DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn từ A đến Z cách hàn linh kiện dán

Linh kiện dán đang dần trở thành một thiết bị được sử dụng phổ biến ngày nay. Nhiều người nghĩ rằng hàn linh kiện dán là một công việc khó khăn nhưng thực tế không phải như thế. Hãy để Halana hướng dẫn bạn tất tần tật các cách hàn linh kiện dán cực đơn giản mà hiệu quả nhé!

Hướng dẫn từ A đến Z cách hàn linh kiện dán

Linh kiện dán là gì?

Linh kiện dán (SMD - surface mount devices) là thiết bị được gắn trực tiếp lên bề mặt trên hoặc dưới của bảng mạch in (PCB - printed circuit board).

Linh kiện dán đang dần trở nên phổ biến bởi chúng có kích thước tương đối nhỏ, làm giảm kích thước tổng thể và độ phức tạp của bảng mạch.

Các gói kích thước của linh kiện dán

Kích thước là một yếu tố rất quan trọng khi nói đến các bộ phận của SMD. Các bộ phận thụ động như điện trở, tụ điện, diod có nhiều gói kích thước khác nhau như 1206, 0805, 0603, v.v. Những con số này biểu thị kích thước thực của các bộ phận đó.

Các gói kích thước của linh kiện dán

Bảng kích thước của linh kiện

Luôn ghi nhớ điều này khi thiết kế PCB cho dự án của bạn và để mua đúng mẫu linh kiện dán SMD phù hợp. Bởi vì sẽ rất khó chịu khi bạn mua một gói đầy đủ điện trở 1206 SMD và sau đó hóa ra rằng các dấu chân trên PCB đều là 0603!

Xem thêm: Quang Thông Là Gì? Công Thức Tính Quang Thông

Chuẩn bị công cụ

Việc chuẩn bị các công cụ thích hợp luôn cần thiết để có một mối hàn tốt nhất. Ngoài ra nó sẽ giúp làm cho quá trình hàn của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Nhíp gắp linh kiện

Một cái nhíp gắp linh kiện là rất cần thiết trong khi hàn các linh kiện dán lên bề mặt PCB. Bởi vì bạn không thể lấy điện trở hoặc tụ điện SMD hoặc bất kỳ thành phần nào bằng tay không.

Ngoài ra nó sẽ giúp bạn căn chỉnh các bộ phận hợp lý. Bên cạnh đó, sử dụng nhíp trong khi xử lý các bộ phận sẽ loại bỏ nguy cơ hư hỏng bộ phận do tĩnh điện.

Chất trợ hàn

Chất trợ hàn loại bỏ quá trình oxy hóa trong bo mạch và ngăn chặn quá trình oxy hóa trên các mối hàn và mang lại độ bám dính tốt hơn. Chất trợ hàn được sử dụng trước khi phết kem hàn lên PCB.

Chất trợ hàn có nhiều dạng khác nhau như dạng kem, dạng bút và dạng ống tiêm. Dạng bút chủ yếu được sử dụng khi nhắc đến việc hàn SMD.

Lượng chất trợ hàn phù hợp luôn làm cho quá trình hàn trở nên nhanh gọn và được hoàn thiện tốt hơn. Bạn có thể sử dụng máy đo lưu lượng để biết chính xác lượng chất được sử dụng cho quá trình hàn.

Stencil

Một tấm stencil PCB không có gì khác ngoài một tấm thép không gỉ có các lỗ theo biên dạng chân linh kiện SMD hoặc theo biên dạng đường mạch PCB được cắt bằng laser.

Chuẩn bị stencil để hàn linh kiện dán

Tấm stencil PCB

Stencil được sử dụng theo cách mà nó được căn chỉnh trên bảng mạch sao cho khớp với dấu chân và có thể dễ dàng phết kem hàn lên miếng đệm hàn.

Không bắt buộc phải có stencil PCB nhưng nó chắc chắn sẽ rất tiện lợi trong trường hợp có quá nhiều dấu chân trên PCB hoặc bạn cần sản xuất hàng loạt cùng một bảng.

Xem thêm: Chỉ Số IP Của Đèn LED Có Ý Nghĩa Gì?

Hướng dẫn cách hàn linh kiện dán

Việc hàn linh kiện dán thoạt đầu có vẻ khó khăn, những sẽ không khó khi bạn biết kỹ thuật thích hợp và có công cụ phù hợp để thực hiện. Có các kỹ thuật khác nhau để hàn SMD. Trong đó ba cách hàn linh kiện dán sau được các nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất.

Hàn bằng que hàn

Đây là cách hàn linh kiện dán truyền thống nhất. Nếu bạn chỉ muốn hàn từ 1 đến 2 linh kiện và không quan tâm lắm đến vẻ thẩm mỹ của mối hàn thì hãy chọn phướng pháp này. Bạn sẽ cần một que hàn có đầu cực mịn (tốt nhất là loại có kiểm soát nhiệt độ) để có được độ chính xác tốt hơn.

Cách hàn linh kiện dán bằng que hàn

Que hàn có đầu cực mịn

  1. Đầu tiên hãy thêm một ít chất trợ hàn vào dấu chân PCB. Nó sẽ giúp giữ cho vật hàn ở đúng vị trí 
  2. Tiến hành thêm một ít chất hàn vào một miếng đệm
  3. Sử dụng một chiếc nhíp gắp linh kiện để lấy các bộ phận SMD và căn chỉnh nó với dấu chân PCB
  4. Sau đó, đẩy nhẹ các bộ phận SMD vào miếng đệm trong khi làm nóng nó bằng mỏ hàn
  5. Đối với IC và các linh kiện có nhiều hơn hai đến ba chân, hãy hàn các chân chéo trước, điều này sẽ giúp bạn giữ IC ở đúng vị trí 
  6. Cuối cùng, hàn phần còn lại của các chân

Nói chung, bạn có thể hàn các gói 1206 đến 0603 bằng cách này mà không gặp nhiều vấn đề. Nhưng nếu bạn đi các gói nhỏ hơn thế, thì bạn có thể cần kính hiển vi hoặc kính lúp vì chúng rất nhỏ.

Hàn bằng khí nóng

Cách hàn linh kiện dán này dễ dàng hơn một chút so với sử dụng bằng que hàn. Trong quá trình này, thay vi que hàn, khí nóng và chất hàn được sử dụng để gắn kết các bộ phận.

Hàn linh kiện dán bằng khí nóng

Hàn linh kiện bằng khí nóng

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để thực hiện hàn bằng khí nóng:

  1. Đầu tiên, phết kem hàn cho các dấu chân
  2. Stencil PCB chuyên dụng giúp quá trình này dễ dàng hơn. Bạn cần phải căn chỉnh stencil chính xác lên PCB
  3. Đặt từng bộ phận của SMD lên đó. Sau đó, chỉnh nhiệt độ cho khí nóng vào khoảng 300-350 độ C và để bo mạch tiếp xúc với khí nóng
  4. Khi kem hàn bắt đầu tan chảy, nó sẽ tự động hút các bộ phận vào vị trí của nó

Một điều quan trọng cần nhớ là nếu làm quá nóng bất kỳ bộ phận nào thì nó có thể bị hỏng vĩnh viễn. Và đừng quên kiểm tra biểu dữ liệu của các bộ phận SMD trước để hiểu hồ sơ khả năng chịu nhiệt của nó.

Với cách này có thể hàn linh kiện 0402 với mối hàn lớn.

Hàn bằng công nghệ lò Reflow

Cũng tương tự như cách dán linh kiện hàn kể trên là sử dụng stencil để phân phối kem hàn lên PCB nhưng thay vào đó là làm nóng bằng lò reflow. Bởi vì lò tạo một không gian kín giúp dễ kiểm soát nhiệt độ hơn.

Trên đây là tất tần tật các thông tin cũng như hướng dẫn về các cách hàn linh kiện dán mà Halana đã tổng hợp giúp cho bạn. Hi vọng là điều này sẽ có thể giúp ích bạn trong việc hàn các loại linh kiện.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết