DANH MỤC SẢN PHẨM

Tổng quan về motor thủy lực

Motor thủy lực thường được xem là một trong những loại thiết bị cơ bản. Chúng nắm giữ tầm cỡ quan trọng trong các hệ thống vận hành hoạt động nhờ nguồn nguyên liệu chính từ dầu, nhớt hoặc những chất lỏng thủy lực. Vì thế, motor thủy lực đang nhận được rất nhiều sự chú ý của khách hàng trên thị trường Việt Nam chúng ta hiện nay.

Motor thủy lực là gì?

Motor thủy lực còn được biết đến thêm với một cách gọi khác, đó là động cơ thủy lực. Motor thủy lực là gì? Theo nguyên lý cơ bản, chúng được xem như một loại thiết bị truyền động cơ khí. Motor thủy lực chủ yếu được cấu tạo nên từ chất liệu kim loại. 

Motor thủy lực là gì?

Motor thủy lực là gì?

Nhiệm vụ chính của dòng sản phẩm này là chuyển đổi nguồn năng lượng thủy lực từ dạng áp suất và dòng chảy trở thành nguồn năng lượng cơ năng. Sau khi được truyền vào bơm, công năng được biến đổi thành cơ năng quay. Nhờ đó, dầu, nhớt hay bất kỳ loại chất lỏng thủy lực được sử dụng trong quá trình hoạt động sẽ đẩy và sinh ra lực chuyển động xoay. Chúng liên tục tác động đến bộ phận bơm và giúp cho quá trình bơm được hoạt động một cách liên tục. 

Đặc điểm riêng của mô tơ thủy lực 

Động cơ thủy lực thường có 2 đặc tính chính quyết định hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống. Đó chính là: tốc độ và momen xoắn.

Đặc điểm riêng của mô tơ thủy lực

Đặc điểm riêng của mô tơ thủy lực 

Tốc độ

Được tính toán và đo lường bằng tổng số vòng quay trong khoảng thời gian 1 phút. Đây là thông số vô cùng quan trọng mà bạn nên quan tâm khi tìm mua motor thủy lực.

Momen xoắn

Được hiểu là sự giảm áp lực và khả năng dịch chuyển ở bên trong động cơ. Khi motor thủy lực làm việc, áp lực vốn vẫn xuất hiện ngay tại bộ phận cửa xả của motor. Chính sự chênh lệch lớn giữa áp suất cửa vào và áp suất ở cửa ra sẽ tạo ra một áp lực mới khiến động cơ hoạt động.

Với 2 đặc tính riêng này, người dùng sẽ dễ dàng phân biệt được bơm và động cơ. Bơm chỉ thực hiện được nhiệm vụ hút và đẩy chất lỏng mà không có khả năng chuyển đổi năng lượng. Trong khi đó, động cơ lại có thể biến đổi nguồn năng lượng điện trở thành năng lượng cơ quay.

Xem thêm: Tổng quan về cửa kính thủy lực

Các dạng mô tơ thủy lực thường gặp

Dựa vào 2 yếu tố về đặc điểm nói trên, motor thủy lực bao gồm có 2 dạng chính. Đó là: motor tốc độ cao momen thấp và motor tốc độ thấp momen cao. 

Motor tốc độ cao momen thấp 

Motor tốc độ cao momen thấp thường sử dụng cho 4 loại: Piston hướng kính, Piston hướng trục, bánh răng và cánh gạt. Chúng có ưu điểm về tốc độ quay. Tuy nhiên, khả năng tải trọng lại không được ổn định. Motor tốc độ cao momen thấp chủ yếu được ứng dụng vào các lĩnh vực công nghiệp, thủ công nghiệp và đời sống hằng ngày của con người chúng ta như: quạt máy, máy nén khí, máy phát điện,...

Motor tốc độ thấp momen cao 

Motor tốc độ thấp momen cao có ưu điểm về thiết kế hoạt động. Chúng vừa có cấu tạo đơn giản, khởi động êm ái, nhẹ nhàng lại vừa sở hữu momen lớn với lưu lượng ổn định. Motor tốc độ thấp momen cao rất phù hợp với những công việc đòi hỏi về yêu cầu tải nặng hay di chuyển với tải trọng rất nặng. Điển hình có thể kể đến như: động cơ cần cẩu và được ứng dụng rộng rãi trong các công ty chế biến gỗ, sản xuất giấy, xi măng, hóa chất,...

Trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng công trình, motor tốc độ thấp momen cao cũng được ứng dụng ở những chiếc máy đào, máy ủi, máy xúc, máy cẩu,... 

Phân loại motor thủy lực 

Thị trường động cơ thủy lực hiện nay thật sự mang đến rất nhiều sự lựa chọn đa dạng và phong phú. Chúng có đến hàng ngàn kiểu dáng, kích thước, thương hiệu, công suất,... hoàn toàn khác nhau. Để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, các nhà sản xuất đã khéo léo chia động cơ thủy lực thành những loại chính: motor thủy lực Piston, motor thủy lực bánh răng, motor thủy lực cánh gạt và motor thủy lực 5 sao. 

Motor thủy lực Piston 

Trong tất cả các loại motor bơm dầu thủy lực, đây chính là dòng sản phẩm nhận được sự chú ý từ nhiều khách hàng nhờ sự đa dạng về hướng trục và hướng kính. Trong quá trình làm việc, khả năng khởi động của momen trên thực tế cao hơn hẳn nếu so sánh với thiết kế của động cơ. Nhờ đó, motor thủy lực tốc độ cao Piston sẽ đảm bảo được sự ổn định lẫn tuổi thọ lâu dài trong suốt cuộc đời của chúng. 

Motor thủy lực Piston 

Motor thủy lực Piston 

Đặc biệt, với các loại motor radio Piston, thông thường, các Piston sẽ được bố trí vuông góc với trục khuỷu. Chỉ cần cung cấp nguồn điện, ngay lập tức, trục khuỷu sẽ quay và đồng thời kéo cả Piston dịch chuyển một cách tuyến tính tùy thuộc vào áp suất của chất lỏng.

Tuy nhiên, đối với các loại mô tơ thủy lực khác, những Piston lại được xếp theo hình tròn ở bên trong của động cơ. Vì vậy, trong quá trình hoạt động, Piston sẽ thẳng hàng với các trục. Có thể nói, đây sẽ là sự chọn lựa phù hợp đối với những khách hàng muốn tìm kiếm một hệ thống có lưu lượng dòng chảy dầu lớn và áp suất cao. 

Motor thủy lực bánh răng 

Trong bảng tra motor thủy lực, đây cũng là một trong những dòng sản phẩm hiện đang phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại bất kỳ địa chỉ bán motor thủy lực giá rẻ nào. Cấu tạo motor thủy lực bánh răng bao gồm có 2 bánh răng.

Trong đó sẽ có 1 bánh răng không tải và 1 bánh răng được gắn với trục ra. Khi hoạt động, dầu, nhớt hay những chất lỏng thủy lực có áp suất cao sẽ được truyền vào 1 bên bánh răng, chảy quanh và đến vỏ motor, chúng sẽ được nén ra khỏi động cơMotor thủy lực bánh răng 

Motor thủy lực bánh răng 

Ưu điểm của loại motor thủy lực này nằm ở những chiếc bánh răng bền bỉ. Bên cạnh đó, chúng cũng ít để xảy ra tình trạng hư hỏng trong suốt quá trình sử dụng. Thay vào đó, người dùng chỉ cần chú ý hơn đến sự hao tốn nguyên liệu chất lỏng và áp suất từ cửa vào đến cửa ra nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến motor, có thể dẫn đến tình trạng sinh nhiệt và làm giảm đi hiệu suất hoạt động.

Ngoài ra, động cơ thủy lực bánh răng còn có ưu điểm về mức giá thành thấp. Chúng phù hợp với những hệ thống làm việc có áp suất và lưu lượng dòng chảy ở mức độ trung bình. 

Motor thủy lực cánh gạt 

Trong những dòng động cơ thủy lực có áp suất trung bình và thấp, đây cũng chính là một trong những sự chọn lựa đang phổ biến. Điểm khác biệt lớn nhất của motor bơm dầu thủy lực cánh gạt chính là lỗ khoan trục của chúng sẽ lệch tâm so với phần vỏ ngoài. Khi hoạt động, rotor sẽ chuyển động bằng cách trượt ra trượt vào. Sự chuyển động của chất lỏng thủy lực ở áp suất cao sẽ giúp rotor quay đúng theo 1 chiều. 

Motor thủy lực hình sao 

Motor thủy lực hình sao còn có thêm 1 cái tên gọi khác. Đó là motor 5 sao. Cấu tạo của chúng tương tự như 1 ngôi sao có 5 cánh. Về nguyên lý làm việc của motor thủy lực hình sao, chúng không có sự khác biệt quá lớn so với những dòng sản phẩm khác. Động cơ thủy lực 5 sao sẽ tạo ra quá trình chuyển động xoay liên tục như đầu vào của hệ thống. Ngoài ra, motor bơm thủy lực còn có thể được phân loại dựa vào nguồn gốc xuất xứ, nhà cung cấp, công suất, chất liệu,... 

Cách chọn lựa motor thủy lực 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm riêng của mỗi một hệ thống, từng đối tượng khách hàng sẽ có những sự chọn lựa khác biệt với nhau. Đó có thể là loại motor thủy lực mini hoặc motor bơm dầu thủy lực 5 sao loại lớn. Tuy nhiên, yêu cầu cần và đủ hàng đầu vẫn chính là đáp ứng được cơ bản về nhiệm vụ vận hành ở mỗi một thời điểm sử dụng của người dùng thông qua các yếu tố quan trọng sau đây:

Cách chọn lựa motor thủy lực

Cách chọn lựa motor thủy lực 

Thông số về momen, tốc độ quay, áp suất 

Để xác định được loại motor thủy lực phù hợp, chúng ta cần tính toán được các thông số về momen, tốc độ quay lẫn áp suất vận hành và áp suất tối đa. Bên cạnh đó, động cơ cũng phải đáp ứng được lưu lượng và sự dịch chuyển của dòng chất trong suốt quá trình hoạt động. 

Chất lỏng thủy lực 

Mỗi một động cơ thủy lực sẽ phù hợp với từng chất lỏng khác nhau như: dầu, nhớt hoặc chất lỏng thủy lực. Khi chọn lựa dòng sản phẩm này, người dùng cần nắm bắt rõ những yêu cầu cơ bản của hệ thống như: khả năng chống cháy nổ, mức độ thân thiện với môi trường, nguồn nhiên liệu sinh học 

Báo giá motor thủy lực 

Mức giá thành phải chăng nhưng vẫn đáp ứng được túi tiền của khách hàng chính là yếu tố hàng đầu được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay. Trên thực tế, các loại motor thủy lực danfoss hiển nhiên sẽ được bán ra cao hơn so với motor thủy lực cũ, motor thủy lực có xuất xứ từ Trung Quốc,... 

Trong bảng báo giá motor thủy lực, motor bánh răng thường có mức giá thành phải chăng nhất. Kế đến là dòng sản phẩm motor cánh gạt. So với 2 loại động cơ thủy lực vừa kể trên, nếu chọn lựa motor Piston, khách hàng sẽ phải chi trả số tiền cao hơn. 

Hiệu quả và năng suất của động cơ thủy lực 

Lưu ý này sẽ giúp người dùng tìm được một loại thiết bị thật sự có hiệu quả làm việc cao, đảm bảo sự an toàn tối ưu cho người dùng. Bên cạnh đó, quan tâm đến đề mục này còn có thể tránh khỏi những chiếc motor thủy lực có năng suất hoạt động yếu kém, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động cũng như làm giảm đi con số sản lượng,... 

Kích thước và trọng lượng 

Motor thủy lực có kích thước lớn và trọng lượng nặng thường chiếm nhiều diện tích và gây bất tiện trong những không gian nhỏ hẹp. Tùy thuộc vào khả năng riêng, người dùng nên có sự chọn lựa hợp lý nhất nhằm đảm bảo được tính tiện ích cao nhất trong suốt quá trình sử dụng. 

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng quan về motor thủy lực. Hi vọng bài viết giúp ích được cho bạn. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Tổng quan về van thủy lực

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết