DANH MỤC SẢN PHẨM

Sự Khác Biệt Giữa Các Dòng Chân Máy

   Chân máy là một phụ kiện không thể thiếu đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và cả những nghười yêu thích chụp ảnh. Nhờ có chân máy mà họ có thể tạo ra những bức ảnh đẹp, thậm chí là những tác phẩm để đời. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều loại chân máy, làm sao để phân biệt được chúng? và bạn hợp với loại chân máy nào? Hãy xem bài chia sẻ dưới đây để viết thêm chi tiết.

 

Có Bao Nhiêu Loại Chân Máy?

Trên thị trường hiên nay có đa dạng và phong phú nhiều loại chân máy ảnh khác nhau. Tuy nhiên chúng được chia làm hai loại chính là: Tripod và Monopod.

 • Tripod: Đây là loại chân máy ảnh có 3 chân trụ hay còn được gọi là giá đỡ máy ảnh 3 chân. Loại này thường được dùng phổ biến hơn vì độ vững chắc của nó
 • Monopod: Đây là loại chân máy ảnh chỉ có 1 chân trụ. Chân máy loại này nhỏ gọn hơn, phù hợp với công việc cần hoạt động nhiều.

Chân Máy Tripod

Giới Thiệu về Tripod

Tripod là loại chân máy khá phổ biến hiện nay. Loại chân máy náy có 3 chân trụ, Tripod thường được sử dụng làm phụ kiện hỗ trợ cho máy ảnh, máy quay, điện thoại trong việc quay phim, chụp ảnh. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể làm giá đỡ cho tấm flash hoặc tấm phản quang trong những trường hợp cần tới.

Trên thị trường hiện nay có đa dạng nhiều mấu mã với nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, hợp kim nhôm, sợi Cacbon/ Magie, mỗi loại chất liệu sẽ mang cho mình có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào điều kiện sử dụng mà bạn có thể lựa chọn ra chất liệu phù hợp với mình. Trên mỗi trụ của Tripod thường có 3 đoạn, giúp chúng ta có thể điều chỉnh chiều dài theo ý mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại chân máy có 1, 2 hoặc 4 đoạn.

Về giá thành của từng loại Tripop sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: chất liệu, trọng lượng, các tình năng đi kèm. Thường những loại có kích thước lớn, nặng, có khả năng chịu được những loại máy ảnh cơ lớn thường sẽ chắc chắn hơn nên chi phí cho loại này cũng cao hơn. Còn đối với những loại có kích thước nhỏ gọn, mỏng nhẹ thường sẽ có câu tạo thấp hơn hoặc có thể dùng để bàn, chịu lực nặng ít hơn thì thường sẽ có chi phí thấp hơn.

Khi lựa chọn Tripod bạn cũng cần lưu ý tới đầu nối của chúng, đây là nơi gắn máy ảnh với chân máy. Đầu nối thường có 2 loại là Ball và Pan, đầu Ball thì bạn có thể tự do xoay theo góc chụp bạn muốn, những với đầu Pan thì bạ đần cố định góc chụp vào xoay máy theo đúng nấc của đầu nối.

Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Tripod

Tùy vào từng loại cụ thể, chúng ta sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế chung của những chân máy thuộc loại Tripod:

- Ưu Điểm:

 • Chân máy giúp bạn có thể cố định và ổn định máy ảnh trong thời gian dài, ví dụ như khi chụp phơi sáng sáng cảnh hoàng hôn.
 • Hỗ trợ người sử dụng có đủ thời gian để điều chỉnh và lấy đủ ánh sáng cấn thiết, độ phơi sáng đối với những bức hình chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng.
 • Tránh gây nhòe ảnh, giảm rung lắc.
 • Giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện những góc chụp khác nhau, đặc biệt là những cú lia máy khi quay những vậ chuyển động nhanh.
 • Chân máy còn giúp bạn dễ dàng thao tác với những máy ảnh loại lớn, có ống kính ngắm xa, điểm nhìn rộng. Những loại này thường có trọng lượng lớn hơn những loại khác, và cũng mất nhiều thời gian đễ căn chỉnh và lấy nét.

- Hạn Chế:

 • Các loại chân máy tripod thường nặng hơn monopod vì chúng không chỉ có cột mà còn có cả điều khiển, móc treo đồ, ...
 • Chi phí khá cao.
 • Thời gian thao tác chuẩn bị chân máy, lắp mở máy ảnh mỗi lần tác nghiệp khá lâu.

Tripod Nên Dùng Vào Lúc Nào?

Giá ba chân phù hợp khi sự ổn định lâu dài là quan trọng và bạn không phải di chuyển nhiều trong quá trình ghi hình.;Loại chân máy này khá phổ biến, nên có nhiều mẫu mã, kích cỡ và kích thước khác nhau.

Tripod cực kì phù hợp với những khi bạn muốn chụp hình vật tĩnh, chụp chân dung, chụp ảnh Macro, chụp ở studio,... Bạn chỉ cần set chan máy ở vị trí, góc chụp mà bạn muốn, thì việc thao tác trở nên khá dễ dàng.

Việc chụp hình phơi sáng lâu hay chụp vệt đèn xe vào buổi tối sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng Tripod, vì nó giúp giảm thiểu rung lắc, nhiễu ảnh khi màn chập có tốc độ chậm.

Chân Máy Monopod

Giới Thiệu Về Monopod

Tuy ít được sử dụng hơn Tripod, nhưng Monopod mang lại sự linh hoạt và gọn nhẹ hơn. Chúng là những chân máy có lợi thế chụp ảnh linh hoạt, giúp người sử dụng có được những bức ảnh sắc nét hơn khi cố định vị trí của máy ảnh.

Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Monopod

- Ưu Điểm:

 • Thường Monopod sẽ có giá thành rẻ hơn Tripod trong cung một chất liêu và hãng sản xuất. Vì Monopod thông thường sẽ có cấu tạo đơn giản hơn giá ba chân.
 • Vì có cấu tạo đơn giản, nhọ gọn nên khi sử dụng Monopod, chúng ta có thể dễ dàng di chuyển và thuận tiện để mang đi du lịch hay picnic.
 • Vì chỉ có một chân trụ nên Monopod dễ dàng đặt ở những vị trí không bằng phẳng.

- Hạn Chế:

 • Nhưng cũng vì có một chân nên monopod không ổn định như tripod.
 • Độ dài của chân máy loại này khá dài hơn so với một số loại của Tripod nên không thể chụp ảnh Macro.
 • Moonopod không phụ hợp đối với những bức ảnh cần chụp phơi sáng lâu (>15s).

Monopod Nên Được Dùng Vào Khi Nào?

Vì có lợi thế là nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản nên Monopod có thể dễ dàng di chuyển nhiều nơi. Bên cạnh đó, chúng cũng là phụ kiện hỗ trợ nâng đỡ máy ảnh hoặc ống kính với đa dạng kích cỡ và không bị giới hạn hay phụ thuộc quá nhiều về trọng lượng máy ảnh.

Hơn thế, Monopod được cấu tạo chỉ có một chân trụ duy nhất nên không chiếm nhiều không gian để có thể đứng vững, với câu tạo đơn giản Monopod cũng khá cơ đông và việc lắp mở mỗi lần tác nghiệp trở nên nhanh chóng hơn. Và giá thành hiện nay của Monopod cũng tiết kiệm và rẻ hơn sơ với Tripod

Vậy Sử Dụng Tripod Hay Monopod?

Cả hai loại chân máy này đều hỗ trợ bạn nâng đỡ, cố định máy ảnh, giúp bạn không bị áp lực quá nhiều khi đeo máy trên cổ hay sử dụng bằng tay không trong thời gian dài. Không những vậy chúng còn có thể bảo vệ, chống rung lắc máy, cho bạn những bức ảnh đẹp và chất lượng tốt.

Với Tripod mang lợi thế lớn nhất là sự ổn định, vững chắc, tuy nhiên lại có hạn chế là cồng kềnh và không linh hoạt để di chuyển. Monopod lại không có được sự ổn định như vậy, nhưng lại có lợi thế là gọn nhẹ và thuận tiên hơn cho việc di chuyển.

Nếu mục đích sử dụng của bạn cần phải di chuyển nhiều, thì Monopod là lựa chọn phù hợp với bạn. Chân máy này sẽ hỗ trợ bạn di chuyển linh hoạt hơn không bị kẹt hay cố định một chỗ. Thêm vào đó nó vẫn hỗ trợ tốt nhiệm vụ nâng cở máy ảnh, thậm chí là không giới hạn kích thực và trọng lượng. Còn nếu bạn cần một chân máy hỗ trợ việc chụp ảnh phơi sáng lâu, cần cố định vững chắc để chụp Macro hay những vật tĩnh, vật ở xa thì Tripod sẽ phù hợp với bạn hơn.

Còn nếu công việc của bạn đòi hỏi cả hai loại trên, thì thay vì mua cả hai thì trên thi trường hiện nay cũng có những loại Tripod có tích hợp cả Monopod hoặc ngược lại. Để có thể chuyển đổi từ di động sáng cơ chế ổn định bạn chỉ cần thực hiện 1, 2 thao tác đơn giản, tuy nhiên với tính năng tích hợp này giá thành của nó chắc chắn sẽ không rẻ hơn loại đơn.

Trên đây là những chia sẻ về hai loại chân máy chính chúng ta có trên thị trường hiện này. Mong rằng qua đây bạn có thể tìn chon mình loại chân máy phù hợp. EI INDUSTRIAL luôn tự tinh cung cấp những dòng chân máy chất lượng, uy tính. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Châu FPT

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết