DANH MỤC SẢN PHẨM

Top các startup Proptech bất động sản đang vươn lên hiện nay

Proptech (Property Technology) là ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản, gọi tắt là công nghệ bất động sản. Các startup proptech đang đóng góp tích cực vào thị trường bất động sản Việt Nam. Ở thời điển hiện tại, Việt Nam đang có 6 Startup proptech đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Cùng EI Industrial tìm hiểu về các công ty này nhé!

Startup proptech Propzy - nền tảng bất động sản thật

Sau nhiều lần về Việt Nam, năm 2015 John Lê quyết định thành lập Propzy - công ty dẫn đầu trong lĩnh vực Proptech khi chuẩn hóa quy trình giao dịch bất động sản tại Việt Nam. Tính đến năm 2020, John Lê đã gọi vốn thành công 37 triệu đô đầu tư vào Propzy. Đây là số vốn cao nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực Proptech từ các quỹ đầu tư: Gaw Capital Partners, SoftBank Ventures Asia, DTNI, Stonebridge...

Nền tảng proptech Propzy

Starup proptech Propzy

Hiện tại, startup proptech Propzy có hơn 30 Trung tâm giao dịch trực tiếp, cùng hàng trăm chuyên viên giao dịch bao phủ khắp các địa bàn quận huyện; am hiểu sâu sắc từng khu vực: vị trí, giao thông, tiện ích, môi trường sống để tư vấn đầy đủ về ưu điểm của nhà bán, phù hợp với yêu cầu của người mua. 

Startup proptech Propzy có kế hoạch sử dụng quỹ để mở rộng dòng sản phẩm của mình và phát triển bảng cân đối cho các dịch vụ đầu tư thế chấp trực tiếp được đề xuất. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng hoạt động ngoài TP. Hồ Chí Minh đến Hà Nội trong thời gian còn lại của năm 2021.

Startup proptech Citics

Ông Trần Minh Long thành lập Citics vào tháng 11 năm 2018. Bằng việc số hoá nhiều nguồn dữ liệu phân mảnh, Citics hướng đến việc xây dựng một nền tảng dữ liệu bất động sản toàn diện đầu tiên tại Việt Nam để giúp cho các giao dịch liên quan đến bất động sản (định giá, mua, bán, thuê, cho vay...) được diễn ra một cách liền mạch, thuận tiện và hiệu quả.

Cuối tháng 10, Startup proptech Citics cung cấp giải pháp dữ liệu cho các ngân hàng để xác nhận giá trị của bất động sản, công bố gọi vốn thành công 1,3 triệu USD từ Vietnam Investment Group, Vuples Investment Management và BHS Group. Trước đó, Citics đã huy động được 1,7 triệu USD.

Sự ra đời của ứng dụng định giá bất động sản trực tuyến như Startup proptech Citics được kì vọng giúp cho việc ước tính giá trị của một bất động sản trở nên thuận tiện và chính xác hơn. Hiện startup này sở hữu dữ liệu của hơn 9 triệu bất động sản trên toàn Việt Nam và đã ước tính giá trị cho gần 4 triệu bất động sản trong số đó.

Startup proptech Rever

Rever được thành lập vào năm 2016 bởi 2 đồng sáng lập Phan Lê Mạnh là CEO, Võ Thắng Lợi là CTO. Phan Lê Mạnh và Võ Thắng Lợi là đồng đội lâu năm khi cả hai cùng làm việc cho Zalo (trực thuộc VNG), nền tảng xã hội và trò chuyện phổ biến nhất Việt Nam.

Nhìn thấy cơ hội trong thị trường bất động sản phân mảnh và nhu cầu sở hữu nhà ngày càng tăng từ những người trẻ am hiểu công nghệ nên họ đã quyết định thành lập Rever (tiếng Pháp có nghĩa là giấc mơ) là công ty công nghệ trong lĩnh vực bất động sản (Proptech). Startup proptech Rever ứng dụng công nghệ hiện đại với mục tiêu tạo nên sự thay đổi lớn cho ngành môi giới bất động sản, giúp nhiều khách hàng có thể tiếp cận với ‘giấc mơ’ sở hữu nhà dễ dàng hơn.

Rever vừa huy động được hơn 10 triệu USD, nâng tổng số vốn gọi được lên hơn 16 triệu USD sau 5 năm hoạt động. Trong đó, Quỹ Mekong Enterprise Fund IV là đơn vị tham gia vòng đầu tư mới nhất của Rever. Công ty định vị là đơn vị môi giới bất động sản nhưng ứng dụng công nghệ (proptech) để giảm thiểu chi phí tiếp cận khách hàng, đồng thời tăng năng suất bán hàng của nhân viên môi giới.

Trong tương lai, với tầm nhìn trở thành công ty proptech hàng đầu tại Việt Nam,Startup proptech Rever hướng tới phát triển hơn nữa đội ngũ và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh khi mở rộng đến 20 tỉnh, thành phố, 200 trung tâm giao dịch, và 20.000 chuyên viên môi giới vào năm 2025.

Startup proptech RealStake

Được xem là làn sóng dẫn đầu cuộc Cách mạng 4.0, Fintech (Financial Technology - Công nghệ tài chính) tận dụng công nghệ để mang lại sự đột phá trong ngành tài chính. Chính vì thế, Fintech đã nhanh chóng tạo ra những thay đổi trên thị trường Thế giới nói chung và diện mạo ngành bất động sản nói riêng.

nền tảng Startup proptech

Startup proptech

Và mô hình đầu tư chung bất động sản được xây dựng trên cả website và ứng dụng chính là sự kết nối của Fintech và Proptech vì đã tận dụng công nghệ để tạo ra một giải pháp mới mang lại nhiều lợi ít cho người tiêu dùng trong lĩnh vực tài chính và bất động sản. Mô hình này được tiên phong bởi RealStake - cho phép nhiều người có thể tiếp cận với bất động sản cách dễ dàng. Cụ thể là cùng đầu tư vào một bất động sản với số vốn nhỏ, linh động.

Startup này ra mắt vào năm 2019 với mục tiêu số hóa và tự do hóa hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Startup proptech RealStake tuyên bố có tỷ lệ bán bất động sản là 200% trong vòng chưa đầy 12 tháng kể từ khi ra mắt, với số tiền đầu tư trung bình của khách hàng là 1.000 USD. Vào tháng 7/2020, công ty thông báo rằng họ đã nhận được vốn đầu tư mạo hiểm từ 500 Startups Vietnam và một số nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng.

Trong các nhà đầu tư ‘thiên thần’, chúng ta có thể kể ra những cái tên tiêu biểu như ông Neil MacGregor - CEO của Savills Việt Nam, ông Đinh Anh Huân - Founder và Chủ tịch Seedcom, ông Bá Hạ Trực - Giám đốc văn phóng đại diện ngân hàng Qatar National Bank tại Việt Nam, Alex Huy Tran, Minh Cao….

Startup proptech Revex

Startup proptech Revex là nền tảng công nghệ đầu tư bất động sản chung được thành lập từ năm 2018 với sự an toàn, minh bạch cho phép quản lý và thực hiện các giao dịch hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, được xây dựng trên nền tảng Smart Contract (hợp đồng thông minh) với nền tảng Blockchain. Theo đó, các hợp đồng này không thể sửa chữa hoặc thay đổi.

Startup proptech Revex tại chương trình Shark Tank

Revex tại chương trình Shark Tank

Vào đầu năm 2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ - CenGroup chính thức công bố đầu tư vào Revex với mức chi là 1 triệu USD. Deal này của CenGroup bắt đầu bằng màn gọi vốn của Startup proptech Revex tại chương trình Shark Tank 2019.

Những dự án bất động sản được niêm yết trên Revex sẽ được thẩm định nghiêm ngặt cùng sự tư vấn chi tiết, chuyên sâu về phương án đầu tư đến từ hội đồng khuyến nghị đầu tư. Khách hàng có thể yên tâm khi góp vốn đầu tư chung.

Revex mang đến một phương thức đầu tư mới trong lĩnh vực bất động sản. Khách hàng có nguồn vốn ít có thể dễ dàng đầu tư được vào bất động sản, thay vì huy động nguồn vốn lớn như trước kia.

Với các chủ đầu tư dự án, Startup proptech Revex giúp tiếp cận được với nguồn vốn mới thuận tiện và dễ dàng trong bối cảnh tín dụng trong bất động sản đang bị siết chặt. Với thị trường bất động sản, đây là một phương thức giao dịch mới, kỳ vọng tháo gỡ những ách tắc cho các dự án bất động sản.

Startup proptech Homebase

Homebase là một mô hình khởi nghiệp chuyên cung cấp các kế hoạch đầu tư bất động sản được cá nhân hoá, nơi người mua nhà -- đa phần là Millennials -- trả một số cổ phần sở hữu căn nhà mà họ có thể chi trả được, rồi chuyển vào ở ngay lập tức, sau đó mua số cổ phần còn lại theo thời gian.

Tháng 4/2020, đại diện Homebase thông báo về khoản tài trợ vòng “tiền hạt giống” (pre-seed funding) từ Antler, Iterative VC - hai quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore thường rót vốn vào các startup giai đoạn đầu, cùng một số nhà đầu tư thiên thần khác. Co-founder JunYuan Tan tiết lộ Startup proptech Homebase hiện đã gọi vốn thành công 310.000 USD và có thêm một nhà đầu tư là người đồng sáng lập Divvy Homes.

Nhà sáng lập Startup proptech Homebase chia sẻ:

"Bất động sản là một trong những lĩnh vực có mối liên hệ và tương quan rất chặt chẽ với diễn biến của nền kinh tế. Nếu nhìn vào Bắc Kinh hay Thượng Hải, có thể thấy những điểm tương đồng với Hà Nội hay TP. HCM. Khi giá cả càng cao, việc sở hữu nhà sẽ ngày càng khó khăn hơn, đặc biệt là đối với những người trẻ có thu nhập trung bình, hay không sinh ra trong một gia đình giàu có.

Về tổng thể, một số điểm tương đồng, như tăng trưởng kinh tế chắc chắn là một điều tốt. Song đi kèm với đó sẽ là nhu cầu tăng cao, giá bất động sản không có dấu hiệu giảm nhiệt… Vì vậy, thị trường dần sẽ xuất hiện những giải pháp để giải quyết các khúc mắc của xã hội."

Trên đây là những startup proptech đang làm mưa làm gió tại Việt Nam hiện nay. Chắc chắn trong thời gian tới sẽ có nhiều startup proptech hơn nữa do mảng công nghệ bất động sản này đang trên đà phát triển mạnh. 

Ei Industrial mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan dưới đây:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết