DANH MỤC SẢN PHẨM

Tính Ứng Dụng Của Các Loại Sản Phẩm Mặt Nạ Phòng Độc Trong Cuộc Sống

Đối với những người lao động thường xuyên phải làm việc tại những môi trường nhà máy hóa chất, xưởng sản xuất công nghiệp thì mặt nạ phòng độc là vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại sản phẩm mặt nạ này cũng như là tác dụng trong cuộc sống.

Tổng Quan Về Mặt Nạ Phòng Độc

Lịch Sử Phát Triển

Trải qua nhiều thế kỷ, một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người chính là mặt nạ phòng độc. Thuở sơ khai thì nó có cấu tạo rất đơn giản bao gồm:

  1. Mũ vải để trùm kín đầu người đeo.
  2. Ống thông khí ở phía sau để người dùng có thể hô hấp được khi đeo nó.

Sản phẩm này là thành quả nghiên cứu của nhà khoa học nổi tiếng Garrett Morgan. Chiếc mặt nạ đầu tiên được công bố vào tháng 10 năm 1914. Vào thời điểm đó, chúng chỉ có thể giúp người đeo không bị ngạt thở vì khói hoặc bụi bẩn. Do vậy, công ty của ông chưa nhận được những đơn hàng để sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên vào tháng 07 năm 1916, chính chiếc mặt nạ phòng độc này đã cứu sống một người trong vụ nổi đường hầm ở Ohio. Chính vì thế, đã có rất nhiều đơn vị quan tâm đặc biệt tới sản phẩm này. Ngay cả, quân đội Mỹ cũng sử dụng nó trong thế chiến thứ nhất. Tất nhiên sản phẩm được dùng đã được nhà khoa học Garrett Morgan cải tiến rất nhiều để phù hợp.

Cho đến thế chiến thứ hai, nước Đức đã sử dụng vũ khí hóa học đó chính là khí độc Clo. Để chống lại điều này, các nhà khóa học đã nghiên cứu tạo ra một chiếc mặt nạ hoàn toàn mới. Điểm khác biệt giữa loại này so với loại được phát minh vào năm 1914 là việc có một lớp lọc bằng than hoạt tính. Loại này khá gần với những chiếc mặt nạ phòng độc ngày nay.

Mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc

Cấu Tạo Của Mặt Nạ Phòng Độc

Vỏ Mặt Nạ

Hiện nay, vỏ của mặt nạ được làm từ 2 chất liệu chủ yếu là silicon và nhựa Polycarbonate. Ưu điểm chung của 2 chất liệu này là có độ kín cao, ngăn ngừa các loại khí độc xâm nhập gây ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp của con người.

  1. Silicon: Có tính đàn hồi cao, cực kỳ mềm dẻo. Khi sử dụng không tạo ra những vết hằn đỏ và luôn mang đến cảm giác thoải mái nhất.
  2. Nhựa Poly: Với độ bền tuyệt vời, độ dẻo cao, có khả năng cách điện, chịu nhiệt tốt và chống chịu va đập mạnh. Đặc biệt sản phẩm sẽ không bị biến dạng dù sử dụng trong thời gian dài.

Phin Lọc

Quan trọng nhất phải kể đến phin lọc đôc. Nó giữ lại hầu hết những chất ô nhiễm có trong không khi trước khi người sử dụng hít vào. Tùy theo công dụng cụ thể nó được thiết kế bằng những vật liệu, theo những nguyên lý riêng để phù hợp vói yêu cầu thục tế công việc. Phin lọc được chia loại như sau:

  1. Bộ lọc kiểu cơ học để giữ lại nhữn hạt thể rắn,( ví dụ bụi, Bồ hóng). Vật liệu lọc được sử dụng giấy, vải được làm từ sợi Xen-luy- lo (cellulose ) hoặc tương tự.
  2. Bộ lọc áp dụng quá trình hấp phụ: lọc bằng cách dùng để giữ lại các chất khí hoặc các chất hòa tan trên bề mặt của một chất rắn, ví dụ Than hoạt tính (bộ lọc khí).
  3. Hấp thu: lọc bởi sự thấm hút các chất lỏng, ví dụ, thấm hút dầu bằng vải lọc.
  4. Chuyển đổi bằng xúc tác: lọc bằng xúc tác (chuyển đổi khí, hơi độc bằng một chất xúc tác thành các chất vô hại), ví dụ, Quặng mangan (có thành phần mangan oxit ) trong bộ lọc khí.

Cấu tạo của mặt nạ phòng độc

Cấu tạo của mặt nạ phòng độc

Nguyên Lý Hoạt Động Của Mặt Nạ Phòng Độc

Một chiếc mặt nạ phòng độc thông thường sẽ sử dụng 1 hoặc nhiều hộp phin lọc. Như đã kể trên vì nó có chứa than hoạt tình nên người mang sẽ không cần lo lắng khi làm việc, các chất bụi bẩn, độc hại không thể xâm nhập vào cơ quan hô hấp của bạn. Quy trình lọc của nó diễn ra như sau: Khi không khí, bụi bẩn đi qua phin lọc sẽ bị hấp thụ ngay.

Sau khi lọc, không khống sạch sẽ được cung cấp đến cho người mang. Bạn có thể thoải mái hít thở khi đang làm việc. Tuổi thọ của phin lọc sẽ khác nhau, tùy vào chất lượng và điều kiện môi trường sử dụng. Khi hộp lọc “cạn kiệt” hoặc hạt tích lũy bên trong bắt đầu hạn chế lưu thông không khí thì bạn cần thay đổi pin lọc mới.

Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật về mặt nạ hàn cơ khí

Ứng Dụng Của Mặt Nạ Phòng Độc

Các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc trong thời điểm hiện tại đang được ứng dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng Dụng Trong Quá Trình Chữa Cháy

Trong trường hợp này thì mặt nạ có tác dụng giúp người sử dụng chống lại hơi nóng đến từ lửa cũng như là ngăn ngừa các tình trạng cay mắt và giảm thiểu đến mức tối đa lượng khói độc mà các nhân viên cứu hỏa có thể hít được trong quá trình chữa cháy.

Ngoài ra, nó cũng có thể giúp cho mọi người có thể dễ dàng thoát hiểm trong trường hợp chẳng may xảy ra tình trạng hỏa hoạn mà không hề bị những ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe.

mặt nạ trong chữa cháy

Mặt nạ phòng độc trong quá trình chữa cháy

Ứng Dụng Trong Cuộc Sống Hằng Ngày

Hiện nay tình trạng môi trường đang bị ô nhiễm vô cùng nặng nề. Chính vì lí do này mà mọi người nên sở hữu cho mình các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân trước những tác nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài như khói bụi cũng như là các loại khí độc hại khác.

Mặt nạ phòng độc trong cuộc sống hằng ngày

Mặt nạ phòng độc trong cuộc sống hằng ngày

Ứng Dụng Trong Công Nghiệp

Các loại sản phẩm mặt nạ phòng độc thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp cơ khí, hóa chất bởi đó là những môi trường chứa nhiều những tác nhân gây hại như các loại khí độc hay hóa chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lao động.

Mặt nạ phòng độc trong công nghiệp

Mặt nạ phòng độc trong công nghiệp

Ứng Dụng Trong Nông Nghiệp

Trong môi trường nông nghiệp, nhất là đối với lĩnh vực phun thuốc trừ sâu thì việc trang bị cho mình những sản phẩm mặt nạ phòng độc sẽ giúp cho người nông dân giảm thiểu các tác hại đến từ các tác nhân như các chất hóa học độc hại trong các quá trình pha chế, phun thuốc trừ sâu cũng như là thuốc diệt cỏ.

mặt nạ trong nông nghiệp

Mặt nạ phòng độc trong nông nghiệp

Kết luận

Trên đây là bài viết về ứng dụng của mặt nạ phòng độc. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Khẩu trang thiết kế 3D có gì đặc biệt?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết