DANH MỤC SẢN PHẨM

Ray trượt tròn và ray trượt vuông đâu là lựa chọn tối ưu?

Giữa ray trượt tròn có đế và ray trượt vuông đâu là điểm khác biệt? Mỗi linh kiện phù hợp mới những trường hợp nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Halana để giải đáp những câu hỏi trên.

ray trượt tròn

Ray trượt tròn

Ray trượt tròn là gì?

Ray trượt nói chung là một loại linh kiện cơ khí dùng cho các thiết bị và máy móc. Linh kiện này được chia ra thành hai loại chính: ray trượt tròn và ray trượt vuông. Trong đó, ray trượt tròn được thiết kế theo dạng trục, mặt ngoài mạ Crom. Sau đây là một số đặc điểm của ray trượt tròn. 

Cấu tạo của ray trượt tròn 

Theo đó, ray trượt tròn gồm ba bộ phận chính là: ray trượt, con trượt và gối đỡ. Ba bộ phận này phối hợp với nhau tạo nên chuyển động trượt tròn trơn tru. Con trượt có chức năng chuyển hướng chuyển động trên thanh trượt. Trong khi gối đỡ giúp giảm lực ma sát khi chuyển động.  

Trên thực tế, thanh trượt còn được phân thành hai loại: loại trơn và ray trượt tròn có đế. Thanh trượt tròn trơn phù hợp với con trượt thường, có đế lại phù hợp với con trượt hở. Do đó, ta có ray trượt thường và loại ray trượt tròn có đế. 

cấu tạo ray trượt tròn

Cấu tạo ray trượt tròn

Ưu điểm của ray trượt tròn 

Trong quá trình sử dụng, ray trượt tròn có những đặc điểm như sau: 

 1. Hình dạng tròn của sản phẩm giúp chuyển động tịnh tiến trơn tru, giảm ma sát. Do đó, quá trình vận hành sẽ chính xác và linh hoạt. 
 2. Bề mặt ray trượt được mạ Crom tối ưu khả năng chống ăn mòn và gỉ sắt. 
 3. Giá thành sản phẩm khá rẻ. Do đó, sản phẩm có thể sử dụng làm linh kiện cho máy móc và thiết bị tầm trung. 
 4. Sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng và bảo dưỡng.

Nhược điểm của ray trượt tròn 

 1. Thanh trượt quá dài sẽ dễ bị cong, võng theo thời gian. Điều này làm giảm độ chính xác của các chuyển động. 
 2. Các loại ray trượt tròn có đế dễ gây ảnh hưởng cho hoạt động của máy móc. Về lâu dài, tuổi thọ của thiết bị sẽ bị rút ngắn. 

Ứng dụng của ray trượt tròn 

Ray trượt tròn và ray trượt tròn có đế được sử dụng phổ biến. Trong đó, nổi bật là các hệ thống máy móc thiết bị dưới đây: 

 1. Máy cắt gỗ 
 2. Máy tự động hóa (CNC) 
 3. Máy ép plastic/ nhựa 
 4. Máy cắt Laser
 5. Băng chuyền/ Dây chuyền sản xuất 
 6. Cánh tay robot sản xuất công nghiệp 
 7. Các thiết bị đo lường
 8. Máy quấn dây
 9. Máy khoan tự động 
 10. Máy bốc xếp tự động 

Ngoài ra, linh kiện này cũng được ứng dụng vào rất nhiều thiết bị khác nhau. Lý do bởi độ chính xác cao trong chuyển động của ray.

Xem thêm: Ray trượt bi là gì? Cách tự thay ray trượt bi tại nhà

So sánh ray trượt tròn và ray trượt vuông

Khác với ray trượt tròn, ray trượt vuông có hình dạng sắc cạnh và ứng dụng phong phú hơn. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa hai loại linh kiện này dành cho bạn tham khảo. 

Giống nhau 

Trước hết, cả hai đều là phụ kiện dùng để dẫn hướng cho máy móc và thiết bị. Điều này kéo theo sự tương đồng về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. 

Về cấu tạo, ray trượt tròn và ray trượt vuông đều sở hữu con trượt, thanh trượt và gối đỡ. Các bộ phận này phối hợp tạo ra chuyện động tịnh tiến. 

Bên cạnh đó, hai linh kiện này đều có khả năng làm việc trơn tru, chính xác. Với công dụng của bộ đỡ, lực ma sát và tiếng ồn gây ra không hề lớn. Do đó, chúng rất phù hợp sử dụng cho máy móc tự động hoá công nghệ cao. 

Khác nhau 

Bên cạnh những điểm giống nhau, hai linh kiện cũng sở hữu những đặc điểm khác biệt. Điều này quyết định khả năng ứng dụng của mỗi loại. 

 1. Cấu tạo ray trượt

Trên ray trượt vuông, con trượt có 4 rãnh bi chuyên dụng. Các rãnh bi này khớp với 4 rãnh bi hướng tâm 45 độ trên thanh trượt. Bên cạnh đó, thanh trượt được chế tạo từ thép S55C. Độ cứng lên đến 58 - 62 HRC. 

Trong khi đó, con trượt trên ray trượt tròn không chuyên chịu tải trọng cao. Thanh trượt sở hữu độ cứng về mặt 62 HRC do được luyện từ thép SUJ2. 

Vì vậy, về độ bền và chịu tải trọng lớn, ray trượt loại vuông nhỉnh hơn loại tròn. Tuy nhiên, do được mạ Crom bề mặt, ray tròn có thể chống lại ăn mòn và gỉ sắt. 

Sự khác nhau trong cấu tạo của ray trượt vuông (trên) và ray trượt tròn (dưới)

Sự khác nhau trong cấu tạo của ray trượt vuông (trên) và ray trượt tròn (dưới)

 1. Chuyển động 

Ray trượt vuông chỉ có thể chuyển động theo đường thẳng. Do đó, chúng có thể hoạt động khá êm, mượt mà và không có tiếng động. Ray tròn tròn chuyển động vẫn có độ rung nhất định. Vì vậy, chúng vẫn ít nhiều có tiếng động khi vận hành. 

 1. Bề mặt lắp đặt

Ray trượt vuông chỉ có thể lặp đặt trên mặt phẳng do chuyển động thẳng. Trong khi đó, ray tròn có khả năng lắc ngang nên có thể lắp trên bề mặt không phẳng. 

 1. Cách lắp đặt

Với ray trượt tròn, ta phải lắp đặt trên hai gối đỡ để tránh tình trạng cong võng. Ray trượt vuông có thể lắp đặt đơn giản hơn với hai thanh trượt song song. 

 1. Chiều dài khuyến nghị  

Thanh trượt vuông ít có khả năng cong võng hơn. Do đó, bạn có thể sử dụng thanh trượt có chiều dài lên tới hơn 4m. Ngược lại, thanh trượt tròn chỉ có thể sử dụng tối đa 4m. Trong trường hợp nối dài, loại linh kiện này sẽ gặp khó khăn khi vận hành. 

Xem thêm: Tầm quan trọng của ray trượt giảm chấn đối với phụ kiện nhà bếp

Mua ray trượt tròn có đế chính hãng ở đâu? 

Hiện, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ray trượt tròn tại các cơ sở linh kiện cơ khí. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ mua phải các sản phẩm trôi nổi. Các sản phẩm này khi lắp đặt vào máy móc cho ra khả năng vận hàng kém chính xác. Về lâu dài, chúng sẽ khiến máy móc bị hao mòn và hỏng hóc. 

Tại Halana, bạn hoàn toàn không cần lo lắng tới trường hợp này. Chúng tôi cam kết cung cấp ray trượt tròn chính hàng với chất lượng hàng đầu. Tất cả sản phẩm tại Halana đều mới 100% chưa qua sử dụng. Để đến được với khách hàng, chúng đã trả qua khâu kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng. 

Tổng kết

Trên đây là so sánh giữa ray trượt tròn và ray trượt vuông. Hy vọng, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đủ kiến thức về loại linh kiện này. Nếu bạn có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ 028 888 898 86 để được hỗ trợ giải đáp. Ngoài ray trượt tròn và ray trượt tròn có đế, Halana còn cung cấp các linh kiện khác. Quý khách vui lòng tham khảo tại website Halana.vn. 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết