DANH MỤC SẢN PHẨM

IC là gì? Mách bạn cách xác định chân IC cực chi tiết

Bất kỳ bảng PCB nào cũng đều có một vài chiếc IC hoặc mạch tích hợp. Đây là các linh kiện điện tử SMD, là các gói nhỏ kết hợp nhiều thành phần riêng lẻ để thực hiện một chức năng cụ thể. Chúng khác nhau về hình dạng và kích thước tùy thuộc vào độ phức tạp của chúng. Chúng được phân loại thành các chức năng như Âm thanh, Kỹ thuật số, Bộ hẹn giờ và nhiều chức năng đặc biệt. Giới hạn gần như vô tận. Trước khi tìm hiểu cách xác định chân IC, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về IC.

IC là gì?

IC - được viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh: Integrated Circuit (mạch tích hợp) - là một linh kiện điện tử không thể thiếu nhất trong các mạch điện tử, bất kỳ một mạch điện tử nào cũng sẽ phải có một hoặc vài con IC. Bởi vì chúng là trung tâm để xử lý những nhiệm vụ quan trọng trong các mạch điện tử.

IC là gì?

IC là gì?

Trong mỗi IC là một tập hợp bao gồm linh kiện bán dẫn nhỏ (ví dụ như transistor, diode...) và các linh kiện điện tử thụ động (ví dụ như các điện trở) tích hợp lại với nhau nhằm để tạo thành một mạch điện giải quyết những nhiệm vụ khác nhau, và chúng được lập trình sẵn. Vì vậy các IC thường sẽ có nhiều chân cho nên để xác định được chân của các IC là rất quan trọng trong quá trình sửa chữa và lăp đặt mạch điện.

Có bao nhiêu loại IC? Cách phân loại IC

Có rất nhiều loại IC, loại lập trình được và loại cố định chức năng, không lập trình được. IC chủ yếu có 2 loại hình dạng thường thấy:

Các loại IC

Phân loại IC.

 1. IC dạng chân bên: Loại IC này có chân hoặc còn gọi là các dây dẫn nằm ở sát 2 bên thân IC. Các loại IC này lại được chia thành nhiều loại khác nhau.
 2. IC dạng chân bụng: Loại IC này có BGA (Ball Grid Array) bên dưới bề mặt IC.

Có rất nhiều cách để phân loại IC. Thông thường người ta phân loại mạch tích hợp theo tín hiệu mà chúng xử lý.

Theo công nghệ

 1. Lai mạch dày kết hợp với Chip
 2. Mạch màng mỏng: phần tử tạo bằng lắng động trên thủy tinh. Thường thấy ở các mạng điện trở. Được chế tạo bằng cách cân bằng điện tử. Các thiết bị này được sản xuất với chi tiết và độ chính xác rất cao đồng thời được bảo vệ và phủ nhúng tốt. Ứng dụng trong sản xuất màn hình phẳng.
 3. Monolithic: Các phần tử đặt trên miếng nền vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.
Xem thêm: Chip phát hiện lỗi IC

Theo mức độ tích hợp

 1. IC là thuật ngữ chung. Sau đó được chia ra thành SSI và MSI, LSI, VLSI(CPU, GPU, ROM, RAM, PLA…), ULSI

Theo như tín hiệu được xử lý

 1. IC hỗn hợp: Xử lý 2 loại tín hiệu trên cùng nhau.
 2. IC analog xử lý tín hiệu Analog
 3. IC digital: Xử lý các tín hiệu Digital

Vai trò và ứng dụng của IC

Mạch tích hợp (IC) là một nhân tố quan trọng của lĩnh vực điện tử hiện đại. Chúng đóng vai trò như là trái tim và bộ não của hầu hết các mạch điện tử. Một vi mạch tích hợp có chức năng như một bộ khuếch đại, dao động, định thời, bộ nhớ, bộ đếm, bộ nhớ máy tính hoặc một bộ vi xử lý.

Vai trò và công đụng của IC

Vai trò và ứng dụng của IC.

Có hai loại IC chính gồm: loại lập trình được và loại cố định chức năng, không lập trình được. Mỗi IC có những đặc điểm riêng về nhiệt độ, điện thế giới hạn, công suất hoạt động,... và những đặc điểm này được ghi lại trong bảng thông tin.

IC giúp kích thước của mạch điện tử. Đồng thời, nhờ có IC mà độ chính xác của thiết bị được nâng cao. Đặc biệt, việc sử dụng IC trong các mạch logic cũng đã tăng lên rất nhiều.

Ngày nay, mạch tích hợp cũng được sử dụng rộng rãi trong các loại khóa cửa điện tử và khóa cửa thông minh của Samsung, Epic, Kaadas, v.v.

Cách xác định chân IC theo chuẩn quốc tế

Với IC chúng ta không có cách nào có thể xác định chân như tranzitor được cách duy nhất là phải biết cách đếm chân của IC để tiện lắp mạch điện tử.

Xác định chân của IC kiểu chân bên

Việc đếm IC kiểu chân bên bắt đầu bằng chữ số từ 1 theo hướng ngược chiều kim đồng hồ bắt đầu từ chỗ in dấu chấm hoặc nửa hình tròn khoét ở IC. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây để hiểu nó rõ ràng.

Cách xác định chân IC kiểu chân bên

Xác định chân của IC kiểu chân bên.

 1. IC chỉ có một hàng chân: Đối với những con IC chỉ có một hàng chân thì thông thường cách xác định chân IC sẽ như sau: 
 2. Trường hợp có dấu chấm tròn ở góc trên thân IC: bạn đếm 1 bắt đầu từ dấu chấm đó lần lượt từ trái sang phải (theo hướng ngược chiều kim đồng hồ).
 3. Trường hợp có một đầu vát (nửa hình tròn): bạn sẽ bắt đầu đếm chân đầu tiên là chân nằm ngay sát đầu vát đó rồi tiếp tục đi từ trái sang phải.
 4. Trường hợp có một đầu vát và trên thân cũng có in một dấu chấm thì cách xác định chân IC cũng tương tự trường hợp đầu tiên (có dấu chấm ở đầu IC trên thân) là đếm 1 bắt đầu từ dầu chấm đó.
 5. IC có nhiều hàng chân: Để biết được cách xác định chân IC nhiều hàng chân, chúng ta cũng sẽ dựa trên đặc điểm hình dạng của từng IC khác nhau như sau:.

Cách xác định chân IC

IC có nhiều hàng chân.

 1. Trường hợp trên thân IC có in một dấu chấm ở một trong 4 góc: thì tại điểm đó chính là chân 1 của IC và bạn sẽ đếm bắt đầu từ đó theo một đườn tròn hướng ngược chiều kim đồng hồ.
 2. Trường hợp IC có một đầu vát (nử hình tròn) thì chân đầu tiên sẽ được xác định là chân nằm ngay sát đầu vát và bắt đầu đếm từ đó theo hướng ngược chiều kim đồng hồ trở đi.
 3. Trường hợp IC có đầu vát nhưng có in một dấu chấm ở một góc thân thì bạn sẽ xác định chân số 1 ngay bên dưới dấu chấm đó chứ không phải ngay sát phần đầu vát và đi theo hình tròn hướng ngược chiều kim đồng hồ.
Xem thêm: Các loại đèn led ở Halana

Xác định chân của IC kiểu chân bụng

Đếm IC dáng chân bụng được thực hiện theo cả hướng theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Các hàng được đếm bằng số (1, 2, 3, 4…) theo hướng theo chiều kim đồng hồ. Các cột được đếm bằng bảng chữ cái (A, B, C, D…) theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Cách xác định IC chân bụng

IC kiểu chân bụng.

LƯU Ý: Khi đếm cột, “I” và “O” bị bỏ qua vì chúng trông giống như “1” và “0”.

Với những thông tin trên thì chúng ta đã giải đáp được vấn đề đã đặt ra là cách xác định chân IC cũng như hiểu được các phân loại khác nhau của IC trong thực tiễn. Halana hy vọng bạn thấy bài viết này về cách xác định chân IC hữu ích. Nếu bạn đã hiểu cách xác định chân số 1 của IC, vậy thì có lẽ bây giờ bạn có thể đọc thêm hướng dẫn về cách để hàn linh kiện dán rồi đó.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết