DANH MỤC SẢN PHẨM

Nguyên Lý Làm Việc Của Nút Nhấn

Hàng ngày chúng ta sử dụng nhiều thiết bị điện tử như máy giặt, tivi, nồi cơm điện, lò vi sóng,… Chúng ta biết rằng chúng đều là những thao tác bật tắt và điều khiển các chức năng thông qua các nút bấm. Vậy bạn đã biết cấu tạo của nút, cách hoạt động, gồm những loại nào chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Halana sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Tìm hiểu về nút nhấn

Nút nhấn là gì?

Nút nhấn hay còn gọi là nút bấm, nút điều khiển, nút ấn là một dụng cụ điện dùng để tắt mở các thiết bị điện từ khác nhau: dụng cụ tín hiệu, còn dùng để đóng ngắt mạch điều khiển, khóa liên động bảo vệ,... ở điện áp đến 440V, điện áp trong mạch điện một chiều và mạch điện xoay chiều là 500V, tần số 50Hz, 60Hz, thường bằng cách nhấn nút, động cơ được khởi động và đảo chiều bằng cách đóng mở cuộn dây nối với công tắc tơ làm cho động cơ chạy.

Các nút thường nằm trong bảng điều khiển, trên nóc tủ điện (vỏ tủ điện), trên hộp nút. Nút thường được nghiên cứu và chế tạo để làm việc trong môi trường không ẩm ướt, không có hóa chất và hạn chế bám bụi. Hầu hết, các nút nhấn thường làm bằng nhựa hoặc kim loại. Các nút có thể được tạo hình để phù hợp với ngón tay hoặc bàn tay để dễ sử dụng. Tất cả phụ thuộc vào thiết kế cá nhân. Có hai loại nút chính: thường mở hoặc thường đóng.

Tùy thuộc vào loại, nút nhấn có thể được sử dụng với tới 1.000.000 lần đóng không tải và 200.000 công tắc có tải. Khi tương tác với nút, mạch phải được mở hoặc đóng một cách dứt khoát.

Tham khảo thêm: Nút nhấn Chint

Cấu tạo của nút nhấn

Nút nhấn gồm hệ thống lò xo, hệ thống tiếp điểm thường mở thường đóng và nắp bảo vệ, khi nhấn nút thì tiếp điểm chuyển trạng thái, khi không hoạt động nữa thì tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu.

Công dụng của nút nhấn

Là nút giữ và đảo trạng thái sau mỗi lần va chạm, nút này rất tiện lợi khi tắt mở máy mà không cần thông qua hệ thống mạch tự giữ, giúp tiết kiệm dây dẫn trong mạch. Điều khiển mạch, chuyển đổi thiết bị nhanh chóng, tiết kiệm diện tích bề mặt tủ điện do chỉ cần một nút cho hai lần sử dụng.

Tìm hiểu về nút nhấn.

Tìm hiểu về nút nhấn.

Nguyên lí làm việc của nút nhấn

Nút nhấn gồm ba phần: cơ cấu truyền động, tiếp điểm cố định và rãnh. Cơ cấu chấp hành sẽ đi qua toàn bộ công tắc và vào hình trụ mỏng ở phía dưới. Bên trong là các tiếp điểm chuyển động và lò xo. Khi nhấn nút, nó chạm vào một tiếp điểm tĩnh làm thay đổi trạng thái của tiếp điểm. Trong một số trường hợp, người dùng cần nhấn giữ nút hoặc nhấn liên tục để thiết bị hoạt động. Đối với các nút khác, chốt sẽ giữ nút mở cho đến khi người dùng nhấn lại nút.


Nguyên lí làm việc của nút nhấn.

Nguyên lí làm việc của nút nhấn.

Ứng dụng của nút nhấn

Công tắc nút nhấn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau như máy tính, điện thoại nút bấm và nhiều thiết bị điện gia dụng. Bạn có thể thấy chúng trong các ứng dụng gia đình, văn phòng và công nghiệp ngày nay. Chúng có thể bật, tắt hoặc khiến một thiết bị thực hiện các tác vụ cụ thể, giống như một máy tính. Trong một số trường hợp, một nút nhấn có thể được kết nối bằng một liên kết cơ học điều khiển hoạt động của một nút khác.

Trong hầu hết các trường hợp, các nút sẽ có một màu cụ thể để biểu thị mục đích của chúng. Ví dụ: nút màu xanh thường được sử dụng để bật thiết bị hoặc nút màu đỏ được sử dụng để tắt thiết bị. Điều này tránh một số nhầm lẫn. Các nút dừng khẩn cấp thường là các nút lớn, thường có màu đỏ và có các khuyên lớn hơn để dễ sử dụng.

Có những loại nút nhấn nào?

Có nhiều tiêu chí để phân loại nút nhấn. Theo phân loại cấu tạo có loại đóng, mở, chống cháy nổ, kín nước, có đèn báo, trong cặp tiếp điểm có một cặp tiếp điểm và hai cặp tiếp điểm. Về cách sử dụng, có ba khóa phổ biến:

Nhấn nhấn giữ

Nút nhấn giữ thường được dùng làm công tắc nguồn, công tắc chức năng trong TV, đầu CD, DVD, máy hút bụi, hệ thống tủ điều khiển và các thiết bị khác trong gia đình. ngành công nghiệp...

Các nút ấn truyền thống có chức năng như các công tắc có từ 2 tiếp điểm trở lên. Các tiếp điểm kết hợp với nhau trong lần nhấn đầu tiên và thả vào lần nhấn thứ hai, chúng tôi nhận thấy rằng tất cả các nút nguồn trên TV, đầu DVD đều sử dụng loại nút này. Nói chung, phím này chỉ là một công tắc, lần nhấn đầu tiên sẽ tắt công tắc và lần nhấn thứ hai sẽ bật công tắc.

Nút nhấn giữ.

Nút nhấn giữ.

Nút nhấn nhả

Nút nhấn nhả ngày càng được sử dụng nhiều trong các thiết bị điện tử gia dụng như bếp từ, lò vi sóng, quạt điện, nồi cơm điện tử, máy pha cà phê tự động, máy ATM, máy tự động hóa công nghiệp, nút bấm còn bao gồm một nút bấm và hai tiếp điểm chính. Khi chúng ta nhấn nút, hai tiếp điểm đóng lại, nhưng khi chúng ta thả tay ra, chúng lại mở ra.

Vì vậy, khi nhấn nút, chúng chỉ khả dụng trong thời gian ngắn. Việc xác định các khóa sẽ được xử lý bởi một bộ vi xử lý hoặc mạch điện tử kỹ thuật số. Với phím bấm này, bộ vi xử lý có thể xử lý hàng trăm lần bấm phím trong mili giây để nhận lệnh từ người dùng.

Biết cách nhấn phím nhả sẽ giúp bạn thiết kế hoặc sửa chữa điện tử chuyên nghiệp hơn. Phím phát hành báo chí tạo thành phần lớn của bảng điều khiển điện tử. Bàn phím máy tính và bàn phím điện thoại là những ví dụ rõ ràng và phổ biến nhất về các phím như vậy.

Nút nhấn nhả.

Nút nhấn nhả.

Nút nhấn dạng cảm ứng

Công nghệ ngày càng trở nên hiện đại, các nhà thiết kế đã cho ra đời những mẫu bàn phím cảm ứng giúp điều khiển nhanh hơn, sử dụng lực nhấn phím ít hơn, dễ dàng tích hợp vào màn hình LCD. Màn hình cảm được sử dụng rộng rãi phổ biến nhất là điện thoại thông minh (smart phone), hệ thống màn hình điều khiển tự động còn gọi là HMI, máy bán hàng tự động, ATM ...Một số loại nút nhấn chuông hiện nay cũng được thiết kế dưới dạng cảm ứng giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Về mặt cấu tạo, nút cảm ứng sẽ chứa một ma trận các điểm cảm ứng. Mỗi điểm sẽ có một giá trị điện trở hoặc điện dung nhất định, khi chúng ta dùng tay ấn vào các điểm này thì điện trở hoặc điện dung trong mạch sẽ thay đổi, tạo thành một bộ vi xử lý sẽ nhận biết được điều này thay đổi để hiểu hoạt động của người dùng, và sau đó điều khiển máy theo yêu cầu của người dùng.

Ngoài ra còn có một nút khẩn cấp, như tên cho thấy, nó được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Và một số loại nút nhấn khác như là nút nhấn đơn, module nút nhấn,...

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết