DANH MỤC SẢN PHẨM

So Sánh MacOS và Windows

Giống như thị trường điện thoại thông minh được phân chia giữa iOS và Android, thì máy tính cá nhân với Apple và Microsoft cũng vậy. Mỗi thương hiệu đã thu hút được lượng người theo dõi trung thành trong vài thập kỷ qua, với nhiều người mua cho rằng sự khác biệt giữa các hệ thống với niềm đam mê mãnh liệt. Câu hỏi vẫn là: Windows hay Mac? Cuộc chiến giữa các thương hiệu có thể sẽ còn dai dẳng, nhưng điều gì thúc đẩy sự cống hiến đó?

Sự khác biệt chính giữa Mac và PC

 

Sự khác biệt cơ bản giữa Mac và PC mở rộng đến cả phần cứng và phần mềm hệ điều hành. Phần cứng, hoặc các thành phần vật lý của hệ thống, đã trở nên gần giống nhau hơn trong vài năm qua, tận dụng tất cả những tiến bộ trong công nghệ. Tuy nhiên, Apple lắp ráp và bán phần cứng của riêng mình cho khách hàng, trong khi Microsoft cấp phép hệ điều hành Windows của mình cho các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Dell, những người sản xuất phần cứng của riêng họ.

Ý nghĩa thực tế ở đây là Apple có mức độ kiểm soát cao hơn đối với cách hệ thống của họ trông về mặt vật lý, đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế huyền thoại của họ được duy trì. Công ty cũng kiểm soát môi trường hoạt động của hệ thống. Mặt khác, tất cả sự chú ý đến từng chi tiết này đều đi kèm với cái giá phải trả cho câu hỏi: Tại sao máy Mac lại đắt như vậy?

Ngoài ra, người dùng Windows có quyền truy cập vào nhiều loại cấu hình phần cứng hơn, bao gồm tất cả các cấu hình hoạt động hàng đầu, điều này làm cho nó trở thành hệ điều hành tốt nhất để chơi game. Tuy nhiên, khi bạn đăng nhập vào hệ điều hành, cả Windows hoặc Mac đều trở nên đặc biệt hơn nhiều.

 

Apple vs Microsoft để có hệ điều hành tốt nhất

Tóm lại, sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa hệ điều hành Windows và Mac là giao diện của chúng. Nói chung, macOS được cho là đơn giản, tinh gọn và đẹp mắt hơn trong khi Windows phức tạp hơn và giàu tính năng hơn, với nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn. Cả hai đối thủ PC và Mac đều đã đạt được những bước tiến để có thể tiếp cận và tiếp cận được với tất cả mọi người, tuy nhiên, cần lưu ý một số khác biệt chi tiết hơn:

 • Phong cách thiết kế cho Mac hoặc PC khác nhau rất nhiều. Trong đó macOS sử dụng các cạnh mềm và một ứng dụng nhất quán trên tất cả các ứng dụng, Windows lại có nhiều thay đổi hơn với giao diện người dùng thường có thể thay đổi giữa các chương trình.
 • Tất cả các hệ điều hành của Apple đều ưu tiên Dock để truy cập các phím tắt và ứng dụng phổ biến, đây là một thanh cố định ở cuối màn hình, trong khi Windows sử dụng Start Menu và Taskbar
 • Điều hướng ổ cứng cho các tệp trong Windows được thực hiện trong File Explorer, một phiên bản macOS Finder có nhiều tính năng và phức tạp hơn nhiều
 • Hệ điều hành Mac tích hợp đơn giản với các thiết bị iOS sử dụng phần mềm Sidecar cũng như iMessage cũ và AirDrop
 • Windows có trợ lý kích hoạt bằng giọng nói, Cortana, trong khi hệ điều hành của Apple có Siri. Cortana đã ra đời khoảng một năm, với một số tính năng bổ sung, tuy nhiên, người dùng iPhone của Apple sẽ đánh giá cao cùng một trợ lý trên tất cả các thiết bị macOS và iOS của họ.
 • Mặc dù Windows thường được biết đến là hệ điều hành tốt nhất để chơi game, nhưng điều này là do phần cứng và sự hỗ trợ của nhà phát triển chứ không phải do bản thân hệ điều hành, với Mac đang dần bắt kịp.

Sự khác biệt cấp cao giữa Mac và PC thường liên quan đến sở thích cá nhân, tuy nhiên, có thể lập luận rằng nhìn chung macOS là một trải nghiệm dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là đối với người dùng bình thường.

So sánh Mac và PC về các tính năng bảo mật

 

Trong những năm qua, Windows đã chứng kiến tần suất tấn công phần mềm độc hại, ransomware và vi rút lớn hơn nhiều so với macOS. Phần lớn nguyên nhân là do các lỗ hổng bẩm sinh của hệ thống, nhưng cũng do số lượng người dùng tuyệt đối khiến nó trở thành một nền tảng hấp dẫn hơn để tấn công.

Cả hai hệ điều hành Mac hoặc PC đều có các biện pháp để chống lại các cuộc tấn công như vậy, các biện pháp này được cập nhật liên tục để giữ an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba trên các chức năng tích hợp để đảm bảo an ninh tổng thể.

So sánh giữa Mac và PC khác như thế nào từ quan điểm bảo mật và ổn định:

 

 • Nói chung, macOS được coi là an toàn hơn vì Apple có toàn quyền kiểm soát cả phần cứng và phần mềm, do đó có thể dễ dàng triển khai các tính năng bảo mật mới
 • Tương tự, Apple có một chương trình AppleCare đơn giản và kỹ lưỡng để giúp người dùng của họ với bất kỳ sự cố phần cứng nào
 • Các thiết bị Apple mới hơn có hỗ trợ Touch ID mặc định để truy cập hệ thống, giúp bảo vệ thiết bị khỏi những lần đăng nhập gian lận (một vấn đề lớn trong cuộc chiến giữa MacBook và PC).

Bất chấp sự khác biệt giữa PC và Mac, điều quan trọng cần nhớ là không hệ thống nào sẽ an toàn 100% trước tất cả các cuộc tấn công độc hại - điều đó nói rằng, người dùng Apple được bảo vệ phần nào bởi tần suất tấn công thấp hơn nói chung.

Hệ điều hành tốt nhất cho phần mềm

 

Cả hai hệ điều hành Windows và Mac đều có phần mềm riêng để giúp người dùng khai thác tối đa thiết bị của họ. Từ xử lý văn bản đến bảng tính và máy tính, phần mềm tích hợp có thể quản lý hầu hết các công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, các ứng dụng của bên thứ ba mở khóa các cấp năng suất và chức năng mới. Điều này đặc biệt quan trọng khi người dùng đang tự hỏi: Máy Mac dùng được bao lâu? Cả Mac và Windows đều có sẵn vô số tùy chọn để kéo dài tính hữu dụng và tuổi thọ của chúng - nhiều tùy chọn thường khiến việc khám phá trở nên mất thời gian và khó hiểu.

 

Đa phương tiện (Multimedia)

Mac OS cung cấp một số lượng lớn ứng dụng và phần cứng hỗ trợ mạnh mẽ các file nhạc, hình ảnh và chỉnh sửa video. Đặc biệt đối với những phần mềm về thiết kế thì MacOS có những phần mềm ưu việt hơn so với Windows. Mặc dù Windows cũng đang nỗ lực để hỗ trợ đa phương tiện tốt hơn nhưng nhìn chung vẫn còn kém so với MacOS.

So sánh tốc độ

Hầu hết các máy Mac đều đã được tích hợp ổ cứng SSD nên tốc độ của Mac chiếm ưu thế hơn so với Windows. Khi tiến hành so sánh tốc độ của 2 hệ điều hành trên những máy tính có chung cấu hình, đây là kết quả tham khảo:

 • Thời gian khởi động trung bình: Mac OS đạt kết quả tốt hơn, khi mất chỉ 28,7 giây để hoàn tất quá trình khởi động, trong khi Windows trung bình mất gần 1 phút .
 • Điều tương tự với thời gian trung bình để tắt máy. Mac OS mất chừng 4 giây, trong khi Windows phải mất khoảng 40 giây để hoàn tất.
 • Duyêt web trên trình duyệt mặc định của Mac OS (Safari) mất chừng 3,3 giây. Trong khi với trình duyệt Internet Explorer của Windows phải mất khoản 6,3 giây để hoàn tất 1 trang web.
 • Khi kích hoạt 1 ứng dụng nặng như Photoshop, Mac OS chỉ mất 4 giây, trong khi Windows phải mất đến 5,5 giây.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết