DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm hiểu quy trình sản xuất thép xây dựng đạt chuẩn

Nhà máy sản xuất thép đạt chuẩn quốc tế sẽ tạo ra những thanh thép chất lượng nhất. Xí nghiệp luôn tuân thủ các nguyên tắc sản xuất thép và quy trình sản xuất thép nghiêm ngặt. Vậy nguyên liệu sản xuất thép là gì? Nguyên tắc sản xuất thép ra sao? Quy trình sản xuất thép tiêu chuẩn như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp giải đáp các thắc mắc.

Sản xuất thép đạt chuẩn quốc tế

Sản xuất thép đạt chuẩn quốc tế

Nguyên liệu sản xuất thép

Nguyên liệu chính để sản xuất thép là gang, sắt phế liệu và khí oxi. Để người đọc nắm rõ hơn về các nguyên liệu sản xuất thép, ta cần hiểu thép là gì trước. Thép là một hợp kim chủ yếu cho sắt với hàm lượng Carbon chứa từ 0,2 - 2.1%. Carbon và một số thành phần khác đóng vai trò tạo cứng cho thép chống lại sự đứt, gãy. 

Trên thị trường, có hai loại thép phổ biến là thép Carbon và thép không gỉ. Mỗi loại lại có nguyên liệu sản xuất khác nhau. 

Thép không gỉ

Thép không gỉ hay còn gọi là inox cũng là hợp kim sắt nhưng tối thiểu 10,5% crôm. Loại thép này có đặc điểm bền, khổng đổi màu hay dễ ăn mòn như các loại thép thông thường. Thành phần crom có trong thép tăng cường khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Loại thép này thích hợp cho việc để ngoài trời mà không lo bị hỏng hóc trong thời gian ngắn. 

Thép không ghỉ

Thép không gỉ

Thép Carbon

Thép Carbon là loại thép được sử dụng phổ biến nhất trong ngành xây dựng. Chúng được tạo nên bởi 2 thành phần chính là Sắt và Carbon. Lượng Carbon trong thép sẽ là yếu tố chính ảnh hưởng đến độ dẻo. Càng ít Carbon thì độ dẻo dai của thép sẽ càng cao. Carbon đóng vai trò tăng độ cứng và độ bền cho thép xây dựng. 

Xem thêm: Thế nào là lưới thép b40? Quy cách lưới thép b40 và công dụng

Thép không carbon

Thép Carbon

Nguyên tắc sản xuất thép

Nguyên tắc sản xuất thép là oxi hóa một số kim loại, phi kim để loại ra khỏi phần gang. Các nguyên tố được loại bỏ có thể kể đến như: Carbon, Silic, mangan,... Sản xuất thép chủ yếu là quá trình tinh chế, nóng chảy và hợp kim trong nhiệt độ cao. Các phản ứng hóa học từ đó có thể diễn ra ở 1600 độ C (tương ứng 2900 độ F).

Người sản xuất thép cần nắm rõ nguyên tắc trong quá trình nung thép để có sản phẩm chất lượng. Sự phân tích đúng đắn đi kèm cẩn thận sẽ tối ưu các phản ứng và đi đến quy trình sản xuất thép hiệu quả nhất. 

Quy trình sản xuất thép hiện nay

Quy trình sản xuất thép cần được tuân thủ nghiêm ngặt để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất. Có 5 bước chính để hoàn thành sản xuất thép mời bạn đọc theo dõi.

Bước 1: Tiến hành xử lý quặng sắt 

Nhiệt độ trong lò sẽ gia tăng lên đạt ngưỡng 2000 độ C, quặng sắt sẽ mau chóng trở nên thép màu đen nóng chảy ở phía dưới lò. Thép đen ẩn chứa carbon, lưu huỳnh, silic cũng như nhiều thành phần tạp chất khác. Các tạp chất này tuy ít nhưng vẫn phần nào ảnh hưởng đến chất lượng của thép nên cần loại bỏ. 

Các quặng sắt được khai thác sẽ được nung chảy ở nhiệt độ 2000 độ C. Bản chất của việc nung này là để tạo ra dòng kim loại nóng chảy tiện lợi cho việc tiếp theo. Quặng sắt sau khi được nung nóng sẽ mau chóng biến thành thép màu đen nóng chảy dưới lò. Thép đen sẽ chứa các thành phần cần loại bỏ như: Carbon, lưu huỳnh, silic,...

Xem thêm: Đặc điểm, ứng dụng và thông số kỹ thuật của thép hình chữ u

Bước 2: Tạo ra dòng thép khí 

Kim loại sau khi nóng chảy sẽ được đưa đến lò cơ bản hoặc hồ quang điện. Tại đây, thép nóng chảy sẽ được xử lý và tách các tạp chất, giữ lại nguyên khối. Từ đó tạo tiền đề cho sự sản xuất nguyên liệu thép xây dựng. 

Bước 3: Đúc nhiên liệu

Thép nóng chảy sau khi được nghiệm thu sẽ cần được đưa đến lò phôi. Hiện nay ta có thể sử dụng 3 loại phôi cơ bản có thể kể đến là phôi thanh, phôi phiến, phôi Bloom. Mỗi loại phôi có ứng dụng khác nhau:

  1. Phôi thanh được dùng để cán hay kéo cuộn như thép vằn.
  2. Phôi phiến được dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội,...
  3. Phôi Bloom có thể được ứng dụng như hai loại phôi trên.

Có 2 trạng thái của phôi được đúc là nóng và nguội tùy theo nhu cầu người dùng. Phôi nóng sẽ được đưa đi cán nóng ngay lập tức để giữ vững nhiệt độ. Còn phôi nguội có thể dịch chuyển đến nơi khác rồi làm nóng lại và sản xuất.

Quy trình sản xuất thép

Quy trình sản xuất thép

Bước 4: Cán nóng và cán nguội

Thép là nguyên vật liệu có thể thay đổi theo ý của khách hàng. Với mỗi khách hàng, hình dáng hay kích thước của thép có thể được quyết định tại bước này. Tại bước này, nhà máy sẽ sản xuất kết cấu thép tùy theo nhu cầu sản xuất của người dùng:

  1. Cán thành thép ray hay thép hình chữ I,U,V theo yêu cầu
  2. Thép cuộn trơn trong xây dựng.
  3. Thép tấm để cán ra tiếp thép tấm đúc.
  4. Thép cuộn cán nóng.

Trong trường hợp ta phải cán thép cuộn là cán nguội, ta cần hạ nhiệt độ phù hợp để cán. Sau khi cán, thép cần được đi qua dây chuyền tẩy rỉ trước khi sử dụng máy cán 5 giá kế sau. Mỗi một giá cán dường như đều trang bị riêng máy độ dày bằng tia X và thiết bị cân chỉnh độ dày tự động AGC.

Xem thêm: Các loại lưới thép đục lỗ được ưa chuộng nhất hiện hay

Bước 5: Thép ống và thép cuộn mạ kẽm

Lớp mạ kẽm giúp bảo vệ thép và tăng cười tuổi thọ một cách đáng kể. Không chỉ chống oxy hóa, lớp mạ kẽm cũng giúp bảo vệ thép khỏi các tác nhân bên ngoài. 

Thép cuộn cán nguội sẽ được thu ngay trong bước 4 và được mạ kẽm. Tiếp đó ta có thể hoàn thiện bề mặt cuộn lần cuối cùng để thép hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, thép được phủ thêm một lớp mạ nào đó sẽ có tác dụng tăng độ bám dính trên bề mặt.

Mua thép không gỉ giá tốt ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối và sản xuất thép không gỉ. Tuy nhiên để chọn được sản phẩm chất lượng tốt, giá thành rẻ, bạn có thể đến HALANA.

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp, máy móc, thiết bị xây dựng,... Đến với Halana, quý khách sẽ được tư vấn nhiệt tình để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Liên hệ với chúng tôi ngay để được báo giá ống thép không gỉ!

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thép mang đến cho người đọc. Qua đó, Halana.vn hi vọng rằng bạn đọc có thể nắm được nguyên liệu sản xuất thép, nguyên tắc sản xuất thép và quy trình sản xuất thép chất lượng nhất. 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết