DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Mỏ Hàn Chì Và Cách Hàn Linh Kiện

Mỏ hàn chì là thiết bị thông dụng khi sửa chữa máy móc, linh kiện điện, điện tử. Chúng ta không chỉ bắt gặp nó ở các cửa hàng sửa chữa đồ điện mà còn dễ dàng bắt gặp nó trong các ngôi nhà dùng để sửa chữa các thiết bị gia dụng. Vậy mỏ hàn chì là gì và cách sử dụng nó như thế nào?

Mỏ Hàn Chì Là Gì?

Mỏ hàn chì (mỏ hàn nóng) là một thiết bị đốt nóng làm nóng chảy chất hàn để tạo kết nối trên bảng mạch in hoặc kết nối các bộ phận kim loại với vật hàn.

Nói về bàn là hàn, tôi cũng sẽ giới thiệu một số dạng mỏ hàn được sử dụng phổ biến hiện nay (nhưng không phải tất cả chúng đều được sử dụng để hàn linh kiện). Có thể kể đến 3 loại mỏ hàn phổ biến như: mỏ hàn nhiệt, mỏ hàn xung, mỏ hàn khí.

Mỏ hàn nhiệtMỏ hàn xungMỏ hàn khí
Sửa chữa điện tửSửa chữa điện tửHàn kim loại
Sử dụng dây lò xo để đốt nóng mũi hànSử dụng hiện tượng đoản mạch giữa hai đầu mỏ hàn và chì hàn để tạo mối hànDùng hỗn hợp khí Axetilen (đất đèn) để đốt nóng phần tiếp xúc giữa 2 mảnh kim loại đến khi tan chảy và hòa tan vào nhau

Trong 3 loại mỏ hàn trên thì mỏ hàn nhiệt là loại thiết bị thông dụng nhất vì giá thành rẻ, dễ mua ở nhiều nơi, sử dụng đơn giản, gọn nhẹ. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng mỏ hàn nóng để tạo ra một mối hàn hoàn chỉnh.

Hướng Dẫn Sử Dụng Mỏ Hàn Chì Để Hàn

Mỏ Hàn

Tất nhiên, mỏ hàn là thiết bị không thể thiếu để hàn. Có rất nhiều loại bàn là hàn khác nhau trên thị trường, một thông số cần lưu ý khi mua mỏ hàn là công suất (W). Công suất của chì hàn càng cao thì nhiệt độ tạo ra càng cao.

Mức công suất phổ biến nhất của mỏ hàn là 40W, tại sao lại như vậy?

  1. Mỏ hàn cung cấp đủ nhiệt ở 40W mà không làm hỏng các bộ phận.
  2. Công suất gây ra quá trình oxy hóa bề mặt nhanh hơn.
  3. Công suất lớn dẫn đến nhiệt độ cao sẽ làm nhựa thông bị cháy xém và bám thành lớp cháy xém trên mối hàn làm giảm tính thẩm mỹ.

Nhựa Thông

Nhựa thông là vật liệu không thể thiếu trong quá trình hàn chì, giúp tạo thành lớp phủ thích hợp trên bề mặt và giúp chống oxy hóa giúp tăng tuổi thọ của vật hàn, ngoài ra nó còn giúp cho từng vật hàn có độ bám dính tốt hơn.

Thiếc Hàn- Chì Hàn

Quá trình hàn chì đương nhiên là vật liệu không thể thiếu, nhưng vì khói hàn thường có hại cho sức khỏe nên các nhà sản xuất hiện nay thường thêm thiếc vào thành phần để giảm nguy hại cho sức khỏe (thường là chì 40% và thiếc 60%), và giảm một phần nhiệt độ nóng chảy để tăng tốc độ gia nhiệt (thường nóng chảy ở 60-80 ° C).

Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc hàn là được tráng nhựa bên ngoài hoặc bên trong chì để dễ sử dụng.

Đầu Mũi Hàn

Tuy không quan trọng bằng 3 yếu tố chính trên nhưng mũi mỏ hàn là vật tư tiêu hao, nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng mỏ hàn thì bạn nên chú ý.

Sau một thời gian sử dụng, đầu mỏ hàn sẽ bị oxy hóa, rỉ sét, không bám được chì nên cần thay mới. Vì vậy mỏ hàn cũng là một trong những vật tư tiêu hao cần thay thế theo thời gian, không nên chọn loại mỏ hàn quá rẻ, nó sẽ nhanh bị oxy hóa.

Máy Hàn Linh Kiện

Máy hàn linh kiện (trạm hàn) là thiết bị đặc biệt phục vụ cho quá trình hàn, cho phép bạn điều chỉnh các thông số nhiệt độ chính xác cho từng loại ứng dụng Giá đỡ chứa mỏ hàn đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng. cho phép bạn đựng một số vật dụng cần thiết như xốp, nhựa thông, bùi nhùi, ... giúp không gian làm việc luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Trên đây là những yếu tố cần thiết của quá trình hàn chì, cần đảm bảo đáp ứng được 3 yếu tố đầu tiên, 2 yếu tố sau bổ sung cho nhau. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy chuyển sang phần tiếp theo để tìm hiểu cách hàn các thành phần hiệu quả.

Hướng Dẫn Hàn Linh Kiện

Bước 1: Trong mọi trường hợp, trước khi thực hiện bất kỳ loại linh kiện hoặc hàn nào, bảng mạch và chân linh kiện phải được làm sạch. Bề mặt hàn có nhiều bụi sẽ làm giảm độ bám dính, giảm chất lượng hàn hoặc mất hình thức. Cách đơn giản nhất để làm sạch là sử dụng chất tẩy rửa bảng mạch

Bước 2: Cắt bỏ chân linh kiện sao cho chân linh kiện nhô lên khỏi bề mặt mạch so với linh kiện khoảng 1mm khi đưa mạch vào.

Bước 3: Chỉ định ba vị trí quan trọng

  1. Đầu mỏ hàn: Lớp phủ của mỏ hàn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hàn, vì nếu không được phủ mỏ hàn sẽ tiếp xúc trực tiếp với các chân linh kiện và board mạch sẽ bị cháy, hỏng hoặc làm sai lệch chỉ số linh kiện. làm nóng
  2. Đầu dây: cạo sạch lớp rỉ sét trên đầu dây hoặc chân linh kiện, sau đó mạ thiếc nhanh chóng để loại bỏ tạp chất, giúp thuốc hàn bám chắc vào phần bị xước của chân linh kiện và dây, cũng giúp nâng cao chất lượng của dây điện, dây dẫn và linh kiện hàn Độ dính
  3. Vị trí hàn thiếc: Hạt hàn tan chảy lấp đầy các lỗ linh kiện và giúp tản nhiệt ra xung quanh, tạo thành cân bằng nhiệt, nâng cao độ bền của bảng mạch và sự chắc chắn sau khi thực hiện quá trình hàn.

Bước 4: Tiến hành hàn linh kiện

  1. Đối với linh kiện thường: chọc mỏ hàn vào dầu nhựa thông làm nhựa thông chảy vào đầu mỏ hàn => đặt súng hàn vào chân linh kiện => đốt nóng mỏ hàn để nhựa thông chảy ra và phủ kín chân linh kiện. và các lỗ trên mạch => đặt dây thiếc vào Khu vực: chân linh kiện-mạch in đầu mỏ hàn lỗ, để thiếc tiếp xúc với đầu mỏ hàn và chảy ra
  2. Cần lưu ý lượng thuốc hàn vừa đủ để đạt tính thẩm mỹ cao, nếu mối hàn không đẹp do không đủ nhựa thông điểm thiếc thì trộn thêm nhựa thông vào mối hàn để mối hàn đẹp hơn.
  3. Đối với linh kiện nhiều chân: Đối với loại linh kiện này, nếu bạn không có đủ kỹ năng hàn cần thiết và cần dành nhiều thời gian để kiểm tra thì sau đây sẽ đưa ra phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi sử dụng loại này của thành phần. trường hợp
  4. Tiếp tục bôi nhựa thông lên toàn bộ chân IC => Dùng nhiều thiếc (cỡ hạt đậu) cho chân đầu tiên => Đun nóng mỏ hàn để thiếc nóng chảy và chuyển sang chân tiếp theo cho đến chân cuối cùng (một- cách chuyển động) => Các chân vẫn tiếp xúc với nhau có thể di chuyển hoặc thêm nhựa thông và tiếp tục cho đến hết (có thể thêm hoặc bớt thiếc trong quá trình làm để làm đẹp mối hàn)
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết