DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng WMS

Mục tiêu của bất kỳ nhà kho nào là kiểm soát hàng tồn kho một cách hiệu quả để đạt được hiệu quả sản xuất và bán hàng cao nhất. Tuy nhiên, khi diện tích kho quá lớn, công nhân và người quản lý sẽ khó nắm bắt và kiểm soát được những vấn đề đang xảy ra. Chính vì vậy, nhiều đơn vị đã lựa chọn giải pháp kho thông minh như Hệ thống quản lý kho thông minh- WMS để giải quyết những tồn đọng trong hoạt động quản lý kho bãi, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hệ Thống Quản Lý Kho Hàng Là Gì?

Hệ thống quản lý kho (Warehouse Management System- WMS) là một hệ thống giúp theo dõi mức tồn kho, đơn đặt hàng, bán hàng và giao hàng. Hệ thống giúp kiểm soát và quản lý hoạt động của kho từ nguyên vật liệu nhập kho đến thành phẩm. Hệ thống quản lý kho WMS hướng dẫn quy trình nhận và đặt hàng tồn kho. Tối ưu hóa việc chọn và vận chuyển đơn hàng, bổ sung và quản lý hàng tồn kho.

Mục tiêu chung của phần mềm hệ thống quản lý kho hàng là hiện thực hóa một kho hàng không có giấy tờ và tự động hướng dẫn nhân viên của bạn cách lấy hàng, di chuyển và vận chuyển sản phẩm tốt nhất.

Vai Trò Của Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng WMS

Hệ thống quản lý kho giúp xây dựng môi trường quản lý kho thông minh hơn và mang lại nhiều lợi ích:

 1. Giảm chi phí tồn kho thông qua khả năng kiểm soát hàng hóa với độ chính xác tuyệt đối và giảm mức tồn kho an toàn;
 2. Lập hóa đơn xuất nhập kho tự động, nhanh chóng, chính xác;
 3. Mọi hoạt động xuất nhập thủ công sẽ được thay thế bằng tự động hóa, tiết kiệm nhân lực và thời gian xuất nhập hàng hóa;
 4. Quản lý tổng quan theo thời gian thực: Để các vị trí quản lý chủ chốt của công ty kiểm soát thông tin hàng hóa của công ty bất cứ lúc nào;
 5. Tiết kiệm thời gian quản lý doanh nghiệp: định vị khu vực / vị trí của sản phẩm trong kho và tiết kiệm thời gian lấy hàng;
 6. Cho phép quản lý hàng hóa theo địa điểm
 7. Chủ động trong sản xuất: báo động khi thiếu hàng tồn kho. Tích hợp với các bộ phận sản xuất và nhà cung cấp để chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết cho kế hoạch sản xuất;
 8. Kiểm soát hàng tồn kho nhanh chóng và chính xác. Tránh thất thoát hàng hóa, lừa đảo;
 9. Giảm chi phí hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động;
 10. Giảm áp lực cho người phụ trách kho và hạn chế tối đa những sai sót đáng tiếc trong quá trình quản lý kho;

Những Tính Năng Của Phần Mềm WMS

Nhận Hàng

Hệ thống quản lý kho cung cấp các chức năng kho, chẳng hạn như thông báo vận chuyển trước (ASN) và giao dịch EDI, cho phép các nhà vận chuyển lên lịch các cuộc hẹn đầu cuối và sắp xếp vận chuyển nhân viên tốt hơn.

 1. Khả năng ghi lại các yêu cầu bồi thường thiệt hại của nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp;
 2. Tạo mã vạch cho pallet và nhãn thùng carton;
 3. Xác định vị trí vận chuyển và kích thước lô hàng theo sự tiếp nhận và sẵn có của sản phẩm;
 4. Có hai lựa chọn nhận giấy và nhận giấy;
 5. Việc xử lý đặc biệt của sản phẩm có thể được xác định trước khi giao hàng;
 6. Docking chéo từ nhận đến đóng gói, không cần trải qua quá trình gửi;
 7. Báo hàng đã nhận cho nhân viên kho và nhân viên kinh doanh để xử lý.

Đảm Bảo Chất Lượng (Quality Assurance- QA)

 1. Có khả năng lưu trữ các tiêu chuẩn thử nghiệm mẫu của nhà cung cấp / sản phẩm / SKU;
 2. Có khả năng lưu trữ các thông số kỹ thuật của sản phẩm để QA;
 3. Hỗ trợ kế hoạch tuân thủ của nhà cung cấp và báo cáo thẻ điểm của nhà cung cấp như các chỉ số chính, giao hàng đúng hạn, lỗi giao và nhận hàng, v.v ...;
 4. Báo cáo tình trạng tiếp nhận sự cố cho bộ phận kho và nhân viên kinh doanh để giải quyết;

Cất Hàng

Sau khi nhận được hàng tồn kho, sản phẩm cần được cập cảng đến trạm đóng gói hoặc vận chuyển để bổ sung đơn hàng hoặc cất đi. Hệ thống quản lý hàng tồn kho sẽ giúp loại bỏ các tác vụ bằng cách xác định vị trí / vị trí, loại lưu trữ, dung tích khối, v.v., cũng như cấu hình và đặc điểm khối lượng được yêu cầu.

Bổ Sung Tồn Kho

Trước khi làn sóng đơn hàng tiếp theo được gửi đến sàn giao dịch để lấy hàng, WMS sẽ tự động bổ sung kho lưu trữ hàng lấy hàng chính hoặc chuyển tiếp từ lô hàng. Nó cũng loại bỏ chi phí đặt hàng trở lại hàng tồn kho và thời gian bị mất. Dữ liệu tốc độ bán hàng trong hệ thống quản lý hàng tồn kho sẽ giúp quy mô kho lưu trữ trước theo kế hoạch dự án giảm bớt số lượng nhiệm vụ bổ sung.

Các tính năng bổ sung nhỏ nhất hoặc nhỏ nhất của sản phẩm sẽ tự động kích hoạt chuyển động hàng tồn kho được đề xuất.

Sản Xuất/ Lắp Ráp

Một loạt các hệ thống quản lý kho cung cấp nhiều chức năng khác nhau, bao gồm kiểm soát đơn đặt hàng công việc, bộ dụng cụ, lao động lắp ráp và chi phí vật liệu, cũng như kiểm soát hàng tồn kho mức độ hoàn thành và thành phần. Các chức năng thường được sử dụng khác là hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) đơn cấp hoặc BOM đa cấp và quản lý hàng tồn kho thành phần thông qua quy trình đặt hàng công việc.

Theo dõi việc sử dụng và bán hàng tồn kho ở cấp độ bộ phận và bộ phận, theo dõi việc sử dụng lao động theo đơn đặt hàng công việc và sản phẩm đã lắp ráp, và báo cáo tiến độ công việc.

Lấy Hàng

Lấy hàng là một trong những chi phí nhân công chính ở hầu hết các nhà kho. WMS thường sẽ mở rộng các tùy chọn của bạn. Một số lựa chọn thay thế bao gồm hệ thống chọn không cần giấy và không cần giấy, hướng dẫn RF, danh sách lấy hàng, chọn vào hộp hoặc túi tote, chọn và giao hàng, chọn khu vực, chọn theo đợt và theo đợt, chọn theo cụm, chọn vào giỏ hàng, chọn nhãn và xác nhận, Chọn theo thùng, chọn pallet, số lượng lớn, băng tải, ASRS, rô bốt, chọn hoàn hảo, chọn có hướng dẫn, chọn bằng giọng nói, RFID, FIFO, LIFO, số lô và ngày...

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Phầm Mềm Quản Lý Kho Hàng WMS

Giảm Chi Phí Vận Hành

Hệ thống quản lý kho WMS được thiết kế để giảm chi phí vận hành theo nhiều cách khác nhau tùy theo mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Loại hệ thống này quyết định việc sử dụng lao động và không gian hiệu quả nhất. WMS có thể giúp bạn xác định nơi lưu trữ một số vật liệu, sản phẩm và thiết bị để tối ưu hóa quy trình kho hàng của bạn.

Một số hệ thống tiên tiến bao gồm trình mô phỏng tầng nhà kho, cho phép người dùng tạo sơ đồ tầng tiềm năng trong hệ thống. Các trình mô phỏng này cho phép bạn đặt các pallet, giá đỡ và các thiết bị khác cần được lưu trữ trong nhà kho.

Tăng Cường Khả Năng Hiện Thị Hàng Tồn Kho

Khả năng hiển thị hàng tồn kho là một trong những chức năng quan trọng nhất của hệ thống quản lý hàng tồn kho. Phần mềm WMS cung cấp dữ liệu thời gian thực về khoảng không quảng cáo thông qua mã vạch, số sê-ri và thẻ RFID. Tất cả các phương pháp này cho phép người dùng ghi lại cách mỗi mặt hàng vào kho, mọi chuyển động của chúng trên sàn kho và sự di chuyển của chúng từ vị trí này sang vị trí khác.

Loại khả năng hiển thị này là cần thiết để tạo dự báo nhu cầu nhằm hiểu rõ sản phẩm nào được khách hàng ưa chuộng nhất tại các thời điểm cụ thể trong năm. Những dự đoán này giúp các nhà lãnh đạo quyết định đầu tư vào sản phẩm nào và sản phẩm nào có thể mất giá trên thị trường. Truy xuất nguồn gốc hàng tồn kho là một trong nhiều lợi thế liên quan đến WMS và nó cũng rất hữu ích trong trường hợp thu hồi.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết