DANH MỤC SẢN PHẨM

Lựa Chọn Đèn Chiếu Sáng Cho Các Khu Vực Thể Thao Khác Nhau

Khu vực thể thao thường có chiều cao lớn, mặt sàn rộng. Do vậy cần sử dụng loại đèn chuyên dụng có hiệu suất cao, quang thông lớn, chất lượng ánh sáng tốt giúp nhìn rõ vật di chuyển vận tốc cao. Nên sử dụng đèn LED highbay tại các khu vực hoạt động chính như luyện tập và thi đấu. Các phòng hoặc các khu vực phụ trợ có thể sử dụng đèn LED Panel, M15,... đáp ứng nhu cầu tiết kiệm điện năng.

Yêu cầu chiếu sáng thể thao

Vì thể thao rất khác nhau nên yêu cầu chiếu sáng của chúng cũng rất khác nhau. Trò chơi có hành động nhanh, khoảng cách xem từ xa và đối tượng nhỏ (như bóng đá) yêu cầu mức ánh sáng cao. Tuy nhiên, những bộ môn có hành động chậm hơn, khoảng cách xem gần hơn và đối tượng chơi lớn hơn (như quần vợt) yêu cầu mức ánh sáng thấp hơn.

IES có hướng dẫn về thông số kỹ thuật chiếu sáng, có nhiều hướng dẫn khác đề xuất mức độ chiếu sáng phù hợp cho các loại thể thao khác nhau. Hầu hết các khuyến nghị chiếu sáng cho các cấp độ ánh sáng thể thao cá nhân được phân loại thành 3 class.

  1. Class I: Cho cuộc thi cấp cao nhất
  2. Class II: Thi đấu cấp trung cấp
  3. Class III: Cho nới có sự cạnh tranh thấp hay đào tạo

Hầu hết các môn thể thao class I cần tối thiểu 500 lux. Nhưng các cuộc thi cấp cao, như Premier League Football, cần tối thiểu 800 lux. Đôi khi FIFA yêu cầu các sân được chiếu sáng với ít nhất là 1200 lux. Lượng ánh sáng cao này cho phép các công ty truyền hình cung cấp cho người xem hình ảnh độ nét cao.

Chiếu sáng thể thao.

Chiếu sáng thể thao.

Các nhà thiết kế chiếu sáng thường phải làm việc xung quanh các dòng máy ảnh, bảng điểm, loa và lưới khi lắp đèn tại các địa điểm thể thao. Nước, băng, tuyết, phân vùng bằng kính và sàn bóng cũng có thể gây ra nhiều thách thức hơn khi chúng phản xạ ánh sáng.

Khi nói đến các môn thể thao trên mặt đất (nơi các cầu thủ và khán giả không nhìn lên – như đấm bốc và khúc côn cầu trên băng), các chuyên gia chiếu sáng thường đảm bảo ánh sáng được phân phối theo chiều ngang để ngăn chặn bóng tối. Họ sử dụng một số đèn để phân tán ánh sáng theo cách phân lớp.

Các môn thể thao dưới mặt đất một chiều như trượt tuyết, bắn cung và bắn mục tiêu cần ánh sáng để được hướng vào mục tiêu. Khi lắp đặt các thiết bị chiếu sáng tại các địa điểm nơi các môn thể thao này được tiến hành, các nhà thầu chiếu sáng thường hướng ánh sáng vào các mục tiêu và đảm bảo nó không ảnh hưởng đến người chơi và khán giả.

Đối với việc ghi hình của các đài truyền hình, các chuyên gia chiếu sáng thường sử dụng kỹ thuật nhắm mục tiêu bằng cách tập trung các nhóm đèn ở một phía của phiên trường sang phía đối diện để đảm bảo ánh sáng được phân bố đều theo chiều dọc. Trong các sân vận động rất lớn, khoảng cách giữa người chơi, khán giả và máy ghi hình rất lớn nên ánh sáng thường được sử dụng thường được sử dụng nhiều hơn những gì cầu thủ thực sự cần.

LED chiếu sáng cho thể thao cụ thể

Bóng đá

Bóng đá thường được chơi vào buổi tối và ánh sáng phải được đảm bảo cho cả cầu thủ và khán giả thưởng thức trò chơi. Độ lux yêu cầu cho các trận đấu bóng đá không được phát sóng thường thấp hơn so với các trận đấu được phát sóng. Nhưng ánh sáng phải có chất lượng cao về sự thoải mái thị giác, tính đồng nhất và phòng ngừa ánh sáng khó chịu.

Bóng đá

Bóng đá.

Quần vợt

Khi cài đặt đèn LED trong sân tennis, sân cầu lông, khả năng hiển thị tốt nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nó sẽ đảm bảo rằng người chơi có thể thấy rõ bóng, bất kể vị trí hay tốc độ của nó. Người hâm mộ cũng sẽ có thể theo dõi tiến trình của trò chơi.

Quần vợt.

Quần vợt.

Golf

Ánh sáng được lắp đặt trong các sân golf phải làm cho các điểm đánh dấu hiển thị rõ ràng với người chơi. Người chơi cũng cần nhìn thấy được đường bay của bóng. Toàn bộ sân golf phải được chiếu sáng tốt và khu vực chơi golf phải được chiếu sáng riêng.

Điền kinh

Ánh sáng tốt cho phép vận động viên nhìn thấy mọi thứ diễn ra trong khu vực đào tạo hoặc khu vực thi để họ có thể mang lại hiệu suất tốt nhất có thể. Trong một cuộc thi, ánh sáng chất lượng cao cho phép các giám khảo, các quan chức, và khán giả để xem những gì đang xảy ra và thực hiện theo các hoạt động của các vận động viên trong lĩnh vực này. Các khán giả cũng có thể vào và ra khỏi cơ sở thể thao một cách an toàn.

Nhà thi đấu

Nhà thi đấu thường được thiết kế cho nhiều môn thể thao. Các nhà thầu điện lắp đặt đèn trong các tòa án này phải xem xét tất cả các yêu cầu của các môn thể thao khác nhau được chơi. Ánh sáng phải đồng đều và ô nhiễm ánh sáng cũng như độ chói phải thấp.

Đèn LED sân vận động sử dụng ít hơn 40-75% điện và tạo ra lumens giống như đèn metal halide. Chúng có thể tạo ra nhiều ánh sáng hơn trên mặt đất nhờ vào hệ thống quang học của chúng. Đèn LED cũng đạt được độ sáng đầy đủ ngay lập tức không giống như đèn HID mà mất thời gian để làm ấm lên. Chúng có chỉ số hoàn màu cao và cung cấp sự phân biệt rõ ràng về màu sắc và vật thể, loại bỏ sự nhòe. Điều này rất quan trọng khi các hoạt động thể thao được phát sóng ở chất lượng độ nét cao.

Nhà thi đấu.

Nhà thi đấu.

Chỉ đạo rõ ràng của ánh sáng khó chịu

Ánh sáng khó chịu có 3 đặc điểm: chói, chiếu vào bầu trời và tràn sáng. Để tránh ánh sáng khó chịu, các chuyên gia chiếu sáng thường sử dụng góc chiếu và đèn phân phối ánh sáng cụ thể để đảm bảo ánh sáng chuyển sang vị trí mong muốn. Chiếu sáng trên cột cao là giải pháp chiếu sáng thống nhất và giảm độ chói và tràn ra ngoài trang web.

Tuy nhiên, khi cột trở nên cao hơn, khu vực dự báo hiệu quả (EPA), trở nên quan trọng hơn. EPA là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp chiếu sáng để chỉ ra mức độ áp lực mà một bộ đèn đặt trên các giá đỡ hoặc đèn chiếu sáng ở tốc độ gió cụ thể.

Đèn pha LED được sử dụng cho thể thao có lượng hiệu suất cao có nghĩa là ít đèn hơn mà bạn cần phải trang bị.

Xem thêm: Các mẫu đèn Led ở Halana

Thêm điều khiển ánh sáng

Điều khiển ánh sáng đã trở nên rất quan trọng, chúng đi đôi với công nghệ LED. Có các điều khiển có thể được lập trình và sử dụng từ xa ngoài trang web và một số chương trình có thể lập lịch biểu. Đèn LED có tính năng mờ cũng rất tiên tiến và một số đèn LED thế hệ mới có thể mờ đi mà không làm mất màu, tạo ra ánh sáng không đồng đều hoặc nhấp nháy (có thể ảnh hưởng đến phát sóng truyền hình).

Một số địa điểm thể thao có mái có thể thu vào để cho ánh sáng vào ban ngày. Tuy nhiên, những địa điểm này có thể cần ánh sáng bổ sung trong một số trường hợp, như khi thời tiết xấu. Sân vận động đa năng và đấu trường thể thao chỉ phát sóng một vài trận đấu có thể yêu cầu các mức độ ánh sáng khác nhau hoặc đèn điều chỉnh ánh sáng. Điều tuyệt vời về đèn LED là chúng có thể bị mờ đi và chúng sẽ không bị nhấp nháy và sẽ giảm dần theo công suất ánh sáng theo thời gian. Đây là điều là đèn halogen hay đèn metal halide không thể làm được. 

Cuối cùng

Những lợi ích tuyệt vời của đèn LED đang thay đổi các địa điểm thể thao trong nhà và ngoài trời. Đèn chiếu sáng cung cấp ánh sáng đồng đều, sáng hơn và nhiều tùy chọn ánh sáng hơn so với các nguồn sáng thông thường. Những lý do chính mà các chủ sở hữu sân vận động và người quản lý nên áp dụng công nghệ LED tiết kiệm năng lượng (tiết kiệm tiền) và giảm chi phí bảo trì.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết