DANH MỤC SẢN PHẨM

Tại Sao Yêu Cầu Hàng Hoá Phải Có CO CQ? CO CQ Là Gì?

Trong kinh doanh mọi mặt hàng và đặc biệt là lĩnh vực thiết bị điện công nghiệp, người mua luôn yêu cầu sản phẩm, hàng hóa phải có chứng chỉ CO CQ kèm theo hợp đồng mua bán. Vậy chứng chỉ CO CQ là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chứng Nhận CO CQ Là Gì?

CO là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (Certificate of Origin). CQ là giấy chứng nhận chất lượng tiếng anh (Certificate of Quality). Lô hàng hoá có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2.

CO CQ

Trên thực tế, CO CQ là hai chứng từ riêng biệt, chúng có chức năng khác nhau và chúng luôn thuộc về nhau. Với các đơn hàng mua bán điện máy lớn, kết hợp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Người mua luôn cần loại chứng chỉ này và các hóa đơn khác như VAT, v.v.

Chứng Nhận Xuất Xứ Hàng Hóa CO (Certificate Of Origin)

Văn bản đầy đủ CO (Giấy chứng nhận xuất xứ) là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp, xác nhận xuất xứ hàng hóa của một quốc gia nhất định về xuất nhập khẩu và cho biết xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại khu vực hoặc trong quốc gia đó. Quốc gia. Nhà thầu phải tuân thủ các quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

Mục đích của nhà thầu là chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Rõ ràng, hợp pháp về thuế hải quan và các quy định khác của pháp luật xuất nhập khẩu. Tóm lại là hàng trôi nổi, hàng lậu không có nhà sản xuất rõ ràng.

CO CQCO CQ

Ví dụ trên về CO mà chúng ta thường thấy trên các gói hàng xuất nhập khẩu. Nội dung chính như sau.

 • Loại mẫu theo chuẩn từng vùng cụ thể, họ tên chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu.
 • Tên, địa chỉ công ty xuất khẩu, nhập khẩu
 • Tiêu chí về vận tải, phương tiện vận chuyển, cảng biển, địa điểm dỡ hàng vv.
 • Tiêu chuẩn về đóng gói hàng hóa (bao bì, quy cách đóng gói, nhãn mác, số lượng)
 • Và cuối cùng là tiêu chuẩn về xuất xứ, và xác nhận cơ quan có thẩm quyền.

Vai Trò Của CO (Certificate Of Origin)

Mục tiêu chính của chứng nhận CO là xác nhận nguồn gốc hàng hóa từ hợp đồng mua bán. Điều này chứng tỏ hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có phù hợp với quy định của pháp luật hay không. CO cũng giúp chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu từ hai quốc gia phù hợp với yêu cầu pháp lý của hai bên.

Áp dụng thuế chống bán phá giá và trợ cấp: Việc xác định xuất xứ cho phép thu thuế và chống bán phá giá.

Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ giúp việc tính toán thống kê thương mại của một quốc gia trở nên dễ dàng hơn, trên cơ sở đó cơ quan quản lý thương mại duy trì hệ thống hạn ngạch.

Ngoài ra: Một số sản phẩm CO quyết định hàng hóa từ quốc gia này có phù hợp để nhập cảnh vào Việt Nam hay không.

Mục Đích Của Chứng Nhận CO:

Đó là điều kiện cần thiết để xuất khẩu thiết bị sang các khu vực và quốc gia. Và các chế độ thông quan và ưu đãi theo quy định hiện hành.

 • Đầu tiên, hoàn thành các thủ tục cho hàng hóa. Chúng được xuất khẩu theo các quy định của khu vực tương ứng. Sau đó, cần có các ưu đãi về thuế, cụ thể là xác định xuất xứ của hàng hóa. Từ đó thuế ưu đãi sẽ được đánh nếu quốc gia này đã tuân thủ hiệp định.
 • Là tài liệu để áp dụng trợ giá và luật chống phá giá. Khi hàng hóa sản xuất từ nước khác được bán phá giá vào thị trường nước sở tại, chứng nhận CO là cơ sở để thực hiện kế hoạch chống bán phá giá và thực thi trợ cấp.
 • Cuối cùng là để xúc tiến thương mại, thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Các Loại C/O

Các mẫu CO phổ biến được áp dụng tại Việt:

 • CO form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
 • CO form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi
 • CO form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 • CO form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • CO form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào CO form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • CO form AJ: hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • CO form VJ :Việt nam – Nhật Bản
 • C/O form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP
 • C/O form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O)

Doanh Nghiệp Lần Đầu Xin Cấp CO Cần Những Gì

Nhiều công ty bối rối khi họ hoàn thành các thủ tục xin cấp dấu chân carbon. Trước hết, các tài liệu cần thiết như bản sao đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận thuế doanh nghiệp được tạo ra. Trong phần phụ lục, bạn sẽ tìm thấy một số mẫu đơn xin chứng nhận CO theo các tiêu chuẩn đã được thiết lập. Cụ thể là:

 • Một đơn cấp CO, điền đầy đủ thông tin và đóng dấu người có thẩm quyền của doanh nghiệp cần cấp phát.
 • Thông thường, chỉ được cấp một mẫu chứng nhận CO cho mỗi lô hàng xuất khẩu tại thời điểm đó, và sao lưu cho các bên liên quan.
 • Kèm theo là hóa đơn thương mại của doanh nghiệp, tờ khai hải quan các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu vv.
 • Cuối cùng là các giấy phép liên quan như bản giải trình quy định sản xuất, hợp đồng mua bán, chứng nhận nguyên vật liệu sản xuất .

Cơ Quan Nào Có Thẩm Quyền Cấp Phát CO Tại Việt Nam

Cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phát CO cho doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam là Bộ Công thương. Bên cạnh đó, Bộ có thể ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Và mỗi cơ quan được ủy quyền được phép cấp một số loại CO nhất định.

Chứng Nhận Chất Lượng CQ

CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, được viết tắt của Certificate of quality. Đây là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế.

CO CQ

Không giống như những gì chứng nhận CO đề cập (CQ) (Certificate of Quality) là loại giấy tờ chứng nhận chất lượng hàng hóa thiết bị có phù hợp với tiêu chuẩn nhà sản xuất và nơi nhập khẩu đến hay không.

Vậy được hiểu là người bán cam kết với người mua về chất lượng hàng hóa theo quy định đã ký kết trong hợp đồng trước đó.

Vai Trò Của CQ:

CQ sẽ có những vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu như sau:

CQ giúp chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

Chứng chỉ chất lượng CQ rất quan trọng cho cả nhà sản xuất và cả khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không.

Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký).

Doanh nghiệp khi sản xuất ra hàng hóa chỉ có quyền công bố các tiêu chuẩn chất lượng, cũng như cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn v.v... Nhưng cấp CQ (Certificate of Quality) là cơ quan độc lập có chức năng cấp giấy tờ đó (thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng).

Cần phải có một bên độc lập để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm. Vì đây là kích thước tiêu chuẩn cho các sản phẩm có cùng kiểu dáng và chức năng nên các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Từ đó, người tiêu dùng có quyền so sánh các sản phẩm. So sánh các tiêu chí và lựa chọn chúng để đáp ứng yêu cầu sử dụng. Nhưng về phía nhà sản xuất bạn phải khuyến khích họ làm điều này, điều này rất có lợi cho việc kinh doanh về lâu dài. Tuy nhiên, cũng có những mặt hàng theo mùa, thực sự không cần thiết.

Tại Sao Hàng Hoá Lại Cần CO CQ

Yêu cầu về chứng chỉ CO CQ đối với sản phẩm nhập khẩu giúp đảm bảo chất lượng công trình. Căn cứ vào nội dung đã thống nhất trong hồ sơ mời thầu và hợp đồng xây dựng.

Trong trường hợp CO, đơn vị sản xuất có quyền báo cáo điều này. Các tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của bạn. Hoặc họ có thể cấp giấy chứng nhận xuất xưởng để chứng minh đó không phải là hàng giả và thiết bị phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.

Hiểu CO CQ là gì rất quan trọng đối với thủ tục hải quan. CO CQ cho biết xuất xứ của các sản phẩm được sản xuất. ở một quốc gia cụ thể Điều này giúp các nhà nhập khẩu biết liệu sản phẩm có đủ tiêu chuẩn để được đối xử đặc biệt hay không.

Cơ Sở Pháp Lý Quy Định Về CO Và CQ

Cơ sở pháp lý quy định về CO và CQ như sau:

 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.
 • Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.”
 • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin đã được cung cấp đến bạn đọc, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về CO CQ.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết