DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Điều Khi Chọn Mua Chân Máy Bạn Cần Lưu Ý (P1)

Chân máy là một phụ kiện không thể thiếu của các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim chuyên nghiệp. Chân máy giúp nâng đỡ và cố định máy ảnh, máy quay, giúp kết quả sau khi quay bị nhòe do rung. Nhưng hiện nay, chúng ta dễ bi choáng ngợp và bơi trong nhiều loại chân máy khác nhau. Vì vậy, hãy để chúng tôi giúp bạn lựa chọn chân máy phù hợp với bản thân bạn.

Bạn Mua Chân Máy Với Mục Đích Gì?

Đúng là không nhất định phải có một cái chân máy để có thể chụp ra một bức ảnh đẹp. nhưng trong một số trường hợp, hoặc đối với những người chuyên nghiệp thì chân máy là một phụ kiện không thể thiếu để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp với nhiều hiệu ứng khác nhau. Vậy bạn cần sử dụng chân máy vào lúc nào?

Chụp Với Ống Kính Tele

Khi cần chụp ảnh của những đội tượng, vật thể ở xa thì chúng ta cần sử dụng ống kính Tele. Tuy nhiên, khi sử dụng ống kính Tele, bạn sẽ khó lấy nét vật khi cần tay và ảnh sẽ bị out nét do những rung động nếu không sử dụng chân máy.

Phơi Sáng Dài

Chúng ta có thể làm điều này trong những tình huống cần phơi sáng lâu, tốc độ màn trập chậm như hoàng hôn hoặc buổi tối nên cần sử dụng đến chân máy. Vì thời gian để cảm biến có thể lấy đủ ánh sáng ít nhất là 30 giây, nếu thao tác bằng tay thì là điều vô cùng khó khăn, không nói đến độ nặng nhẹ khác nhau giữa các loại máy ảnh, tay của mỗi chúng ta sẽ có độ rung nhất định khiến cho ảnh thu được bị nhòe.

Chụp Cận Cảnh, Chuyển Động, Ảnh Thể Thao, Thiên Nhiên

Khi bạn cần chụp những bức hình cận cảnh, đặc biệt là chụp thiên sẽ có những vật thể mà khi sử dụng tay không sẽ khó giúp bạn cân bằng và cho ra những bức ảnh đẹp, chúng đòi hỏi nhiều kỹ thuật khác nhau. Ví dụ, các động vật nhỏ như côn trùng, hoặc các vật thể đứng yên với ít chuyển động như hoa, cây cối, đòi hỏi sự cân bằng tuyệt đối, vì một chuyển động nhỏ cũng sẽ phá hủy hình ảnh. Hay đối với những vật chạy nhanh, chuyển động với tốc độ cao như con báo đang chạy thì sẽ rất khó nắm bắt nếu không có chân máy.

Chụp Từ Trên Cao

Đối với chụp ảnh từ trên xuống, chân máy sẽ giúp bạn dễ dàng chụp ảnh ở các độ cao khác nhau. Đôi khi dùng chân máy bạn không cần đứng ở chỗ máy ảnh mà có thể set cho máy chụp tự động hoặc sử dụng điều khiển từ xa.

Tự Chụp Nhóm, Chân Dung

Sẽ có lúc bạn gặp khó khăn khi chụp những bức ảnh của chính mình hoặc một nhóm bạn mà không có gì để để máy ảnh. Lúc đó, chân máy chính là phụ kiện mà bạn cần, giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Nhu Cầu Sử Dụng Linh Hoạt

Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau, chân máy không chỉ dùng để gắn máy ảnh, bên cạnh đó nó còn được dùng để gắn máy quay, tấm flash, tấm phản quang,... Khi gắn máy quay lên chân máy sẽ giúp bạn có được những thước quay chuyên nghiệp hơn nhờ những thao tác lia máy tốt

10 Thông Số Cần Biết Khi Chọn Mua Chân Máy

Trọng Lượng

Tùy theo nhu cầu và điều kiện của mình, bạn nên chọn các loại chân máy có kích thước và trọng lượng khác nhau. Nếu bạn sử dụng một máy ảnh lớn, thân máy lớn, hoặc cần lắp một ống kính lớn hoặc đèn flash chuyên nghiệp hơn, thì bạn cần phải mua một chân máy lớn. Nếu bạn chỉ sử dụng máy ảnh nhỏ, chẳng hạn như máy ảnh compact, máy ảnh SLR kỹ thuật số, v.v. và bạn không cần phải gắn các phụ kiện khác, hoặc bạn hay sử dụng để di chuyển xa, đi du lịch, pinic thì những loại máy cỡ nhỏ sẽ phù hợp hơn với bạn.

Độ chắc chắn và ổn định

Đây là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm tới khi mua chân máy. Không phải tất cả các giá ba chân đều có độ bền và ổn định tốt. Hãy chắc chắn rằng chân máy mà bạn mua sẽ dễ dàng điều chỉnh cao thấp, mở ra thu vào và máy ảnh sẽ không bị rung lắc khi chân được điều chỉnh ở chiều dài lớn nhất.

Vì vậy, khi chọn mua chân máy, bạn cần kiểm tra kéo mở độ dài tối đa của chân máy, các khớp nối giữa các đoạn chân máy với nhau có chắc chắn không và chân không bị rung, lắc.

Chất Liệu

Hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy được chân máy được sản xuất từ ba chất liệu khác nhau là gỗ, hợp kim nhôm và sợi Cacbon/ Magie.

  • Đối với chân máy làm bằng gỗ có khả năng tuyệt vời nhất trong việc giảm rung lắc. Tuy nhiên, khuyết điểm mà dòng chân máy này mang lại là trọng lượng. Một chân máy gỗ sẽ có trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với một chân máy cùng kích thước được làm bằng bất kỳ vật liệu nào khác.
  • Đối với chân máy được làm từ hợp kim nhôm thường sẽ có độ bền cao và là loại chân máy phổ biến nhất. Đa số những nhiếp ảnh gia không chuyên, ngiệp dư có thể sử dụng chân máy hỗ trợ 10kg thiết bị. Nó có lẽ là một trọng lượng tốt đối với hầu hết các nhiếp ảnh gia nghiệp dư.
  • Đây là dòng chân máy nhẹ nhất hiện nay là chân máy được làm bằng sợi Cacbon Magie. Những loại chân máy làm bằng sợi Cacbon/ Magie thường sẽ nhẹ hơn khoảng 30% so với chân máy bằng nhôm tương tự mà không mất sức mạnh hoặc độ cứng. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi thế đo, chi phí của loại chân máy này khá là cao. Giá của chân máy làm bằng sợi cacbon có thể đắt như một ống kính chuyên nghiệp loại tốt.

Cơ Cấu Khóa Máy Và Tháo Máy

Hãy đảm báo rằng bạn đã kiểm tra cơ chế khóa máy cũng như thao máy khi đặt máy ảnh vào đầu lắp và tháo máy ra khỏi chân máy, việc hiểu về cơ câu khóa tháo máy sẽ giúp bạn chụp được bức hình đẹp và tốt nhất. Khi chọn mua chân máy, hay nhớ xem xét thật kỹ cơ chế khóa và tháo lắp máy có dễ dàng thao tác trơn tru, nhẹ nhàng hay không. Đây là điều rất cần thiết để bạn không phải mất thời gian chỉ để tháo lắp máy cho những lần tác nghiệp với chân máy.

Cơ Cấu Khóa Chân

Khi chọn chân máy, bạn nên chọn những loại có cách khóa vặn ở chân dễ dùng và chắc chắn, việc này nhằm đảm bảo thao tác với chân máy luôn nhanh và luôn ổn định. Hầu hết các chân máy đều có khóa trượt, nghĩa là bạn chỉ cần kéo dài phần chân máy đã rút gọn và sử dụng van cố định. Bên cạnh đó cũng có những loại chân máy có kiểu khóa chân xoáy vặn, đối với kiểu khóa này bạn sẽ cần thực hiện lâu hơn nhưng sẽ loại bỏ được cái van vướng víu. Vì vậy, khi bạn mua nó, bạn sẽ cần phải tháo nó ra để xem liệu chân máy có còn trong tình trạng tốt hay không.

Cơ cấu khóa giúp chân máy được cố định một cách tốt nhất. Hơn thế nữa hãy chắc chắn là bạn chọn chân máy đúng với trọng lượng máy ảnh như ở tiêu chí đầu tiên, bởi nếu lắp loại máy ảnh có trọng lượng nặng hơn chân máy thì chắc chắc máy ảnh sẽ bị rung rinh khi đang tác nghiêp.

Trên đây là chia sẻ về những lưu ý chọn mua chân máy phần 1, để biết thêm những thông tin quan trọng liên quan đến việc chọn mua chân máy, bạn hãy đọc bài Những Điều Khi Chọn Mua Chân Máy Bạn Cần Lưu Ý (P2). EI INDUSTRIAL tự hào luôn cung cấp những phụ kiện máy ảnh, chân máy uy tín chất lượng. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Châu FPT

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết