DANH MỤC SẢN PHẨM

Nên lựa chọn cầu dao điện 1 pha hay 3 pha?

Nếu bạn đã từng nghiên cứu kỹ lưỡng về thiết bị ngắt mạch để lắp đặt bảng mạch chính trong gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của mình, bạn có thể nhận thấy rằng có hai loại cầu dao khác nhau. Cái thứ nhất, cầu dao một cực và cái thứ hai, cầu dao ba cực. Vậy bạn nên lựa chọn cầu dao điện 1 pha hay 3 pha thì sẽ phù hợp hơn? Để trả lời được câu hỏi trên hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ei Industrial.

Cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện (CB hay aptomat, thiết bị ngắt mạch) được sử dụng như một thiết bị an toàn chuyên dụng giúp ngăn chặn một mạch điện rút ra hoặc sử dụng nhiều hơn dòng điện mà nó thường được thiết kế để sử dụng. Chúng giúp ngăn ngừa các nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra do hệ thống dây điện quá nóng trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn.

Bộ ngắt mạch, dây dẫn và cách điện dây đều được thiết kế để hoạt động cùng nhau như một hệ thống. Hệ thống được tạo ra có giới hạn. Mọi ổ cắm trong nhà hoặc văn phòng của bạn đều được kết nối trực tiếp với hệ thống dây dẫn nhận điện qua cầu dao. Khi bạn cố gắng tạo thêm dòng điện qua mạch, các dây dẫn sẽ bắt đầu nóng lên và lớp cách điện xung quanh dây dẫn sau đó có thể bị suy giảm và trong một số trường hợp, thậm chí còn bị tan chảy. Khi điều này xảy ra, dòng điện không còn bị giới hạn trong dây ban đầu và dẫn đến cháy.

Cầu dao điện

Tuy nhiên, bộ ngắt mạch sẽ cảm nhận được bất kỳ dòng điện vượt quá nào và sẽ ngắt hệ thống để dừng toàn bộ dòng điện trước khi bất kỳ hư hỏng thực sự nào có thể xảy ra. Bộ ngắt mạch có thể dễ dàng đặt lại sau khi chúng hoạt động và nguyên nhân gây ra dòng điện bổ sung được sửa chữa hoặc loại bỏ.

Hầu hết các ngôi nhà dân cư và các tòa nhà văn phòng nhỏ được kết nối với lưới điện của công ty tiện ích địa phương cung cấp cả dòng điện 120 vôn và 240 vôn. Hầu hết các ổ cắm điện trong nhà của bạn đều cung cấp điện áp 120 vôn. Tuy nhiên, một số thiết bị trong nhà hoặc văn phòng của bạn có thể yêu cầu điện áp cao hơn, thường là 240 vôn, vì chúng cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động bình thường.

Như thế nào là Aptomat 1 pha?

Hiểu biết về cầu dao một cực cung cấp nền tảng cho tất cả các cấu tạo cầu dao. Bộ ngắt mạch được thiết kế dưới tải truyền động bằng lò xo. Bộ ngắt mạch kết nối nguồn điện qua một "cây cầu" đóng mở được. Khi nguồn điện qua cầu, hoặc cầu dao, tăng đến mức không an toàn cho toàn mạch, cầu bị sập, hoặc cầu dao di chuyển, ngay lập tức ngắt dòng điện và làm hở mạch.

Khi nhìn vào bảng điện của bạn, các cầu dao đơn là những công tắc hẹp. Chúng được sử dụng cho một số thiết bị như ổ cắm điện, máy hút bụi, quạt, dụng cụ điện, máy uốn tóc, máy sấy, đèn chiếu sáng ngoài trời, TV, radio, máy tính, đầu đĩa DVD, đồng hồ sạc điện thoại di động và máy nén khí. Cầu dao một cực được đấu dây với một dây nóng và một dây trung tính như chúng tôi đã chỉ ra ở trên. Nếu xảy ra quá tải trong mạch cầu dao một cực, thì chỉ cầu dao cụ thể đó mới tác động.

Cầu dao điện 1 pha

Như thế nào là Aptomat 3 pha?

Cầu dao ba cực hoạt động theo phương pháp tương tự như cầu dao một cực. Sự khác biệt được tìm thấy trong số lượng dây dẫn được kết nối hoặc bắc cầu bởi dây dẫn ba cực. Được sử dụng thường xuyên nhất trong hệ thống điện ba pha, cầu dao ba cực kết nối ba dây dẫn khác nhau, như thường được yêu cầu bởi các động cơ công nghiệp hạng nặng. Khi một sự đột biến tồn tại ở bất kỳ đâu trong hệ thống, trên một hoặc nhiều dây dẫn, cầu dao sẽ hoạt động, cầu nguồn bị sập và mạch điện mở ra.

Các nhà máy, phân xưởng và cơ sở thương mại, thường có nguồn điện 3 pha. Bộ ngắt mạch ba cực cung cấp 480VAC qua ba dây nóng. Do đó, bộ ngắt cần ba công tắc riêng biệt sẽ hoạt động cùng nhau khi cần thiết. Nó thực sự là ba bộ ngắt cực đơn gắn với nhau. Với kết nối cho năm dây, nó có chiều rộng gấp ba lần chiều rộng của cầu dao một cực.

Cầu dao điện 3 pha

Nên lựa chọn cầu dao điện 1 pha hay 3 pha?

Thường thì aptomat 1 pha được dùng tại các cộng trình nhỏ như trong gia đình, gia dụng với công suất nhỏ, trong khi aptomat 3 pha sẽ đáp ứng các nhu cầu công suất cao hơn như khách sạn, khu công nghiệp. Tuy nhiên bạn vẫn nên nên tham khảo ý kiến thợ sửa chữa của bạn để hiểu về nhu cầu hoặc liên hệ ngay Ei Industrial để được tư vấn miễn phí và tìm được lựa chọn phù hợp.

Trong một hệ thống yêu cầu mức điện áp và phân phối điện cao, nên sử dụng hệ thống nhiều pha. Hãy tưởng tượng điện năng như nước chảy qua một loạt các đường ống. Lượng nước có thể đi qua một đường ống đường kính lớn cũng có thể được cung cấp bởi hai hoặc ba đường ống nhỏ làm việc cùng nhau. Theo cách tương tự, hệ thống điện nhiều pha được thiết kế cho mục đích này - để cung cấp mức công suất cao hơn thông qua hệ thống dây có khổ nhỏ hơn, do đó tạo ra một hệ thống phân phối điện dễ quản lý hơn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua cầu dao ở đâu uy tín?

Để lựa chọn được thiết bị điện giá rẻ và chất lượng tốt thì việc lựa chọn những nơi cung cấp uy tín là một điều rất cần thiết. Vì vậy các doanh nghiệp cũng như các hộ gia đình cần phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn những nơi cung cấp đáng tin cậy. Nên mua thiết bị đóng cắt ở các nhà cung cấp thiết bị đóng cắt mạch điện chính hãng, uy tín và được công nhận để đảm bảo chất lượng, độ an toàn tốt nhất.

EI Industrial tự tin với khách hàng là nhà cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, doanh nghiệp khi mua hàng tại EI Industrial sẽ được đảm bảo:

  1. Chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, cung cấp chính hãng, có bảo hành.
  2. Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến tay khách hàng.
  3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm - nhiệt tình.
  4. Giá cả hợp lý uy tín về chất lượng, đặc biệt ưu đãi mua càng nhiều giá lại càng rẻ.
  5. Trên mỗi sản phẩm đều thể hiện rõ các thông số rõ ràng như: Tiêu chuẩn sản xuất, năm sản xuất, vật liệu sản xuất, nhà sản xuất . . .

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích có thể hỗ trợ cho bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Mặc dù cầu dao là thiết bị có thể xử lý ngay lập tức trong các vấn đề về rò rỉ điện nhưng hãy nhớ luôn thận trọng khi xử lý điện và tắt cầu dao trước khi bắt đầu bất kỳ công việc điện nào. Và đảm bảo kiểm tra mạch điện thường xuyên hạn chế rủi ro có thể xảy ra, sử dụng đúng loại cầu dao cho mạch điện.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết