DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Doanh Nghiệp Kì Lân Tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “Startup Unicorn” (tiếng Anh là “Kỳ lân”) dần trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm rộng rãi của các công ty khởi nghiệp hay quỹ đầu tư mạo hiểm. Vậy “kỳ lân khởi nghiệp” là gì? Tại sao đây phải là mục tiêu của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào?

Start Up Kì Lân Là Gì?

Trước khi hiểu về kỳ lân kinh doanh, chúng ta cần hiểu định nghĩa về tinh thần kinh doanh. Theo ông Pei Dedu, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, “Các công ty khởi nghiệp phải dựa vào công nghệ mới hoặc tạo ra các hình thức kinh doanh mới để tạo ra các phân khúc thị trường mới, tức là tạo ra các mô hình kinh doanh mới không chỉ ở Trung Quốc, mà còn khác với tất cả các công ty trên thế giới. ”

Thuật ngữ "startup kỳ lân" xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo đăng trên TechCrunch vào năm 2013. Đây là cách Aileen Lee, người đồng sáng lập Cowboy Ventures, "đặt tên" cho các công ty khởi nghiệp, công ty hay công ty tư nhân trị giá hơn 1 tỷ USD.

Theo Investopedia – (Từ điển dành cho giới kinh doanh) định nghĩa “Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành đầu tư mạo hiểm nhằm mô tả một công ty khởi nghiệp do tư nhân nắm giữ và được định giá hơn 1 tỷ USD”.

Lý do tại sao Aileen Lee chọn kỳ lân là biểu tượng linh vật để mô tả các công ty này có lẽ là vì vào thời điểm đó, cô chỉ tìm thấy 39 công ty đủ điều kiện để trở thành "kỳ lân doanh nhân". Các công ty này chỉ chiếm 0,07% tổng số các công ty khởi nghiệp. (Số liệu ghi năm 2013)

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 600 công ty khởi nghiệp kỳ lân trên thế giới, với tổng giá trị hơn 2 nghìn tỷ USD. Nhưng 80% công ty đến từ hai cường quốc thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Israel hiện đứng thứ 6 trong “Câu lạc bộ kỳ lân thế giới”, và đây cũng là quốc gia được dự đoán sẽ cạnh tranh gay gắt với các đoàn hàng đầu trong khi được coi là quốc gia tiên tiến nhất ở Tây Nam và Trung Á. Đồng thời, đây cũng là quốc gia đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia có số lượng công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới (sau Hoa Kỳ).

Đặc Điểm Của Các Doanh Nghiệp Kì Lân

 1. Thay đổi toàn bộ ngành: tạo ra các dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu mới hoặc chưa được giải quyết và thay đổi cách hoạt động của toàn bộ ngành. Ví dụ: Uber cung cấp dịch vụ xe ôm / kỹ thuật.
 2. Tập trung vào công nghệ: Hầu hết các công ty khởi nghiệp kỳ lân đang tận dụng những tiến bộ công nghệ để phát triển mạnh mẽ và 87% sản phẩm của họ là trong lĩnh vực phần mềm.
 3. Tập trung giải quyết nhu cầu: 62% startup kỳ lân là các doanh nghiệp B2C (phục vụ khách hàng cá nhân), và họ ưu tiên tìm kiếm các giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất cho nhu cầu của người dùng.
 4. Bắt đầu với các công ty tư nhân: Hầu hết được sở hữu bởi các cá nhân và gia tăng giá trị thông qua việc mua lại hoặc đầu tư bởi các công ty lớn.
 5. Duy trì vị trí dẫn đầu: Họ không chỉ mở ra các dịch vụ / nhu cầu mới mà còn đổi mới và định vị lại thị trường để duy trì vị trí dẫn đầu.

Vì Sao Các Start Up Kì Lân Ngày Càng Phổ Biến

Việc định giá thường dựa trên tiềm năng kinh doanh của công ty hơn là một công thức chính xác. Do đó, nếu công ty bị thuyết phục về tiềm năng to lớn của mình, giá trị của nó có thể tăng vọt.

Các nhà đầu tư mạo hiểm chủ yếu dựa vào chiến lược tăng trưởng nhanh để phát triển các công ty mới thành lập. Họ có tâm lý: đầu tư càng nhiều tiền thì startup càng linh hoạt, khả năng độc chiếm thị trường càng lớn. Do đó, định giá của các công ty khởi nghiệp thường tăng cao theo mỗi vòng tài trợ.

Những đột phá về công nghệ giúp các công ty giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề của người dùng và rút ngắn thời gian cần thiết cho việc sản xuất hàng loạt hoặc mở rộng dịch vụ.

Sự gia tăng người dùng điện thoại thông minh toàn cầu không chỉ giúp các công ty có được nhiều khách hàng hơn mà còn có thể thiết lập mối liên hệ thường xuyên hơn với họ mọi lúc, mọi nơi.

Những Kì Lân Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Hiện nay Việt Nam có 2 “Kì lân Công Nghệ” đó là Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina (VNG) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay)

 1. Về VNG:

Được thành lập vào năm 2004, tiền thân của VNG là Công ty VinaGame, một công ty khởi nghiệp về công nghệ đi đầu trong ngành game nhập vai tại Việt Nam, tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ đã từng một thời “khuynh đảo làng giải trí”. VinaGame đạt doanh thu 17 triệu đô la Mỹ chỉ sau 2 năm.

Năm 2009, VinaGame ra mắt mạng xã hội đầu tiên của Việt Nam: Zing Me, "Vươn lên như diều gặp gió". Thời điểm đó, hầu như không có bạn trẻ nào không biết đến Zing Me. Cho đến nay, Zing Me vẫn là một kỷ niệm khó quên của Thế hệ Y và Thế hệ Z tại Việt Nam.

2014 có thể là một năm tuyệt vời đối với VNG, bởi đây là công ty Việt Nam đầu tiên được Báo cáo Doanh nhân Thế giới định giá 1 tỷ USD và trở thành startup kỳ lân duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm đó.

Cho đến nay, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng của VNG vẫn rất khả quan. LNST năm 2020 vượt 6.024 tỷ đồng (tăng 846 tỷ đồng so với năm 2019, tương đương 13%).

 1. Về VNPay

VNPAY được thành lập vào tháng 3 năm 2007 và được biết đến là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trung gian thanh toán qua ngân hàng. Tính đến nay, VNPAY đã hợp tác với hơn 40 ngân hàng và 5 công ty viễn thông Việt Nam cung cấp dịch vụ cho hơn 23.000 doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Không chỉ vậy, VNPAY hiện là công ty duy nhất sử dụng mã QR cho tài khoản ngân hàng để thanh toán.

Trước đây, ngoài lĩnh vực thanh toán điện tử, VNPAY còn thử sức với thị trường trò chơi trực tuyến, với mục tiêu này, một đơn vị đã được thành lập và lấy tên là VNPAY Online (sau này đổi tên thành VIGO). Tuy nhiên, do không gặt hái được thành công của “kỳ lân công nghệ” đầu tiên của Việt Nam, VNPAY đã quyết định rút lui khỏi thị trường này và chính thức đóng cửa VIGO vào cuối năm 2015.

Trở lại với thế mạnh thực sự của mình, VNPAY đã mang lại nhiều thành công rực rỡ và vô số giải thưởng lớn nhỏ khác nhau. Về kết quả hoạt động, doanh thu năm 2018 của VNPAY tăng 44% so với cùng kỳ, đạt 901 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu tăng 49% lên 469 tỷ đồng. Nhưng nổi bật nhất có lẽ là việc rót vốn thành công gần 300 triệu đô la Mỹ (tương đương 6921 tỷ đồng) từ SoftBank Vision Fund và Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore, đưa VNPAY trở thành một trong những kỳ lân công nghệ Đông Nam Á.

Những Ví Dụ Nổi Tiếng Về Doanh Nghiệp Kì Lân

Hầu hết các công ty khởi nghiệp kỳ lân được thành lập ở Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chỉ khoảng 20% thành viên của “Câu lạc bộ kỳ lân” được thành lập ở các quốc gia khác. Có thể kể đến một số ví dụ nổi bật về kỳ lân khởi nghiệp:

 1. Uber (Hoa Kỳ): 72 tỷ USD
 2. Airbnb (Hoa Kỳ): 29 tỷ USD
 3. Bytedance (Trung Quốc): 75 tỷ đô la Mỹ
 4. Didi Chuxing (Trung Quốc): 56 tỷ USD
 5. Stripe (Hoa Kỳ): 23 tỷ USD
 6. SpaceX (Hoa Kỳ): 19 tỷ USD
 7. Epic Games (Hoa Kỳ): 15 tỷ USD
 8. Công nghệ Bitmain (Trung Quốc): 12 tỷ USD
 9. GrabTaxi (Singapore): 14 tỷ USD
 10. Go-jek (Indonesia): 10 tỷ USD.
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết