DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Ánh Sáng Trong Nội Thất Để Có Được Không Gian Sang Trọng Thoải Mái

Đối với ngành thiết kế nội thất, bên cạnh những yếu tố như sắp xếp, lựa chọn vật dụng, thiết bị hợp lý, ánh sáng luôn là một trong những yếu tố được đề cao trong quá trình thiết kế. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng ánh sáng hợp lý? những gì khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất?

Có những loại ánh sáng nào trong thiết kế nội thất

Nguồn sáng

 1. Nguồn sáng tự nhiên

Đây là nguồn ánh sáng được phát ra từ những nguồn sáng tự nhiên như mặt trời, các vì sao, mặt trăng,... Những ứng dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế kiến trúc ta có thể thấy như hệ thống cửa sổ, ô ánh sáng, giếng trời,...

Để có thể điều chỉnh cường độ và màu sắc của những loại ánh sáng này chúng ta có thể những vật dụng, dụng cụ hỗ trợ như gương, kính phản quang, kính mờ, hoặc loại có màu sắc với nhiều mầu mã và màu sắc khác nhau, tùy theo gam màu, phong cách của không gian.

Nguồn sáng tự nhiên.

Nguồn sáng tự nhiên.

Trong thiết ké nội thất chuyên nghiệp, nguồn sáng tự nhiên đóng vai trò khá quan trọng, nó tạo ra cái hồn, chiều sâu của đồ vật trong không gian được thiết kế nhờ vào việc tạo những vùng sáng tối đối lập thông qua việc đổ bóng cho các vật dụng.

Xem thêm: Nên lựa chọn ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng
 1. Nguồn sáng nhân tạo

Trái với nguồn sáng tự nhiên, nguồn sáng nhân tạo được phát ra từ các vật do con người tạo ra như bóng đèn, nến,... Nguồn sáng này có một lời thế là chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ và màu sắc của chúng, tùy vào thiết bị chúng ta đang sử dụng, bên cạnh đó ngày nay các thiết bị ánh sáng cũng được thiết kế vời nhiều mẫu mã, hình dáng khác nhau phù hợp với đa dạng phong cách, gam màu của căn phòng được thiết kế.

Giống ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc thiết kế nội thất. Chúng không chỉ giúp phát sáng cho không gian vào trời tối, mà còn có thể sử dụng để tôn vẻ đẹp của không gian như thể hiện sự sang trọng hoặc ấm cúng,.. tạo ra những nét đặc trưng riêng cho mỗi công trình khác nhau.

Nguồn sáng nhân tạo.

Nguồn sáng nhân tạo.

Hiện tại chúng ta có những loại nguồn sáng nhân tạo như: sợi đốt - phổ biến với loại bóng đèn hình tròn, phát ra ánh sáng màu vàng và nóng; Halogen - có nhiều hính dạng, gọn nhẹ, thường được sử dụng ở góc nhà, góc tủ, đưa ánh sáng tập trung mà không gây cảm giác nóng; Huỳnh quang - thường là đèn neon, nhiều loại trên thị trường hiện nay có thể so sáng với nguồn snags tự nhiên.

Ánh sáng

 1. Ánh sáng trực tiếp

Đây là loại ánh sáng đi trực tiếp từ nguồn sáng đến các vật dụng cần chiếu sáng, những ánh sáng đi qua kính hoặc nhựa trong suốt cũng được xem là ánh sáng trực tiếp. Loại ánh sáng này tuy có khả năng tạo ra bóng đổ sắc nét rõ ràng của các vật thể vì cường độ ánh sáng cao, những lại không thoải mái đối với người sử dụng.

Ánh sáng.

Ánh sáng.

 1. Ánh sáng gián tiếp

Ánh sáng gián tiếp hay còn được gọi là ánh sáng phân tán là ánh sáng bị khuếch tán qua một trường khác như rèm cửa, mây,... Một loại ánh sáng phân tán khác được phản chiếu quá một hoặc nhiều bề mặt tạo ra ánh sáng có cường độ ánh sáng yếu hơn và dịu nhẹ được gọi là ánh sáng phân tán.

 1. Những hướng chiếu của ánh sáng

Từ trên xuống dưới:loại ánh sáng này thường được chiếu từ trên xuống dưới với góc nghiên từ 40 - 60 độ so với mặt phẳng ngang.

Từ dưới lên trên: Loại này thường được ứng dụng trong các buổi triển lãm hoặc dùng ở chân cầu thang, tọa ra không gian ấn tượng khi ánh sáng được chiếu từ dưới lên.

Kết hợp: Để tạo ra không gian nội thất đa chiều, người ta sẽ kết hợp hai hướng chiếu ánh sáng trên để làm nổi bật vật thể.

 1. Cách để sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất

Chiếu sáng toàn cảnh: Cách này thường được sử dụng để bổ sung hoặc thay thể cho nguồn sáng tự nhiên. Vài ban ngày, chúng ta có thể láy ánh sáng tự nhiên qua hệ thống cửa sổ, ô sáng hoặc giếng trời. Khi vào buổi tối, để có thể thay thế ánh sáng tự nhiên, chúng ta cần lắp đặt, bố trí ánh sáng đều hết không gian với độ sáng vừa phải và dễ chịu.

Chiếu sáng tập trung: Để có thể tạo ra những mảng sáng, dải sáng nhằm khiến không gian được nổi bật hơn chúng ta có thể lợi dụng ánh sáng được chiếu tập trung. Vào ban ngày chúng ta có thể sử dụng hệ thống cửa sổ để chiếu thẳng đến những không gian tối, tiểu cảnh ở chân cầu thang, không gian nhà bếp để tạo ra một không gian kỳ ảo, thu hút. Khi vào buổi tối, chúng ta có thể sử dụng những loại đèn tường, đèn bàn, hoặc những loại đèn chiếu nhỏ để tạo ra ánh sáng tập trung hiệu quả.

Chiếu sáng theo cường độ: Với những không gian, căn phòng nhiều thái cực hoặc đa dạng phong cách, chúng ta nên sử dụng ánh sáng với nhiều cường độ sáng khác nhau thay vì chỉ có một cường độ ánh sáng. Việc điều chỉnh ánh sáng mờ hoặc tỏ, từ cường độ ánh sáng cao xuống thấp sẽ có thể tạo ra nhiều hình thái khác nhau cho vật thể.

Tại sao ánh sáng lại quan trọng khi thiết kế nội thất?

Bên cạnh mục đích được dùng để chiếu sáng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ánh sáng còn giúp tôn lên giá trị màu sắc, vật liệu và ngôn ngữ của không gian đó.

Không những thế, ánh sáng còn giúp tạo nên những sự tương phản sáng tối giữa các khu vực, vật thể tạo nên những điểm nhấn khác nhau cho các vật dụng trong căn phòng, đem đến nhiều giá trị về tinh thần. Vào ban ngày, ánh sáng tự nhiên sẽ đem lại những yếu tố rất có lợi cho sức khỏe và phát triển thể chất, mang lại sự thông thoáng. Còn vào ban đêm, những ánh sáng được thiết kế, ố trí khác nhau mang lại những cảm xúc khác nahu đối với người sử dụng như thoải mái, ấm cúng,..

Xem thêm: Cách sử dụng đèn led trang trí cửa hàng

Tại sao ánh sáng lại quan trọng khi thiết kế nội thất?

Tại sao ánh sáng lại quan trọng khi thiết kế nội thất?

Những chỉ số liên quan đến chất lượng ánh sáng

Những chỉ số này sẽ giúp chúng ta thiết kế ánh sáng cho nội thất hiểu quả hơn.

Độ hoàn màu - CRI

Chỉ số hoàn màu CRI được viết tắt bởi Color Rendering Index hay còn được gọi là độ hoàn màu. Đây là chỉ số thể hiện sự trung thực của ánh sáng, thể hiện qua việc màu sắc phản lại của vật thể khi được ánh sáng đó chiếu vào.

Độ hoàn màu - CRI.

Độ hoàn màu - CRI.

Độ hoàn màu của mặt trời được quy ước là CRI = 100, các ngồn ánh sáng tốt thường là những nguồn có CRI từ 80 - 95.

Chỉ số quang thông - Lumen

Lumen là một đơn vị dùng để đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt thường từ một nguồn sáng phát ra, lumen càng cao đồng nghĩ với việc đèn càng sáng.

Chúng ta hay bị lẫn lộn, hiểu nhầm Watts là đơn vị thể hiện độ sáng của bóng đèn khi lựa chọn đèn, nhưng thật chất Watts là một đơn vị đo điện năng tiêu thụ của một bóng đèn chứ không phải cường độ ánh sáng đèn đó phát ra. Chỉ số Lumen mới là đơn vị đóng vai trò thể hiện lượng ánh sáng mà đèn phát ra.

Chỉ số quang thông - Lumen.

Chỉ số quang thông - Lumen.

Độ rọi - Chỉ số Lux

Cường độ ánh sáng lũ trên một bề mặt mà người dùng cảm nhận được độ mờ hoặc tỏ của ánh sáng được tính qua độ rọi. Chỉ số Lux là chỉ số phản ánh quang thông trên 1 đơn vị diện tích bề mặt được chiếu sáng, 1 đơn vị ánh snags lux = 1 lumen/m2.

Với mỗi không gian khác nhau, chúng ta sẽ cần một độ rọi khác nhau, để phù hợp với khu vực đó. Ví dụ: phòng ngủ 150 lux, phòng học 300 lux, phòng bếp hộ gia đình 400 - 800 lux, phòng khách hộ gia đình 150 - 300 lux,...

Độ rọi của ánh sáng.

Độ rọi của ánh sáng.

Một số lưu ý khi bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

 1. Tính toán và nghiên cứu những yếu tố tự nhiên liên quan đến các không gian của ngôi nhà là một yếu tố quang trong khi muốn thiết kế nội thất với ánh sáng phù hợp.
 2. Việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên trong việc thiết kế nội thất mang lại nhiều lợi ích hơn là sử dụng các nguồn sáng nhân tạo như mang lại không gian thoáng mát, làm nổi bật vật thể hơn, tiết kiệm điện hơn.
 3. Nên kết hợp cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp khi thiết kế ánh sáng cho căn phóng. Chúng ta cũng nên sử dụng lồng ghép thông minh giữa các hướng chiếu sáng.
 4. Lắp đặt nguồn sáng tại những vị trí phù hợp. Với những không gian khác nhau với những mục địch sử dụng, chúng ta nên lắp đặt các nguồn sáng khác nhau, để nguồn sáng không trở thành điều bất tiện mà còn bổ sung thêm cho không gian thêm nổi bật.
 5. Bố trí ánh sáng và nguồn sáng đồng đều. Với hệ thống điện được bố trí đồng đều sẽ khiến căn nhà bạn dó sự đồng nhất, không nên để trong nhà có những góc tối.
Xem thêm: Cường độ ánh sáng là gì?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp làm sao để sử dụng ánh sáng trong việc thiết kế nội thất. Mong rằng qua bài chia sẻ này bạn có thể hiểu hơn và thiết kế, bày trí ánh sáng phù hợp hơn với không gian của mình. Halana luôn tự tin là nơi cung cấp những máy móc, thiết bị đo cường độ ánh sáng uy tín, chất lượng, bền bỉ. Nếu có bất kì thắc mắc nào xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết