DANH MỤC SẢN PHẨM

Thương mại điện tử Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) là gì?

Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), còn được gọi là B-to-B, là một hình thức giao dịch giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giao dịch liên quan đến nhà sản xuất và nhà bán buôn, hoặc nhà bán buôn và nhà bán lẻ.Doanh nghiệp với doanh nghiệp đề cập đến hoạt động kinh doanh được tiến hành giữa các công ty, chứ không phải giữa một công ty và người tiêu dùng cá nhân. Doanh nghiệp với doanh nghiệp trái ngược với giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp với chính phủ (B2G).

thương mại điện tử b2b

Thương mại điện tử B2B

Thương mại điện tử B2B

Cuối năm 2018, Forrester cho biết thị trường thương mại điện tử B2B đứng đầu 1,134 nghìn tỷ đô la — cao hơn 954 tỷ đô la mà nó đã dự kiến ​​cho năm 2018 trong một dự báo được công bố vào năm 2017. Con số này chiếm khoảng 12% trong tổng số 9 nghìn tỷ đô la trong tổng doanh số B2B của Hoa Kỳ trong năm. Họ dự đoán tỷ lệ phần trăm này sẽ tăng lên 17% vào năm 2023 . Internet cung cấp một môi trường mạnh mẽ trong đó các doanh nghiệp có thể tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ và đặt nền tảng cho các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong tương lai.

Trang web của công ty cho phép các bên quan tâm tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp và bắt đầu liên hệ. Các trang web trao đổi sản phẩm và cung ứng trực tuyến cho phép các doanh nghiệp tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ và bắt đầu mua sắm thông qua các giao diện mua sắm điện tử. Các thư mục trực tuyến chuyên biệt cung cấp thông tin về các ngành, công ty cụ thể và các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch B2B. 

Cân nhắc đặc biệt

Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp đòi hỏi phải lập kế hoạch để thành công. Các giao dịch như vậy dựa vào nhân viên quản lý tài khoản của một công ty để thiết lập các mối quan hệ với khách hàng kinh doanh. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cũng phải được nuôi dưỡng, thường là thông qua các tương tác chuyên nghiệp trước khi bán hàng, để các giao dịch diễn ra thành công.

Các phương pháp tiếp thị truyền thống cũng giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng doanh nghiệp. Kinh doanh xuất bản phẩm hỗ trợ trong nỗ lực này, mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội quảng cáo trên báo in và trực tuyến. Sự hiện diện của một doanh nghiệp tại các hội nghị và triển lãm thương mại cũng xây dựng nhận thức về các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp cho các doanh nghiệp khác.

Ví dụ về Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B)

Các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và các tài khoản công ty lớn là điều phổ biến đối với các công ty sản xuất. Ví dụ, Samsung là một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple trong việc sản xuất iPhone. Apple cũng giữ mối quan hệ B2B với các công ty như Intel, Panasonic và nhà sản xuất chất bán dẫn Micron Technology.

Giao dịch B2B cũng là xương sống của ngành công nghiệp ô tô. Nhiều bộ phận của xe được sản xuất độc lập và các nhà sản xuất ô tô mua các bộ phận này để lắp ráp ô tô. Ví dụ, lốp xe, pin, thiết bị điện tử, ống mềm và khóa cửa thường được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau và bán trực tiếp cho các nhà sản xuất ô tô.

thương mại điện tử b2b

Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng tham gia vào các giao dịch B2B. Ví dụ: các công ty chuyên về quản lý tài sản, dọn dẹp nhà cửa và dọn dẹp công nghiệp thường bán các dịch vụ này độc quyền cho các doanh nghiệp khác chứ không phải người tiêu dùng cá nhân.

Với nền tảng Thương mại điện tử B2B dễ sử dụng, mạnh mẽ và nguyên bản, bạn được trao quyền để cung cấp cho khách hàng B2B của mình chính xác những gì họ yêu cầu: trải nghiệm được cá nhân hóa và hiệu quả như những gì họ tận hưởng trên các trang web của người tiêu dùng.

  1. 18,2% - Tăng trưởng doanh số bán hàng bắt nguồn từ các trang web thương mại điện tử B2B, đạt 1,35 nghìn tỷ đô la vào năm 2020. (nguồn: Báo cáo thị trường thương mại điện tử B2B của Hoa Kỳ năm 2020)
  2. Forrester ước tính thương mại điện tử B2B sẽ vượt 1,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2021, chiếm 13,1% tổng doanh số bán hàng B2B.
  3. 73% những người tham gia mua sản phẩm hoặc dịch vụ là những người thuộc thế hệ millennials, những người lớn lên trong môi trường kỹ thuật số. (nguồn: Harvard Business Review)
  4. 71% người mua B2B nói rằng họ sẽ chuyển nhà cung cấp sang một nhà cung cấp có mức giá tương tự nhưng trải nghiệm kỹ thuật số tổng thể tốt hơn. (nguồn: Accenture)

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc đã hiểu rõ hơn về mô hình B2B cũng như các mô hình liên quan đến B2B. Quý khách hàng muốn gia tăng doanh số thì 1 trong những sàn TMĐT B2B ở Việt Nam luôn giải quyết được các vấn đề khó khăn này cùng tìm hiểu và đăng ký vào link bên dưới để trải nghiệm rõ hơn.

Link đăng ký : Đăng ký bán hàng cùng Halana


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết