DANH MỤC SẢN PHẨM

Sự khác biệt giữa contactor ( khởi động từ) 3 pha và 1 pha

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khởi động từ khác nhau. Điển hình là contactor 3 pha và contactor 1 pha. Vậy chúng có những đặc điểm gì khác nhau. Cùng theo dõi bài viết này để biết được sự khác biệt giữa contactor 3 pha và một pha nhé.

Sơ lược về contactor 3 pha và 1 pha.

Trước khi đi đến phần sự khác nhau của khởi động từ 3 pha và 1 pha thì chúng ta cũng đi sơ lược về contactor 3 pha và 1 pha là gì nhé. Từ đó, chúng ta sẽ hiểu cơ bản về sự khác nhau này.

Contactor 1 pha là gì?

Công tắc tơ (cầu dao điện) 1 pha là thiết bị đóng cắt có 1 cực và 1 tiếp điểm. Thiết bị đóng cắt sử dụng 1 cực hoặc 2 cực tạo thành công tắc 1 tiếp điểm sử dụng nguồn điện 1 pha 220V hoặc 24V.

Sản phẩm này là một thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện. Nó tắt dòng điện để khởi động động cơ và máy phát điện thông qua các tiếp điểm được tích hợp trong chính thiết bị. Các tiếp điểm trên thiết bị hoạt động theo nguyên lý kéo đẩy của các lò xo được tích hợp trong thiết bị. Thường được lắp đặt gần các ổ cắm trong gia đình.

Công tắc tơ 1 pha là thiết bị đóng cắt có 1 cực và 1 tiếp điểm

Cấu tạo của khởi động từ 1 pha.

Công tắc tơ 1 pha gồm 1 cuộn dây, ở giữa có lò xo ép đè lên cuộn dây. Trên đầu lò xo có sử dụng một lõi thép nhỏ. Lõi thép này là một bộ phận linh hoạt chuyển động lên xuống khi truyền lực.

Cuộn dây tạo ra từ trường kéo lõi thép xuống dưới. Khi không có điện, nó tăng lên và trở lại trạng thái ban đầu.

Bên dưới cuộn dây luôn có một lõi thép hình chữ E cố định. Mục đích của nó là tạo ra một từ trường tốt hơn cho các công tắc tơ một pha.

Công tắc tơ có một lớp nhựa bọc bên ngoài để bảo vệ các linh kiện của công tắc tơ bên trong. Một số công tắc tơ còn được trang bị thêm nút nhấn.

Contactor 3 pha là gì?

Công tắc tơ ba pha là một thiết bị điện dùng để đóng cắt các mạch động lực. Công tắc tơ 3 pha là một thiết bị thông dụng được sử dụng rộng rãi trong điện công nghiệp. Còn được gọi là công tắc tơ hay khởi động từ, nó hoạt động trên cơ chế điện từ với công suất tải lên đến 600A và hiệu điện thế 500V.

Ngoài điều khiển đóng cắt động cơ ba pha, công tắc tơ ba pha còn được dùng trong điều khiển tụ bù, hệ thống đèn báo chiếu sáng công nghiệp, điều khiển từ xa.

Thực chất, contactor 3 pha cũng được cấu tạo bởi 3 phụ kiện chính là nam châm từ trường, mạch xử lý hồ quang và mảng tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ) được kết nối với nhau tạo thành một khối hoàn chỉnh.

Cấu tạo của khởi động từ 3 pha.

Cấu tạo của contactor 3 pha khác nhau ở chỗ chúng có 3 cực tạo ra 3 tiếp điểm khác nhau, thay vì chỉ một tiếp điểm chính như contactor 1 pha.

- Nam châm điện cho mỗi công tắc tơ được thiết kế bằng cách quấn một cuộn dây đồng quanh lõi thép dày tích hợp hệ thống lò xo chịu trách nhiệm đẩy đóng. 

- Tấm xử lý hồ quang được sử dụng để triệt tiêu hồ quang xảy ra, giúp tránh tình trạng hồ quang đốt nóng làm cháy hết các tiếp điểm dẫn đến độ bền thiết bị thấp.

- Màn hình danh bạ bao gồm danh bạ chính và danh bạ phụ. Các tiếp điểm chính thường nằm trong hệ thống mạch động lực cho phép dòng điện lên đến hàng nghìn ampe chạy qua. Còn đối với các tiếp điểm phụ, mạch trong mạch điều khiển sẽ chỉ cho phép dòng nhỏ hơn 5A.

Sự khác nhau giữa contactor (khởi động từ) 1 pha và 3 pha 

Sau khi hiểu được cơ bản về contactor 3 pha và một pha thì chúng ta sẽ đi sâu hơn vào phần sự khác nhau giữa hai contactor này nhé.

Sự khác nhau giữa hai contactor

Tiếp điểm của contactor 

+ Tiếp điểm chính: Công tắc tơ 1 pha chỉ có 2 tiếp điểm chính, còn công tắc tơ 3 pha có thể thay thế công tắc tơ 1 pha.

+ Tiếp điểm phụ: Công tắc cơ ba pha cung cấp các điểm phụ thường đóng và thường đóng. Dây một pha không được hỗ trợ và có thể được sử dụng kết hợp với các rơ le thường thay thế các điểm phụ.

Giá bán contactor 

Công tơ 1 pha rẻ hơn nhiều lần so với công tơ 3 pha cùng công suất.  

Kích thước

Khởi động một pha nhỏ gọn hơn, sử dụng ít không gian tủ hơn và dễ lắp đặt như contactor 3 pha.

Tải xuống khả năng 

Công tắc tơ 3 pha có hệ thống hồ quang điện và có dãy công suất rộng hơn lên đến 600A. Còn contactor 1 pha có các thông số dòng là 25A, 40A, 63A.  

Kết hợp với relay nhiệt bảo vệ quá tải 

Contactor 3 pha có thể thêm đuôi nhiệt để bảo vệ quá tải cho động cơ 3 pha. Còn Contactor 1 pha không hỗ trợ relay nhiệt.

Xem thêm: Cáp điện

Nên mua khởi động từ 3 pha và 1 pha ở đâu?

Ei Industrial là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua khởi động từ 1 pha và 3 pha ở đâu thì Ei Industrial là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đây nổi tiếng là một trong những website cung cấp các thiết bị điện tử uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay. Hệ sinh thái của EI Industrial vô cùng rộng mở, quý khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm có giá thành khác nhau, thương hiệu khác nhau mà không phải lo hàng kém chất lượng.

Những lý do nên chọn EI Industrial là nơi sửa chữa CB chống giật

  1. Các nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm trong việc sửa chữa thiết bị điện.
  2. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và chu đáo.
  3. Giá thành sản phẩm và giá thành cho dịch vụ sửa chữa thiết bị phù hợp, cạnh tranh với thị trường.
  4. Cam kết các linh kiện thay thế chất lượng cao, chính hãng và an toàn.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã nêu lên sự khác biệt giữa khởi động từ 1 pha và 3 pha. Hy vọng những thông tin này bổ ích cho các bạn. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm này thì hãy liên hệ ngay với Ei Industrial nhé. Chúc quý khách hàng chọn được địa chỉ, dịch vụ uy tín và an toàn.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết