DANH MỤC SẢN PHẨM

Singapore đã ở thế sẵn sàng để trở thành “Thung lũng Silicon của châu Á”

Được thành lập để trở thành trung tâm tài chính toàn cầu từ lâu, Singapore cũng được nhắm để trở thành “Thung lũng Silicon của châu Á”.

Tencent, ByteDance và Alibaba được cho là đang lên kế hoạch cho các trung tâm khu vực ở thành phố-bang, đặc biệt ByteDance dự kiến ​​sẽ tạo ra thêm hàng trăm việc làm trong ba năm tới. Các công ty này sẽ tham gia một nhóm quốc tế gồm những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, Amazon, Stripe, Salesforce và Grab, những công ty đã có trụ sở chính hoặc các hoạt động quan trọng, bao gồm các trung tâm kỹ thuật và R&D (Research and development – nghiên cứu và phát triển), tại Singapore.

Điều này có nghĩa là các công ty khởi nghiệp sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn để tìm kiếm nhân tài. Các nhà đầu tư có trụ sở tại Singapore cho biết, việc có một nhóm đa dạng các công ty công nghệ lớn sẽ giúp hệ sinh thái bằng cách cung cấp nhiều nguồn lực hơn, bao gồm cố vấn và cơ hội tài trợ sớm. Về dài hạn, sự hiện diện của những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, cùng với những kỳ lân cây nhà lá vườn như Grab, Sea (trước đây gọi là Garena) và Trax, cũng có thể mang lại nhiều cơ hội rút lui cho các công ty khởi nghiệp.

Chính phủ Singapore tiếp tục tạo ra các sáng kiến ​​mới để hấp dẫn các công ty công nghệ và chủ doanh nghiệp

Mặc dù chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc có thể đã thúc đẩy các công ty Trung Quốc như Tencent và ByteDance chuyển nhiều hoạt động hơn sang Singapore, nhưng đó không phải là lý do duy nhất, Jessica Liu, đối tác của AppWorks, người giám sát các chương trình của công ty liên doanh và tăng tốc ở Đông Nam Á, cho biết.

Nhiều công ty đã đầu tư vào các công ty Đông Nam Á và cũng đang để mắt đến các thị trường ở đó, đặc biệt là Indonesia. “Một số nguyên nhân có thể là do cuộc chiến thương mại trong hai năm qua và những khó khăn khác mà họ phải đối mặt tại Hoa Kỳ,” Jessica Liu cho hay “Về mặt chiến lược, họ cũng phải tìm một thị trường lớn khác có tiềm năng phát triển lâu dài và tôi nghĩ đó là lý do tại sao họ nhắm đến Đông Nam Á”.

Jessica Liu

Jessica Liu

Chính sách của chính phủ được đền đáp

Việc nằm gần các thị trường tăng trưởng quan trọng không phải là lý do duy nhất khiến Singapore trở thành địa điểm tiềm năng cho các công ty công nghệ. Các quy định pháp luật cũng đóng một vai trò nhất định. Liu nói, “Chính phủ Singapore đã làm rất tốt, từ góc độ chính sách và thuế, cho các công ty khởi nghiệp và các công ty công nghệ lớn thành lập và phát triển tại Singapore,” khiến đất nước trở thành một lựa chọn “trực quan” cho các trụ sở trong khu vực.

Kuo-Yi Lim, đồng sáng lập và đối tác quản lý của công ty đầu tư Monk’s Hill Ventures, cho biết, nhiều điều khiến Singapore trở nên hấp dẫn đối với các công ty công nghệ ngày nay có thể được ghi nhận là nhờ những sáng kiến ​​của chính phủ đã áp dụng trong hơn một thập kỷ nay. 

Trước khi làm việc tại Monk’s Hill Ventures, Lim từng là giám đốc điều hành của Infocomm Investments từ năm 2010 đến năm 2013. Infocomm Investments được chống lưng bởi Cơ quan phát triển Infocomm (IDA) của Singapore, một cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm thúc đẩy ngành công nghệ thông tin (CNTT) ở Singapore.

Lim cho biết: “Một trong những nhiệm vụ rõ ràng của họ là xem xét việc thu hút các công ty công nghệ hàng đầu đến thành lập cửa hàng tại Singapore và tập trung vào các hoạt động phát triển sản phẩm, bên cạnh các hoạt động tiếp thị như bán hàng. Đó luôn là một phần rất rõ ràng trong chiến lược của chính phủ nhằm phát triển ngành công nghệ”.

Kuo-Yi Lim

Kuo-Yi Lim

Trong vài năm qua, các công ty như Google và Facebook đã thiết lập các hoạt động đáng kể tại Singapore, cùng với các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng như Twilio – công ty này bắt đầu có những hoạt động tại Singapore sau khi nhận được đầu tư từ Infocomm.

Lim nói: “Chiến lược đó đã được thực hiện trong gần 10 năm, thậm chí lâu hơn và tôi nghĩ rằng chúng ta đang nhìn thấy thành quả của chiến lược đó, với ByteDance, cũng như Tencent, v.v.”. “Về tác động của nó, tôi có thể nói rằng điều đó rất tích cực về sự sống động của hệ sinh thái, mang lại chiều sâu hơn về tài năng trên nhiều lĩnh vực chức năng và mang lại sự phong phú hơn cho đa dạng người chơi trên các ngành dọc khác nhau.”

Các yếu tố khác khiến Singapore trở thành cơ sở hấp dẫn đối với các công ty công nghệ bao gồm: Singapore thực tế là quốc gia chủ yếu nói tiếng Anh, có một số lượng lớn các trường quốc tế và đã có đầy đủ các công ty đa quốc gia khác.

Thời gian cũng là yếu tố quyết định rất quan trọng

Lim cho biết: “Từ năm 2010 đến năm 2020, Đông Nam Á đã trải qua một cuộc thay đổi lớn, rất nhiều biến động, điều này khiến việc các công ty thiết lập các hoạt động tại địa phương có ý nghĩa hơn. “Tất cả những điều này đều kết hợp tuyệt vời trong thời gian đó.”

Chính phủ Singapore tiếp tục tạo ra các sáng kiến ​​mới để hấp dẫn các công ty công nghệ và doanh nhân. Ví dụ, gần đây nó đã khởi động Chương trình Đổi mới Blockchain Singapore (SBIP), với mục đích giúp các công ty thương mại hóa công nghệ blockchain.


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết