DANH MỤC SẢN PHẨM

Máy quét mã vạch là gì? Chúng được phân loại như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại máy quét mã vạch trên thị trường. Chúng có nhiều đặc trưng khác nhau mà người tiêu dùng cần lưu ý trước khi quyết định mua chúng. Hãy cùng HALANA tìm hiểu về sự khác nhau giữa các loại máy quét mã vạch phổ biến trên thị trường hiện nay nhé.

Máy quét mã vạch là gì?

Máy quét mã vạch, hay còn gọi là máy đọc mã vạch, là thiết bị dùng để thu nhập dữ liệu được ẩn chứa trong lớp mã vạch (barcode). Bằng hành động quét tia giải mã lên lớp mã vạch, máy sẽ truyền tải dữ liệu thu nhập được vào máy chủ (ví dụ: laptop, điện thoại, máy tính bàn,... ).

Máy quét mã vạch các loại

Máy quét mã vạch các loại

Chính nhờ sự đa ứng dụng, tiết kiệm thời gian và thao tác dễ dàng mà máy quét mã vạch được ứng dụng vào nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng trường học, bệnh viện, nhà máy, xưởng, kho, bãi,...

Xem thêm: Top 10 nhà cung cấp máy quét mã vạch uy tín

Phân loại máy quét mã vạch

Phân loại theo cấu tạo

Một chiếc máy quét mã vạch thường có những bộ phận chính là đầu quét, bộ giải mã, cáp dẫn và chân đế. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa máy quét có dây và máy quét không dây như sau:

Máy quét mã vạch có dây

Máy quét mã vạch cầm tay có dây có phần đầu đọc mã được kết nối trực tiếp với chân đế bằng cáp dẫn. Ngoài ra, chân đế còn có tác dụng đặt để thiết bị, sử dụng ở chế độ quét rảnh tay.

Chân đế của máy không chỉ kết nối với đầu đọc bằng dây cáp mà còn kết nối với máy chủ bằng một dây cáp khác thông qua các cổng giao tiếp như USB, RS-232 hoặc Keyboard Wedge.

Thông thường, dòng máy quét có dây sẽ có giá thành mềm hơn so với máy quét không dây,

Máy quét mã vạch không dây

Khác với máy quét có dây, máy quét không dây có đầu đọc barcode kết nối với chân đế thông qua bluetooth, cho phép người dùng có thể di chuyển đầu đọc linh hoạt khi đang sử dụng máy. Trung bình, phạm vi di chuyển cho phép rơi vào bán kính 10m-15m.

Máy quét mã vạch không dây

Máy quét mã vạch không dây

Ngoài chức năng làm kệ đỡ cho đầu đọc ở chế độ rảnh tay, chân đế còn có thể sạc pin cho đầu đọc mà không làm gián đoạn đến hoạt động sử dụng. Cũng giống như máy quét mã vạch có dây, chân đế máy không dây được kết nối với máy chủ bằng dây cáp dẫn.

Bên cạnh đó, một số dòng máy quét mã vạch không dây còn có thể kết nối trực tiếp cùng máy chủ là smartphone hoặc laptop, tablet trực tiếp bằng bluetooth.

Máy quét mã vạch để bàn

Dòng máy soi mã vạch này được thiết kế với chân đế gắn liền cùng đầu đọc. Được đặt để ngay trên bàn làm việc hoặc quầy thanh toán để sử dụng.

Đặc điểm của dòng máy đọc mã vạch để bàn là trường quét rộng, có chức năng tự động nhận diện và quét mã ở chế độ rảnh tay, thông lượng quét lớn, tốc độ quét nhanh. Nhờ vậy, loại máy này là lựa chọn tối ưu cho quầy thanh toán tại siêu thị.

Phân loại theo công nghệ giải mã

Hiện nay, có 2 nhóm mã vạch phổ biến là mã vạch 1D và mã vạch 2D. Tương ứng với 2 loại mã vạch này là 2 loại máy quét để giải mã chúng:

Máy quét mã vạch 1D

Máy quét mã vạch 1D sử dụng công nghệ quét bằng tia laser hoặc tia CCD có dạng sọc ngang màu đỏ. Loại máy này chuyên dụng cho loại mã vạch 1D, hay còn gọi là mã vạch tuyến tính có dạng sọc dọc màu đen đặt song song, cách nhau bởi những khoảng trắng. Máy đọc mã vạch 1D có chi phí đầu tư thấp, rất được ưa chuộng sử dụng trong lĩnh vực bán lẻ, tại các cửa hàng, shop,...

Máy quét mã vạch 2D

Máy quét mã vạch 2D chuyên để quét loại mã vạch có dạng ma trận, được tạo thành bởi các ô vuông đen trắng. Khi quét, thiết bị sẽ phát ra một vùng sáng đỏ bao trùm mã vạch, chụp ảnh mã vạch và đưa vào bộ xử lý trong máy để giải mã các ma trận thành các đoạn văn bản thuần túy. Kiểu hình phổ biến nhất hiện nay của mã vạch 2D chính là QR code Nhờ vào sự phủ sóng ngày càng rộng rãi, máy đọc mã vạch 2D cũng dần được ưa chuộng, lựa chọn nhiều hơn.

Mã QRcode và máy quét mã vạch 2D


Mã QRcode và máy quét mã vạch 2D

Phân loại theo tia quét

Máy quét mã vạch có thể quét dưới dạng 3 tia quét dưới đây:

Máy quét mã vạch laser

Tia quét laser chuyện dụng để giải mã mã vạch 1D, hay còn gọi là mã vạch tuyến tính. Tia quét mảnh, mang ánh sáng đỏ rõ nét. Máy quét mã laser được làm 2 dòng chính:

  1. Máy quét đơn tia: Khi quét, đầu quét phát ra 1 tia sáng duy nhất, nằm song song với mặt kính của máy. Khoảng cách quét giữa đầu đọc cùng mã vạch cần rơi trong khoảng từ 15 - 30 cm. Khi quét, người dùng cần căn chỉnh tia quét của máy cắt ngang toàn bộ mã vạch để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.
  2. Máy quét mã vạch đa tia: Thay vì chỉ 1 tia quét như máy quét đơn tia, máy quét đa tia sẽ phát ra đồng thời hàng chục tia laser được bố trí đan xen lẫn nhau, có dạng như một mặt lưới. Nhờ thiết kế nhiều tia quét, máy hỗ trợ người dùng quét mã vạch ở tốc độ cao hơn khi không cần căn chỉnh vị trí giữa mã vạch cùng tia quét.

Bên cạnh những ưu điểm như nhanh chóng, hiệu quả, máy quét mã vạch 1D còn tồn tại một nhược điểm lớn, đó là không đọc được mã vạch hiển thị trên màn hình thiết bị điện tử vì chúng có độ tương phản ánh sáng cao.

Máy quét mã vạch CCD

Dù cũng là tia sáng đỏ được phát ra, tia CCD sẽ dày hơn nhiều lần so với tia laser và độ sáng của tia sẽ bị mờ dần khi khoảng cách càng xa. Khoảng cách quét tối ưu của dòng máy này là trong tầm 10 - 15 cm. Do tia quét dày nên máy đọc tốt mã vạch có kích thước nhỏ. Độ phủ tia sáng trên mã vạch nhiều hơn cho tốc độ quét cao hơn.

Máy quét mã vạch Image (hay còn gọi Array Imager)

Khi quét, đầu máy sẽ phát ra một vùng ánh sáng lớn bao phủ toàn bộ mã vạch, đọc mã vạch ở đa hướng, dưới nhiều góc độ khác nhau với hiệu suất vận hành tuyệt vời. Với ưu điểm này, đầu đọc Image giải mã cực nhanh mã vạch 1D lẫn 2D, mã vạch có kích thước to, nhỏ khác nhau và mã vạch được in trên tem nhãn hay hiển thị trên màn hình các thiết bị di động có độ chói sáng cao. Đây cũng là sản phẩm được người dùng ưa chuộng nhất hiện tại.

Địa chỉ báo giá máy quét mã vạch hình nhanh chóng

Halana.vn - Sàn TMĐT kết nối và tiên phong cung cấp giải pháp số hóa ngành công nghiệp cung cấp nhiều loại và có giá máy quét mã vạch tốt từ các nhà bán uy tín trên cả nước, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về các loại mã quét và xuất xứ.

Halana cam kết chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng và chất lượng tốt cho người sử dụng cộng với tính năng báo giá nhanh, quy trình đặt hàng hoàn toàn số hóa và đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh chóng chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kết luận

Với những thông tin về máy quét mã vạch như trên, Halana mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về sản phẩm máy quét mã vạch và phân biệt được các loại mã quét được sử dụng phổ biến hiện nay.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết