DANH MỤC SẢN PHẨM

Khóa điện tử thông minh hoạt động như thế nào?

Với nhu cầu bảo đảm an toàn, an ninh thì việc sử dụng ổ khóa điện tử ngày càng cần thiết. Bởi chúng vô cùng tiện lợi cũng như có giá thành không quá cao. Vậy khóa cửa điện tử loại nào tốt? Ổ khóa điện tử thông minh hoạt động như thế nào? Để giải đáp hết các thắc mắc trên, trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khóa điện tử là gì?

Khóa điện tử thông minh

Khóa điện tử thông minh

Khóa điện tử là gì?

Khóa điện tử hay còn gọi với cái tên là khóa điện tử thông minh. Đây là loại khoá hoạt động bằng điện và được gắn cố định lên cửa. Loại ổ khóa điện này sử dụng chip điện tử để nhận diện và mở khoá qua các cách khác nhau. Điều này giúp người dùng không cần mang theo chìa khóa để mở như các ổ khoá truyền thống khác.

Đặc biệt, các loại ổ khóa số điện tử còn được thiết kế phần chốt cơ trong ruột khóa. Bộ phận này giúp cửa sẽ tự động bật để khóa cửa sau khi bạn đóng cửa. Phần chốt cơ này cũng có thể đặt thêm tính năng không tự động khóa trong nhiều trường hợp đặc biệt khác.

Khóa cửa điện tử là gì?

Khóa cửa điện tử là gì?

Đặc điểm của 6 loại ổ khóa điện tử hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khóa điện tử thông minh khác nhau. Dưới đây là đặc điểm, cũng như một số ưu nhược điểm của một số loại phụ kiện khóa điện tử phổ biến hiện nay.

Một số loại ổ khóa điện tử hiện nay

Một số loại ổ khóa điện tử hiện nay

Khóa điện tử mở khoá bằng vân tay

Với loại khóa điện tử mở khóa bằng vân tay, bạn sẽ cần cài đặt dấu vân tay của mình lên hệ thống. Sau đó, bạn chỉ cần đưa đúng ngón tay đã được lấy dấu vào ổ khoá, cửa sẽ tự động được mở.

Ưu điểm:

 1. Có độ an toàn cao bởi mỗi người sẽ có 1 mã vân tay khác nhau. Điều này giúp các mã không thể bị sao chép hoặc lấy trộm. 
 2. Có thể lấy nhiều dấu vân tay khác nhau. Ở một số loại khoá cửa điện tử vân tay còn có thể ghi nhận đến 100 dấu vân tay khác nhau.  

Nhược điểm:

 1. Hệ thống sẽ không thể nhận diện vân tay nếu tay bạn bị thương, hoặc đổ nhiều mồ hôi.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên lau tay thật khô trước khi mở khoá. Bạn cũng có thể cài đặt nhiều dấu vân tay khác nhau để phòng trường hợp có ngón tay bị thương.

Khóa cửa điện tử mở khoá bằng thẻ từ

Hệ thống ổ khoá cửa điện tử này sử dụng thẻ từ để mở cửa. Mỗi chiếc thẻ từ sẽ bao gồm 1 chip điện tử giúp lưu trữ nhiều loại mã dữ liệu khác nhau. Thông thường loại khoá này sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification). 

Công nghệ này giúp nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến và cho phép khóa đọc thông tin chứa trong chip. Theo đó, bạn chỉ việc đưa thẻ từ vào chỗ nhận diện trên hệ thống khóa điện tử. Ngay lập tức cửa sẽ được mở để bạn vào nhà.

Ưu điểm:

 1. Chỉ mất khoảng 2 đến 3 giây để cửa mở, rất nhanh chóng và tiện lợi.
 2. Bất kỳ ai cũng có thể mở được cửa khi có thẻ riêng.

Nhược điểm:

 1. Phải nhớ đem theo thẻ mỗi khi ra ngoài.
 2. Có nguy cơ bị mất thẻ, gãy thẻ.
Xem thêm:

Khóa cửa điện tử mở khóa bằng mã số

Với ổ khóa cửa điện tử mở khóa bằng mã số, người dùng có thể đăng ký nhiều mật mã khác nhau. Theo đó, hệ thống khoá sẽ ghi nhớ hết tất cả các dữ liệu mà bạn đã tạo. Từ đó bạn chỉ cần nhập đúng dãy mật khẩu đã cài đặt để vào nhà. 

Ưu điểm:

 1. Dễ dàng thay đổi mật mã.
 2. Có thể cho phép bạn bè, người thân vào nhà bằng cách chia sẻ mật mã.

Nhược điểm:

 1. Thời gian mở khóa khá lâu. Bởi người dùng phải nhập chính xác cả dãy mật mã. Có một số khóa còn yêu cầu thêm * hoặc dấu # khi nhập mã.
 2. Có thể bị người khác nhìn trộm mật mã nếu không cẩn thận và chú ý xung quanh.

Khóa cửa điện tử mở khoá bằng remote

Khoá cửa điện tử điều khiển từ xa bằng remote sử dụng thiết bị cảm biến với hai bộ thu. Hai bộ thu này sẽ được trang bị một ở ổ khoá cửa và một ở điều khiển cầm tay. 

Vì vậy khi bạn thao tác trên remote, tín hiệu sẽ ngay lập tức truyền về hệ thống khoá. Từ đó cửa sẽ được mở nhanh chóng.

Ưu điểm:

 1. Có thể mở cửa với khoảng cách khá xa, từ 40 - 50m.

Nhược điểm:

 1. Phải nhớ mang theo điều khiển khi ra ngoài.
 2. Có thể quên, làm mất hoặc làm hỏng điều khiển.

Khóa cửa điện tử mở khoá qua Bluetooth

Ổ khóa điện tử thông minh mở khoá qua Bluetooth có khả năng kết nối với smartphone. Điều này giúp bạn có thể thực hiện các thao tác mở khoá từ xa mà không cần phải lại gần.

 1. Ưu điểm:
 2. Phạm vi mở khóa khá xa, từ 30 - 40m.
 3. Có thể nhanh chóng kiểm tra lịch sử mở khóa trên điện thoại cũng như dễ dàng thực hiện đổi mật khẩu.
 4. Nhược điểm:
 5. Phạm vi bán kính mở khóa bị giới hạn.

Khóa cửa điện tử mở khoá qua Wifi

Tương tự như khoá cửa Bluetooth, khoá cửa điện tử qua Wifi sẽ liên kết hệ thống khoá với smartphone. Loại ổ khóa cửa điện tử này làm được điều này bằng cách bắt loại sóng như Wifi, 3G/4G,... Từ đó cho phép bạn thực hiện mở khoá qua một ứng dụng trên điện thoại. 

Ưu điểm:

 1. Có thể mở khóa ở bất cứ nơi nào có mạng Internet chứ không giới hạn phạm vi bán kính. 
 2. Có thể dễ dàng tùy chỉnh và quản lý hoạt động của khóa trên điện thoại.
 3. Nếu có dấu hiệu bị xâm nhập, hệ thống khóa sẽ nhanh chóng gửi cảnh báo về điện thoại.

Nhược điểm:

 1. Phải luôn đảm bảo điều kiện kết nối mạng ổn định.
Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động của khóa điện tử

khóa cửa điện tử giá rẻ hay đắt tiền thì đều có chung một nguyên lý hoạt động. Trong các sản phẩm trên đều bao gồm các bộ phận gọi là “bộ truyền động”. Bộ phận này sẽ kết nối bu lông hoặc xi lanh với một động cơ nhỏ được chôn hoàn toàn bên trong cửa hoặc khung.

Theo đó, động cơ được điều khiển bởi một xung điện và có thể được kích hoạt bằng một số cách:

 1. Đầu đọc thẻ điện tử
 2. Bàn phím
 3. Bộ cảm biến điều khiển từ xa không dây

Dù bằng cách nào, khóa cửa điện tử được cấu hình để khởi động bộ truyền động động cơ. Đồng thời chỉ khi nó đã nhận đúng đầu vào điện tử thì cửa mới có thể mở.

Nếu có nhu cầu mua khóa cửa điện tử giá rẻ, chất lượng, bạn có thể đến ngay Halana. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị, máy móc công nghệ uy tín hàng đầu Việt Nam. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm một số phụ kiện, thiết bị điện khác tại đây.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về khóa cửa điện tử. Cũng như cung cấp cho bạn thông tin về một số loại ổ khóa cửa điện tử phổ biến hiện nay. Rất mong những thông tin hữu ích đối với bạn.

Nếu có nhu cầu mua các loại máy móc, thiết bị điện tử khác, đừng quên ghé thăm Halana nhé. Chúng tôi đang có rất nhiều chương trình ưu đãi đang chờ bạn khám phá đấy!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết