DANH MỤC SẢN PHẨM

Proptech - nền tảng công nghệ đang bùng nổ hiện nay

Trong khoảng mười năm trở lại đây, các nền tảng công nghệ phục vụ cho bất động sản bắt đầu nở rộ ở Việt Nam. Các proptech đang rất nhanh chóng cải tiến, nâng cao công nghệ, cạnh tranh mạnh với các dịch vụ môi giới offline truyền thống trong việc cung cấp dịch vụ và chiếm lĩnh thị trường môi giới bất động sản.

Vậy hiện nay để có thể đi theo lĩnh vực bất động sản thì các bạn bắt buộc phải biết những thông tin về proptechEiindustrial đã tổng hợp dưới đây.

Proptech là gì?

Proptech  công nghệ bất động sản, Proptech là từ viết tắt của Property Technology. Proptech sử dụng công nghệ để giúp cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, giao dịch, mua bán, thuê, cho thuê và quản lý trong lĩnh vực bất động sản. Trong những năm gần đây, các công ty Proptech đã mang lại nhiều sản phẩm mới góp phần vào thay đổi cách thức mô hình kinh doanh kiểu truyền thống. 

Proptech cho phép tối giản hóa quy trình làm việc giữa người mua, người bán, người thuê, môi giới, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ mà Proptech sử dụng giúp người dùng trải nghiệm bất động sản chỉ với 1 click chuột. 

Proptech có những phân khúc nào?

Proptech được chia thành 3 phân khúc chính và 1 phân khúc phụ dưới đây:

Phân khúc chính: Bất động sản thông minh (Smart Real Estate)

Ở Việt Nam thì chúng ta hay dùng từ "Nhà thông minh". Trong phân khúc này, công nghệ bất động sản đã giúp cho việc quản lý, vận hành một ngôi nhà, một toà trở nên đơn giản hơn.

Bạn chỉ cần một thiết bị cầm tay là có thể quản lý được hệ thống đèn, bạn chỉ cần một nhân sự ngồi tại chỗ có thể quan sát được hết hệ thống camera an ninh của cả một toà nhà, thậm chí bạn còn có thể ra lệnh giọng nói cho các tác vụ thông thường.

Phân khúc chính: Nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy)

Thuật ngữ này là một phần của Sharing Economy (nền kinh tế chia sẻ). Nếu bạn vẫn chưa hình dung được nền kinh tế chia sẻ là gì thì Grab, Uber, Airbnb và Luxstay là những ví dụ điển hình cho nền kinh tế chia sẻ. 

Bất động sản chia sẻ tức là bạn có một bất động sản nhàn rỗi như một căn hộ, một phòng, một kho bãi và cần cho thuê. Bạn dùng công nghệ để tiếp cận với những người đang cần những cái bạn đang có. Sẵn sàng chia sẻ để cùng nhau có lợi. Bạn có chỗ ở và tôi có tiền.

công nghệ proptech là gì Property technology

Phân khúc chính: Tài chính cho bất động sản (Real Estate Fintech)

Tài chính bất động sản tồn tại dưới một hình thái là một ứng dụng, một website mà ở đó bạn có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng, bạn có thể tìm kiếm những người đồng hành cùng đầu tư chung bất động sản và chúng sẽ thay bạn quản lý các số liệu, tài liệu liên quan đến bất động sản.

Phân khúc phụ: Công nghệ xây dựng bất động sản (Contech)

Mặc dù áp dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng chỉ là một phân khúc nhỏ của thị trường nhưng đã mang lại hiệu quả rất lớn.

Trong đó, công nghệ in 3D dự kiến sẽ thay đổi khá nhiều đối với mô hình xây dựng truyền thống. Hoặc có thể chúng tồn tại dưới dạng giúp người dùng cuối có thể tự thiết kế ngôi nhà của chính mình mà không cần đến bất kỳ ông kiến trúc sư nào cả.

Vai trò và lợi ích của proptech

Vai trò của Proptech

 • Chủ sở hữu bất động sản có thể sử dụng dữ liệu của proptech trong thời gian thực để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực, có thể tăng doanh thu, tạo ra hiệu quả kinh doanh và giảm được rủi ro.
 • Chủ sở hữu bất động sản có thể bắt đầu cung cấp nguồn dữ liệu, ví dụ như thông tin về người thuê và cho thuê nhà đất trong số tất cả các thuộc tính sở hữu cũng như giá trị của các thuộc tính đó.
 • Người quản lý tài sản có thể tăng cường các hoạt động xây dựng, loại bỏ các quy trình cũ và đưa ra các dự án kinh doanh, đầu tư giúp làm tăng lợi nhuận. 

vai trò và lợi ích của công nghệ Proptech Vai trò của Proptech

Sự hữu ích của Proptech 

 • Công nghệ Proptech giúp kết nối dễ dàng giữa người có nhu cầu và người có khả năng cung cấp sản phẩm bất động sản như một môi giới bất động sản thông qua những ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, dữ liệu thông minh,…
 • Các thủ tục hành chính rườm rà, tốn nhiều thời gian, công sức để hoàn thành thì nhờ Proptech, người mua có thể thực hiện nó một cách linh hoạt ngay tại nhà với chi phí thấp, thủ tục nhanh chóng hơn.
 • Mang lại đa dạng các dịch vụ bất động sản nhằm giải quyết những khó khăn trong ngành như mua chung nhà, sở hữu chung các bất động sản,…
 • Ngoài ra Proptech còn tạo ra những tòa nhà thông minh với không gian sống tối ưu cho người dùng như kết hợp nhiều công nghệ tân tiến giúp cho ngôi nhà tự động thay đổi các yếu tố về môi trường sống cho phù hợp hoặc theo sở thích của chủ nhân.

Với những lợi ích trên, ngày nay nhiều khách hàng khi có các giao dịch liên quan đến lĩnh vực bất động sản như: mua bán nhà ở, chung cư,… đều đã tìm đến các công ty công nghệ bất động sản uy tín chất lượng. Nhằm tối đa lợi nhuận tiết kiệm chi phí và thời gian.

Các hình thức kinh doanh của Proptech trong bất động sản

Dựa vào các phân khúc trên, Proptech có các hình thức kinh doanh khác nhau giúp doanh nghiệp có được lựa chọn đúng với phân khúc mình đang kinh doanh:

 • Kinh doanh không gian: cho thuê phòng, căn hộ, nhà ở, kho bãi thông qua các ứng dụng như Airbnb, Luxstay…
 • Mua bán bất động sản trực tuyến: tận dụng Internet để tạo nên các sàn mua bán, đăng tin bất động sản.
 • Đơn giản hoá quy trình hành chính trong đầu tư bất động sản bằng các ứng dụng tra cứu quy hoạch, quá trình xử lý hồ sơ.
 • Cung cấp các giải pháp vận hành hệ thống, các thiết bị bổ trợ trong bất động sản.

các hình thức kinh doanh của công nghệ Proptech Các hình thức kinh doanh

Proptech ở thị trường Việt Nam phát triển như thế nào?

Các công ty proptech đang đóng góp tích cực vào thị trường bất động sản Việt Nam. Xu hướng đầu tư protech tiếp tục tăng, tuy nhiên, mục tiêu hướng đến là các nền tảng proptech bền vững và có khả năng sinh lời thực sự.

Việt Nam thị phần thị trường Proptech đang tăng trưởng nhanh chóng. Trong giai đoạn từ 2019 – 2020, thị trường đã chứng kiến hoạt động sôi nổi của các nhà đầu tư tham gia vào phát triển công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản – proptech, bao gồm: nền tảng quản lý tài sản – bất động sản, nền tảng bán hàng và nền tảng định hướng đầu tư fintech khai thác bất động sản. 

Ông Neil MacGregor - Giám đốc điều hành Savills Vietnam, cho biết: “Chúng tôi có thể tự tin nói rằng, thị trường proptech của Việt Nam đã tăng được thị phần trong khu vực Đông Nam Á và kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục”.

Thứ nhất, là tiềm năng rộng lớn của thị trường bất động sản Việt Nam, với tổng dân số lên tới hơn 97 triệu người tính đến năm 2021. Thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn non trẻ với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Proptech có khả năng đưa ra giải pháp khắc phục được những vấn đề tồn đọng này.

Thứ 2, người Việt có sự am hiểu nhất định về công nghệ và có khả năng tiếp nhận tốt với công nghệ mới. Thị trường proptech lại đang khai thác nhóm dân số am hiểu công nghệ này, đặc biệt là nhóm cư dân trong các tòa nhà chung cư, sử dụng các ứng dụng quản lý bất động sản.

Dự đoán cho tương lai của nền tảng Proptech

Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng có các lựa chọn về cách họ tìm và mua tài sản của họ. Họ không còn phải tìm kiếm các căn hộ trong khu vực như Craigslist trên các trang web như Craigslist và với sự phổ biến của các nền tảng cho thuê và phần mềm hợp đồng dễ dàng, các lựa chọn có sẵn cho họ sẽ chỉ tiếp tục phát triển.

Với việc áp dụng những đổi mới tiếp thị bất động sản đơn giản này, lĩnh vực PropTech hứa hẹn sẽ mang lại lợi tức đầu tư cao. Miễn là ngành công nghiệp tiếp tục đáp ứng các nhu cầu hiện đại với các giải pháp hiện đại, tiến bộ về phía trước này là lợi nhuận ròng sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia, từ khách hàng đến đại lý.

Hơn thế nữa, quy mô của những thay đổi này là rất lớn, làm thay đổi những ý tưởng cơ bản về quá trình bất động sản – thực tế hiện tại của nó so với những gì nó có thể trông như thế nào trong tương lai. Đồng sáng lập MetaProp, Clelia Peters cho biết, “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một sự đổi mới về cách mọi người nghĩ về quyền sở hữu nhà.”

Để có thể tham gia và phát triển tốt trong thị trường bất động sản cho cả người mua và người bán thì bạn phải nắm được những thông tin cơ bản về Proptech. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết liên quan:

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết