DANH MỤC SẢN PHẨM

Cờ Lê Vặn Đai Ốc Bánh Xe Được Làm Bằng Gì Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết (P2)

Cờ lê văn đai ốc bánh xe là dụng cụ thường được các thợ cơ khí trong ngành ô tô sử dụng để nới lỏng và siết chặt các đai ốc trên bánh xe ô tô một cách thủ công. Qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần viết về cờ lê vặn đai ốc bánh xe một cách dễ hiểu nhất

Có Những Kích Thước Cờ Lê Vặn Đai Ốc Bánh Xe Nào?

Kích Thước Ổ Đĩa

Tất cả các cờ lê vặn đai ốc bánh xe đều có một đầu hình vuông được gọi là "ổ đĩa", được thiết kế để lắp vào hốc hình vuông ở cuối ổ cắm. Hầu hết các ổ cắm có một hốc hình lục giác nằm ở đầu đối diện của chúng, được sử dụng để lắp trên đai ốc bánh xe, nhằm xoay nó.

Một số cờ lê vặn đai ốc bánh xe đi kèm với một ổ cắm đã được lắp sẵn, một số yêu cầu bạn tự trang bị.

cấu tạo cờ lê vặn đai ốc bánh xe

Kích thước ổ dĩa.

Cờ Lê Không Có Ổ Cắm

Kích thước ổ của cờ lê đề cập đến số đo trên các mặt phẳng của đầu hình vuông của cờ lê. Thông tin này phải được liệt kê trong thông số kỹ thuật của sản phẩm, nếu không, bạn có thể đo cờ lê bằng thước hoặc thước cặp.

Khi nói đến việc siết chặt và tháo đai ốc bánh xe, kích thước ổ đĩa phổ biến nhất là 10 mm (3/8 inch) và 12 mm (1/2 inch). Để chọn ổ cắm có kích thước phù hợp cho cả cờ lê vặn đai ốc bánh xe và đai ốc bánh xe, bạn cần đảm bảo hai điều:

  1. Rằng phần lõm hình vuông ở cuối ổ cắm có cùng kích thước với ổ vuông của cờ lê.
  2. Rằng đầu kia của ổ cắm (thường có hình lục giác) có thể vừa khít với đai ốc bánh xe mà bạn muốn lắp hoặc tháo.

cấu tạo cờ lê vặn đai ốc bánh xe

Cờ Lê Không Có Ổ Cắm.

Cờ Lê Có Ổ Cắm

Một số cờ lê vặn đai ốc bánh xe đi kèm với một ổ cắm đã được gắn sẵn. Thực tế, bạn chỉ cần đảm bảo rằng đầu của ổ cắm sẽ vừa với đai ốc bánh xe mà bạn có. Kích thước của ổ cắm (thường đề cập đến khoảng cách giữa các mặt phẳng hình lục giác) phải được liệt kê trong thông số kỹ thuật của sản phẩm cờ lê vặn đai ốc bánh xe.

Ngoài ra, nếu bạn có lựa chọn ổ cắm, bạn có thể tìm loại phù hợp cho đai ốc bánh xe của mình bằng cách đặt ổ cắm lên trên đầu đai ốc bánh xe để xem nó có vừa không.

Kích thước phổ biến nhất của cờ lê vặn đai ốc bánh xe có ổ cắm đi kèm là 27 mm (1 inch).

cấu tạo cờ lê vặn đai ốc bánh xe

Cờ Lê Có Ổ Cắm.

Làm Thế Nào Để Tìm Kích Thước Đai Ốc Bánh Xe?

Bạn cũng có thể tìm kích thước của đai ốc bánh xe của mình bằng cách sử dụng hướng dẫn trực tuyến hoặc sách hướng dẫn của phương tiện.

Tinh Chỉnh Chiều Dài Trục

Cờ lê mở rộng có hai loại đó là có thể tinh chỉnh chiều dài và không thể tinh chỉnh chiều dài. Cờ lê mở đai ốc bánh xe có thể mở rộng giúp người dùng có thêm đòn bẩy khi nới lỏng các đai ốc bánh xe chặt.

Một ví dụ về thời điểm bạn cần nhiều đòn bẩy hơn là khi nới lỏng các đai ốc đã cũ, gỉ hoặc mòn. Các đai ốc này có thể khó tháo, vì vậy cờ lê vặn đai ốc bánh xe mở rộng có thể phù hợp hơn vì nó tác dụng nhiều lực hơn khi quay nên dễ dàng tháo các đai ốc hơn.

Xem thêm: Cờ Lê Vặn Đai Ốc Bánh Xe Và Những Điều Bạn Cần Biết (P1)

trục cờ lê

Tinh Chỉnh Chiều Dài Trục.

Cờ Lê Vặn Đai Ốc Bánh Xe Được Làm Bằng Gì?

Phần này sẽ xem xét các vật liệu mà cờ lê vặn đai ốc bánh xe được làm từ đó và tại sao các đặc tính của chúng lại phù hợp với công cụ cụ thể này.

Thép Chrome Vanadi

Nhiều cờ lê vặn đai ốc bánh xe được làm hoàn toàn bằng thép chrome vanadi, mang lại sức mạnh và khả năng chịu mài mòn. Thép chrome vanadi được tạo thành từ khoảng 96,5% sắt, với 3,5% còn lại là sự kết hợp của crom, vanadi, carbon, silicon, molypden, mangan, lưu huỳnh và nitơ.

Thép Cacbon

Một số cờ lê được sản xuất từ thép cacbon, cung cấp độ bền và chống mài mòn cho chúng. Thép cacbon cần chịu mài mòn chứa khoảng 0,5% cacbon trở lên. Khi lựa chọn vật liệu, thép vanadi cacbon và crom đều rất cứng và có thể chịu mài mòn.

Tuy nhiên, nhìn chung, thép chrome vanadi mạnh hơn thép carbon. Đây là hỗn hợp các nguyên tố trong thép chrome vanadi giúp nó có thêm độ bền và độ cứng.

chữ c nâng tạ

Cờ Lê Vặn Đai Ốc Bánh Xe Được Làm Bằng Gì?

Cao Su

Tay cầm cao su của cờ lê vặn đai ốc bánh xe không thấm nước, đàn hồi và chống rách, dầu, dung môi và các hóa chất khác.Những đặc tính này rất quan trọng vì chúng cung cấp cho dụng cụ một độ bám chắc chắn để bạn không bị trượt khi dụng cụ bị áp lực. Chúng cũng giúp cờ lê dễ lau chùi và đảm bảo rằng nó đủ cứng để chịu được việc sử dụng thường xuyên.

Xem thêm: Cờ lê được làm bằng gì?

Vật Liệu Hạng Nặng

Một số cờ lê vặn đai ốc bánh xe có thể được mô tả là "hạng nặng", điều này về cơ bản có nghĩa là vật liệu làm cờ lê được thiết kế để chịu mài mòn. Cả thép crôm vanadi và thép cacbon đều là những vật liệu chịu lực.

Cách sử dụng cờ lê bánh xe

Bước 1 - Nâng xe

Để sử dụng cờ lê bánh xe để tháo bánh xe hoặc thay thế đai ốc bánh xe, bạn sẽ cần sử dụng kích nâng xe.

Bước 2 - Đo đai ốc bánh xe

Để giúp chọn ổ cắm có kích thước chính xác cho đai ốc bánh xe của xe, bạn cần biết đường kính của đai ốc bánh xe. Để tìm ra đường kính của đai ốc bánh xe, hãy đo các mặt phẳng của đai ốc bằng thước đo. Bất kể số đo của đai ốc bánh xe, (ví dụ: 19mm), thì hốc hình lục giác của ổ cắm sẽ cần phải phù hợp với nó.

Một giải pháp thay thế khác là nếu bạn đã sở hữu một bộ ổ cắm, bạn có thể chỉ cần đặt các ổ cắm có kích thước (đường kính) khác nhau lên đai ốc bánh xe để xem cái nào phù hợp. Ổ cắm phải vừa khít với đai ốc bánh xe để quá trình vặn ốc sẽ không bị xê dịch.

Điều chỉnh trục

Để kéo dài trục, giữ đầu truyền động của cờ lê bánh xe bằng một tay, sau đó kéo tay cầm để trục mở rộng. Khi trục được kéo dài hoàn toàn, hãy vặn tay cầm theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để khóa đúng vị trí.

Để đóng trục, hãy vặn tay cầm theo chiều kim đồng hồ sau đó đẩy tay cầm về phía đầu truyền động của cờ lê để rút trục.

Bước 3 - Khóa đai ốc bánh xe

Một số loại xe có đai ốc khóa bánh xe yêu cầu đầu văn để nới lỏng một trong bốn / năm đai ốc bánh xe trên mỗi bánh xe. Các loại đai ốc được khoanh màu xanh trong hình là đai ốc bánh xe và loại được khoanh đỏ là đai ốc bánh xe khóa. Chuyển sang bước 5 nếu bánh xe của bạn không có đai ốc khóa bánh xe.

Nếu bánh xe của bạn có đai ốc khóa, hãy gắn đầu vặn phù hợp vào đầu cờ lê. Để thực hiện việc này, hãy gắn ổ vuông của cờ lê với đầu vặn phù hợp, sau đó ấn vào cờ lê. Thao tác này sẽ khóa chìa khóa đúng vị trí, sẵn sàng để nới lỏng đai ốc khóa.

sách hướng dẫn sử dụng

Cách sử dụng cờ lê bánh xe.

Bước 4 - Nới lỏng đai ốc khóa

Đặt chìa khóa vào đai ốc bánh xe phù hợp, sau đó bắt đầu nới lỏng bằng cách vặn chìa khóa ngược chiều kim đồng hồ. Sau khi loại bỏ đai ốc này, hãy đặt nó sang một bên ở một nơi an toàn.

Bước 5 - Tháo đai ốc bánh xe

Một số loại xe không có đai ốc khóa bánh xe và chỉ có đai ốc bánh xe thông thường. Trong trường hợp này, chỉ cần sử dụng ổ cắm có đường kính chính xác để tháo các đai ốc bánh xe. Đặt ổ cắm vào mỗi đai ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng. Đặt tất cả các đai ốc bánh xe ở một nơi an toàn để tránh bị mất.

Xem thêm: Mẹo chọn cờ lê phù hợp với công việc

Bước 6 - Tháo bánh xe

Tháo bánh xe bằng cách kéo hoặc thay thế các đai ốc bánh xe bằng các đai ốc mới.

Bước 7 - Thay đai ốc bánh xe

Để thay thế các đai ốc bánh xe, chỉ cần đặt từng đai ốc trở lại vị trí chính xác để đảm bảo chúng cố định ở một ví trí phù hợp. Để siết chặt các đai ốc bánh xe, hãy sử dụng cùng một ổ cắm và xoay từng đai ốc theo chiều kim đồng hồ.

Bước 8 - Thay thế đai ốc khóa

Khi các đai ốc bánh xe đã chặt và bánh xe đã chắc chắn, hãy đặt đai ốc bánh xe cần chìa khóa vào đúng vị trí của nó. Đặt đầu vặn lên cờ lê và xoay đai ốc theo chiều kim đồng hồ để siết chặt.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết