DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Chóa Đèn - Tác Dụng Của Chóa Đèn Trong Chiếu Sáng

Bạn cảm thấy rất quen thuộc với các loại bóng đèn chiếu sáng, tuy nhiên bộ phận Chóa đèn thì có lẽ ít người biết đến nó. Vậy chóa đèn là gì, công dụng của nó trong bóng đèn chiếu sáng như thế nào. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Chóa đèn khác gì so với bộ đèn?

Bộ đèn là gì?

Bộ đèn là cả hệ thống chiếu sáng hoàn chỉnh, trong một đèn có một hoặc nhiều đèn, đi kèm với các linh kiện khác để phân bố, định vị ánh sáng, nối đèn vào nguồn điện và bảo vệ đèn.

Chóa đèn là gì?

Vì không nhiều người biết chóa đèn là gì nên người ta thường hay nhầm lẫn giữa chóa đèn và bộ đèn, cho rằng cả hai thiết bị này là một. Đối với câu hỏi “Chóa đèn có khác so với bộ đèn không?” Câu trả lời là có, thực chất, chóa đèn được xem là một bộ phận của bộ đèn.

Chóa đèn là bộ phận dùng để phân bố ánh sáng; bảo vệ đèn và định vị ánh sáng, hỗ trợ chấn lưu, nối đèn vào nguồn điện. Chóa đèn bao gồm bộ phận chấn lưu nhưng không bao gồm cả đèn. Có thể nói rằng, một hoặc nhiều đèn cộng với chóa đèn sẽ tạo nên bộ đèn.

Khi những chiếc đèn có thêm bộ phận chóa đèn giúp cho độ phản quang của đèn tăng lên đến gấp 3, gấp 4 lần so với những sản phẩm đèn không có chóa đèn phụ trợ.

Choá đèn là gì?

Choá đèn là gì?

Chóa đèn thường được các nhà sản xuất sơn thêm lớp phủ crom sáng bóng để tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho đèn và không gian lắp đặt đèn, giúp không gian trở nên trung thực và sáng hơn.

Bên cạnh đó, chóa đèn còn hỗ trợ cho các chất lượng ánh sáng của các con chip, giúp cho bóng đèn có độ phản quang cao nhất.

Cấu tạo của chóa đèn

Bên cạnh chóa đèn là gì, việc tìm hiểu cấu tạo của một chóa đèn sẽ giúp bạn lắp đặt và sử dụng dễ dàng hơn.

 1. Vỏ đèn: Có nhiều chất liệu có thể dùng để tạo vỏ của chóa đèn như nhôm, nhựa,… Tuy nhiên, đối với những loại đèn cao áp, bạn nên sử dụng chóa đèn làm bằng nhôm để chịu được ngoại lực mạnh từ bên ngoài. Trên bề mặt chóa đèn nhôm còn sơn tĩnh điện giúp chống gỉ, ăn mòn,…
 2. Bộ phận mạ kẽm.
 3. Đế lắp phụ kiện: Đối với các chóa đèn cao áp, đế lắp phụ kiện phải làm bằng nhôm nguyên chất để gá bộ điện kích tụ, chấn lưu, cầu đấu nối dây.
 4. Phần chốt khóa.
 5. Phần phản quang: Các chóa đèn – chảo (đèn nhà xưởng) phản quang sẽ được làm bằng chất liệu nhôm nguyên chất để có thể chịu đựng được nhiệt độ vô cùng cao tỏa ra từ bóng đèn. Trong khi sử dụng, chóa đèn sẽ được đảm bảo không gây ảnh hưởng cho môi trường. Không độc hại và phai màu; không bén lửa và hạn chế tình trạng oxy hóa.
 6. Bu lông, ốc vít.
Xem thêm: Tìm hiểu về choá đèn

Những công dụng của chóa đèn

 Rất ít người biết chóa đèn là gì? Vì vậy những công dụng của chóa đèn cũng còn là một thắc mắc lớn.

Khi các thiết bị đèn được dùng với mục đích chiếu sáng ở nơi công cộng; người ta sẽ ít quan tâm đến thiết kế của đèn. Chỉ cần đèn có độ sáng và khoảng chiếu sáng đủ với yêu cầu. Nhưng khi dùng đèn với mục đích trang trí thì mẫu mã là điều quan trọng nhất cần quan tâm. Tuy nhiên, chóa đèn lại là một linh kiện rất quan trọng của bộ đèn dù là trong trường hợp nào bởi những tính năng sau:

 1. Chóa đèn giúp cho độ chiếu sáng của một thiết bị đèn cao hơn gấp 3 – 4 lần so với các bóng đèn không sử dụng chóa, giúp nâng cao hiệu quả chiếu sáng.
 2. Các chóa đèn đều được đảm bảo không độc hại. Không gây ảnh hưởng xấu và thân thiện với môi trường. Giúp ngăn chặn rất nhiều chất độc hại tỏa ra từ bóng đèn.

Công dụng của choá đèn.

Công dụng của choá đèn.

 1. Chóa đèn giúp đảm bảo độ sáng của bóng đèn và giảm đáng kể công suất tiêu thụ điện, tiết kiệm điện năng hiệu quả.
 2. Chóa đèn giúp cho đèn có tính thẩm mỹ cao hơn.
 3. Chóa đèn hỗ trợ cho ánh sáng được chiếu rộng, có độ tỏa rộng và hài hòa hơn. Những bóng đèn được lắp đặt ở những không gian cao và rộng nên được trang trí chóa đèn.
 4. Sử dụng chóa đèn giúp cho tăng hiệu suất chiếu sáng đồng thời giảm công suất của đèn, từ đó giúp tiết kiệm điện năng hơn.
 5. Chóa đèn được làm từ chất liệu tổng hợp, nano, nhôm, nhựa…đảm bảo chiu được nhiệt độ cao, không gây độc hại, không ảnh hưởng tới môi trường, không dễ bắt lửa, và có khả năng chống oxi hóa cao.

Chóa đèn được làm từ chất liệu tổng hợp, nano, nhôm, nhựa.

Chóa đèn được làm từ chất liệu tổng hợp, nano, nhôm, nhựa.

Các loại chóa đèn hiện nay

Chóa đèn nhà xưởng

 1. Chóa đèn nhà xưởng thường được làm bằng chất liệu như: Hợp kim nhôm, hay nhôm mạ theo công nghệ Anlanod. Ưu điểm của chất liệu nhôm là khả năng chịu được nhiệt độ cao của bóng đèn, không có chất độc hại ảnh hưởng đến mối trường, không dễ bắt lửa, không phai màu, không bị oxy hóa.
 2. Sử dụng chóa đèn nhà xưởng có tác dụng giảm thất thoáng ánh sáng, giúp phân bổ đồng đều hơn đáp ứng nhu cầu ánh sáng trong không gian nhà xưởng.
 3. Ngoài ra sử dụng chóa đèn còn có công dụng bảo vệ đèn led, tránh va đập, tránh những tác động khách quan từ bên ngoài gây hư hỏng bóng đèn bên trong trong quá trình vận chuyển, thi công, lắp đặt và sử dụng.
 4. Chóa đèn còn có công dụng như một “lớp áo” cho bóng đèn LED, giúp cho bóng đèn trở nên tinh tế, hiện đại giúp cho không gian lắp đặt trở nên trung thực và sáng hơn.

Chóa đèn đường

 1. Chóa đèn đường LED được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa nano, nhôm nguyên chất… có khả năng chịu nhiệt độ cao, chống chịu được mưa nắng ngoài trời, không gây hại cho môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không bị oxy hóa, không bị phai màu…
 2. Ngoài ra các loại chóa đèn đường LED hiện nay thường được sơn phủ thêm lớp sơn tĩnh điện bên ngoài, bên trong được thiết kế bề mặt nhám. Mục đích tăng thêm tính thẩm mỹ, tăng độ bền cho sản phẩm và hỗ trợ hiệu ứng tán xạ ánh sáng.
Xem thêm: Các mẫu đèn led ở Halana

Phân loại chóa đèn được sử dụng trong đèn đường

 1. Chóa hẹp: Là loại chóa đèn có góc mở 90 độ, được dùng khi bạn muốn tập trung chiếu sáng vào một điểm hay một khu vực nào đó. Người ta sử dụng chóa sâu để làm đèn đường chiếu sáng cho khu vực giáp ranh của quốc lộ. Loại chóa này có một ưu điểm là chi phí vận hành thấp.
 2. Chóa rộng: Ngược lại với chóa sâu, chóa nông có góc mở 120 độ. Phù hợp để sử dụng với mục đích ánh sáng được tỏa đều, lan rộng ra xung quanh. Người ta trang bị chóa nông cho đèn đường để ánh sáng chiếu rộng khắp quốc lộ, hạn chế tối đa tình trạng tai nạn giao thông vào ban đêm.
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết