DANH MỤC SẢN PHẨM

Ngành Công Nghiệp Hoá Chất Và Đặc Điểm Phức Tạp Của Nó

Ngành công nghiệp hoá chất dù khá còn non trẻ so với các ngành khác nhưng nó cũng đã đạt được một số thành tự khá lớn đối với sự phát triển của thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ về ngành này.

Sơ Lược Về Công Nghiệp Hoá Chất

Công nghiệp hóa chất , tổ hợp các quy trình, hoạt động và các tổ chức liên quan đến sản xuất hóa chất và các dẫn xuất của chúng. Mặc dù ngành công nghiệp hóa chất có thể được mô tả đơn giản là ngành công nghiệp sử dụng hóa chất và sản xuất hóa chất, nhưng định nghĩa này hoàn toàn không thỏa đáng vì nó còn bỏ ngỏ câu hỏi về hóa chất là gì. Các định nghĩa được áp dụng cho các mục đích kinh tế thống kê khác nhau giữa các quốc gia.

Ngành công nghiệp hóa chất

Ngành công nghiệp hóa chất

Ngoài ra Phân loại Thương mại Quốc tế Tiêu chuẩn, do Liên hợp quốc công bố , bao gồm chất nổ và các sản phẩm pháo hoa như một phần của phần hóa chất. Nhưng sự phân loại này không bao gồm các loại sợi nhân tạo , mặc dù việc chuẩn bị nguyên liệu thô cho các loại sợi này cũng giống như bất kỳ ngành sản xuất nào cũng có thể làm được.

Đặc Điểm Của Ngành Công Nghiệp Hóa Chất

Phạm vi của ngành công nghiệp hóa chất một phần được định hình bởi tùy chỉnh thay vì logic. Các Ngành công nghiệp dầu khí thường được coi là tách biệt với ngành công nghiệp hóa chất, vì trong những ngày đầu của ngành công nghiệp dầu khí vào thế kỷ 19, dầu thô chỉ được xử lý chưng cất đơn giản.

Tuy nhiên, các quy trình công nghiệp dầu khí hiện đại mang lại những thay đổi về mặt hóa học, và một số sản phẩm của một khu liên hợp lọc dầu hiện đại là hóa chất theo bất kỳ định nghĩa nào. Thời hạn hóa dầu được sử dụng để mô tả các hoạt động hóa học này, nhưng vì chúng thường được thực hiện tại cùng một nhà máy với quá trình chưng cất chính, nên khó duy trì sự khác biệt giữa công nghiệp dầu khí và công nghiệp hóa chất.

Đặc điểm của ngành công nghiệp hóa chất

Đặc điểm của ngành công nghiệp hóa chất

Kim loại theo một nghĩa nào đó là hóa chất vì chúng được sản xuất bằng phương pháp hóa học, quặng đôi khi đòi hỏi các phương pháp hóa học để xử lý trước khi tinh chế; quá trình tinh chế cũng liên quan đến các phản ứng hóa học. Các kim loại như thép, chì, đồng và kẽm được sản xuất ở dạng tinh khiết hợp lý và sau đó được chế tạo thành các hình dạng hữu ích.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thép, chẳng hạn, không được coi là một phần của ngành công nghiệp hóa chất. Ở thời hiện đại luyện kim , chẳng hạn như titan, tantali và vonfram được sản xuất bằng các quy trình liên quan đến kỹ năng hóa học tuyệt vời, nhưng chúng vẫn được phân loại là kim loại chính.

Do đó, ranh giới của ngành công nghiệp hóa chất hơi bị nhầm lẫn. Nguyên liệu chính của nó là nhiên liệu hóa thạch (than đá, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ), không khí, nước, muối , đá vôi, lưu huỳnh hoặc tương đương và một số nguyên liệu thô chuyên dụng cho các sản phẩm đặc biệt, chẳng hạn như phốt phát và flo khoáng.

Ngành công nghiệp hóa chất chuyển đổi những nguyên liệu thô này thành các sản phẩm sơ cấp, thứ cấp và cấp ba, sự khác biệt dựa trên sự xa rời của sản phẩm với người tiêu dùng, sản phẩm sơ cấp là từ xa. Các sản phẩm thường là sản phẩm cuối cùng chỉ liên quan đến chính ngành công nghiệp hóa chất; một đặc điểm chính của ngành công nghiệp hóa chất là các sản phẩm của nó gần như luôn luôn yêu cầu chế biến thêm trước khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Vì vậy, nghịch lý thay, ngành công nghiệp hóa chất lại là khách hàng tốt nhất của chính nó. Một sản phẩm hóa chất trung bình được chuyển từ nhà máy này sang nhà máy khác nhiều lần trước khi xuất hiện từ ngành công nghiệp hóa chất vào thị trường.

Có nhiều con đường đến cùng một sản phẩm và nhiều mục đích sử dụng cho cùng một sản phẩm. Ví dụ, ethylene glycol được dùng làm chất chống đông cho ô tô, nhưng nó cũng được sử dụng làm dầu phanh thủy lực. Quá trình chế biến sâu hơn dẫn đến nhiều dẫn xuất được sử dụng làm chất phụ gia trong ngành dệt may , dược phẩm và mỹ phẩm ; làm chất nhũ hóa trong việc ứng dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm; và làm chất khử nhũ tương cho dầu mỏ. Các hóa chất cơ bản, chẳng hạn như clo hoặc axit sulfuric , được sử dụng theo nhiều cách để thách thức danh sách toàn diện .

Xem thêm: POP là gì? Mối quan hệ mới hóa chất công nghiệp

Ngành công nghiệp hóa chất chuyển đổi những nguyên liệu thô này thành các sản phẩm sơ cấp

Ngành công nghiệp hóa chất chuyển đổi những nguyên liệu thô này thành các sản phẩm sơ cấp

Do tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp hóa chất và giữa các loại hóa chất, ngành công nghiệp hóa chất chi một lượng lớn cho nghiên cứu , đặc biệt là ở các nước công nghiệp hóa cao.

Tỷ lệ phần trăm doanh thu chi cho nghiên cứu khác nhau giữa các chi nhánh; các công ty chuyên sản xuất các sản phẩm có khối lượng lớn đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm chi tiêu ít hơn, trong khi sự cạnh tranh trong các lĩnh vực mới hơn chỉ có thể được đáp ứng bằng những nỗ lực nghiên cứu chuyên sâu.

Sáu Tầm Quan Trọng Của Ngành Công Nghiệp Hóa Chất

Công nghiệp hóa chất là yếu tố chính để chuyển đổi nguyên liệu thô thành các sản phẩm mong muốn mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Điều này đã mang lại một sự thay đổi to lớn trong cách vận hành của mọi thứ. Điều rất quan trọng là chúng ta phải hiểu được tầm quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất đã ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh cuộc sống của chúng ta như Nông nghiệp, Môi trường, Thực phẩm, Vệ sinh, Trang trí và Giao thông vận tải ... vv.

Nó cũng đã được sử dụng đáng kể trong các ngành công nghiệp tái chế để hạn chế việc sử dụng các sản phẩm nguyên chất. Việc tái chế sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tận dụng các vật liệu phế thải và mang lại thêm một vòng đời cho các sản phẩm.

  1. Hóa chất đóng một vai trò quan trọng trong thực phẩm của chúng ta. Các chất bảo quản, chất điều vị giúp thức ăn ngon miệng và tăng thời hạn sử dụng. Ngành công nghiệp thực phẩm phát triển mạnh vì chất bảo quản không chỉ giúp họ duy trì chất lượng thực phẩm mà còn giúp họ nhập khẩu thực phẩm đến các nơi khác nhau trên thế giới. Do những tiến bộ này, chúng ta có thể thưởng thức trái cây, các sản phẩm thực phẩm đóng hộp và các sản phẩm thực phẩm ăn liền trên khắp thế giới.
  2. Hơn 80% ngành công nghiệp hóa chất tập trung vào sản xuất polyme và chất dẻo. Chúng không chỉ được sử dụng trong đóng gói mà còn trong nhiều thứ khác, như hệ thống dây điện, đồ nội thất, quần áo, trang trí nhà cửa, chân tay giả và thiết bị điện tử. Đường ống PVC, bồn chứa nước, thùng chứa khổng lồ được làm bằng nhựa.

6 tầm quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất

6 tầm quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất

  1. Phân bón và thuốc trừ sâu hỗ trợ trong nông nghiệp và phát triển. Cuộc cách mạng xanh chỉ xảy ra do sự tiến bộ của ngành công nghiệp hóa chất ở Ấn Độ. Phân bón và thuốc trừ sâu, không chỉ làm tăng năng suất cây trồng mà còn ngăn ngừa sự tấn công của sâu bệnh. Ngoài việc sử dụng trong nước các sản phẩm thực phẩm trong nước, chúng tôi cũng đang xuất khẩu rất nhiều ngũ cốc, trái cây, hoa và thân cây cảnh sang nhiều nơi khác nhau trên thế giới. GDP của đất nước tăng mạnh theo ngành công nghiệp.
  2. Ngành công nghiệp dược phẩm và thuốc cứu người là ngành phát triển nhanh nhất ở Ấn Độ. Đất nước chúng tôi mời rất nhiều người đến khám bệnh. Nhiều phòng thí nghiệm cũng được thành lập để nghiên cứu các loại thuốc khác nhau cho các bệnh dịch và bệnh đặc hữu. Trước khi có những phòng thí nghiệm này ở nước ta, chúng ta đã xuất khẩu rất nhiều hóa chất, loại hóa chất này đắt tiền và hầu như không đủ khả năng chi trả cho một bộ phận lớn người dân.
  3. Đồ vệ sinh cá nhân như xà phòng, hương thơm, nước hoa, chất khử mùi là những sản phẩm nhân viên mà chúng tôi sử dụng hàng ngày và chúng tôi không nhân nhượng nó. Từ địa vị của những sản phẩm xa xỉ, nó đã đi đến một mức độ thiết yếu. Các sản phẩm khác như máy đuổi muỗi, chất tẩy rửa, chất làm sạch đã được tăng lên rất nhiều.
  4. Các nghiên cứu tiên tiến như kỹ thuật sinh học, đột biến, sản xuất nội tạng người nhân tạo và tái cấu trúc gen được thực hiện ở Ấn Độ, chỉ với sự trợ giúp của các ngành công nghiệp hóa chất thích hợp. Ấn Độ đang có một bước nhảy vọt trong nghiên cứu trong các lĩnh vực này.
Xem thêm: Những loại hóa chất công nghiệp bạn nên biết
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết