DANH MỤC SẢN PHẨM

Hệ thống quản lý kho hàng WMS và 8 chức năng cần phải biết

Mục tiêu của các kho hàng là để kiểm soát việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa một cách dễ dàng và hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, nhiều kho hàng hiện nay có diện tích rộng lớn khiến nhân viên không thể năm hết các quy trình vận hành. Vì vậy, các doanh nghiệp rất cần một hệ thống quản lý kho hàng WMS để tối giản hóa quy trình vận hành. Halana sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết về hệ thống quản lý kho hàng hiện nay.

Hệ thống quản lý kho hàng WMS là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng – WMS là một hệ thống giúp theo dõi mức tồn kho, đơn đặt hàng, bán hàng và giao hàng. Hệ thống giúp kiểm soát và quản lý hoạt động của kho từ nguyên vật liệu vào kho cho đến hàng hoá thành phẩm. 

Hệ thống quản lý kho hàng WMS hướng dẫn các quy trình nhận và đặt hàng tồn kho. Tối ưu hóa việc chọn và vận chuyển đơn đặt hàng, bổ sung và quản lý hàng tồn kho.

Hệ thống quản lý kho hàng WMS

Hệ thống quản lý kho hàng WMS

Các chức năng trong phần mềm quản lý kho hàng WMS

Tối ưu không gian kho

WMS cho phép phân bổ theo hàng hóa trong kho theo vị trí và thứ tự một cách hợp lý nhằm giúp cho quy trình nhập/xuất và kiểm kê hàng hóa được diễn ra thuận lợi. Hệ thống quản lý kho hàng được xây dựng khả năng tính toán và thiết lập ra các ngăn kệ (slotting bin) hợp lý để tối đa hóa không gian nhà kho cũng như sắp xếp hợp lý những loại hàng tồn kho theo đợt kinh doanh. 

Xem thêm: 12 kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả

Theo dõi hàng tồn kho

Thông qua các giải pháp công nghệ tiên tiến (IoT, RFID…), WMS giúp theo dõi sát sao lượng hàng hóa trong kho hàng, thu thập dữ liệu hàng hóa tồn kho, phát hiện kịp thời nếu hàng hóa gặp vấn đề trong khi bảo quản.

Theo dõi hàng tồn kho - một trong những chức năng của phần mềm quản lý kho hàng WMS

Theo dõi hàng tồn kho - một trong những chức năng của phần mềm quản lý kho hàng WMS

Nhập hàng và lưu kho

Khi hàng hóa được nhập vào kho, WMS tiến hành lưu kho theo quy tắc đã định sẵn để phục vụ cho công việc xuất hàng về sau được thuận tiện.

Bốc dỡ và bốc xếp

Hệ thống quản lý kho hàng thường cung cấp cho nhà quản lý nhiều phương án bốc dỡ và bốc xếp một cách linh hoạt nhằm đa dạng và thuận tiện hơn cho người lao động. Ngoài ra, việc quy hoạch hàng hóa theo lô kết hợp với các lối đi xen kẽ sẽ giúp công nhân giảm quãng đường di chuyển xuống tối thiểu và nhanh chóng hoàn thành công việc.

Quản lý đặt hàng

Khi nhà quản lý kho xác nhận đơn đặt hàng, WMS tự động xuất ra vận đơn (Bill of Lading) để gửi cho bên vận chuyển, in ra danh sách hàng hóa cần chuẩn bị cũng như hóa đơn tạm tính để bên đặt hàng xác nhận đơn đặt hàng. 

Quản lý nhân lực

Module quản lý nhân lực cũng giúp các nhà quản lý giám sát và đánh hiệu suất làm việc của người lao động. Bảng chỉ số đo lường hiệu suất công việc (KPIs) giúp nhà quản lý giúp nhà quản lý dễ dàng đánh giá hiệu suất công việc của người lao động đang thực hiện ở trên hay dưới tiêu chuẩn

Quản lý bến bãi

Quản lý bến bãi (yard & dock management) là tính năng phổ biến của phần mềm WHM, giúp nhà quản lý sắp xếp kho bãi, phân luồng xe vận tải đến và đi và dễ dàng tìm thấy những lô hàng chính xác cần vận chuyển… Qua đó giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí lưu hàng tồn kho và tối ưu hóa hiệu quả giao hàng. 

Báo cáo kho

Khả năng xây dựng báo cáo tổng quan về khu vực kho nhằm cung cấp cái nhìn tổng quát cho người quản lý hay nắm bắt được tỷ suất quay vòng cao hay thấp của hàng hóa để điều chỉnh về mức độ hợp lý.

Xem thêm: Top 5 dịch vụ cho thuê kho xưởng HCM

Thành phần của hệ thống WMS

Phần mềm quản lý kho hàng WMS

Phần mềm WMS là phần mềm quản lý kho hàng bao gồm các chức năng và các quy trình giúp cho việc quản lý kho dễ dàng hơn. Ngoài ra, WMS là một phần mềm quản lý kho có rất nhiều ứng dụng mở rộng với các chức năng bổ sung ngày càng được phát triển như hệ thống ERP.

Quản lý kho hàng bằng phần mềm WMS

Quản lý kho hàng bằng phần mềm WMS

IoT

Đây là thành phần hỗ trợ doanh nghiệp kết nối nhanh chóng các thông tin tại khu vực kho bãi theo thời gian thực.

Các thiết bị IoT 

  1. Máy quét mã vạch QR code/máy đọc RFID: Đây là công nghệ cho phép nhận biết các đối tượng thông tin thông qua hệ thống thu phát sóng radio, nhận biết và nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến hoặc đọc các mã thông minh;
  2. Máy in mã vạch: Tùy thuộc vào mong muốn và chiến lược kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp mà phương pháp tạo mã vạch cho từng sản phẩm/lô sản phẩm là khác nhau. Mã vạch trên mỗi một sản phẩm/lô sản phẩm là tích hợp các thông tin về mã hàng, tên mặt hàng, đơn vị tính, nhà cung cấp, số series, nguồn gốc của chính sản phẩm/lô sản phẩm đó. 

Dịch vụ cho thuê kho xưởng cho doanh nghiệp

Để có thể sử dụng phần mềm quản lý kho hiệu quả, thì trước hết doanh nghiệp phải có một kho xưởng. Vì thế, dịch vụ cho thuê kho xưởng thông minh InterLOG là một sự lựa chọn hoàn hảo cho quý doanh nghiệp.

InterLOG là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ logistics và tư vấn giải pháp chuỗi cung ứng toàn diện với gần 20 năm kinh nghiệm thực chiến trong và ngoài nước. InterLOG kiên tâm với sứ mệnh đem lại các dịch vụ chất lượng và những giải pháp tiên tiến có giá trị bền vững cho chuỗi cung ứng của khách hàng, đối tác và cộng đồng.

dịch vụ cho thuê kho của Interlog

Dịch vụ cho thuê kho xưởng cho doanh nghiệp InterLOG

Hiện tại, InterLOG đã có hệ thống kho gần 10000m2 tại các khu vực chiến lược giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh với các KCN Lê Minh Xuân, Tân Tạo... và đặc biệt là sát tuyến đường quốc lộ 1A - trục đường kết nối với miền tây, giúp các phương tiện giao thông di chuyển dễ dàng và thuận lợi.

Chi tiết về dịch vụ cho thuê kho và phân phối của InterLOG:

  1. Quản lý và cho thuê kho xưởng: Hàng nhập kho sẽ được lưu trữ an toàn, đi kèm các dịch vụ như soạn hàng, kiểm đếm, đóng gói, xếp dỡ, dán nhãn hoặc các dịch vụ khác theo yêu cầu riêng của khách hàng. Đặc biệt, InterLOG đã ứng dụng phần mềm quản lý kho WMS để đảm bảo quy trình quản lý xuất nhập tồn kho được chi tiết, chính xác và hiệu quả.
  2. Phân phối hàng hóa: có nhiều đối tác vận chuyển tại khu vực miền Nam giúp quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng.
  3. Hoàn tất đơn hàng (Fulfillment): thiết lập quy trình hoàn chỉnh, cung cấp tất cả các dịch vụ (tồn kho, xử lý đơn hàng, giao hàng, nhận tiền, xử lý các yêu cầu sau bán,..) giúp tối ưu hoạt động kinh doanh và số hóa các giao dịch thương mại cho doanh doanh nghiệp.
  4. Dịch vụ gia tăng: Cung cấp thêm các dịch vụ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, các chứng từ có liên quan đến hàng hóa, dịch vụ đóng kiện phù hợp với từng loại sản phẩm.
Xem chi tiết gói dịch vụ tại: Dịch vụ cho thuê kho và phân phối

Kết luận

Trên đây là bài viết về phần mềm quản lý kho WMS và chức năng của phần mềm đó. Halana hi vọng bài viết này giúp ích được cho bạn. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng ngần ngại theo dõi Halana để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết