DANH MỤC SẢN PHẨM

Lọc tách dầu máy nén khí có quan trọng không?

Nhiều người nhầm lẫn bộ phận này với lọc dầu máy nén khí. Nhưng đây là hai bộ phận có chức năng hoàn toàn khác nhau. Trong đó lọc dầu là bộ phận có chức năng lọc các chất bẩn có lẫn trong dầu trước khi dầu phun vào máy nén, lọc tách dầu đảm nhận chức năng tách dầu ra khỏi khí nén. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bộ tách dầu này trong bài viết dưới đây.

Lọc tách dầu máy nén khí là gì?

Lọc tách dầu chỉ là một bộ phận quan trọng của máy nén trục vít ngâm dầu. Bộ phận này có nhiệm vụ tách dầu ra khỏi dòng khí nén.

Dầu nhớt được đưa vào đầu đặc biệt là trong quá trình vận hành máy. Máy nén với nhiệm vụ bôi trơn, làm kín, làm mát và chống oxy hóa. Kết quả là không khí có một lượng lớn dầu và hỗn hợp dầu-khí chảy ra khỏi máy nén. Lúc này, bộ phận tách dầu đang giữ dầu nhớt trong máy nén khí để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình. Sau khi tách, không khí không dầu được thoát ra ngoài.

Lọc tách dầu máy nén khí là gì?

Lọc tách dầu máy nén khí là gì?

Bộ tách dầu này được lắp trực tiếp trên lưới lọc để ngăn sự tiếp xúc trực tiếp của hỗn hợp dầu khí với bộ lọc. Trong một số máy nén nhỏ, bộ tách dầu máy nén này trông giống như một bộ lọc. Bộ tách dầu lớn hơn. Các thiết bị tách dầu này được tích hợp sẵn trong bình tách dầu.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này như sau. Phần lớn dầu bôi trơn được tách ra khỏi khí nén nhờ lực ly tâm. Sự hòa trộn Khí dầu đi vào thùng dầu, sau đó lực ly tâm tác dụng lên hỗn hợp dầu-khí làm cho dầu (vì khối lượng của nó nặng hơn khí) bị đẩy ra ngoài và rơi xuống đáy thùng dầu.

Khoảng hơn 80% lượng dầu được loại bỏ. thông qua quá trình phân tách này. Dầu còn lại trong khí nén vẫn còn ở dạng những giọt nhỏ. Khi khí nén có chứa dầu thừa này đi qua bộ lọc tách dầu, những giọt dầu nhỏ này kết tụ lại thành những giọt lớn và rơi xuống khi chúng được bộ lọc tách thu gom lại.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng lọc tách nhớt BUSCH

Cấu tạo lọc tách dầu máy nén khí

Bộ lọc tách dầu có dạng cốc hình trụ dài, đáy sâu. Bộ lọc có cấu trúc lưới thép hình trụ đặc biệt giúp tăng khả năng chịu áp lực lên bề mặt bộ lọc. Miệng tách miệng bộ lọc là một miếng thép mỏng hình tròn tạo thành một vòng có các khía phù hợp với bộ tách dầu.

Thân của dải phân cách được làm bằng thép chất lượng cao với các lỗ khoan sẵn. Các lỗ này chạy song song với đường chéo để hỗ trợ hình xoắn ốc của hỗn hợp dầu và khí khi nó chảy qua thiết bị phân tách. Điều này giúp cải thiện hiệu quả thu gom dầu. Dầu hao hụt không đáng kể.

Cấu tạo lọc tách dầu máy nén khí

Cấu tạo lọc tách dầu máy nén khí

Phân loại lọc tách dầu máy

Chúng ta có nhiều tiêu chí để phân loại lọc tách dầu khác nhau. Mỗi tiêu chí lại chia bộ lọc tách dầu khí nén thành nhiều loại khác biệt cụ thể như sau.

Phân loại bộ lọc tách theo vị trí lắp đặt

Với vị trí lắp đặt, chúng ta có thể chia bộ lọc tách máy nén thành 2 loại khác nhau:

  1. Bộ lọc tách bên trong: là bộ lọc tách được tích hợp sẵn trong thùng dầu, loại bộ lọc. Bộ tách này được tìm thấy thường xuyên hơn trong máy nén trục vít. Ưu điểm của loại này là tổn thất áp suất thấp, lưu lượng làm việc lớn. Tuy nhiên, chúng rất khó thay thế vì chúng nằm bên trong. Vì vậy, nếu bạn thay thế chúng, bạn sẽ phải tháo rời rất nhiều chi tiết.
  2. Lọc tách dầu ngoài: Loại này lắp bên ngoài lọc tách dầu máy nén khí, tính phổ biến ít hơn và thường gặp ở máy nén khí công suất nhỏ. Loại này có ưu điểm là có thể dễ dàng thay thế và lắp đặt. Cài đặt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hạn chế là quy trình làm việc của bộ lọc không thể giống với bộ lọc tách bên trong và cần có ngăn chứa.

Phân loại theo thiết kế và hình dạng bộ lọc

Sử dụng tiêu chí này, chúng ta có thể chia bộ lọc tách dầu thành nhiều loại cụ thể.

  1. Thiết kế hình trụ tròn, có đáy sâu. Đây là bộ lọc tách phổ biến nhất hiện nay.
  2. Thiết kế phẳng: Bộ phân tách này sử dụng phần tử lọc có nếp gấp. Kiểu xếp ly cho phép phân chia dòng chảy lớn hơn trong cùng một không gian.
  3. Bộ tách 3s: đối với hành trình kép, gấp ba lần dòng chảy của bộ lọc so với bộ lọc thông thường có cùng kích thước.
  4. Lọc tách dầu dạng quấn: Lõi lọc được quấn để cho luồng khí vào hoặc ra.

Tùy theo thiết kế của bất kỳ sản phẩm máy nén khí công nghiệp nào mà nhà sản xuất có thể cân nhắc lắp thêm bộ tách dầu máy nén khí bên trong hoặc bên ngoài.

Các loại lọc dầu máy nén khí

Các loại lọc dầu máy nén khí

Lọc tách dầu máy nén khí giá bao nhiêu?

Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng và quyết định một phần đến chất lượng của khí nén cũng như lượng dầu tiêu hao nên giá thành của nó cũng không hề nhỏ. Hiện lọc tách dầu máy nén khí có giá dao động từ 1 triệu đến vài triệu đồng.

So với các bộ lọc khác trong máy nén khí, giá này cao hơn đáng kể do giá dao động giữa các dòng máy, công suất máy và các hãng khác nhau.

Người dùng cần lưu ý lọc dầu máy nén khí trục vít của các dòng máy nén khí có kích thước và quy cách cấu tạo khác nhau.

Thường thì lọc tách dầu máy nén khí Hitachi, lọc tách dầu máy nén khí Kobelco có các bộ lọc với cácmã riêng biệt. Vì vậy, khi đưa ra quyết định mua hàng, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh mua phải những dòng máy không phù hợp với thiết bị khí nén.

Chú ý khi kiểm tra và thay thế lọc tách dầu máy nén khí

Thông thường, tuổi thọ của bộ lọc tách dầu khoảng 40008000 giờ, tuy nhiên chúng còn phun phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, khí hậu, cách lắp đặt, tần suất sử dụng, bộ lọc dầu, chất lượng dầu bôi trơn, ... khi thay lọc dầu máy nén khí, người dùng cần lưu ý lọc có thông số và cùng kích thước với lọc trước.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về lọc tách dầu mà người dùng có thể tham khảo để hiểu hơn về bộ phận này, từ đó sử dụng máy nén khí công nghiệp hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về máy nén khí và ứng dụng trong cuộc sống
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết