DANH MỤC SẢN PHẨM

Các loại sóng thùng carton được sản xuất phổ biến hiện nay

Từ khóa "thùng carton" không còn xa lạ với người tiêu dùng vì đây là loại vật phẩm thiết yếu trong sản xuất, đóng gói của các nhà máy, xí nghiệp và cả trong cuộc sống thường ngày. Nhưng bạn có biết đến sóng giấy và nắm được những đặc điểm cơ bản của các loại sóng carton chưa? cùng Halana.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Giấy carton sóng e là gì - Quyết Thắng Group

Sóng giấy thùng carton

Sóng giấy là gì?

Sóng giấy carton (carton sóng) là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng (về khả năng chịu và phân tán lực) của thùng carton khi sử dụng. Sóng phần lớn phụ thuộc vào định lượng của giấy - độ dày căn bản của lớp giấy.

Trong kỹ thuật tạo sóng giấy, nhà sản xuất phải dựa trên một số nguyên lý căn bản đó là tạo ra các bước sóng (Lam-Đa) một cách phù hợp.

Không phải ngẫu nhiên mà các lớp giấy này có hình sóng, đặc điểm nổi bật của sóng thùng được ví như lớp đệm, chịu toàn bộ trọng lực của sản phẩm và chống va đập trong quá trình vận chuyển, nhờ đó chất lượng thùng giấy carton được gia tăng đáng kể và khả năng bảo vệ sản phẩm ngày càng an toàn hơn.

Số lượng rãnh càng nhiều thì khả năng chịu lực của thùng càng tốt và ngược lại.

Các loại sóng carton hiện nay

Các loại sóng carton để sản xuất thùng phổ biến hiện nay là sóng B, sóng C, sóng BC và sóng E. Ngoài ra, còn có một số loại sóng khác như sóng A, sóng AB, sóng BCE nhưng ít phổ biến hơn.

 1. Sóng A: Độ cao sóng giấy từ 4.0 đến 4.9 mm. Tần suất sóng là 33 bước trên 30cm giấy, sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng cho sóng giấy A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bộ bề mặt của thùng giấy, hộp giấy carton hiện nay.
 2. Sóng B: Độ cao sóng từ 2.2 đến 3.0 mm. Tần suất sóng là 47 bước trên 30cm giấy, sai số là 3 bước sóng. Giấy thùng carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao nên được sử dụng để vận chuyển các hàng hóa có yêu cầu đóng gói cao.
 3. Sóng C: Độ cao sóng từ 3.2 đến 4.0 mm. Tần suất sóng là 39 bước sóng trên 30cm giấy, sai số cũng như sóng A và B là 3 bước sóng. Carton sóng sử dụng sóng C kết hợp được cả 2 ưu điểm của cả sóng A & B. Đây là lớp sóng được sử dụng nhiều nhất khi sản xuất các loại hộp bế,đựng trái cây, rau quả….
 4. Carton sóng E: Độ cao sóng từ 1.0 đến 1.8 mm. Tần suất sóng là 90 bước trên 30cm giấy. Đây là loại có độ dày thấp, mỏng nhất trong tất cả những loại còn lại, thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ như thùng carton sóng e Ship COD ứng dụng trong các loại thùng carton.
 5. Sóng BC: là loại sóng đôi kết hợp 2 lớp sóng B, C. Độ cao sóng giấy từ 5.4 đến 7.0 mm đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao.
 6. Sóng AB: là loại sóng đôi kết hợp 2 lớp sóng A, B. Độ cao sóng giấy từ 7.4 đến 7.7 mm. Nâng cao chất lượng và đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu của thùng.
 7. Sóng BCE: là sóng kết hợp 3 lớp sóng B, C, E. Độ cao sóng giấy từ 6.4 đến 8.8 mm. Đây là loại có khả năng năng chịu lực cao, được áp dụng để vận chuyển các sản phẩm có trọng lượng cực lớn.
Xem thêm: Tìm hiểu quy trình sản xuất thùng carton

An Viet Printing & Packing

Các loại sóng thùng carton

Đặc điểm chung của các loại sóng

 1. Sóng A tốt nhất trong các loại sóng, chịu lực phân tán trên bề mặt tấm từ nắp tới đáy. Tuy nhiên, lớp sóng A chịu nén kém sóng B 25% và sóng C là 15%.
 2. Sóng B là loại có bề mặt bằng phẳng nhất (nhiều hơn sóng A khoảng 50%, và hơn sóng C khoảng 25%), được dùng phổ biến cho các loại hộp carton bế cắt đựng trái cây, rau củ quả.
 3. Sóng C - loại sóng phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng hầu hết các loại thùng giấy carton. Nó được sử dụng nhiều để thay thế sóng A. Hình dạng của Sóng C đã giảm 15% so với sóng A.
 4. Sóng E là loại sóng siêu mỏng, thường được dùng cho thùng carton đựng sản phẩm nhẹ hoặc gói đồ, sóng E thường là giấy màu trắng và đa dạng màu sắc in bên ngoài.

3 layers carton sheet - Bac Truong Son Packaging

Sóng giấy thùng carton

Các tiêu chuẩn chọn sóng cần lưu ý khi sản xuất thùng

Để đảm bảo chất lượng thì bất kỳ sản phẩm, hàng hóa nào thì nhà sản xuất cũng phải tuân thủ những tiêu chuẩn, quy định sản xuất. và sản xuất thùng giấy carton cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số lưu ý về sóng giấy khi sản xuất thùng:

 1. Đáp ứng chính xác và đầy đủ các thông số của sóng: về độ dày, độ cao, tần số bước sóng trên tiết diện giấy cũng như độ sai số tối thiểu của mỗi loại sóng.
 2. Tiêu chuẩn của sóng phụ thuộc rất lớn vào trọng lượng giấy: Trọng lượng giấy càng dày và cao thì lớp lớp sóng được tạo ra càng chắc chắn và cứng cáp hơn. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể kết hợp các loại sóng giấy với nhau cũng như xác định định lượng giấy để tạo ra một mẫu thùng carton phù hợp và ưng ý.

Khi thùng giấy carton đã được làm thành phẩm bạn nên kiểm tra số bước sóng cũng như các lớp sóng chính xác một lần nữa để đảm bảo chất lượng như yêu cầu ban đầu.

Xem thêm: Phân biệt thùng carton 3 lớp, thùng carton 5 lớp và 7 lớp
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết