logo
cart


logo

Chuyển Điện 3 Pha Thành 1 Pha - Không Khó Như Bạn Nghĩ

Văn Phòng Phẩm | 06 - 09 - 2022

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng điện 1 pha cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Trong khi đó, điện 3 pha được ưu tiên sử dụng ở các khu vực cần điện năng lớn như nhà máy, công xưởng,... Tuy nhiên, với vẫn có nhiều hộ gia đình có sẵn điện 3 pha trong khu vực sinh sống, khi đó, chúng ta nên biết cách đấu nối điện 3 pha vào máy ổn áp để chuyển sang điện 1 pha nhằm tránh tình trạng hư hỏng các vật dụng điện trong nhà. Vì đây là vấn đề về điện, nên chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ càng về cách đấu nối này nhé!

Mạch Điện 3 Pha Là Như Thế Nào?

Hầu hết ở các hộ gia đình ở Việt Nam đều sử dụng điện 1 pha cho nhu cầu hàng ngày còn điện 3 pha thì được sử dụng trong công việc về sản xuất và kinh doanh.
Điện 3 pha* Ảnh: Hình ảnh đường điện ở Việt Nam
Câu hỏi mọi người thường đặt ra là với 3 pha điện thì sẽ có mấy dây dẫn truyền. Câu trả lời ở đây chính là mạch điện 3 pha có 1 dây lạnh và 3 dây nóng. Cách đấu nối thông thường và phổ biến đó là đấu nối hình sao và đấu nối hình tam giác.

Trên thế giới, với mỗi đất nước khác nhau lại có quy chuẩn khác nhau về điện 3 pha, điều này phụ thuộc về các yếu tố xung quanh như cơ sở vật chất, hạ tầng, điều kiện kinh tế của quốc gia cũng như nguồn lực chính dành cho việc đầu tư phát triển công nghệ của các quốc gia đó.

Tuy nhiên, mặt bằng chung, điện 3 pha trên thế giới được quy thành 3 tiêu chuẩn cơ bản: 380V/30F, 220V/3F và 200V/3F. Trong đó, Việt Nam hiện nay sử dụng chuẩn của điện 3 pha là 380V/3F.

Điện 1 Pha Là Gì?

Trong thực tế, đây là loại điện phổ biến và thông dụng với những người dùng điện ở mức cơ bản. Vì nhu cầu của họ không cần đến việc truyền tải điện công suất cao như các khu công nghiệp nên thường họ sẽ dùng động cơ điện trong sinh hoạt hằng ngày.

So với điện 3 pha thì điện 1 pha mặc dù không thể truyền tải mức điện năng lớn nhưng vẫn có lợi thế đó chính là giá thành rẻ hơn rất nhiều. Vì lợi thế đó vẫn có các hộ kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các nhà sản xuất với quy mô nhỏ vẫn chuộng dùng nguồn điện 1 pha để tiết kiệm chi phí về điện năng.

Vậy Tại Sao Chúng Ta Nên Biết Cách Đấu Nối Điện 3 Pha Sang Điện 1 Pha?

Với lợi thế về khả năng truyền và dẫn điện công suất cao, điện 3 pha được sử dụng trong các khu công nghiệp, nhà máy. Điện 3 pha được sử dụng trong việc giúp cho các máy móc có công suất lớn trong các khu công nghiệp hoạt động, điều mà điện 1 pha khó lòng có thể thực hiện.

Mặc dù thế, điện 3 pha vẫn có thể dùng trong việc sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình. Một số hộ gia đình vẫn có sẵn nguồn cung cấp điện 3 pha (vì gần đường dây hoặc là hộ sản xuất nhỏ lẻ), mục đích thường để tải nhiều thiết bị điện trong nhà, họ vẫn có khả năng sử dụng điện 3 pha. Nhưng trước khi sử dụng trực tiếp, họ cần phải đảm bảo có thêm một bước nữa đó là ổn áp hay vẫn thường được gọi đơn giản hơn là đấu nối điện 3 pha sang điện 1 pha thông thường.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Việc Chuyển Đổi Từ Điện 3 Pha Xuống Điện 1 Pha

Với mỗi cuộn dây khác nhau thì có mức điện áp định mức khác nhau. Với mỗi mức điện áp cần phải có điện áp nguồn phù hợp. Vì thế, bạn cần phải sử dụng chính xác sơ đồ điện phù hơp cho mức điện áp đó. Sau đây sẽ là một số sơ đồ thông dụng:
Hình ảnh mạch điện

* Hình ảnh: Các mạch điện 3 pha thường gặp


Hãy để EI Industrial lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn nhé!

Với sơ đồ thích hợp dành cho những động cơ 3 pha có kí hiệu D/Y - 220/380V:
 

  • Hình 1 và hình 3 miêu tả mức điện áp mà sau khi đấu nối có thể cung cấp cho động cơ là 220 Volt.
  • Hình 2 và hình 4 miêu tả mức điện áp mà sau khi đấu nối có thể cung cấp cho động cơ là 380 Volt.


Bên cạnh đó, để có thể hoàn thành việc đấu nối điện 3 pha thành 1 pha mà không gặp bất kì trở ngại nào, chúng ta phải thực sự lưu ý những quy tắc sau:

  • Nên có sẵn một cuộn khởi động và một cuộn làm việc trong cả 2 cuộn dây nối
  • Góc lệch pha giữa cuộn dòng điện khởi động và cuộn làm việc là 900, điều này sẽ do trị số tụ điện quyết định trong quá trình đấu nối điện 3 pha
  • Và điều cuối cùng, chính là điện áp định mức của cuộn dây không được thay đổi

Hướng Dẫn Cách Đấu Nối Điện 3 Pha Thành Điện 1 Pha

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu qua các lí thuyết về điện 3 pha và điện 1 pha, cũng như nên sử dụng sơ đồ nào sẽ hợp lí cho quá trình đấu nối. Tiếp theo, EI Industrial sẽ hướng dẫn cho bạn cách đấu nối điện 3 pha sang điện 1 pha.
tủ điện 3 pha

* Hình ảnh: Tủ điện 3 pha trong thực tế
Với mức điện áp thông thường của điện 3 pha sẽ dao động trong khoảng từ 380 Volt đến 430 Volt, hoặc có thể nằm ở mức thấp hơn đôi chút nếu như khu vực bạn đang sinh sống có dòng điện không ổn định hoặc yếu. Như đã nói ở trên kia, thông thường, mạch điện 3 pha sẽ có 4 dây. Trong đó bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh (dây trung tính).

Điện áp của 2 dây nóng được gọi là điện áp dây, mang giá trị là 380 Volt. Điện áp giữa dây trung tính và dây nóng còn lại được gọi là điện áp pha, mang giá trị là 220 Volt. Đây chính là dòng điện mà các bạn cần phải đấu nối.

Sau đây là cách đấu nối điện 3 pha sang 1 pha. Để lấy được điện 1 pha (220 Volt) để dùng cho các thiết bị điện gia dung thì các bạn chỉ cần lấy 1 dây pha bất kì và dây dẫn điện trung tính ghép đôi lại với nhau sẽ cho ra kết quả là hiệu điện thế mang giá trị 220 Volt.

Tuy nhiên, các bạn nên xử lí việc đấu nối hợp lí, nếu không trong trường hợp xảy ra sơ suất, điện 3 pha sẽ bị lệch và không sử dụng được. Để đảm bảo quy trình đấu nối an toàn hơn, các bạn nên nhờ thợ điện thực hiện.

Một Vài Lưu Ý Khi Đấu Nối Điện 3 Pha Sang Điện 1 Pha

Với một vài trường hợp đặc biệt, đường dây điện 3 pha chỉ mang 3 dây nóng mà không có dây trung tính. Khi đó, để an toàn cho bản thân, bạn nên sử dụng thêm máy biến áp. Máy biến áp trong trường hợp này sẽ tạo nên một luồng dây trung tính để tiếp tục sử dụng như bình thường.

Ngoài ra, các thợ điện vẫn còn có giải pháp khác để áp dụng trong trường hợp trên. Đó chính là kiếm 1 trụ sắt và cắm thật sâu xuống một khu đất ẩm quanh khu vực bạn sinh sống để có thể làm mát nguồn điện. Nhưng đây là trường hợp rất nguy hiểm, không hề đảm bảo về mặt an toàn trong lúc sử dụng khi có hiện tượng lệch pha của nguồn điện khi xảy ra.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguồn điện 3 pha và 1 pha cũng như cách chuyển đổi điện áp 3 pha thành 1 pha để phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bản thân. EI Industrial chúc bạn thành công trong quá trình thực hiện nhé!

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ

Tags:

Tin Mới Nhất