DANH MỤC SẢN PHẨM

Lựa Chọn MacBook Tốt Nhất Cho Bạn

Dòng sản phẩm Mac của Apple gần đây đã thay đổi rất nhiều và nếu bạn đang tìm kiếm một máy Mac mới, bạn có một số tùy chọn để xem xét. Đối với một số người, đó là một lựa chọn đơn giản, nhưng đối với những người khác, lựa chọn có thể phức tạp hơn.

Apple MacBook Air (M1, 2020)

 

MacBook Air với chip M1 mạnh gần như tương đương với các dòng MacBook cao cấp hơn của Intel, vượt qua hoặc phù hợp với điểm chuẩn trong các bài kiểm tra của chúng tôi. Điều này đặc biệt đúng khi bạn sử dụng các ứng dụng được thiết kế nguyên bản cho bộ xử lý mới, chẳng hạn như trình duyệt web Safari.

Bạn vẫn có thể tải xuống và cài đặt các ứng dụng dành cho chip x86 của Intel (những ứng dụng trong mọi PC mà bạn có thể đã từng sở hữu). Tôi đã hoàn thành tốt việc chạy các trò chơi trên thư viện Steam của mình, chỉnh sửa ảnh và video trên Adobe Lightroom và Premiere Pro cũng như làm việc trên Google Chrome và Slack. Đó là bởi vì Apple có một công cụ chuyển đổi có tên là Rosetta 2 sẽ tự động yêu cầu tải xuống cùng với các ứng dụng này. Đó là điều cho phép chúng hoạt động tốt với M1 (thường tốt hơn trên Intel Mac). Có thể vẫn còn một số khúc mắc với các ứng dụng này, nhưng chúng tôi chưa gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào cho đến nay. Các nhà phát triển đã bắt đầu tung ra các phiên bản beta của ứng dụng của họ để tận dụng lợi thế của M1.

MacBook Air kéo dài thời lượng pin tôi hơn một ngày làm việc, đạt 22% sau khi tôi chạy nó gần như không ngừng nghỉ từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối bằng Safari và các ứng dụng công việc như Slack. (Tôi đã phải cắm sạc mẫu Intel trước đó vào lúc 4 giờ chiều.) Máy M1 cũng có thể ngay lập tức thức dậy từ chế độ ngủ bất cứ khi nào bạn chạm vào bàn phím hoặc bàn di chuột hoặc nhấc màn hình lên, giống như khi bạn chạm vào iPhone hoặc iPad. Đó là một sự khác biệt hoàn toàn so với những chiếc MacBook cũ mất vài giây để sáng lên. MacBook Air cũng không có quạt, có nghĩa là nó vẫn hoạt động êm ái ngay cả khi chịu tải nặng nhất. Có một bộ tản nhiệt để tản nhiệt, nhưng nó cũng không bao giờ quá nóng.

Nó đi kèm với 256 GB dung lượng lưu trữ, nhưng bạn có thể nâng cấp lên một mô hình khác với nhân đồ họa bổ sung và 512 GB. Trừ khi bạn cần thêm dung lượng lưu trữ, nếu không thì lõi bổ sung không đáng để tăng giá. Thay vào đó, hãy chi thêm 200 đô la cho 16 GB RAM, điều này sẽ cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng hơn đồng thời mà không bị chậm. Điều không thích lớn nhất của tôi với chiếc máy này? Webcam 720p không phải là tuyệt vời và máy Mac M1 chỉ hỗ trợ một màn hình bên ngoài (có những cách giải quyết để giúp kết nối với nhiều màn hình hoạt động).

 

Apple Macbook Pro (M1, 2020)

 

MacBook Pro mới với M1 không nhanh hơn đáng kể so với MacBook Air. Tuy nhiên, nó có một quạt cho phép bộ xử lý ấm hơn một chút và tiết ra nhiều năng lượng hơn trong một thời gian dài. Chúng tôi chưa thử nghiệm nó, nhưng đây là model nên mua nếu bạn thường sử dụng các ứng dụng chuyên sâu hơn, như chỉnh sửa video hoặc phần mềm viết mã. Nó cũng nhanh hơn hầu hết các máy tính xách tay Windows.

Các đặc quyền khác bao gồm thời lượng pin dài hơn, cải tiến loa và micrô, màn hình 13 inch sáng hơn và Touch Bar (nếu bạn coi đó là một đặc quyền). Nó chỉ nặng hơn một chút so với MacBook Air (3 pound so với 2,8 pound), nhưng nó phù hợp với kích thước của nó và vẫn rất mỏng.

Cũng giống như MacBook Air với M1, bạn có thể chạy các ứng dụng di động trên MacBook Pro. Tìm kiếm một ứng dụng trong Mac App Store và bạn sẽ thấy một tab mới cho "Ứng dụng iPhone và iPad". Không phải tất cả các ứng dụng dành cho thiết bị di động đều khả dụng — các nhà phát triển phải chọn tham gia — và những ứng dụng có sẵn có thể trông rất khó hiểu, vì chúng được thiết kế rõ ràng cho giao diện màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, ngay sau khi các ứng dụng này được tối ưu hóa tốt hơn cho MacBook, bạn có thể tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại khi chuyển từ iPhone sang Mac (hoặc ngược lại).

Apple vẫn bán MacBook Pro 13 inch với bộ vi xử lý thế hệ thứ 10 của Intel, nhưng MacBook Pro với M1 vượt trội hơn nó. Lợi ích duy nhất của phiên bản Intel là nó đi kèm với tổng cộng bốn cổng USB-C, nhưng nếu xét về mức giá nhảy vọt, thì việc mua nó là không hợp lý. Tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào mô hình M1 với RAM 16 GB, cùng với bộ chuyển đổi đa cổng để bổ sung thêm kết nối (hoặc đợi một năm hoặc lâu hơn, khi Apple chắc chắn sẽ thay thế phiên bản bốn cổng bằng một phiên bản Pro mạnh mẽ hơn).

 

Apple MacBook Pro (16-inch, 2019)

 

Hiện tại, những người duy nhất nên mua MacBook Pro 16 inch là những người dùng thành thạo cần một máy Mac có đồ họa mạnh mẽ, cùng với loa tốt nhất có thể trên máy tính xách tay, micrô tích hợp cấp podcast, bốn cổng USB-C, cũng như màn hình 16 inch rộng rãi và sắc nét hơn rất nhiều.

Bộ xử lý Intel Core i7 thế hệ thứ 9 (có thể nâng cấp lên Core i9) không hề kém cạnh. Chỉ cần biết rằng MacBook Pro hỗ trợ M1 hoạt động tốt hơn 16 inch này trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, card đồ họa AMD chuyên dụng trong máy này sẽ mang lại cho bạn một sự thúc đẩy lớn cho dù bạn đang chơi game hay chỉnh sửa video, mặc dù nó phát ra rất lớn và pin mạnh mẽ cạn kiệt nhanh chóng khi chạy các tác vụ chuyên sâu (nó không kéo dài bằng MacBook Pro 13 inch). Model cơ bản đi kèm với một ổ SSD 512 GB. Người chỉnh sửa video sẽ rất vui khi biết rằng bạn có thể nhận được tối đa 64 GB RAM.

Nhược điểm lớn nhất là kích thước, giá cả và trọng lượng. Nếu bạn cần một chiếc máy tính xách tay, bạn có thể mang đi mọi nơi mà không gặp nhiều trở ngại, hãy tìm hiểu vài mẫu khác. Nhưng nếu bạn cần một chiếc MacBook mạnh nhất, thì đây chính là nó.

Apple sẽ hỗ trợ MacBook chạy bằng Intel này trong nhiều năm tới và bạn sẽ không phải lo lắng về các vấn đề ứng dụng tiềm ẩn, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên đợi đến giữa đến cuối năm 2021 nếu bạn cần một mẫu siêu tăng áp. Apple có thể sẽ phát hành một chiếc MacBook Pro 16 inch M-series sẽ vượt trội hơn chiếc này về hiệu suất. Đến lúc đó, hầu hết các nhà phát triển có thể cũng sẽ tối ưu hóa ứng dụng của họ cho kiến trúc ARM.

 

Câu hỏi và vấn đề

Có những điểm kỳ dị và vấn đề với máy tính xách tay của Apple mà bạn nên biết trước khi mua.

  • Bland Touch Bar: Khi Apple ra mắt Touch Bar vào cuối năm 2016, hãng đã giới thiệu dải màn hình cảm ứng mỏng phía trên bàn phím là thế hệ nhập liệu tiếp theo của người dùng. Thật không may, điều này đã không diễn ra. Dường như có rất ít sự quan tâm từ các nhà thiết kế phần mềm bên thứ ba trong việc làm bất cứ điều gì sáng tạo với màn hình nhỏ. Điều tốt duy nhất đến với nó là Touch ID, cho phép bạn đăng nhập và truy cập dữ liệu nhạy cảm bằng vân tay của mình (mặc dù Touch ID cũng có sẵn trên MacBook Air không có Touch Bar).
  • Palmy Trackpad: Bàn di chuột của Apple là một trong những sản phẩm tốt nhất trong lĩnh vực máy tính, nhưng với MacBook mới nhất, các thiết bị đầu vào này đã được thổi phồng lên đến tỷ lệ không thể tin được và được nhét ngay vào phía dưới bàn phím, ngay nơi bạn đặt lòng bàn tay khi gõ. Mặc dù được cho là phần mềm từ chối lòng bàn tay thông minh tại nơi làm việc, nhưng bàn di chuột dễ bị vô tình nhập vào. Số liệu của bạn có thể thay đổi.
  • Parched for Ports: Sau đó là tình hình ổ cắm. Tất cả MacBook hiện tại của Apple đều có một loại cổng: USB-C. Đó là một cổng mới hơn có thể không hoạt động với một số thiết bị bạn sở hữu. Bạn sẽ muốn đầu tư vào một vài bộ điều hợp nếu bạn định kết nối máy tính của mình với máy chiếu hoặc muốn sử dụng những thứ như ổ USB hoặc thẻ SD. Hãy lên kế hoạch mua một số dongle.
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết