DANH MỤC SẢN PHẨM

Keo Sữa Có Công Dụng Gì? Cách Sử Dụng Keo Sữa?

Keo sữa rất được ưa chuộng để làm các sản phẩm thủ công. Tuy nhiên, cái tên “keo sữa” có vẻ hơi xa lạ với nhiều người mới bắt đầu với đồ thủ công. Keo sữa là loại keo gốc nước, có màu trắng đục, so với các loại keo thông thường thì keo sữa có độ bám dính tốt hơn và bền hơn.

Keo sữa Win

Keo sữa là gì?

Keo sữa là một loại keo PVA với thành phần chính là poly (Vinyl Acetac), một hợp chất polyme hữu cơ. (Tên tiếng anh là White Glue, loại keo này do nhà sáng chế Elmer sáng chế ra nên vẫn có tên là keo Elmer hay keo Elmer). Keo sữa gốc nước có màu trắng sữa so với các loại keo thông thường thì keo sữa có độ bám dính tốt hơn, bền hơn. Chưa kể keo sữa có thể dán lên nhiều bề mặt nên rất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng, ứng dụng của chúng rất phổ biến

Cũng giống như các loại keo gián khác, loại keo này có màu trắng sữa nhưng tính chất kết dính tốt và bền hơn rất nhiều.

Xem thêm: Sự ra đời của keo sữa trong chiến tranh

Ưu điểm, nhược điểm của keo sữa

Ưu điểm

Loại keo này có khả năng kết dính rất chắc, dính chắc, không bị nhớt như các loại keo dán, keo dán khác. Bạn có thể dán lên giấy, vải hoặc len bằng keo sữa, một số sản phẩm handmade làm từ que kem hay dụng cụ bấm lưỡi cũng có thể dán bằng keo sữa lên sản phẩm nghệ thuật nào đó.

Nhược điểm

Đầu tiên phải nói đến mùi chua của keo sữa hơi khó chịu đối với nhiều người, lâu khô, những vật dụng có diện tích lớn như giấy, vải,… có thể bị gập lại dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều người lại lợi dụng nhược điểm của việc lật trang. Bề mặt phẳng lớn phết keo sữa lên để tạo ra những đồ tạo tác đẹp mắt, chẳng hạn như giỏ ren bằng keo sữa - bạn úp ngược một chiếc bát rồi phủ một lớp vải ren lên bề mặt một lớp keo sữa. Giới thiệu mảnh vải ren và đợi đặt là bạn đã có một chiếc giỏ đựng đồ bằng ren độc đáo và đẹp mắt.

Keo sữa White glue

Ưu điểm và nhược điểm của keo sữa.

Những loại chính của keo sữa

Có 02 loại keo sữa đang được sử dụng trên thị trường:

Loại keo sữa 1 thành phần: Đây là loại keo sữa có một dung dịch duy nhất và chỉ cần sử dụng. Thời gian đóng rắn nhanh, độ bền liên kết cao và độ bền keo ổn định.

Loại keo sữa 2 thành phần: Là keo sữa bao gồm 2 thành phần: keo ở dạng dung dịch (A) và dung dịch của chất làm đông. (B) thuộc loại axit nhẹ. Thời gian khô của keo sữa 2 thành phần tương đối chậm và thường bắt đầu từ 34 giờ sau khi xử lý. Nó có thể được sử dụng. Thời gian đóng rắn của chất kết dính nhanh có thể được điều chỉnh bằng cách điều chỉnh tỷ lệ phụ gia (tức là tăng tỉ lệ axit) vào để làm đông nhanh hơn.

Công dụng của keo sữa

Loại bỏ mảnh vụn

Để loại bỏ mảnh vụn hoặc mảnh vụn dính trên ngón tay, hãy phủ lên khu vực đó một lớp keo trắng. Để keo khô hoàn toàn, sau đó bóc lớp keo đã khô ra khỏi da. Keo sẽ kéo mảnh dằm ra khi nó được lấy ra.

Bảo vệ các nút áo sơ mi

Chấm một chút keo trắng lên các đường chỉ của cúc áo sơ mi của bạn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các sợi chỉ bị sờn và sẽ giữ cho các nút của bạn được lâu hơn.

Sửa chữa lỗ vít

Nếu lỗ vít hơi quá lớn để giữ vít của bạn một cách chắc chắn, hãy thấm một miếng bông bằng keo trắng và nhét nó vào lỗ. Để miếng bông khô qua đêm, đến sáng mai, nó sẽ cứng lại và sẽ neo vít của bạn, không vấn đề gì!

Làm đầy các lỗ ốc

Nếu việc trang trí lại hoặc di chuyển làm lộ các lỗ đinh và đinh không đẹp mắt trên tường, bạn có thể trám chúng bằng một chút keo trắng. Chỉ cần bóp một chút keo vào lỗ và làm phẳng nó để nó phẳng với tường bằng cách sử dụng một chút màng bọc nhựa trên ngón tay của bạn. Để khô, sau đó sơn phủ lên nếu cần.

Sơ cứu khẩn cấp

Nếu bạn bị đứt giấy, móc da, nứt móng tay hoặc bị thương nhẹ khác nhưng không có sẵn bông băng, hãy lấy lọ keo trắng của bạn! Thoa một lớp keo mỏng lên vết thương và để khô. Keo sẽ bịt kín bụi bẩn và giúp giảm cơn đau cho đến khi bạn có thể làm sạch nó đúng cách.

Thủ công mỹ nghệ

Kết hợp ba phần keo và một phần nước để tạo thành một loạt phương tiện trang trí tự chế (hay còn gọi là “Mod Podge.”) Phiên bản DIY này giống với những thứ mua ở cửa hàng và nó cũng dễ sử dụng! Cho một lớp lên đồ của bạn bằng cọ bọt biển, để cho mỗi lớp khô ở giữa, với một lớp cuối cùng để đóng dấu ở hiệu ứng cuối cùng.

Xem thêm: Cách xử lí khi keo sữa bắn vào mắt hoặc áo quần?

Keo sữa có độc hại

Keo sữa có mùi chua nhưng được coi là loại keo ít độc hại hơn, một số loại keo sữa còn được dùng để làm đồ handmade, đồ chơi. Tuy có độ an toàn cao hơn các loại keo dán khác nhưng đây cũng là sản phẩm công nghiệp nên cần thận trọng khi sử dụng để tránh ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe, hạn chế để keo bắn vào mắt vì có thể gây hại cho mắt; Bạn không nên hít thở mùi của chất kết dính trong thời gian dài vì nó có thể gây đau đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe và các vấn đề về hô hấp.

Trong mọi trường hợp, không ăn phải keo vì nó có thể đe dọa tính mạng.

Keo sữa 40 gram

Keo sữa vẫn có độc hại.

Những lưu ý khi sử dụng keo sữa

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng keo sữa là gì?

 1. Keo sữa có thể bị loãng khi trộn với nước, nhưng nước cũng giúp keo sữa bớt dính hơn.
 2. Keo sữa không ảnh hưởng đến vật liệu, kim loại, đá, sắt, inox nên việc sử dụng keo sữa để dán các vật liệu này là không nên.
 3. Khi trộn keo sữa, thời gian trộn ít nhất phải 8- 10 phút để hỗn hợp hòa quyện để có kết quả bám dính tốt nhất.
 4. Bảo quản keo sữa nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.
 5. Đảm bảo lắc kỹ sản phẩm keo sữa trước và trong khi sử dụng.
 6. Khi dán, bôi một lớp keo mỏng sẽ có tác dụng và tiết kiệm keo tốt hơn một lớp keo dày.
 7. Khi dán phải đảm bảo bề mặt vật liệu phải sạch, không dính bụi bẩn và dầu mỡ. Nếu là gỗ thì phải nhẵn, không thô ráp, sần sùi làm ảnh hưởng đến độ bám dính.
 8. Phần keo xung quanh mối nối cần được làm sạch ngay để không làm hỏng tính thẩm mỹ của thành phẩm.
 9. Mất 5-10 phút để keo sữa khô hoàn toàn. Vì vậy, ít nhất bạn nên đợi cho nó khô trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 10. Sau khi sử dụng keo sữa, bạn nhớ đóng nắp hoặc buộc cẩn thận phần mở của gói. để giữ cho nó khô ngăn ngừa keo bị khô hoặc bọ và bụi bẩn rơi ra.

Cách sử dụng keo sữa

 1. Đầu tiên bạn vệ sinh và lau khô bề mặt cần dán, sau đó quét một lớp keo lên bề mặt và dán lên.
 2. Thời gian khô keo là 5- 10 phút và nếu càng lâu thì càng tốt. Xin lưu ý rằng nếu keo dính ở nơi khác, nó phải được làm sạch trước khi khô. Keo sữa đựng trong túi hoặc hộp nhỏ tiện lợi và dễ sử dụng hơn.
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết