DANH MỤC SẢN PHẨM

Sự Khác Biệt Giữa Đèn LED Tuýp T5 Và T8

Đèn tuýp LED T5 và T8 ra đời đã nhanh chóng thay thế đèn huỳnh quang với ưu việt về hiệu quả và tuổi thọ từ công nghệ led. Hai mẫu sản phẩm T5 và T8 là phổ biến nhất trong chiếu sáng dân dụng. Cùng chúng tôi phân tích chi tiết sự khác nhau và lựa chọn đúng loại tuýp LED phù hợp khi mua sắm.

Ý nghĩa của kí hiệu T trong bóng đèn LED Tuýp

Đèn tuýp LED thường được phân loại theo các cách khác nhau. Phổ biến trong cách phân loại này là theo kích thước đèn (còn gọi là theo tên gọi đèn tuýp LED). Kích thước đèn được đưa ra bằng ký hiệu 'T', các tên gọi phổ biến đó là T5, T8 và T12.

Nếu bạn đang tự hỏi chính xác ý nghĩa của ký hiệu “T” đó là gì và sự khác biệt giữa đèn T5, T8 và T12? Thì điểm phân biệt chính cần nhớ là đây:

Đầu tiên: chữ “T” là viết tắt của từ “tubular” hay “tube” có nghĩa là hình ống. Con số trực tiếp sau chữ cái “T” chỉ ra độ dày hoặc đường kính của ống. Chính vì vậy các tên gọi “T5” hay “T8” là kí hiệu cho kích thước đường kính ống của đèn tuýp. Xếp hạng T càng cao, đèn sẽ càng dày đường kính.

Theo quy ước quốc tế: 1T = 1/8 inch; 1 inch = 2,54cm. Do đó:

  1. T12 = 12/8 inch= 1.5 inch
  2. T8 = 8/8 inch= 1 inch
  3. T5 = 5/8 inch

Đèn led tuýp.

Đèn led tuýp.

Về chiều dài

Về chiều dài của tuýp LED thì cả hai loại T5 và T8 đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chiều dài từ đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Điều này giúp người tiêu dùng dễ phân biệt và lựa chọn sản phẩm thay thế. Các loại phổ biến nhất bao gồm: 30cm, 60cm, 90cm, 120cm và 240cm.

Xem thêm: Đèn led tuýp T8

Chiều dài của đèn led tuýp.

Chiều dài của đèn led tuýp.

Cách lắp đặt

 Đèn tuýp LED T5 thường được sản xuất ở dạng liền máng và được đấu nối toàn bộ dây nguồn. Bạn chỉ cần mua sản phẩm về và nối dây từ đèn với nguồn điện là có thể sử dụng bình thường.

Đèn T8 hiện nay có 2 kiểu: Đơn liền máng. Loại liền máng có cách sử dụng tương tự như ở đèn T5. Với sản phẩm bóng đơn, bạn có thể tận dụng lại máng đèn huỳnh quang cũ để thay thế. Chú ý rằng: Tuýp LED không cần chấn lưu và tắc te, tham khảo thợ điện trước khi bạn muốn tự lắp đặt.

Sự khác nhau của tuýp LED T5 và đèn T8 về hiệu suất phát quang

Nếu so sánh sự khác nhau giữa 2 loại đèn này thì phải nói đến độ sáng của đèn, hay còn gọi là hiệu suất phát quang, hiệu suất chiếu sáng. Quan thông (lumens) là yếu tố quyết định độ sáng. Hiệu suất phát quang (còn được gọi là lumens trên mỗi watt) quyết định tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng theo mỗi đơn vị công suất. Vì vậy, với mỗi nhu cầu chiếu sáng khác nhau, cần ánh sáng mạnh hay vừa đủ mà quyết định lựa chọn sản phẩm nào.

Lấy ví dụ về sản phẩm tuýp LED của Halana: cùng kích thước 0.6m thì T5 cho ra hiệu suất phát quang là ~103 lm/w còn T8 cho hiệu suất phát quang là ~70lm/w.

Từ đây ta có thể thấy rằng T5 cho hiệu suất chiếu sáng cao hơn T8 ở cùng 1 điều kiện lý tưởng, cùng phát ra góc chiếu tương đương nhau. Vì vậy từ những tính toán về hiệu suất chiếu sáng ta có thể đánh giá được 2 loại đèn này. Từ đó ta có thể lắp đặt từng loại phù hợp với nhu cầu chiếu sáng của mỗi người.

Sự khác nhau về hiệu quả năng lượng và góc chiếu sáng

Đèn tuýp T5T8 không chỉ khác nhau về đường kính ống đèn mà còn phân biệt về mức độ hiệu suất năng lượng. Bằng cách so sánh giữa về thông số kỹ thuật cơ bản chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về ứng dụng cụ thể của 2 sản phẩm này trong các giải pháp chiếu sáng.

Thông số chiếu sángT5T8
Chỉ số hoàn màu (CRI)85 CRI85 CRI
Lumen trên Watt (lm/w)99 lm/w90 lm/w
CU (Co- hiệu quả sử dụng)0,90 CU0.76 CU

 Có thể thấy rằng đèn tuýp T8 có hiệu suất thấp hơn so với T5. Góc chiếu của T8 dao động 120 ° - 270 °, ánh sáng đồng đều và mềm mại, trong khi đó ánh sáng của T5 khá mạnh và tập trung.

Vì vậy đèn T8 thường được sử dụng chiếu sáng dân dụng cung cấp ánh sáng chung cho những không gian như nhà ở, văn phòng, siêu thị, khách sạn… T8 cũng được coi là loại đèn ống có kích thước chuẩn, phổ biến và được chấp nhận trên phạm vi nhiều quốc gia.

Trong khi đó đèn T5 thường được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng phạm vi nhỏ hẹp, chiếu sáng gián tiếp như: hắt trần thạch cao, kệ ti vi, kệ trưng bày...nơi yêu cầu ánh sáng có góc chiếu hẹp để tập trung cho công việc hoặc trang trí. Khi so sánh với đèn T8 với cùng công suất (watt), ống T5 hiệu quả hơn về sản lượng phát sáng với góc chùm hẹp.

Về mặt thiết kế, cả T5 và T8 đều có 2 kiểu cơ bản đó là ống tuýp đơn và ống tuýp liền máng. Với tuýp đơn người dùng có thể lắp mới thay thế cho tuýp huỳnh quang cũ khá tiện lợi vì tận dụng được máng đèn.

Xem thêm: Đèn led tuýp là gì?

Sự khác nhau của đèn T5 và đèn T8 về tính ứng dụng

Ở bên trên, ta đã có được các đánh giá cơ bản về 2 loại đèn T5 và T8, vậy để ứng dụng được nó hãy thử xem xét các yếu tố dưới đây để có thể sử dụng chúng vào những mục đích tối ưu nhất.

  1. Tuýp Led T5: hiệu suất chiếu sáng cao, có nhiều kích thước, và chúng nhỏ hơn đèn T8, vì vậy chúng cho ra ánh sáng sáng hơn và tiêu tốn năng lượng ít hơn do (kích thước nhỏ hơn năng lượng tiêu tốn ít hơn). Do đó đèn T5 thường được ứng dụng: hắt trần, hắt khe,, quán cà phê, nhà hàng …..
  2. Tuýp led T8: có kích thước to hơn so với T5 nên hiệu suất chiếu sáng thấp hơn và tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với đèn T5. Tuy nhiên với đặc điểm này, đèn T8 thường cho ra ánh sáng phù hợp với nhu cầu ánh sáng ấm áp, mềm mại. Chúng thường được ứng dụng trong Chiếu sáng trường học, nhà xưởng, kho, văn phòng, bệnh viện…

Sự khác nhau về giá cả của sản phẩm

Trước khi quyết định đưa ra lựa chọn loại đèn nào cho nhu cầu của mình. Nếu như là người không quá quan tâm đến chi phí, hãy đánh giá chúng dựa trên sự phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Tuy nhiên nếu bạn là người chỉ có 1 khoản chi phí nhất định để lựa chọn loại đèn nào. Hãy xem xét cả yếu tố giá thành, bảo dưỡng, tuổi thọ và độ bền của đèn để lựa chọn loại nào phù hợp nhất nhé.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết