DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Cầu Dao Khối (MCCB) Là Gì?

Đây là một bộ ngắt mạch vỏ đúc để bảo vệ điện. Nó thường được sử dụng khi dòng tải vượt quá khả năng của bộ ngắt mạch thu nhỏ. Ngoài ra cầu dao khối còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

MCCB Là Gì?

MCCB hay còn gọi là cầu dao khối, được sử dụng để điều khiển và bảo vệ sòng bạc một cách an toàn. Khi có các sự cố về dòng điện như quá tải, đoản mạch hay sụt áp mạch, thiết bị này giúp ngắt mạch một cách an toàn.
MCCB là một thiết bị bảo vệ điện, thường được sử dụng cho điện áp và tần số từ 50 Hz đến 60 Hz. Sự khác biệt lớn nhất giữa vỏ đúc và bộ ngắt mạch thu nhỏ là MCCB được thiết kế cho dòng điện lên đến 2.500 ampe. Đồng thời, máy còn được trang bị chức năng điều chỉnh hành trình. Ngoài ra, bộ ngắt mạch khối này còn có nhiều ứng dụng thực tế hơn MCB. Giống như hầu hết các loại cầu dao khác, MCCB sẽ có ba chức năng chính:

  • Đầu tiên là nó ngăn dòng quá tải trên giá trị định mức kéo dài hơn bình thường.
  • Thứ hai. MCCB còn có khả năng ngăn ngừa các sự cố về điện - trong trường hợp đoản mạch hoặc sự cố đường dây, có trường hợp dòng điện cực cao sẽ bị ngắt ngay lập tức.
  • Thứ ba, thiết bị này có nhiệm vụ đóng mở mạch điện. Thông thường đối với cầu dao, chức năng này không phổ biến lắm. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng cho mục đích này trong trường hợp mạch điện không có công tắc điều khiển bằng tay phù hợp.


Cầu Dao Khối MCCB

Các chức năng hiện tại khác nhau được cung cấp bởi MCCB cho phép nó được sử dụng trong các ứng dụng thực tế khác nhau. Nó được thiết kế cho các dòng điện danh định khác nhau, từ dòng điện có giá trị thấp 15 ampe đến dòng điện công nghiệp (chẳng hạn như 2.500 ampe). Vì vậy, MCCB có thể được sử dụng trong các ứng dụng mạch điện dân dụng và công nghiệp.

Cấu Tạo Của Cầu Dao Khối MCCB


Cấu Tạo MCCB

MCCB gồm 2 lớp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước. Tiếp theo là tiếp điểm phụ, và cuối cùng là tiếp điểm chính. Ngược lại, khi cắt mạch, tiếp điểm chính mở ra trước. Sau đó là các tiếp điểm phụ. Cuối cùng, có các tiếp điểm vòng cung. Hiện nay, các nhà sản xuất đang áp dụng công nghệ để tăng tốc độ chuyển mạch của các mẫu MCCB thế hệ mới và cải tiến bộ ngắt.

Nguyên Tắc Hoạt Động


Cầu Dao Khối

Về cơ bản, MCCB được sử dụng dựa trên các nguyên tắc vật lý giống như tất cả các loại cầu dao từ nhiệt.
Nó nhận ra bảo vệ quá tải thông qua hoạt động của cơ chế nhiệt. MCCB có một tiếp điểm lưỡng kim. Vì vậy, nó sẽ nở ra hoặc duy trì ở trạng thái bình thường để có thể phản ứng với sự thay đổi của nhiệt độ. Trong điều kiện hoạt động bình thường, các tiếp điểm sẽ cho phép dòng điện chạy qua MCCB. Tuy nhiên, khi dòng điện vượt quá giá trị ngắt đã điều chỉnh, các tiếp điểm sẽ bắt đầu nóng và giãn nở cho đến khi ngắt mạch. Bảo vệ quá tải nhiệt của MCCB được thiết kế có tính đến thời gian trễ. Thành phần này giúp cho phép quá dòng ngắn hạn. Đây có thể được xem là một phần trong hoạt động bình thường của nhiều thiết bị. Tuy nhiên, bất kỳ tình trạng quá dòng nào kéo dài hơn dự kiến bình thường cũng sẽ gây ra tình trạng quá tải, tăng gấp 3 lần để bảo vệ thiết bị điện và tính mạng con người.
Không chỉ vậy, việc bảo vệ lõi MCCB được thực hiện bằng cảm ứng điện từ, và phản hồi là tức thì. Dù ngắn hay dài, đường truyền bị lỗi sẽ bị ngắt ngay lập tức. Bất cứ khi nào xảy ra sự cố, một dòng điện cực cao sẽ tạo ra một từ trường trong cuộn dây điện từ nằm bên trong bộ ngắt mạch. Cảm ứng từ này sau đó sẽ mở các tiếp điểm và ngắt dòng điện. Ngoài ra, MCCB có các biện pháp phân tán hồ quang bên trong để tạo điều kiện ngắt.
MCCB được thiết kế bao gồm một công tắc ngắt kết nối. Nó được sử dụng để ngắt mạch bằng tay. Bất cứ khi nào phải ngắt nguồn điện để thực hiện bảo trì hoặc nâng cấp thiết bị.

Ứng Dụng Của Cầu Dao Khối

Cầu dao tự động kiểu khối MCCB là thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp. Chúng đặc biệt thích hợp cho lưới điện hạ thế. Thiết bị này được sử dụng để cắt mạch điện trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho người và các thiết bị điện khác. Chúng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và xây dựng dân dụng.


Ứng Dụng Của Cầu Dao Khối

Các Loại Cầu Dao MCCB

MCCB có mức đánh giá hiện tại rất cao. Nó cho phép chúng được sử dụng trong các ứng dụng nặng. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến của MCCB:
Bảo vệ nguồn chính. Khi đó, các mạch công suất cung cấp điện cho các tổng đài lớn thường có dòng cực lớn lên đến hàng trăm ampe. Ngoài ra, nếu thêm nhiều mạch vào hệ thống, cần phải cài đặt bộ ngắt mạch. Do đó, cần phải có bộ ngắt mạch dạng đúc.
Bảo vệ tụ điện. Nó là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống điện thương mại và công nghiệp. Nó quyết định khả năng hiệu chỉnh hệ số công suất. Ngoài ra, nó còn giúp giảm dòng điện và ngăn các công ty tiện ích sạc pin.
Bảo vệ máy phát điện. Thông thường, các thiết bị này sẽ cung cấp công suất đầu ra lên đến hàng trăm ampe. Ngoài ra, bộ gen thường rất đắt. Bộ ngắt mạch vỏ đúc sẽ cho phép chúng bảo vệ tốt nhất trong ứng dụng này.
Ứng dụng hàn - một số máy hàn có thể tạo ra dòng điện rất cao. Dòng điện này có thể vượt quá công suất của bộ ngắt mạch thu nhỏ. Khi đó, việc sử dụng MCCB là rất cần thiết.

Các Phân Biệt MCCB Và MCB

MCB được gọi là bộ ngắt mạch cỏ ba lá. Thiết bị này được làm bằng nhựa cách điện ABS. MCB có những ưu điểm vượt trội như: chống va đập tốt, cách điện và cách điện phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế IEC947 và IEC 898. Tuy nhiên, MCB chỉ được sử dụng cho các thiết bị điện có công suất nhỏ. Chúng thường được lắp đặt chủ yếu trong gia đình.
MCCB được làm từ chất liệu nhựa phenolic. Chúng có đặc tính cách nhiệt và chống nóng tốt nhất. Đồng thời, khả năng cách điện phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế IEC947. MCCB có khả năng cách điện tốt hơn MCB. MCCB được sử dụng trong nhiều công trình lớn. Như các khu công nghiệp, trung tâm thương mại… Đây là những nơi có yêu cầu cao về độ an toàn của các thiết bị điện.
Có nhiều nghiên cứu về sự phân biệt giữa MCB và MCCB. Tuy nhiên, trong vấn đề dân sự, người ta phân biệt hai loại này dựa trên các yếu tố sau:

  • MCB: Dòng điện không vượt quá 125A và điện áp nhỏ hơn 690V
  • MCCB: Dòng điện có thể đạt 3200A, và điện áp nhỏ hơn 1000V.

Nếu Bạn Đang Băn Khoăn Không Biết Nên Mua MCCB Giá Rẻ Ở Đâu?

EI Industrial tự tin với khách hàng là nhà cung cấp mccb rẻ chất lượng với giá cả hợp lý, doanh nghiệp khi mua hàng tại EI Industrial sẽ được đảm bảo:

  • Chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
  • Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình
  • Giá cả hợp lý uy tín về chất lượng , đặc biệt ưu đãi mua càng nhiều giá lại càng rẻ.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà EI Industrial đã chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc hiểu rõ MCCB. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết