DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm hiểu cấu tạo của các loại nút ấn

Nút ấn đơn giản là một thiết bị  chuyển đổi cơ chế để kiểm soát một số khía cạnh của một máy hoặc một quá trình . Các nút thường được làm từ vật liệu cứng, thường là nhựa hoặc kim loại . Bề mặt thường phẳng hoặc có hình dạng để phù hợp với ngón tay hoặc bàn tay của con người, để dễ bị đè hoặc đẩy.

Sơ đồ cấu tạo bên trong của công tắc nút ấn là gì?

Công tắc nút ấn được chia thành nút bắt đầu (nút màu xanh lá cây), nút dừng (nút màu đỏ) và nút chuyển đổi nút ấn phức hợp (không nhất thiết phải có màu sắc) và các chức năng khác nhau được xác định bởi vị trí của tiếp điểm di chuyển kiểu cầu bên trong. Tiếp điểm di chuyển kiểu cầu là gì?

Cấu tạo chung của nút ấn

Như hình trên, 

 1. Nắp nút, có màu xanh và đỏ mà chúng ta đã nói ở trên
 2.  Lò xo, là chìa khóa để sử dụng công tắc nút với công tắc tơ; 
 3. Là tiếp điểm di chuyển kiểu cầu; 
 4. Tiếp điểm tĩnh.

Ai cũng biết đặc điểm của lò xo (2). Đặc điểm lớn nhất là nó sẽ tự động thiết lập lại khi không có tác động ngoại lực. Do đó, khi ấn nắp nút (1), lò xo (2) sẽ bị ép lại, làm cho tiếp điểm di động (3) di chuyển xuống dưới; khi nắp nút (1) được nhả ra, lò xo (2) sẽ tự động đặt lại và điều khiển tiếp điểm di chuyển (3) Di chuyển lên trên. Do đó, một nút bắt đầu và một nút dừng được hình thành. 

Cấu tạp của từng loại nút ấn

Nút bắt đầu

Nút khởi động chỉ có một tiếp điểm tĩnh (5). Khi lò xo (2) bị nén, tiếp điểm chuyển động (3) sẽ tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh (5) tạo thành mạch kín; sau khi nó được thả ra, lò xo (2) sẽ tự động thiết lập lại và di chuyển Tiếp điểm (3) bị ngắt khỏi tiếp điểm tĩnh (5), tạo thành một mạch hở. Nút khởi động có hai đầu cuối ở hai bên của tiếp điểm tĩnh (5).

Do đó, các đặc tính của nút khởi động được tạo ra: khi nhấn nút, mạch được cung cấp năng lượng, và khi nhả nút, mạch sẽ bị ngắt quãng. Tức là khi không hoạt động, nút ở trạng thái thường mở. Các ký hiệu đồ họa của nút khởi động trong sơ đồ mạch như sau:

Nút ấn mở

Nút dừng

Nút dừng chỉ có tiếp điểm tĩnh (4). Khi lò xo (2) bị nén, tiếp điểm chuyển động (3) sẽ tách khỏi tiếp điểm tĩnh (4) tạo thành mạch hở; sau khi nới lỏng, lò xo (2) tự động đặt lại, và tiếp điểm chuyển động (3) tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh (4) để tạo thành một mạch kín. Nút dừng có hai đầu cuối ở hai bên của tiếp điểm tĩnh (4).

Do đó, các đặc tính của nút khởi động được tạo ra: khi nhấn nút, mạch bị ngắt điện, và khi nhả nút, mạch được cung cấp năng lượng . Tức là, khi nó không hoạt động, nút thường đóng. Các ký hiệu đồ họa của nút dừng trong sơ đồ mạch như sau:

Nút ấn đóng

Nút tổng hợp

Nút ghép là cái gọi là khóa liên động cơ học, nó kết hợp giữa nút dừng và nút khởi động, vì vậy nó được gọi là "tổng hợp". Cấu tạo bên trong giống hệt như hình minh họa, đó là tồn tại đồng thời tiếp điểm tĩnh (4) và tiếp điểm tĩnh (5). Do đó, khi lò xo (2) bị nén, tiếp điểm động (3) sẽ tách khỏi tiếp điểm tĩnh (4) và đồng thời tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh (5), do đó các đầu nối ở cả hai đầu tĩnh. tiếp xúc (4) sẽ tạo thành mạch hở. Làm cho các cực ở hai đầu của tiếp điểm tĩnh (5) tạo thành mạch kín; điều ngược lại là đúng sau khi nới lỏng.

Loại nút này có hai cực ở hai bên là tiếp điểm tĩnh (4) và tiếp điểm tĩnh (5), tổng cộng có 4 đầu cuối. Khi kết nối, 4 đầu cuối có thể được kết nối vào hai mạch để làm cho hai mạch tạo thành một khóa liên động cơ học; bạn cũng có thể chọn hai kết nối đầu cuối cần thiết từ 4 thiết bị đầu cuối để biến nó thành nút bắt đầu hoặc nút dừng.

Nút ấn tổng hợp

Lựa chọn công tắc nút ấn

 1.  Lựa chọn loại công tắc nút ấn tùy theo dịp sử dụng và mục đích cụ thể. Ví dụ, công tắc nút ấn được nhúng trong bảng điều khiển có thể là loại mở; loại con trỏ cần hiển thị trạng thái làm việc; loại vận hành bằng chìa khóa nên được sử dụng cho những dịp quan trọng cần ngăn chặn nhân viên thao tác sai; và loại chống ăn mòn nên được sử dụng ở nơi có khí ăn mòn.
 2. Chọn màu của công tắc nút ấn theo chỉ thị trạng thái làm việc và yêu cầu điều kiện làm việc. Ví dụ: nút bắt đầu có thể có màu trắng, xám hoặc đen, và màu trắng hoặc xanh lá cây được ưu tiên. Các nút dừng khẩn cấp nên có màu đỏ. Nút dừng có thể có màu đen, xám hoặc trắng, tốt nhất là đen hoặc đỏ.
 3. Chọn số lượng công tắc nút ấn theo nhu cầu của vòng điều khiển. Chẳng hạn như công tắc nút ấn đơn, công tắc nút ấn đôi và công tắc nút ấn ba.

Các lỗi thường gặp và phương pháp xử lý của công tắc nút ấn

 1. Liên lạc kém: có thể do bề mặt tiếp xúc không được vệ sinh, nhiều bụi hoặc lò xo bị hỏng. Xử lý lỗi bằng cách làm sạch bề mặt, vệ sinh thiết bị thường xuyên, tua lại lò xo hoặc thay thế sản phẩm mới.
 2. Ngắn mạch giữa các tiếp điểm: do sự biến dạng nhiệt dẻo gây chạm vào các vít đầu cuối và ngắn mạch hoặc các mảnh vụn hoặc dầu tạo thành một mạch kín giữ các tiếp điểm. Cách xử lý là tìm ra nguyên nhân gây ra nóng máy, khắc phục sự cố và thay thế sản phẩm, làm sạch bên trong nút.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua nút ấn ở đâu?

Để lựa chọn được sản phẩm điện giá rẻ và chất lượng tốt thì việc lựa chọn những nơi cung cấp uy tín là một điều rất cần thiết. Vì vậy các doanh nghiệp cũng như các hộ gia đình cần phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn những nơi cung cấp đáng tin cậy. Nên mua thiết bị đóng cắt ở các nhà cung cấp thiết bị đóng cắt mạch điện chính hãng, uy tín và được công nhận để đảm bảo chất lượng, độ an toàn tốt nhất.

EI Industrial tự tin với khách hàng là nhà cung cấp nút ấn chất lượng với giá cả hợp lý, doanh nghiệp khi mua hàng tại EI Industrial sẽ được đảm bảo:

 1. Chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
 2. Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
 3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình.
 4. Giá cả hợp lý uy tín về chất lượng, đặc biệt ưu đãi mua càng nhiều giá lại càng rẻ.
 5. Trên mỗi sản phẩm đều thể hiện rõ các thông số rõ ràng như: Tiêu chuẩn sản xuất, năm sản xuất, vật liệu sản xuất, nhà sản xuất . . .
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết