DANH MỤC SẢN PHẨM

Quy Trình Sản Xuất Đế Giày - Liệu Có Nguy Hiểm Không?

Hiện nay ngành công nghiệp may mặc nói chung và ngành giày dép nói riêng đang phát triển mạnh mẽ. Rất nhiều người quan tâm về sự các mối lo trong quy trình sản xuất giày, đặc biệt là những đôi giày cứng cáp, chắc chắn như giày bảo hộ lao động. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gia Công Các Chi Tiết Phần Trên Của Giày

Công nhân cắt, xếp và chuẩn bị nguyên liệu để đóng phần trên của giày với lớp lót. Da, vải và chất liệu tổng hợp được cắt và tỉa bằng máy theo mẫu chính xác. Sau đó, da trở nên mỏng hơn ở các đường nối. Để làm cho viền dễ dàng hơn, hãy khâu hoặc dán keo. Lót là những miếng vật liệu được ép nóng lên da. Sau đó, các bộ phận được kết nối với phần trên của giày bằng cách may hoặc dán.

Quy Trình Tạo Ra Một Đôi Giày - Có Nguy Hiểm Không?

Người ta sử dụng nhiều máy khâu khác nhau để may từng chi tiết của giày. Vì tất cả các máy may đều có công suất lớn nên chúng cần có bộ phận bảo vệ kim và tấm chắn trên máy để bảo vệ công nhân khỏi bị thương do máy may.

Các Chấn Thương Do Máy

Khoen, lỗ đinh và lỗ xỏ giày được thực hiện trên máy đục lỗ lớn. Phần trên được may và phần đế được đưa vào khuôn để đóng. Phần trên của giày đi qua máy đúc. để tăng nhiệt độ, làm cho vật liệu mềm hơn và bền hơn. Hộp đế và ngón chân có miếng đệm cứng để định hình tốt hơn. Ở giày da, một lớp nút ấm được phân bổ đều dưới đế.

Máy ép, keo dán, con lăn, máy tán đinh, máy khâu, máy đục lỗ và các dụng cụ cắt khác có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người lao động. Máy khâu dùng để khâu giày có công suất lớn, sử dụng quá nhiều kim lớn có thể làm hỏng dây đai truyền động của máy, cuốn vào tóc và quần áo của người lao động, gây thương tích nặng.

Máy đục lỗ và máy đóng đinh thường không sắc bén, nhưng để khoan lỗ trên mũ và đế giày, chúng cần phải tác động lực lớn. Khi máy dập ép vật liệu nhanh và cứng thường tạo ra rung lắc mạnh. Các ngón tay có thể bị kẹt và dập bởi cú đấm nếu bạn vô tình đưa tay vào. Nếu làm việc với máy đột trong thời gian dài, sự rung lắc sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh của ngón tay, làm giảm lượng máu trên ngón tay và dẫn đến bệnh trắng ngón tay. Gây tê, đau và mất cảm giác các ngón tay, trường hợp xấu nhất là tay không thể cầm nắm đồ vật hoặc bị liệt.

Chấn Thương Do Căng Thẳng Và Lao Động Quá Sức

Nhân viên thường ngồi hoặc đứng một chỗ trong nhiều giờ. Khi rơi vào trường hợp này, ghế thường không hỗ trợ lưng hoặc chân của bạn. Ở những nhà máy có trang thiết bị nghèo nàn, công nhân chỉ được kê những chiếc ghế thấp, không điều chỉnh được. có phần tựa lưng gây đau mỏi cổ, lưng, chân và đầu gối.

Quy Trình Tạo Ra Một Đôi Giày - Có Nguy Hiểm Không?

 1. Chuyển đổi công việc trong ngày để không ai làm một việc quá lâu.
 2. Yêu cầu nhà máy cung cấp ghế tựa và thiết bị phù hợp với người và công việc.
 3. Bố trí chỗ làm việc sao cho các vật được để gần tay, khi cần dùng đến NLĐ không phải với, cúi hoặc vặn người nhiều lần.
 4. Luyện tập, rèn luyện để giãn cơ và tăng cường cơ bắp.

Một số người khâu và dán giày ở nhà hoặc của người khác. Làm việc tại nhà có thể giúp người lao động linh hoạt hơn về thời gian, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ bị căng thẳng và chấn thương do sử dụng quá mức, cũng như nguy cơ tiếp xúc với hóa chất.

Những Mối Nguy Từ Bụi

Cắt, đánh bóng và mài (các cạnh mỏng) tạo ra rất nhiều bụi và các hạt cực nhỏ. Tình cờ hít phải có thể gây kích ứng và các vấn đề về hô hấp. Bột da, có chứa các kim loại nặng như chrome, niken, cadmium và các hóa chất khác được sử dụng trong thuộc da. . Hít phải bụi này theo thời gian có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho phụ nữ trẻ, phụ nữ mang thai hoặc người lao động lớn tuổi. Các vấn đề về kích ứng da, dị ứng, viêm xoang, ung thư mũi và các vấn đề sức khỏe khác. Có thể thực hiện các biện pháp để giảm ảnh hưởng của bụi.

Quy Trình Tạo Ra Một Đôi Giày - Có Nguy Hiểm Không?

 1. Một máy vệ sinh công nghiệp có thể hút hầu hết bụi ở nơi làm việc và khu vực xung quanh
 2. Khăn che mũi và mặt có thể chặn một ít bụi nhưng không bảo vệ được NLĐ. Cần phải dùng mặt nạ chống bụi vừa khít với mũi và miệng của người sử dụng .
 3. Sử dụng máy hút bụi chân không hoặc ít nhất là dùng miếng vải ẩm để vệ sinh bề mặt máy móc tại chỗ làm việc ít nhất 2 lần trong ca làm việc của mình.
 4. Sử dụng loại da thuộc không chứa kim loại nặng và các hóa chất độc hại.
 5. Thường xuyên rửa sạch tay bị dính hóa chất và bụi, đặc biệt là trước khi ăn uống.

Hiểm Họa Từ Tiếng Ồn

Nhân viên trong xưởng giày phải vận hành nhiều máy móc lớn và gây nhiều tiếng ồn. Tiếng ồn phải được kiểm soát ngay từ đầu bằng cách che chắn hoặc cách âm. Máy móc được bảo dưỡng tốt trong quá trình hoạt động ít gây tiếng ồn.

Làm Đế Giày

Hiện nay, đế giày hầu hết được làm từ nhựa và neoprene. Cao su tự nhiên và neoprene được trộn với nhiều loại hóa chất khác nhau để làm cho đế giày trở nên dẻo và bền hơn, cũng như để tạo màu, tạo màu và nhiều đặc tính khác.

Sau đó, kẹo cao su được nhào, cán mỏng rồi trộn lại để đạt được kết cấu mong muốn. Cao su và nhựa được hình thành ở đế trong khuôn quay hoặc khuôn nén. Sau đó những người thợ cắt, làm sạch và làm sạch phần đế giày.

Những Mối Nguy Từ Khâu Trộn Vật Liệu Với Hóa Chất Để Sản Xuất Đế Giày

Hầu hết đế giày được làm từ ethylene vinyl acetate (EVA), polyurethane, cao su tổng hợp và tự nhiên. Chúng được nung nóng và trộn với nhiều hóa chất khác nhau và sau đó được cuộn thành tấm. Tất cả các hóa chất khi trộn lẫn với nhau sẽ sinh ra bụi, khói, khói cực kỳ nguy hiểm khi hít phải.

Quy Trình Tạo Ra Một Đôi Giày - Có Nguy Hiểm Không?

Khi cân và trộn hóa chất, người lao động có thể tiếp xúc với hóa chất nếu chúng bị đổ, bay hơi hoặc ở dạng khói bụi. Một trong những biện pháp để giảm rủi ro cho người lao động là sử dụng các hóa chất đã được trộn sẵn. Ví dụ, NIKE đã sử dụng một quy trình trộn sẵn trong đó hóa chất được định lượng, trộn, tạo thành hạt và sau đó đóng gói trước khi chúng được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất.

Người thợ đóng giày sử dụng hạt này trong máy trộn cao su hoặc nhựa để làm đế. Điều này không chỉ hạn chế người lao động tiếp xúc với hóa chất mà còn giảm thiểu chất thải. Viên nén hóa chất an toàn và mang lại sự cải thiện đáng kể ở giai đoạn này cho bất kỳ ai làm việc ở giai đoạn này.

Người lao động làm việc trong công đoạn này cần:

 1. Một nơi thông thoáng, an toàn để cất giữ và pha trộn hóa chất.
 2. Bảo dưỡng tốt cho cả khu vực làm việc lẫn máy móc.
 3. Thông gió tốt để thải nhiệt và khói ra khỏi khu vực làm việc và toàn nhà máy.
 4. Được trang bị mặt nạ, găng tay và thiết bị bảo vệ khác khi cần thiết.

Những Mối Nguy Từ Việc Đúc Đế Giày

Sau khi cho các tấm cao su vào máy đúc đế, chúng được nung nóng rồi cắt, nhờ đó mà đế giày được đúc theo khuôn mẫu. Một khả năng khác của phương pháp trên là cao su được phun trực tiếp vào khuôn lắp ráp. Đội chuyên trách.

Bất kể sử dụng phương pháp sản xuất nào, công nhân phải lấy đế giày ở nhiệt độ cao ra khỏi khuôn; Bạn phải tiếp xúc với hơi và khí thoát ra từ đế giày, không những vậy hơi hóa chất còn tiếp tục thoát ra khi đế nguội đi, vì vậy quá trình sản xuất giày phải được lưu ý:

 1. Máy làm đế cần phải được trang bị hệ thống thông gió tốt để có thể hút hết khói và bụi.
 2. Nếu hệ thống thông gió trục trặc, người lao động sẽ tiếp xúc với hơi khí hóa chất; họ phải thông báo cho chủ sử dụng lao động biết để sửa chữa hệ thống thông gió, đồng thời cung cấp mặt nạ dưỡng khí cho đến khi hệ thống thông gió đó được khắc phục xong
 3. Bề mặt của máy làm đế có nhiệt độ khá cao, có thể lên tới 150°C hoặc cao hơn. Nên có lớp che chắn bên ngoài máy để tránh cho người lao động không bị bỏng.

Sau khi đế giày được làm nguội, chúng sẽ không gây hại cho người lao động trong các công đoạn tiếp sau.

Những Mối Nguy Từ Việc Mài Đế Giày

Người lao động cũng cần mài và làm sạch đế giày, quá trình mài tạo ra nhiều bụi có thể gây hại cho sức khỏe người lao động, thông thường quá trình này được thực hiện trong hộp nhựa trong suốt.

 1. Chiếc hộp đó sẽ được lắp đặt một thiết bị hút bụi để hút toàn bộ bụi phát sinh từ trong hộp.
 2. Cần có hệ thống thông gió cục bộ tại ví trí người lao động xử lý đế giày. Trong trường hợp không có hệ thống thông gió, người lao động phải đeo mặt nạ chống bụi.
 3. Người lao động phải được trang bị găng tay và mặt nạ có kính bảo hộ vì bụi cao su có thể gây ra hiện tượng kích ứng da.

Đôi khi người thợ cần đánh bóng bề mặt đế giày để lớp keo bền và chắc hơn. Rất nhiều bụi được tạo ra khi đánh bóng. Một phương pháp mới được sử dụng: thay vì đánh bóng, các công nhân sử dụng một số loại chất tẩy rửa. tính chất tương tự, không tạo ra bụi.

Lắp Ráp Giày

Phần đế được dán vào phần trên của giày bằng keo hoặc silicone nhiệt rắn. Với phần đế da nó được may với chất liệu trên. Sau đó giày được làm nóng một lần nữa để keo có thể kết dính. Làm sạch và đóng gói trước khi kiểm tra

Quy Trình Tạo Ra Một Đôi Giày - Có Nguy Hiểm Không?

Nhiều hóa chất khác nhau được sử dụng trong sản xuất đế giày và mũ giày, bao gồm sơn lót và chất kết dính. Sơn lót tan trong dung môi và chất kết dính chứa nhiều dung môi. Keo có thể hòa tan trong nước. Mặc dù nước cũng chứa nhiều hóa chất khác nhau trong thành phần của nó, nhưng nhìn chung nó được coi là an toàn hơn keo dung môi.

Để ý các dấu hiệu ngộ độc hóa chất ở công nhân do sử dụng chất kết dính và sơn lót. Các triệu chứng bao gồm khó thở, đau đầu và ngất xỉu. Nó chỉ ra rằng bạn đang hít phải những hóa chất độc hại này.

Để phòng ngừa những nguy cơ từ việc sử dụng các loại keo dán, các nhà máy nên:

 1. Thay thế các chất độc hại đang sử dụng bằng những chất ít độc hại hơn.
 2. Sử dụng hệ thống máy móc khép kín để dán. Trong trường hợp việc dán giày bắt buộc phải làm bằng tay, nên thực hiện ở trong hộp nhỏ có cửa thao tác bé và dùng các dụng cụ dán nhỏ nhất có thể khi thật cần.
 3. Lưu giữ các loại keo dán và dung môi một cách an toàn; Trộn hoá chất cần phải thực hiện ở khu vực làm việc với công cụ phù hợp, thông gió tốt.
 4. Dán nhãn các loại keo dán bằng ngôn ngữ cảnh báo mà người lao động có thể đọc hiểu được.
 5. Cấp cho người lao động bảng hướng dẫn an toàn hóa chất (SDS) có chứa thông tin về các loại keo dán, về thành phần, mức độ nguy hiểm khi phải tiếp xúc, về quy tắc an toàn khi sử dụng, v.v. bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất.
 6. Phải đảm bảo chắc chắn hệ thống thông gió hoạt động tốt.
 7. Cung cấp cho người lao động găng tay, mặt nạ dưỡng khí, kính bảo hộ và các trang thiết bị bảo hộ lao động khi cần thiết.
 8. Lắp đặt khu vực vệ sinh tay và mắt ở những nơi sử dụng keo dán và các chất phụ gia, đồng thời tổ chức các khóa tập huấn về việc xử lý và giải quyết các trường hợp khi hóa chất bị rò rỉ và đổ ra ngoài.

Những Mối Nguy Trong Khâu Hoàn Thiện Giày

Hoàn thiện giày bao gồm tạo hình và làm mịn, đánh bóng, nhuộm, phun, làm sạch, luồn chỉ, đánh bóng và đóng gói.

Bụi máy hoàn thiện cần được loại bỏ khỏi nơi làm việc. Chất làm sáng, vết ố, thuốc nhuộm màu có thể gây kích ứng da của bạn.

Dung môi được sử dụng làm sạch giày có thể nhanh chóng gây hại cho sức khỏe của bạn. Khu vực làm việc phải được thông thoáng và người lao động phải đeo găng tay, tạp dề, kính bảo hộ, khẩu trang và các thiết bị vệ sinh và vệ sinh tốt.

Máy móc không được che chắn và không an toàn có thể cắt và nghiền nát cần được sửa chữa.

Tổng Kết

Trên đây là tổng hợp các mối nguy hiểm có thể xảy ra đối với người lao động trong quá trình sản xuất một đôi giày. Mong các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết này.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết