DANH MỤC SẢN PHẨM

Đèn Báo Pha Trong Công Nghiệp Là Gì?

Hiện nay, đèn báo pha là vật dụng không thể thiếu trong các tủ điện trong việc sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ những thông tin, cũng như chức năng của từng loại đèn báo pha. Vì vậy, trong bài viết này, Halana sẽ giới thiệu cho các bạn thông tin về đèn báo pha sử dụng trong công nghiệp nhé!

Đèn báo là gì?

Đèn báo thông thường được biết đến như là loại đèn chỉ thị được sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực, trong các loại tàu thuỷ, máy móc của thiết bị sản xuất, trong các tủ điện điều khiển trung tâm hoặc tủ điện phân phối.

Đèn báo mặc dù có giá thành tuy không quá cao nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống điện công nghiệp vì các loại đèn báo giúp cho những người sử dụng biết được trạng thái nguồn điện đang bật hoặc tắt, đèn báo trên những thiết bị công nghiệp đóng vai trò thể hiện tình trạng hoạt động của thiết bị hay một hệ thống có bình thường hay đang gặp phải những trục trặc trong quá trình vận hành.

Chức năng của đèn báo

Đèn báo là một dạng thiết bị có chức năng cơ bản là thông báo cho người lao động biết được sự cố hoặc phát ra những tín hiệu cho người quan sát, thông báo trong quá trình hoạt động của các dây chuyền sản xuất công nghiệp hay những hệ thống tự động hóa có đang xảy ra vấn đề bất thường hay không.

Khi đó, đèn báo sẽ loé sáng và nháy cùng với tiếng chuông báo động, giúp cho những người lao động sẽ biết và tìm cách khắc phục sự cố cũng như cảnh báo, lường trước được vụ việc, góp phần đảm bảo an toàn trong quá trình lao động.

Xem thêm: Nhận biết các loại đèn báo trên thị trường

Đèn báo pha trên các tụ điện công nghiệp.

Đèn báo pha trên các tụ điện công nghiệp.

Bên cạnh đó, đèn báo còn báo pha điện, báo tín hiệu On, Off (mở hoặc tắt) của nguồn thiết bị (nhằm đảm bảo trạng thái hoạt động của thiết bị như: màu xanh báo hiệu cho thiết bị đang chạy bình thường, màu đỏ báo hiệu cho thiết bị dừng hoạt động....).

Màu sắc của đèn báo thông dụng và ý nghĩa 

Đèn báo có màu đỏ

Đây được quy ước là màu sắc thể hiện tình trạng báo động của thiết bị đang được vận hành. Điều này có thể xảy ra là do mạch diện đã xuất hiện vấn đề nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức để đảm bảo được an toàn khi đang vận hành.

Thông thường thì màu đỏ của đèn báo sẽ xuất hiện khi nhiệt độ của máy quá cao, vượt qua mức an toàn khi vận hành. Khi đó, các bộ phận quan trọng sẽ được thiết bị bảo vệ loại ra khỏi thiết bị, nhằm đảm bảo không hư hại những phần này.

Đèn báo màu vàng

Màu sắc này được quy ước là đèn báo đang cảnh báo trước. Điều này cho những người quan sát thấy đã có sự thay đổi không tốt hoặc các giá trị trong máy đang tiến dần đến mức giới hạn của chúng. Ở mức báo động này, nhiệt độ sẽ dần tăng ra khỏi mức bình thường. Tình trạng quá tải của máy, thiết bị có thể sẽ xuất hiện chỉ trong một thời gian ngắn.

Đèn báo màu xanh lá

Màu xanh của đèn báo được quy ước như thể hiện hệ thống đang ở mức độ an toàn. Các chỉ báo của thiết bị vẫn đang trong mức ổn định, an toàn để vận hành và luôn sẵn sàng khởi động bất cứ lúc nào. Khi này, hệ thống làm mát của thiết bị vẫn đang hoạt động tốt và không có tình trạng quá nhiệt xảy ra bên trong máy.

Đèn báo màu xanh dương

Khi đèn báo xuất hiện màu xanh dương, khi đó có nghĩa là hệ thống của thiết bị đang có hướng dẫn đặc biệt. Đèn báo này chỉ xuất hiện khi có chức năng không xuất hiện màu đỏ, vàng hay xanh lá. Khi đó, các công tắc sẽ được chọn ở vị trí được đèn báo chỉ định.

Đèn báo màu trắng

Với đèn báo màu trắng này, chúng ta có thể hiểu đây là thông tin đèn báo chung của thiết bị. Đây là đèn báo dành cho những chức năng mà không có hiển thị bất cứ đèn đỏ, vàng hay xanh lá nào nữa.

Đèn báo pha

Đèn báo pha là loại đèn thường có 3 màu đỏ vàng xanh để thông báo chỉ số nguồn khi có điện đưa vào tủ điện hoặc các hệ thống máy móc của thiết bị. Đèn báo pha gồm các loại trải dài từ 24 Volt đến 380 Volt. Ngoài ra, đèn báo pha còn chia thành 2 loại thông dụng

  1. Đèn báo pha có bóng dây tóc
  2. Đèn báo pha có bóng dạng LED.

Đèn báo pha thường được sử dụng có thiết kế dạng led, theo tiêu chuẩn của Châu Âu. Đèn báo pha có đủ các loại màu sắc, điện áp, đáp ứng cho các nhu cầu làm tủ điện cho các nhà máy, công xưởng trong các khu công nghiệp. Thông thường, đèn báo pha được sử dụng trong tủ điện, nhằm ra những tín hiệu báo có điện cho từng pha trong điện 3 pha hoặc điện 1 pha hoặc báo tín hiệu ON, OFF (mở hoặc tắt) các thiết bị như máy biến tần, động cơ của các thiết bị.

Xem thêm: Các loại đèn led ở Halana

Các loại đèn báo thường dùng.

Các loại đèn báo thường dùng.

Đèn báo pha công nghiệp được thường được thiết kế cho lỗ tủ phi 22 mm và phi 25 mm (cần vòng chuyển), bao gồm các loại màu xanh lá, xanh dương, màu đỏ, màu vàng, màu trắng như đã nêu ở trên, giúp cho người quan sát có đầy đủ thông tin nhằm theo kịp tiến độ cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lao động.

Đèn báo pha được thiết kế dạng Led nên chúng thường màu sắc tươi và có tuổi thọ cao hơn so với các loại đèn báo pha khác trên thị trường. Ngoài ra, đèn báo pha có sẵn với các loại điện áp thông dụng và đặc biệt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng loại thiết bị.

Ứng dụng của đèn báo pha trong điện công nghiệp

Mỗi loại đèn báo pha đều có những đặc điểm và công năng khác nhau. Do đó, từng loại đèn báo sẽ có những ứng dụng khác nhau. Nói về ứng dụng trong điện công nghiệp, các loại đèn báo pha thường được lắp đặt trong các hệ thống tự động hóa sản xuất, dây chuyền, máy móc nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình lao động.

Ngoài ra, đèn báo pha còn thông báo, hiển thị nguồn điện trong hệ thống dây chuyền sản xuất hay báo hiệu những sự cố bất thường trong hệ thống thông qua đèn báo hiệu. 

Kết Luận

Đèn báo pha là loại vật dụng tuy có cách thức hoạt động rất đơn giản nhưng lại rất cần thiết trong công việc sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Hi vọng thông qua bài viết này, Halana đã giúp các bạn có thêm thông tin về đèn báo pha trong công nghiệp!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết