DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách vận hành máy phát điện diesel đúng quy trình

Máy phát điện là thiết bị được nhiều người ưu tiên lựa chọn, nhất là đối với hộ gia đình kinh doanh hay các công ty, xí nghiệp, nhà máy… Máy phát điện diesel có nhiều ưu điểm hơn so với máy chạy xăng. Vậy máy phát điện diesel thực sự có những ưu điểm nào? Cách vận hành ra sao? Cùng Halana tìm hiểu ở bài biết dưới đây nhé!

Máy phát điện diesel là gì?

Máy phát điện diesel

Máy phát điện diesel là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua cảm ứng điện từ. Nguồn cơ nắng tạo ra từ tua bin hơi, tua bin nước, tua bin gió hay các động cơ đốt trong khác. Máy phát điện làm di chuyển dòng điện qua dây quấn và cung cấp phát điện khi cần thiết. 

Công dụng của máy phát điện diesel là cung cấp điện khi mạng lưới điện thường gặp sự cố cúp điện. Với các công trình từ gia đình tới công nghiệp, máy phát điện có nhiều loại trọng tải khác nhau để phù hợp với yêu cầu. Để sử dụng hiệu quả và ổn định, đảm bảo nguồn điện, bạn cần có kiến thức tối thiểu cơ bản hoặc chuyên môn về vận hành máy để có công năng tốt nhất.

Máy phát điện diesel là gì?

Máy phát điện diesel là gì?


Cấu tạo máy phát điện diesel

Cấu tạo máy phát điện chạy dầu diesel bao gồm 8 phần chính dưới đây:

  1. Động cơ máy
  2. Cấu tạo động cơ phát điện
  3. Hệ thống nhiên liệu (dầu diesel)
  4. Ổn áp
  5. Hệ thống làm mát máy
  6. Hệ thống xả
  7. Bộ nạp ắc-quy
  8. Control panel - thiết bị điều khiển máy


Cấu tạo máy phát điện diesel

Cấu tạo máy phát điện diesel

Ưu điểm máy phát điện diesel

Đầu tiên, máy phát điện diesel có độ ồn thấp hơn máy chạy xăng thông thường. Máy phát diesel sử dụng công nghệ tiên tiến với động cơ hiện đại và chức năng phun nhiên liệu sơ cấp nên các dòng máy phát điện diesel đời mới thường chạy khá êm, giảm độ ồn so với các máy chạy xăng thường gặp.

Máy phát điện diesel có nhiều ưu điểm so với chạy xăng

Máy phát điện diesel có nhiều ưu điểm so với chạy xăng

Công nghệ động cơ diesel có khả năng vận hành động cơ rất khỏe và nhanh, tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Hiệu quả vận hành cũng cao hơn nên chi phí nhiên liệu khá rẻ (dầu diesel thực tế rẻ hơn nhiều so với xăng). Dù không quá lớn nhưng lượng điện năng từ máy phát điện chạy dầu cũng cao hơn khoảng 11% so với máy chạy xăng có cùng công suất đó.

Máy chạy diesel có hệ thống phun nhiên liệu tự nhiên, nhiên liệu được đốt trong khoang động cơ nên khả năng vận hành máy êm hơn, ít thải khí thải ra ngoài, vừa tiết kiệm tối đa nhiên liệu lại đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Công nghệ của máy phát điện diesel mới và hiện đại nên cũng cải thiện đáng kể việc đốt cháy nhiên liệu tạo khí thải. Độ huỳnh lưu của dầu diesel cũng thấp hơn nên an toàn hơn khi sử dụng.  

Ngoài ra, máy phát điện chạy dầu cung cấp nguồn điện năng liên tục và ít di chuyển thành phần hơn các loại máy phát điện thường thấy nên khi sử dụng, ít khi phải bảo trì hay bảo dưỡng thường xuyên, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. 

Xem thêm: So sánh sự khác nhau giữa máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu

Ứng dụng máy phát điện diesel

Máy phát điện diesel có nhiều ứng dụng trong cả hộ gia đình và các tòa nhà, công ty, xí nghiệp cần công suất lớn. Trong các tòa nhà hoặc dân cư nơi khan hiếm điện, hoặc có sự cố về cúp điện thời gian dài thì máy phát điện chạy dầu sẽ là một giải pháp lý tưởng để thay thế. Trong trường hợp các công trình xây dựng nơi xa dân cư, trên núi xa xôi thì nguồn điện lý tưởng nhất là từ máy phát diện. 

Máy phát điện chạy dầu có nhiều ứng dụng quan trọng

Máy phát điện chạy dầu có nhiều ứng dụng quan trọng

Động cơ diesel có khả năng cung cấp điện liên tục cho một mạng lưới điện khi bị gián đoạn, nên các hệ thống tòa nhà, doanh nghiệp, bệnh viện, sân bay… vẫn có thể bảo toàn hệ thống điện cung cấp khi không may có sự cố cúp điện. 

Đối với các tàu vận tải đường biển xa đất liền, giải pháp duy nhất để duy trì nguồn điện trên tàu chính là bộ máy phát. So với vận tải trên cạn, vận tải hàng hải tốn nhiều thời gian di chuyển, dễ gặp và khó xử lí sự cố bất ngờ. Nên việc duy trì nguồn điện khá quan trọng. Hơn nữa, nhiên liệu diesel cũng tiết kiệm hơn rất nhiều so với nhiên liệu xăng cho những chuyến vận tải đường dài. Máy phát điện chạy dầu là một giải pháp tốt cho trường hợp này. 

Nguyên lý làm việc của máy phát điện diesel

Cách vận hành máy phát điện diesel

Để đảm bảo máy phát điện diesel được vận hành đúng quy trình, bạn phải nắm rõ các nguyên tắc hoạt động của máy để tăng hiệu quả hoạt động cũng như giảm tối đa khả năng hư hỏng trong quá trình vận hành. Nếu chưa có kinh nghiệm vận hành máy phát điện chạy dầu thì hãy nắm rõ 4 bước sau:

Bước 1: Vận hành bằng cách đề nổ máy

Tiến hành kiểm tra dầu nhớt, nước làm mát máy và mỡ bôi trơn, sau đó ấn nút khởi động để đề nổ máy. 

Bước 2: Kiểm tra phần bôi trơn bằng cách để động cơ chạy không tải trong 5 phút

Khi đề máy đã nổ, bạn kiểm tra bóng báo nhớt và phần bộ lọc gió. Nếu màu nhớt bị thay đổi hoặc bộ lọc gió có khói bốc lên thì động cơ đã có vấn đề, bạn lập tức tắt máy ngưng hoạt động để kiểm tra lại.

Bước 3: Kéo tải

Sau khi hoàn thành các bước kiểm tra bôi trơn và các bộ phận khác, bắt đầu kéo tải để dùng máy phát điện chạy dầu diesel.

Bước 4: Tắt máy

Lưu ý khi dùng máy phát điện diesel

Khi không dùng máy phát điện, hãy rút tải điện ra khỏi ổ cắm. Tắt máy bằng cách bấm trên bảng điểu khiển của máy. Nên ngắt tải điện khi không dùng để tránh xảy ra sự cố làm hư hỏng và nguy hiểm. 

Xem thêm: Bí quyết chọn máy phát điện gia đình chạy dầu phù hợp

Tổng kết

Máy phát điện diesel có nhiều ưu điểm hơn so với máy phát điện chạy dầu. Trên đây là những ưu điểm bạn nên lựa chọn máy phát điện chạy dầu cũng như cách vận hành hiệu quả. Theo dõi Halana để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết