DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm hiều về thép tấm hiện nay trên thị tường

Thép là vật liệu được ứng dụng nhiều trong đời sống. Thép cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp hiện tại. Trong đó, thép tấm có nhiều ứng dụng trong xây dựng và chế tác vật dụng phục vụ cuộc sống nên được nhiều người tiêu dùng quan tâm. 

Thép tấm là gì?

Định nghĩa

Theo định nghĩa từ chuyên ngành cơ khí, thép tấm là loại thép có hình dạng ép thành từng miếng hoặc tấm có kích thước khác nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu thuộc những lĩnh vực nhất định. Thép tấm được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp và sản xuất công cụ, máy móc phục vụ đời sống. Thép tấm có quy trình gia công phức tạp và cần nhiều tỉ mỉ, công nghệ cao.

Thép tấm là gì?

Thép tấm là gì?

Ưu điểm thép tấm

Thép tấm có nhiều ưu điểm:

 1. Độ cứng cao: Thép tấm có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt và hạn chế tối đa việc cong vênh, biến dạng trong quá trình vận chuyển hay sử dụng.
 2. Đa dạng: Thép tấm đa dạng cả về kích thước, độ dày và ứng dụng. 
 3. Thẩm mỹ: Thép tấm được cắt rìa gọn gàng sắc nét, không bị xù xì hay có gợn sóng xấu, đảm bảo tính thẩm mỹ cao như khách hàng yêu cầu.
 4. An toàn: Nhờ việc gọt tỉa các phần rìa gọn gàng sắc nét nên thép tấm cũng an toàn hơn khi vận chuyển hay lưu trữ. 
 5. Dễ bảo quản: Thép tấm cán nóng có khả năng chống yếu tố oxi hóa của môi trường nên dễ bảo quản, không cần quá cầu kỳ trong bảo quản nguyên liệu. 

Phân loại thép tấm

Dựa trên tính chất quy trình sản xuất, thép tấm được chia làm 2 loại chính là Thép tấm cán nguội và cán nóng.

Thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng là phôi thép được cán mỏng bằng máy cán ở nhiệt độ nóng chảy cao hơn 1000 độ C. Sau khi cán nóng thép sẽ có màu xanh than đặc trưng, các góc không bị sắc cạnh. 

Thép tấm cán nóng chia ra nhiều loại thép tấm nổi bật trên thị trường hiện nay như: Thép tấm SS400, thép tấm A36, thép tấm Q235…

thép tấm cán nóng

Thép cán nóng có màu xanh đen


Thép tấm cán nguội

Ngược lại, thép tấm cán nguội vật liệu được cán mỏng tạo hình ở nhiệt độ thường. Trong quá trình cán, người ta dùng một loại nước dung môi nhằm điều chỉnh nhiệt độ về chuẩn với nhiệt độ môi trường hiện tại. Thép cán nguội có hình thức đẹp và bắt mắt hơn so với cán nóng, được gọt dũa chỉn chu hơn ở các góc. Độ dày thường từ 0.5 đến 2 ly (thép tấm 5 ly, thép tấm 3 ly) bảo quản kỹ càng hơn so với cán nóng. Thành phẩm sau cán có màu sáng đặc trưng khác với cán nóng cho ra màu xanh than. 

thép tấm cán nguội

Thép cán nguội có màu sáng 

Ngoài ra, dựa trên nhu cầu ứng dụng sản phẩm mà thép tấm cũng được chia thành một số loại khác như:

 1. Thép tấm mạ kẽm: Là loại thép tấm được mạ thêm kẽm bên ngoài, loại này có độ cứng cao, tuổi thọ bền đẹp theo thời gian. Thông thường, thép mạ kẽm này được ứng dụng trong công trình xây dựng và làm thiết bị ngành công nghiệp sản xuất như tủ lạnh, tivi, máy giặt, điều hòa không khí… hay các hệ thống năng lượng mặt trời. 
 2. Thép tấm nhám: Thép tấm nhám là loại thép có mặt nhám họa tiết với mục đích chống trượt. Thép tấm này được ứng dụng làm các sản xe tải, ô tô hay sàn xưởng, xí nghiệp…
 3. Thép tấm carbon hợp kim: Thép này khi sản xuất có thêm thành phần Cu, Ti, Si, Mn, Cr, Ti, W, V, Mo, Co. Thép này được ứng dụng nhiều với ưu điểm: có thể đàn hồi tốt, chống oxy hóa cao và có khả năng thay đổi độ cứng.
Xem thêm: Cập nhật thông tin mới nhất về sắt thép xây dựng

Tham khảo báo giá thép tấm trên thị trường hiện nay

giá thép tấm gân

Giá thép tấm đúc

Giá thép tấm đen

Giá thép tấm kẽm

Xem thêm: Top 15 công ty sản xuất thép uy tín nhất tại Việt Nam

Ứng dụng thép tấm 

Thép tấm có nhiều ứng dụng phổ biến ở đa lĩnh vực trong đời sống. Một số ứng dụng quan trọng như sau:

 1. Ứng dụng làm bậc cầu thang: Ứng dụng dễ gặp nhất là làm cầu thang ở các khu vực cầu thang vượt đi bộ ngoài trời hay cầu thang quán xá, thoát hiểm… với độ bền cao, cứng, không biến dạng và ít bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. 
 2. Làm tấm lót đường: Đây là lựa chọn tiết kiệm chi phí đầu tư tố, trong các công trình xây dựng cầu đường lớn, dùng thép tấm làm thay thế đường vận chuyển tạm thời là giải pháp hữu ích, tiết kiệm và an toàn. 
 3. Làm tấm lót sàn: Sàn nhà xưởng, ô tô hay nhà kho thường được dùng thép họa tiết dập nổi để làm sàn, tạo độ ma sát, sạch sẽ, cứng cáp và tiết kiệm. 
 4. Nguyên liệu chế tác: Thép tấm cũng được ứng dụng trong chế tác nguyên liệu đóng tàu, kết cấu nhà xưởng, cầu cảng, xe lửa, tàu điện…hoặc một số vật dụng như tủ lạnh, máy giặt… trong đời sống hàng ngày. 

Tổng kết

Thép tấm có nhiều ưu điểm nên được ưa chuộng và ưu tiên trong công nghiệp xây dựng. Bài viết trên cung cấp thông tin cơ bản về thép tấm, giá thép tấm và những ứng dụng trong công nghiệp hiện tại. Mong rằng bạn sẽ bỏ túi thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết