DANH MỤC SẢN PHẨM

Làm Thế Nào Để Xử Lý Rỉ Sét Và Bảo Quản Kìm Cắt Cạnh?

Kìm cắt cạnh đã trở thành một dụng không thể thiếu đối với những việc sửa chữa trong gia đình và công việc chuyên biệt. Tuy nhiên, làm thế nào để vệ sinh và xử lý rỉ sét kìm cắt cạnh hoặc những loại kìm khác? Loại hóa chất nào là phù hợp? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Làm Thế Nào Để Xử Lý Rỉ Sét?

Bước 1 - Chọn Hóa Chất

Gỉ là một lớp oxit sắt trên bề mặt của thép. Nếu rỉ sét chưa ăn mòn quá sâu vào dụng cụ, bạn có thể dùng hóa chất hoặc từ các vật dụng gia đình để loại bỏ rỉ sét. Bạn cần chanh (hoặc vôi tôi) và muối, hoặc giấm (rượu táo là tốt nhất nhưng giấm trắng rẻ tiền cũng được) và muối, hoặc muối nở. Một bàn chải đánh răng cũ cũng sẽ hữu ích.

Bước 1: Chọn hóa chất

Bước 1 - Chọn Hóa Chất.

Bước 2 - Chuẩn bị Hóa Chất Của Bạn

Hóa chất có thể là hỗn hợp baking soda với nước hoặc trộn muối nở với nước để tạo thành hỗn hợp đặc giúp loại bỏ rỉ sét trên kìm cắt, kềm cắt da

Giấm hoặc trộn giấm với một lượng muối vừa đủ có thể được sử dụng để loại bỏ rỉ sét từ kìm cắt mặt cạnh, kềm cắt da, kềm cắt dây.

Nhúng các phần bị gỉ của kìm cắt bên cạnh, kềm cắt da, kềm cắt dây trong hỗn hợp giấm, muối, chanh, vôi tôi hoặc hỗn hợp muối nở.

Bước 3 - Phủ Hỗn Hợp

Phủ hỗn hợp đã chọn lên các bộ phận bị gỉ của dụng cụ và để trong vài giờ hoặc đến ngày hôm sau, tùy thuộc vào mức độ rỉ sét.

Bước 4 - Sử Dụng Bàn Chải Đánh Răng

Sử dụng bàn chải đánh răng để chà hỗn hợp vào dụng cụ và loại bỏ vết rỉ sét một cách nhẹ nhàng. Sử dụng bàn chải sắt hoặc len thép sẽ cạo gỉ nhanh hơn nhưng có thể làm hỏng kim loại bên dưới.

Bước 5 - Lặp Lại Quy Trình

Lặp lại các bước từ 2 đến 4 nhiều lần nếu cần để loại bỏ vết gỉ. Bạn có thể thử một hỗn hợp khác hoặc để dụng cụ lâu hơn để hỗn hợp có tác dụng lâu hơn nếu vết gỉ đặc biệt cứng đầu.

Bước 6 - Rửa Kìm

Rửa kìm bằng xà phòng và nước để loại bỏ các hỗn hợp bạn đang sử dụng. Tất cả chúng đều có tính ăn mòn và sẽ tự ăn mòn kim loại nếu chúng được để lâu. Sấy khô kìm hoặc sử dụng máy sấy tóc để đảm bảo kìm khô hoàn toàn sau đó.

Bước 7 - Mài Sắc Các Lưỡi Dao

Nếu lưỡi dao bị cùn do ăn mòn, bạn có thể mài chúng theo hướng dẫn trên trang Cách mài lưỡi kìm cắt cạnh .

Bước 7 - Mài Sắc Các Lưỡi Dao.

Bước 7 - Mài Sắc Các Lưỡi Dao.

Bước 8 - Chống Rỉ Dụng Cụ Của Bạn!

Bôi một lớp dầu mỏng lên toàn bộ bề mặt của kìm cắt cạnh hoặc dùng bình xịt ức chế ăn mòn để ngăn rỉ sét quay trở lại. Đảm bảo rằng bạn tra dầu vào khớp.

Hướng Dẫn Mài Kìm Cắt Cạnh

Bước 1 - Chọn Dũa

Bạn sẽ cần một chiếc dũa tay có thớ mịn để mài các lưỡi của kìm cắt cạnh. Dũa thô loại bỏ quá nhiều vật liệu với độ chính xác kém hơn sẽ làm hỏng một lưỡi dao nhỏ như vậy.

Bước 2 - Làm Sạch Lưỡi Kìm

 Làm sạch các dụng cụ để giữ chúng ở tình trạng tốt nhất.

Đảm bảo các lưỡi phải sạch trước khi mài. Rửa lưỡi bằng nước xà phòng và tẩy gỉ bằng quy trình trên trang Cách làm sạch gỉ từ kìm cắt cạnh.

Bước 3 - Giữ Chặt Kìm Trong Một Cái Ê Tô

Đặt tay cầm của kìm cắt theo đường cạnh theo chiều ngược lại với phần hàm hướng lên trên. Giữ chặt kìm như thế này sẽ giúp bạn sử dụng dũa tay dễ dàng hơn mà không làm hỏng thêm các lưỡi dao.Đảm bảo bạn có nguồn sáng tốt để có thể nhìn rõ các cánh quạt.

Bước 3 - Giữ Chặt Kìm Trong Một Cái Ê Tô.

Bước 3 - Giữ Chặt Kìm Trong Một Cái Ê Tô.

Bước 4 - Chà Lưỡi bằng Giũa

Chọn một mặt của một lưỡi dao để bắt đầu và chà giũa dọc theo góc của lưỡi dao trong các chuyển động nhanh và ngắn. Bạn cần phải tạo một chút áp lực nhưng không quá nhiều vì bạn sẽ loại bỏ quá nhiều kim loại và làm lệch các lưỡi dao. Mục đích là để loại bỏ các đường gấp khúc và gờ (những mảnh kim loại nhỏ) khỏi lưỡi dao.

Bước 5 - Lặp Lại

Mài cả hai mặt của mỗi lưỡi dao như trong Bước 4. Lặp lại thao tác này cho đến khi các lưỡi dao sắc lại một lần nữa.

Bước 6 - Kiểm Tra Kìm

Khi bạn nghĩ rằng bạn đã làm xong, hãy kiểm tra kìm bằng cách cắt một đoạn dây. Bạn có thể biết liệu chúng có được mài sắc đúng cách hay không bằng cách cắt dây dễ dàng. Nếu chúng vẫn còn cùn, hãy lặp lại các Bước từ 3 đến 5.

Bước 7 - Bôi Dầu

Rửa lại các lưỡi của kìm trong nước xà phòng để loại bỏ mạt kim loại. Khi chúng đã khô hoàn toàn, hãy phủ lên kìm một lớp dầu mỏng. Bạn cũng có thể thoa cồn lên lưỡi dao và để khô trước khi sử dụng hoặc cất giữ.

Bảo dưỡng và chăm sóc kìm cắt cạnh

  1. Kìm cắt cạnh cần ít bảo dưỡng và chăm sóc ngoài việc vệ sinh và sử dụng đúng cách.
  2. Tránh buộc kìm cắt qua vật liệu quá dày hoặc quá cứng đối với chúng vì nó có thể làm hỏng lưỡi dao do sứt mẻ hoặc cùn chúng. Tốt nhất là sử dụng một công cụ thích hợp hơn.
  3. Làm sạch dụng cụ, đặc biệt là các lưỡi dao, bằng xà phòng và nước để loại bỏ các mảnh vụn kim loại hoặc nhựa có thể gây ra các vấn đề với các khớp hoặc tạo ra sự ăn mòn. Đảm bảo kìm khô hoàn toàn trước khi cất giữ.
  4. Bạn cũng có thể làm sạch chúng bằng cách lau cồn tẩy rửa lên lưỡi dao và để khô.
  5. Nếu bạn bị bất cứ thứ gì dính trên kìm cắt theo đường cạnh, hãy xoa chất lỏng hoặc dầu nhẹ hơn vào nó và bạn sẽ thấy nó sẽ nhấc ra dễ dàng bằng giẻ.
  6. Nếu dụng cụ đã bị ăn mòn, hãy đọc Cách làm sạch gỉ từ kìm cắt cạnh để xem liệu bạn có thể làm sạch chúng trước khi đến các cửa hàng hay không.
  7. Nếu kìm cắt cạnh bị ướt, hãy lau khô thật kỹ để tránh bị gỉ.
  8. Sau khi làm sạch, phủ một lớp dầu mỏng lên chúng, chú ý để dầu thấm vào khớp chuyển động.
  9. Bảo quản chúng ở nơi khô ráo để lưỡi và đầu hàm không bị va đập và cùn. Một hộp đựng dụng cụ hoặc túi đựng là lý tưởng.
Xem thêm: Hóa chất chống rỉ sét

Có lựa chọn thay thế nào cho kìm cắt cạnh không?

Có rất nhiều loại kìm khác nhau được thiết kế cho các công việc khác nhau và nhiều loại trong số chúng có lưỡi cắt. Dưới đây là một vài lựa chọn thay thế cho kìm cắt cạnh, tùy thuộc vào công việc.

Kềm Cắt Bê Tông

Kềm cắt cuối được thiết kế để kẹp và xoắn dây trước khi cắt phần thừa.

Kiềm Cắt Tôn

Kiềm cắt tôn hoạt động giống như kéo và được thiết kế để cắt qua các tấm kim loại, mặc dù chúng cũng sẽ cắt dây.

Mỏ Cắt Sprue

Mỏ cắt sprue được thiết kế để cắt các loại 'sprues' bằng nhựa từ các đồ vật bằng nhựa đúc. Chúng sắc và có đầu nhọn giúp tăng độ chính xác trong quá trình sử dụng. Chúng hoạt động giống như kìm cắt đường cạnh.

Kìm Cắt Cuối

Kìm cắt cuối có lưỡi cắt ở góc vuông với tay cầm. Điều này giúp cho việc cắt dây chạm vào vật thể nhanh chóng và dễ dàng.

Kiềm Cắt Mạch

Kiềm cắt mạch điện tử là kìm cắt dây chính xác cao để cắt dây bảng mạch.

Kìm Cắt Cáp

Kìm cắt cáp được thiết kế để cắt cáp và dây điện nhiều sợi dày hơn so với kìm cắt cạnh. Chúng hoạt động

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết