DANH MỤC SẢN PHẨM

So Sánh Đèn LED Xưởng Và Đèn Huỳnh Quang (CFL)

Bạn đang lăn tăn không biết nên chọn đèn led nhà xưởng hay đèn huỳnh quang siêu sáng (CFL) để chiếu sáng nhà kho, nhà xưởng của mình? Hai loại đèn này khác nhau như thế nào? Đèn nào tiết kiệm điện, đèn nào không bị giảm độ sáng sau thời gian ngắn sử dụng, đèn nào khi hoạt động không phát ra tiếng ồn, không bị giảm tuổi thọ khi dùng trong môi trường nhà kho, nhà xưởng có điện áp tăng giảm thường xuyên? . . .

Đèn LED xưởng là gì?

Đèn nhà xưởng là đèn chiếu sáng sử dụng chip LED (Light-Emitting-Diode có nghĩa là “đi-ốt phát sáng”). Đi-ốt phát sáng khi có dòng điện tác động lên nó.

Đèn nhà xưởng là loại đèn chuyên dùng để cung cấp ánh sáng cho các không gian nhà xưởng; giúp hoạt động sản xuất của máy móc và nhân công lao động diễn ra thuận tiện. Từ đó nâng cao năng suất lao động.

Được biết tới từ những năm đầu của thế kỷ 20, công nghệ LED ngày càng được phát triển rộng rãi. Từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc; công suất lớn hơn và cho hiệu quả chiếu sáng cao hơn.

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang hay còn được gọi là đèn tuýp gồm điện cực vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Đèn còn được bơm vào một lượng ít thủy ngân và khí trơ để tăng được độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu.

Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa 2 cực làm phát ra các tia tử ngoại. Các tia tử ngoại có tác dụng vào làm bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

Xem thêm: So sánh đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn led

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang là gì?

So sánh đèn LED xưởng và đèn huỳnh quang

Hiệu quả ở hướng phát sáng của đèn led nhà xưởng so với đèn huỳnh quang siêu sáng

Ánh sáng cần được phát vào một khu vực mục tiêu cụ thể hơn là phát ra các hướng không hữu ích xung quanh bộ đèn. Vì vậy, khả năng hướng ánh sáng đến một khu vực nhất định của bộ đèn là rất quan trọng.

 1. Đèn led nhà xưởng: được thiết kế để ánh sáng phát ra chỉ nằm trong một góc beam có giá trị tối đa là 120 độ. Bộ đèn có thể hướng hầu hết ánh sáng phát ra từ chip led đến nơi cần thiết. Do đó, hiệu quả của bộ đèn là rất cao.
 2. Đèn huỳnh quang siêu sáng: một phần ánh sáng sẽ truyền gián tiếp đến mục tiêu.
 3. Gián tiếp qua chóa: các đèn huỳnh quang siêu sáng dạng bulb thì ánh sáng tỏa ra một góc 360 độ từ bóng thủy tinh và cần phải lắp thêm chóa để hướng phần lớn ánh sáng về phía mục tiêu.
 4. Gián tiếp qua máng: các đèn huỳnh quang siêu sáng dạng tuýp thì cần phải lắp thêm máng để hướng một nữa lượng ánh sáng phát ra về phía mục tiêu.

Tuy nhiên, việc dùng chóa hoặc máng sẽ dẫn đến tổn thất đáng kể (chóa, máng sẽ hấp thụ và làm suy hao năng lượng sáng), và hiệu quả của bộ đèn là rất thấp.

 Hiệu quả ở hướng phát sáng của đèn led nhà xưởng so với đèn huỳnh quang siêu sáng.

 Hiệu quả ở hướng phát sáng của đèn led nhà xưởng so với đèn huỳnh quang siêu sáng.

So sánh thời gian hoạt động của đèn led nhà xưởng với đèn huỳnh quang siêu sáng

 1. Đèn led nhà xưởng: là loại đèn có tuổi thọ dài nhất ở thời điểm hiện tại, thời gian hoạt động của đèn led là 50.000h.
 2. Đèn huỳnh quang siêu sáng: thời gian hoạt động theo lý thuyết là 7.000h. Tuy nhiên, một lượng đáng kể đèn huỳnh quang siêu sáng cần được thay thế trước khi hết hạn sử dụng do hiện tượng nhấp nháy, đổi màu.

Từ thời gian hoạt động, ta thấy ngay rằng nếu dùng đèn huỳnh quang siêu sáng thì phải tốn thêm chi phí bảo trì, thay thế, và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành, sản xuất của nhà xưởng.

Hiệu suất phát sáng của đèn led nhà xưởng và đèn huỳnh quang siêu sáng

Để so sánh tham số này, chúng ta cần biết lumen (lm) là gì? Và hãy nhớ nguyên tắc: “Hiệu suất phát sáng càng cao, tiết kiệm càng nhiều”.

Hiệu suất phát sáng của đèn led nhà xưởng và đèn huỳnh quang siêu sáng.

Hiệu suất phát sáng của đèn led nhà xưởng và đèn huỳnh quang siêu sáng.

 1. Đèn led nhà xưởng: có hiệu suất phát sáng từ 110 lumen/watt trở lên.
 2. Đèn huỳnh quang siêu sáng: có hiệu suất phát sáng tối đa là 40 – 95 lumen/watt.

Ta thấy độ sáng trên mỗi watt của đèn led nhà xưởng cao hơn ít nhất là gấp rưỡi đèn huỳnh quang siêu sáng (tại thời điểm đèn còn mới). Ngoài ra, hiệu suất phát sáng của đèn huỳnh quang siêu sáng còn ảnh hưởng bởi máng và choá, ảnh hưởng bởi tăng phô (đèn có hệ số công suất thấp). Nên thực tế thì chênh lệch tiêu thụ điện năng giữa đèn huỳnh quang siêu sáng và đèn led nhà xưởng ít nhất là khoảng 50% trong khi các đèn có cùng độ sáng ⇒ dùng đèn led tiết kiệm được ít nhất 50% chi phí tiền điện so với khi dùng đèn huỳnh quang.

Xem thêm: Nên chọn đèn Led hay đèn huỳnh quang?

Độ trễ khi bật/tắt

 1. Đèn led nhà xưởng: đáp ứng tức thời (không cần thời gian khởi động), sau khi bật thì đèn đạt độ sáng tối đa ngay.
 2. Đèn huỳnh quang siêu sáng: cần vài giây để khởi động, sau khi sáng thì cần thêm vài giây nữa để đạt độ sáng tối đa.

Nguyên nhân đèn huỳnh quang siêu sáng có độ trễ là do đèn phải sử dụng tăng phô. Khi bật/tắt đèn nhiều lần thì độ trễ sẽ tăng dần, tuổi thọ của đèn giảm, tăng phô nhanh hỏng hoặc nhanh phát ra tiếng ồn.

So sánh chất lượng ánh sáng giữa đèn led nhà xưởng và đèn huỳnh quang siêu sáng

Xét về độ hoàn màu (Color Rendering Index) hoặc CRI thì các sản phẩm đèn huỳnh quang siêu sáng cao cấp cao xấp xỉ đèn led nhà xưởng. Tuy nhiên, ánh sáng của đèn huỳnh quang siêu sáng phân bố không đồng đều (khu vực dưới tâm đèn sáng hơn nhiều so với các khu vực gần tâm đèn), ánh sáng gắt và có độ chói cao.

Về phổ ánh sáng thì hoàn toàn khác nhau:

 1. Đèn led nhà xưởng: ánh sáng đèn led nhà xưởng có phổ nằm trong vùng ánh sáng khả kiến.
 2. Đèn huỳnh quang siêu sáng: đèn hoạt động ở áp suất thấp nên tạo ra tia cực tím, một phần tia cực tím sẽ thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng sức khỏe.

So sánh chất lượng ánh sáng giữa đèn led nhà xưởng và đèn huỳnh quang siêu sáng.

So sánh chất lượng ánh sáng giữa đèn led nhà xưởng và đèn huỳnh quang siêu sáng.

Đặc tính hỏng hóc

 1. Đèn led nhà xưởng: sau khi hết vòng đời vẫn còn sáng, lý do là vì đèn led gồm nhiều chip led nhỏ, các chip mờ dần theo thời gian và không hỏng đồng thời.
 2. Đèn huỳnh quang siêu sáng: đèn phát sáng do sự và đập giữa các điện tử với các nguyên tử khí, quá trình phát sáng ảnh hưởng vào những yếu tố: nhiệt độ môi trường, điện áp của lưới điện, . . . nên độ sáng suy giảm nhanh hoặc đèn sáng chập chờn, đổi màu, hỏng . . . trước vòng đời.

Chống va đập

 1. Đèn led nhà xưởng: có cấu trúc rắn chắc, rất khó hỏng khi va đập.
 2. Đèn huỳnh quang siêu sáng: các bulb hoặc các tuýp làm bằng thủy tinh nên rất dễ bị vỡ.

Lời khuyên dành cho các chủ kho, nhà xưởng: nếu nhà kho, nhà xưởng của bạn chỉ thỉnh thoảng hoạt động (tần suất thấp) thì bạn có thể sử dụng loại đèn huỳnh quang siêu sáng.

Xem thêm: Các mẫu đèn led ở Halana

Tuy nhiên, nếu nhà kho, nhà xưởng của bạn hoạt động liên tục (tần suất cao) thì bạn không nên sử dụng loại đèn này. Vì khi các máy móc hoạt động liên tục sẽ tiêu thụ lượng điện lớn, và khi khởi động lại máy sẽ làm các đèn chập chờn, giảm độ sáng, giảm tuổi thọ. Tất cả những hiện tượng này hoàn toàn không xảy ra khi bạn dùng đèn led nhà xưởng.

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết