DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Chuyển Điện 1 Pha Sang 3 Pha Đơn Giản Nhất

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng điện 1 pha cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Trong khi đó, điện 3 pha được ưu tiên sử dụng ở các khu vực cần điện năng lớn như nhà máy, công xưởng,... Tuy nhiên, vẫn có nhu cầu dành cho những hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ có sẵn điện 1 pha lại muốn chuyển sang điện 3 pha để phục vụ cho công việc của mình. Vì thế, trong bài viết này, EI Industrial sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển điện 1 pha sang điện 3 pha đơn giản nhất nhé!

Điện 1 pha là gì?

Trong thực tế, đây là loại điện phổ biến và thông dụng với những người dùng điện ở mức cơ bản. Vì nhu cầu của họ không cần đến việc truyền tải điện công suất cao như các khu công nghiệp nên thường họ sẽ dùng động cơ điện trong sinh hoạt hằng ngày.

Điện dân dụng

* Ảnh điện dân dụng

So với điện 3 pha thì điện 1 pha mặc dù không thể truyền tải mức điện năng lớn nhưng vẫn có lợi thế đó chính là giá thành rẻ hơn rất nhiều. Vì lợi thế đó vẫn có các hộ kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các nhà sản xuất với quy mô nhỏ vẫn chuộng dùng nguồn điện 1 pha để tiết kiệm chi phí về điện năng.

Về nguyên lí, điện 1 pha là nguồn điện bao gồm 2 dây dẫn, trong đó 1 dây dẫn là dây nóng, dây còn lại chính là dây dẫn. Cả hai dây nào có hiệu điện thế giữa 2 dây là 220 Volt.

Điện 3 pha là như thế nào?

Hầu hết ở các hộ gia đình ở Việt Nam đều sử dụng điện 1 pha cho nhu cầu hàng ngày còn điện 3 pha thì được sử dụng trong công việc về sản xuất và kinh doanh.

Câu hỏi mọi người thường đặt ra là với 3 pha điện thì sẽ có mấy dây dẫn truyền. Câu trả lời ở đây chính là mạch điện 3 pha có 1 dây lạnh và 3 dây nóng. Cách đấu nối thông thường và phổ biến đó là đấu nối hình sao và đấu nối hình tam giác.

Trên thế giới, với mỗi đất nước khác nhau lại có quy chuẩn khác nhau về điện 3 pha, điều này phụ thuộc về các yếu tố xung quanh như cơ sở vật chất, hạ tầng, điều kiện kinh tế của quốc gia cũng như nguồn lực chính dành cho việc đầu tư phát triển công nghệ của các quốc gia đó.

Tuy nhiên, mặt bằng chung, điện 3 pha trên thế giới được quy thành 3 tiêu chuẩn cơ bản: 380V/30F, 220V/3F và 200V/3F. Trong đó, Việt Nam hiện nay sử dụng chuẩn của điện 3 pha là 380V/3F.

Có bao nhiêu cách để chuyển đổi điện 1 pha sang điện 3 pha?

Trong thực tế, có 3 cách đơn giản để chuyển điện áp 1 pha sang 3 pha nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Ba cách đó là:

 1. Sử dùng máy biến áp để chuyển đổi điện 1 pha ra 3 pha
 2. Sử dụng máy biến tần chuyển đổi điện áp 1 pha ra 3 pha 220 Volt
 3. Sử dụng máy chuyển đổi điện 1 pha 220 Volt ra 3 pha 380 Volt

Trong những cách được liệt kê ở trên, cách sử dụng máy biến áp là cách được mọi người áp dụng nhiều nhất bởi vì tính đơn giản cũng như hiệu quả của nó.

Sử dụng máy biến áp để chuyển đổi điện 1 pha sang 3 pha

Như đã được nhắc đến ở trên, việc sử dụng máy biến áp để chuyển đổi điện 1 pha thành 3 pha là cách hữu hiện và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Máy biến áp này sẽ có những đặc điểm mà người tiêu dùng cần phải chú ý đến như:

 1. Có thể sử dụng được cho phần lớn các máy móc sử dụng nguồn 220 Volt và cả những thiết bị có dòng 3 pha 380 Volt
 2. Có thể sử dụng cho các loại tủ điều khiển, tủ điện trong việc sản xuất, các nhà máy, khu công nghiệp. Bên cạnh đó, máy biến áp còn phù hợp với tất cả những loại thiết bị sử dụng dòng điện xoay chiều 3 pha.
 3. Chất lượng đầu ra rất ổn định và có thể tuỳ chỉnh giữa hai mức thông dụng là 220 Volt và 380 Vol

Máy biến áp

* Ảnh. Máy biến áp

Với tất cả những lợi ích đã được nêu trên, việc khách hàng nên cân nhắc khi lắp đặt các máy biến áp tại nhà chính là chi phí lắp đặt để dùng cho các máy công nghiệp.

Sử dụng máy biến tần 1 pha ra 3 pha 220 Volt

Máy biến tần được sử dụng với chức năng làm thay đổi tần số điều khiển của động cơ và giúp tiết kiệm điện năng cho người sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh chức nay kể trên thì thiết bị này có có chức năng chuyển đổi dòng điện từ 1 pha sang 3 pha vô cùng hữu ích và tiện lợi.

Tìm hiểu về biến tần là gì? Các loại biến tần thông dụng

* Ảnh Máy biến tần

Máy biến tầng thường được sử dụng trong các loại máy như: máy kéo, máy nghiền, máy thực phẩm, thuỷ sản, máy dệt, máy nhuộm,...

Với mục đích chỉ dùng cho các tủ điều khiển trong nhà máy thì sử dụng máy biến tần có khá nhiều mặt hạn chế, vì thế, máy sẽ không thể đáp ứng được hiệu năng cao.

Mặc dù giá máy biến tần hiện nay vẫn còn khá cao, nhưng khi so sánh với máy biến áp thì có phần rẻ hơn. Ngoài ra, máy biến tần được lắp đặt, vận hành rất dễ dàng. Trong quá trình sử dụng cũng hoạt động ổn định, và không khó khắc phục, sửa chữa những vấn đề phát sinh.

Sử dụng máy biến điện 1 pha 220 Volt thành 3 pha 380 Volt

Trên thị trường, hiện nay, đã có rất nhiều nhà cung cấp các loại máy có khả năng chuyển dòng điện từ 220 Volt ra 380 Volt. Đây đều là những máy được người tiêu dùng đánh giá khá cao về hiệu năng của như chi phí lắp đặt và sử dụng. Tuy nhiên, để đáp ứng được việc sử dụng máy biến điện, người dùng cần đáp ứng những nhu cầu như sau:

 1. Điện áp ngõ vào: 220V ± 10%
 2. Tần số vào: từ 47 Hz đến 63 Hz
 3. Điện áp ngõ ra: điện 3 pha 220V/380V
 4. Tần số ra: từ 0.00 Hz đến 400.00 Hz
 5. Công suất mà máy đạt được nằm trong khoảng từ 0.75 KW đến 110KW
Xem thêm: Chuyển điện 3 pha thành 1 pha

Kết luận

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu được thông tin về điện 1 pha điện 3 pha cũng như cách để chuyển điện áp từ 1 pha thành điện áp 3 pha bằng những cách khác nhau. Halana mong những hướng dẫn trên sẽ giúp cho các bạn có thêm những kiến thức cũng như chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết