DANH MỤC SẢN PHẨM

Sử dụng nút ấn như thế nào?

Nút nhấn là một loại thiết bị điện thông dụng và tiện ích. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng không biết nút ấn sẽ được sử dụng như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn cách sử dụng nút ấn nhé.

Khái niệm

Nút nhấn hay còn gọi là nút điều khiển là một khí cụ điện dùng để kết nối và ngắt kết nối từ xa các thiết bị điện từ khác nhau: dụng cụ tín hiệu, còn dùng cho mạch điều khiển công tắc, tín hiệu liên động bảo vệ ... 

Trong mạch điện một chiều có điện áp đến 440V và điện áp vào mạch điện xoay chiều 500V tần số 50Hz, 60Hz, dùng nút bấm chung để khởi động, đảo chiều động cơ bằng cách đóng mở cuộn dây công tắc tơ để động cơ chạy. Các nút thường được đặt trong bảng điều khiển, trên nóc tủ điện (vỏ tủ điện), trên hộp nút. . và giảm bụi. 

Tùy thuộc vào loại, nút nhấn có thể kéo dài tới 1 000 000 lần đóng không tải và 200.000 lần mở có tải. Khi làm việc với các nút, các mạch phải được mở hoặc đóng một cách dứt khoát.

Nút nhấn hay còn gọi là nút điều khiển

Cấu tạo của nút nhất

Cấu tạo cơ bản của một nút nhấn bao gồm: 

 1. Núm nút ấn.
 2. Lò xo nhả.
 3. Tiếp điểm thường đóng.
 4. Tiếp điểm động (kiểu cầu).
 5. Tiếp điểm thường mở.
 6. Ốc đấu dây.
 7. Trục dẫn hướng.

 Phân loại nút nhấn

Với các trạng thái và chức năng khác nhau mà người ta phân các loại nút ấn như sau:

 1. Nút đơn: Mỗi nút chỉ có một trạng thái chức năng bật hoặc tắt, nút ở trạng thái bật là nút mở, và nút ở trạng thái tắt là nút thường đóng.
 2. Nút nhấn kép: Mỗi nút ấn có cả 2 trạng thái On/Off

Theo cấu trúc: 

 1. Mở: dùng trong phòng khách, câu lạc bộ, hành lang. 
 2. Loại kính: dùng trong buồng máy tàu thủy. 
 3. Chống cháy nổ: dùng trong hầm bơm, tàu chở dầu, hầm mỏ. 
 4. Không thấm nước: Sử dụng ngoài trời (điều khiển neo, tời dây). 
 5. Loại chỉ báo: Chỉ báo trạng thái của thiết bị được điều khiển bằng một nút. 

Theo từng cặp tiếp điểm: 

Thông thường các nút có một hoặc hai cặp tiếp điểm.

 1.  Một cặp số liên lạc. 
 2. Hai cặp địa chỉ liên lạc

Phân loại nút nhấn

Các loại nút nhấn phổ biến hiện nay

Nút nhấn giữ

Nút thường được dùng làm công tắc chức năng trong công tắc nguồn, tivi, đầu đĩa CD, DVD, máy trộn, máy hút bụi, hệ thống tủ điều khiển công nghiệp và các thiết bị khác ... Hệ thống có cấu tạo là công tắc có 2 tiếp điểm trở lên. Các số liên lạc hợp nhất trong lần nhấn đầu tiên và thả vào lần nhấn thứ hai. 

Chúng ta có thể nhận thấy rằng tất cả các nút nguồn của TV và đầu DVD đều sử dụng loại công tắc này. Nói chung, nút này chỉ là một công tắc, lần nhấn đầu tiên sẽ tắt công tắc và lần nhấn thứ hai sẽ bật công tắc.

Nút nhấn nhả

Nút nhấn nhả nút được sử dụng phổ biến ở trong các thiết bị gia dụng như lò vi sóng, bếp từ, quạt điện, máy pha cà phê tự động, nồi cơm điện tử,máy tự động, máy ATM. Hai tiếp điểm này đóng lại khi chúng ta nhấn nút, nhưng khi chúng ta buông tay ra thì chúng lại mở ra.

Nút nhấn cảm ứng

Một nút cảm ứng sẽ chứa một ma trận các địa chỉ liên lạc, mỗi địa chỉ có một giá trị điện trở hoặc điện dung nhất định. Khi chúng ta ấn vào những điểm này, điện trở hoặc điện dung trong mạch sẽ thay đổi và bộ vi xử lý nhận ra sự thay đổi này để hiểu người dùng đang làm gì. Từ đó máy được điều khiển theo yêu cầu của người dùng.

Cách sử dụng nút nhấn

Một nút có đặc tính tự quay trở lại, nghĩa là khi nó được kích hoạt, các tiếp điểm của nút thay đổi trạng thái và khi hành động dừng lại, các tiếp điểm trở lại trạng thái ban đầu. 

Loại nút có chốt có thể được sử dụng như một nút bình thường

Loại nút có chốt có thể được sử dụng như một nút bình thường (trở về từ) hoặc để cài đặt chế độ. Sau khi thao tác, trạng thái tiếp điểm sẽ thay đổi, và nếu nó ngừng hoạt động, tiếp điểm sẽ trở lại trạng thái ban đầu, nhưng nếu bạn thiết lập nó (thường bằng cách xoay núm), tiếp điểm sẽ vẫn ở trạng thái cũ. Cho đến khi có một trạng thái mới có tác dụng dừng cài đặt.

 1. Khi chúng ta nhấn núm 1, qua trục 7 tiếp điểm thường đóng sẽ được mở và tiếp điểm thường mở sẽ được đóng lại. 
 2. Khi ta nhả lực đẩy, cơ cấu phần chuyển động (gồm núm điều khiển, trục dẫn hướng và tiếp điểm chuyển động) đẩy cơ cấu trục 7 đi lên dưới tác dụng của lò xo 2 và trở về trạng thái ban đầu. 

Lựa chọn nút nhấn

Để chọn được loại nút phù hợp với nhu cầu của bạn, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu loại nút đó có cấu tạo và hoạt động như thế nào. Khi đã hiểu cấu tạo và cách thức hoạt động, chúng ta có thể dễ dàng chọn loại nút.

Kết luận

Như vậy bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin và cách sử dụng nút ấn. Hy vọng những thông tin này bổ ích với bạn. Nếu có nhu cầu sử dụng nút nhấn thì liên hệ ngay cho chúng tôi. Ei Industrial sẽ luôn cam kết mang đến cho các bạn những sản phẩm nút ấn thật chất lượng. Chúc bạn một ngày tốt đẹp.


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết