DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Hàn Cắt Gió Đá

Ngày nay, công nghệ hàn gió đá đã được ứng dụng rộng rãi trong gia công cơ khí và sản xuất cơ khí. Hàn gió đá là gì? Bạn có biết nguyên lý kỹ thuật và nguyên tắc an toàn của công nghệ này? Đọc bài viết sau của EI Industrial ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Từ đó hiểu thêm về một trong những kỹ thuật hàn phổ biến nhất ở nước ta.

Giới Thiệu Về Hàn Gió Đá

Hàn Gió Đá Là Gì?

Hàn gió đá còn được gọi là hàn cắt khí, hàn cắt đá, hàn cắt hơi, hàn cắt ôxy… Đây là phương pháp phản ứng tỏa nhiệt dựa vào ôxy và thêm các khí khác để tăng tính hàn hóa học. Nhiệt của đơn vị được hàn. Sau đó ở vị trí hàn, kim loại được nung nóng đến trạng thái nóng chảy. Từ đó nó sẽ liên kết với nhau để tạo thành mối hàn. Phương pháp hàn này có thể sử dụng phương pháp hàn chèn vật liệu hoặc hàn không chèn vật liệu. Tức là sẽ có hoặc không cần sử dụng thêm mỏ hàn.

Trên thực tế, hàn cắt đá thường được dùng để hàn các tấm kim loại mỏng. Các kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hoặc kim loại màu như đồng, nhôm, chì… vì tính kinh tế, tính thực dụng và hiệu quả cao.

Khí Được Sử Dụng Trong Hàn Cắt Gió Đá Là Gì?

Hàn cắt gió đá còn được gọi là hàn cắt khí, hàn cắt đá, hàn cắt hơi, hàn cắt ôxy… Đây là phương pháp phản ứng tỏa nhiệt dựa vào ôxy và thêm các khí khác để tăng tính hàn hóa học. Nhiệt của đơn vị được hàn. Sau đó ở vị trí hàn, kim loại được nung nóng đến trạng thái nóng chảy. Từ đó nó sẽ liên kết với nhau để tạo thành mối hàn. Phương pháp hàn này có thể sử dụng phương pháp hàn chèn vật liệu hoặc hàn không chèn vật liệu. Tức là sẽ có hoặc không cần sử dụng thêm mỏ hàn.

Trên thực tế, hàn cắt đá thường được dùng để hàn các tấm kim loại mỏng. Các kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hoặc kim loại màu như đồng, nhôm, chì… vì tính kinh tế, tính thực dụng và hiệu quả cao.

Axetilen (C2H2) là chất khí không màu, cháy ở 420oC và nổ ở áp suất trên 1,75at. So với oxi và hiđro, axetilen có khối lượng riêng nhẹ hơn. Tuy nhiên, loại khí này rất nguy hiểm. Nếu tồn tại trong không khí từ 2,8% đến 65%, hoặc tiếp xúc lâu dài với các kim loại đồng, bạc rất dễ gây cháy nổ. Vì vậy, cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng loại khí này.

Đặc Điểm Cơ Bản Của Hàn Cắt Đá Gió

 1. Hàn nhiều loại kim loại màu và hợp kim khác nhau, chẳng hạn như gang, đồng, nhôm, thép, v.v.
 2. Hàn tất cả các bộ phận mỏng và vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp.
 3. Được sử dụng rộng rãi do thiết bị hàn rẻ
 4. Năng suất thấp, vật hàn bị nung nhiều, dễ cong vênh.
 5. Chất lượng mối hàn phụ thuộc vào: công suất của mỏ hàn, khí cháy, chất lượng que hàn, phương pháp điều chỉnh ngọn lửa hàn, độ nghiêng của que hàn và phương pháp hàn.

Phương Pháp Hàn Đá Gió

Có hai phương pháp hàn gió đá, hàn trái và hàn phải.

 1. Hàn phải: Người thợ hàn bắt đầu hàn từ trái sang phải. Mỏ hàn chuyển động trước, sau đó que hàn chuyển động. Hàn phải cho năng suất cao và tiết kiệm nhiều khí axetylen. Có ít vết thâm và vết nứt của mối hàn hơn. Vì vậy, đây là phương pháp hàn chính được sử dụng trong công nghệ hàn khí.
 2. Hàn trái: ngược lại với hàn phải. Lúc này, thợ hàn sẽ bắt đầu hàn từ phải qua trái. Mỏ hàn chuyển động trước. Mỏ hàn chuyển động muộn hơn. Phương pháp này có tốc độ hàn chậm hơn và chỉ được sử dụng để hàn các vật mỏng dưới 3mm. Hoặc dùng để hàn các kim loại màu như đồng, nhôm, kẽm ...

Những Thiết Bị Cần Có Và Nguyên Lí Của Hàn Gió Đá

Những Thiết Bị Cần Có

 1. Dây đôi: dài khoảng 10m, có chức năng lưu thông không khí từ bình gas đến đèn hàn, cắt.
 2. Máy đo oxy giúp đo lượng khí còn lại trong bình và lượng khí đi qua kênh dẫn khí.
 3. Đồng hồ đo gas: Chức năng quan trọng của đồng hồ này là đo lượng gas còn lại trong bình và lượng gas đi qua dây dẫn.
 4. 1 bình oxy.
 5. 1 bình xăng.
 6. Van cường lực chống oxy giúp ngăn lửa cháy từ mỏ hàn trở lại bình.
 7. Van điều tiết lửa.
 8. Đèn pin.
 9. Mỏ hàn có chức năng dẫn ngọn lửa từ mỏ hàn đến vật hàn cần hàn.
 10. Sắt.

Nguyên Lí Hoạt Động

Trong số các phụ kiện, bình xăng có 2 ngăn. Ngăn trên cùng của bình chứa nước và một chiếc khóa nhỏ giúp nước nhỏ giọt xuống đáy bình. Ngăn dưới chứa CaC2.

Khi cần hàn và cắt, kỹ thuật viên sẽ nhẹ nhàng mở khóa để nước nhỏ xuống ngăn chứa nước bên dưới. Nước phản ứng với CaC2 để tạo ra axetylen. Khí chảy dọc theo đường ống sẽ đi vào phễu hàn cùng với hỗn hợp oxy. Khi cháy, nó sinh ra nhiệt lượng rất cao.

Tên của kỹ thuật này là hàn khí bắt nguồn từ trạng thái của CaC2. Nó trông không khác gì những viên đá thông thường.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Cắt Gió Đá

Phương Pháp Lấy Lửa Trong Khi Cắt Gió Đá

Điều chỉnh ngọn lửa ở mức hợp lý theo độ dày và mỏng của vật liệu cắt. Cần lưu ý một điều là nếu mỏ có màu xanh (ngọn lửa xanh kéo dài là hiện tượng dư khí, thiếu oxy). Tia lửa nóng màu xanh càng lâu thì nhiệt độ càng giảm. Tăng oxy sẽ làm tăng nhiệt và giảm ngọn lửa xanh. Vì vậy cần phải điều chỉnh tăng giảm khí, điều chỉnh phù hợp theo vật liệu hàn.

Kỹ Thuật Cắt Gió Đá

Đầu tiên, bạn phải lấy đối tượng màu đỏ để quét tiêu điểm để cắt. Làm nóng tiêu điểm trong vòng 2-3 phút Sau khi quá nóng và có thể nóng chảy, điều chỉnh đèn cắt và cắt theo hướng vừa thiết lập để bắt đầu giải phóng oxy. Vật càng dày thì phóng điện càng mạnh. Lưu ý khi cắt, máy cắt phải cắt vuông góc với đường cắt để tạo thành đường cắt vuông và thẳng, đồng thời phải duy trì nhiệt để quá trình cắt không bị gián đoạn và dẫn hơi nước vào bên trong.

Lưu Ý Trong Lúc Hàn Gió Đá

 1. Khi đốt cháy ngọn đuốc, trước tiên hãy tháo dây dẫn oxy ra 1/4 hoặc 1/2 lượt, sau đó mở khóa dây dẫn axetylen. Mở hai ổ khóa và xịt một lúc, bạn có thể đánh lửa cho mỏ hàn.
 2. Khi thắp sáng mỏ hàn, phải dùng loại diêm đặc biệt.
 3. Khi hàn không được luồn khí quản vào cổ, vai, kẹp vào chân, cuộn tròn hoặc bẻ cong ống, vặn ống, không để ống bị dính dầu, không để ống tiếp xúc với đường dây điện hoặc gần nguồn nhiệt.
 4. Chiều dài của ống gió không được vượt quá 20m. Đối với công việc hàn, sửa chữa, lắp ráp được phép dùng ống dài đến 40m, nhưng khi nối ống, lúc nối phải dùng vòng đệm bên trong, hai đầu phải kẹp bằng kẹp cơ khí. Chiều dài của mối nối phải từ 3m trở lên và chỉ được nối hai mối nối. Bất kỳ loại kết nối nào khác đều bị cấm. Cấm lắp hai nĩa và ba nĩa trên ống mềm Trong quá trình hàn thủ công (hàn tay), không được cấp khí cho nhiều mỏ hàn và mỏ hàn cùng một lúc.
 5. Khi mỏ hàn, mỏ cắt đang cháy không được đưa ra khỏi khu vực làm việc hàn, cắt đặc biệt khi hàn, cắt ở trên cao, nghiêm cấm mang mỏ đang cháy leo lên thang.
 6. Khi nghỉ ngơi một lúc phải tắt lửa đốt đuốc, tắt mỏ hàn, đồng thời tắt mỏ hàn và núm cấp khí trong mỏ hàn để đề phòng hiện tượng “nuốt lửa” khi công nhân ra về.
 7. Trong thời gian nghỉ ngoài việc tắt lửa của hàn, cần đóng van trong bình ôxy và axetilen, đồng thời đóng núm ở đèn pin và bình bộ phận giảm áp phải giãn lực nén của lò xo một cách tối đa.Trong bộ giảm áp.
 8. Khi mỏ hàn quá nóng, tắt lửa mỏ hàn, nhúng đầu mỏ hàn vào chậu nước sạch, đợi nguội hẳn rồi mới làm việc.
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết