DANH MỤC SẢN PHẨM

Những lưu ý về cách dùng máy bào cầm tay đúng chuẩn

Máy bào cầm tay là một công cụ được những người thợ làm đồ gỗ sử dụng để làm nghề mộc mỹ nghệ hỗ trợ cạo những lượng gỗ mỏng siêu nhỏ và giúp các vật dụng như cửa và ngăn kéo khớp với nhau tốt hơn.

Làm thế nào một máy bào điện hoạt động?

Những điều cơ bản của máy bào cầm tay bằng điện hoạt động giống như cách làm của kiểu máy không dùng điện, nó chỉ thay thế một lưỡi dao cố định cho một lưỡi dao quay và có thể lấy ra nhiều vật liệu hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Lưỡi của máy bào được gắn ở giữa hai tấm kim loại (thường được gọi là "chiếc giày"). Bạn có thể điều chỉnh giày trước di chuyển lên và xuống thông qua một núm xoay, thường nằm gần mặt trước của máy bào và độ sâu này thường là một mức rất nhỏ, vì hầu hết các máy bào điện cầm tay chỉ có độ sâu cắt tối đa khoảng 3/32 inch.

Khi bạn đẩy máy bào dọc theo một miếng gỗ, lưỡi dao sẽ quay với tốc độ RPM rất cao (thường từ 10.000 - 20.000 RPM) lấy đi một lượng nhỏ vật liệu để lại một cạnh cắt rất mịn. Tùy thuộc vào bề mặt bạn đang bào và bạn đang làm gì, bạn có thể phải chà nhám bề mặt đã bào để làm phẳng bất kỳ khuyết điểm nào mà nó có thể để lại.

Làm thế nào một máy bào điện hoạt động?

Làm thế nào một máy bào điện hoạt động?

Cách sử dụng máy bào cầm tay bằng điện

Sử dụng một trong những máy bào cầm tay này là một quá trình khá đơn giản nhưng có một số mẹo và thủ thuật nhỏ sẽ giúp vết cắt của bạn trơn tru hơn và tránh một số điều nhất định xảy ra (như cắt tỉa) khi sử dụng nó. Hãy cùng xem một số mẹo này là gì và tóm tắt nhanh về cách sử dụng máy bào cầm tay bằng điện ...

 1. Đảm bảo rằng phôi của bạn được đặt ở vị trí an toàn và sẽ không di chuyển trong quá trình bào, điều này có thể gây ra các vết khoét và lượng vật liệu không đồng đều nếu phôi di chuyển giữa quá trình cắt.
 2. Điều chỉnh máy bào đến độ sâu thích hợp, sử dụng nút xoay hoặc núm xoay ở phía trước dụng cụ. Nếu bạn có một cổng chip có thể điều chỉnh (bên trái hoặc bên phải), thì bạn cũng sẽ muốn điều chỉnh nó sang bên trái hoặc bên phải trong bước này.
 3. Nếu bạn đang làm việc với gỗ có kích thước thô sẽ không thể nhìn thấy được thì bạn có thể lấy ra lượng vật liệu tối đa mà máy bào có thể tháo ra tại một thời điểm nhưng nếu bạn đang làm việc với các mảnh gỗ hoàn thiện, nơi có độ chính xác và hoàn thiện hơn và sản phẩm là cần thiết, sau đó tôi khuyên bạn nên lấy ra một lượng nhỏ hơn trong nhiều lần để đạt được độ dày cuối cùng mong muốn mà bạn muốn loại bỏ.
 4. Đặt mép trước của dụng cụ trên phôi càng nhiều càng tốt khi lưỡi dao không chạm vào phôi. Nếu lưỡi dao đang nằm trên phôi và bạn bật máy phẳng, nó sẽ khoét phần đó ra khỏi gỗ và bạn sẽ phải làm thêm một chút để lấy phần đó ra khỏi phôi.
 5. Cảm nhận rõ sự cân bằng của dụng cụ và đảm bảo rằng bạn đang ở tư thế thoải mái và không có bất kỳ chuyển động nào (lắc lư) từ trái sang phải trên mặt phẳng khi bạn đang cắt.
 6. Kéo kích hoạt trên công cụ và để nó đạt đến tốc độ hoạt động tối đa. Lấy tay kia của bạn và đặt nó trên núm điều chỉnh độ sâu (để tăng độ ổn định và kiểm soát).
 7. Bắt đầu từ từ đẩy máy bào về phía trước (lên vật liệu) và duy trì một áp suất ổn định và không đổi. Khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đặt nhiều áp lực hơn lên mặt trước của máy bào để tránh bất kỳ kiểu nghiêng nào, điều này cũng có thể làm đục gỗ.
 8. Duy trì một áp lực ổn định và liên tục trong suốt quá trình cắt và nhớ di chuyển khá chậm để có được mép cắt hoàn thiện đồng đều hơn.
 9. Khi bạn ở gần cuối phôi, hãy đảm bảo bạn chuyển phần lớn áp lực lên dụng cụ về phía sau (tay kích hoạt) và điều này sẽ giúp giảm thiểu phần đầu phía trước của máy bào bị lõm xuống và lấy ra nhiều vật liệu hơn bạn muốn.

Cách sử dụng máy bào cầm tay bằng điện

Cách sử dụng máy bào cầm tay bằng điện

Xem thêm: Thế nào là một cây xà beng phù hợp?

Chúng được sử dụng để làm gì?

Máy bào cầm tay chạy điện không có nhiều công dụng, đặc biệt là khi bạn so sánh nó với máy khoan hoặc máy cưa đĩa nhưng nó cũng phục vụ mục đích của nó trong một số lĩnh vực chính của chế biến gỗ và trong quá trình xây dựng. Dưới đây là danh sách một số tính năng và cách sử dụng phổ biến nhất của một trong những máy bào cầm tay này:

 1. Cửa: Đôi khi cửa bị phồng lên theo thời gian và sẽ không đóng lại đúng cách nữa vì vậy một tấm phẳng được sử dụng để đóng ở mép cửa để nó sẽ đóng lại đúng cách.
 2. Làm thẳng khung: Khi bạn đang xây một ngôi nhà mới, quá trình này có thể mất vài tháng vì các đinh tán và nẹp bạn đã sử dụng cho các bức tường, sàn và trần nhà có thể sẽ bị co lại. Máy bào I có thể được sử dụng để giải quyết một số vấn đề này bằng cách loại bỏ một ít vật liệu trên đinh tán, thanh giằng hoặc xà nhà thấp hơn tất cả các phần còn lại.
 3. Cắt, bào đường rãnh: Có thể rất tiện dụng và thường được sử dụng để làm cửa, tủ và một số đồ nội thất. Sử dụng một hướng dẫn với máy bào là cách tốt nhất để thực hiện và sẽ mang lại cho bạn kết quả cuối cùng tốt hơn (và thẳng hơn) nhiều.
 4. Cắt cạnh vát nghiêng, cạnh xiên: Một máy bào có thể được sử dụng để làm champhering các cạnh nhưng nó không chính xác bằng một số công cụ khác cũng có thể đạt được điều này. Bạn phải giữ máy bào ổn định và ở góc mong muốn QUA toàn bộ vết cắt, điều này gần như không thể nếu không sử dụng một số loại hướng dẫn.

Một vài kỹ thuật sẽ giúp ích cho việc sử dụng

Một số mẹo dưới đây liên quan đến máy bào điện cầm tay cùng với một số kỹ thuật khác để làm cho quá trình diễn ra suôn sẻ hơn và cắt được tốt nhất có thể 

 1. Thêm áp lực vào mặt trước của dụng cụ (khi khởi động) sẽ giúp khởi động trơn tru hơn và giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố " bắn vụn gỗ ".
 2. Đảm bảo rằng các lưỡi dao sắc bén, điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến cách vết cắt sẽ trông như thế nào nhưng cũng sẽ làm cho công cụ hoạt động tốt hơn rất nhiều.
 3. Áp dụng nhiều áp lực hơn vào mặt sau của máy bào khi bạn đang đi đến cuối phôi sẽ giúp loại bỏ các vấn đề "bắn vụn gỗ".
 4. Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn cơ hội của bất kỳ cú bắn nào, thì bạn có thể sử dụng các mảnh gia công bổ sung ở đầu và cuối phôi của bạn, điều này sẽ giúp loại bỏ đáng kể khả năng xảy ra bất kỳ loại bắn tỉa nào.
 5. Thực hành sử dụng máy bào trên một vài tấm ván mẫu nếu bạn đang có ý định sử dụng nó, một loại gỗ đắt tiền hơn, sử dụng cùng một vật liệu để có cảm giác về cách nó sẽ cắt và hoạt động.
 6. Nếu bạn đang bào các đinh tán hoặc bất kỳ loại vật liệu làm khung nào khác sẽ bị che bởi vách thạch cao hoặc một số vật liệu loại khác, đừng lo lắng về cách vết cắt sẽ trông như thế nào. Sử dụng tốc độ nhanh hơn một chút và thử nghiệm xem bạn có thể cất cánh bao nhiêu vật liệu trong một lượt và nó sẽ giúp công việc diễn ra nhanh hơn rất nhiều.
 7. Sử dụng thanh dẫn hướng hoặc đánh dấu một đường thẳng trước khi bào sẽ giúp bạn luôn thẳng trong toàn bộ đường cắt. Điều này được khuyến nghị cho các phôi dài hơn yêu cầu đường cắt rất thẳng.
 8. Sử dụng núm điều chỉnh độ sâu sẽ tăng khả năng kiểm soát độ ổn định của bạn đối với máy bào và cũng an toàn hơn rất nhiều.

Một vài kỹ thuật sẽ giúp ích cho việc sử dụng

Một vài kỹ thuật sẽ giúp ích cho việc sử dụng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua máy bào gỗ uy tín ở đâu?

Halana tự tin với khách hàng là nhà cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng trên nền tảng thương mại điện tử, doanh nghiệp khi mua hàng tại Halana sẽ được đảm bảo các quyền lợi như:

 1. Sản phẩm máy bào gỗ có kính chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
 2. Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
 3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình.
 4. Giá cả hợp lý uy tín về chất lượng, đặc biệt ưu đãi mua sản phẩm càng nhiều giá lại càng rẻ.
 5. Trên mỗi sản phẩm đều thể hiện rõ các thông số rõ ràng như: Tiêu chuẩn sản xuất, năm sản xuất, vật liệu sản xuất, nhà sản xuất . . .
 6. Sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các công nhân.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý về cách sử dụng máy bào cầm tay đúng chuẩn. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên theo dõi Halana để biết thêm nhiều thông tin thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Cách sử dụng thước đo góc vạn năng
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết