DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn thực hiện 2 cách đo độ vuông góc cực kì đơn giản

Đo độ vuông góc chính là một trong những kĩ năng cơ bản và tất yếu của một kĩ sư cơ khí. Và nếu bạn vẫn còn đang gặp vấn đề với kĩ năng này thì còn chần chừ gì nữa mà không cùng Halana chúng mình khám phá ngay 2 cách đo độ vuông góc cực kì đơn giản mà bạn có thể tiến hành thực hiện ngay tại nhà này.

Hướng dẫn thực hiện 2 cách đo độ vuông góc cực kì đơn giản

Cách đo độ vuông góc

Kĩ năng đo độ vuông góc là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào?

Như ta đã biết thì trong ngành cơ khí, độ chính xác là một đặc tính đặc tính quan trọng, được đòi hỏi rất cao. Và để đánh giá mức độ chính xác thì người ta sẽ tiến hành kiểm tra độ chính xác gia công hay còn được biết đến như là mức độ chính xác đạt được trong quá trình gia công so với yêu cầu thiết kế.

Và trong thực tế thì độ chính xác gia công được biểu thị bằng các sai số về kích thước, sai lệch về hình dáng hình học, sai lệch về vị trí tương đối giữa các yếu tố hình học, độ nhám của bề mặt,... của các chi tiết. Các sai sô trên được kiểm tra bằng cách đo đạc chi tiết hay còn gọi là dung sai sai số.

cách đo độ góc vuông

Đo độ góc vuông bằng thước

Đo độ vuông góc là một trong các bước tiến hành kiểm tra đó. Đây một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng vì nó được ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực như cơ khí, thiết kế, xây dựng,...

Đo độ vuông góc bằng thước kiểm tra độ vuông góc

Thước là một dụng cụ không thể thiếu trong việc đo lường. Tuy nhiên mối loại thước đều có cách sử dụng và mục đích khác nhau. Vì vậy bạn có thể tìm hiểu trước về một vài loại thước đo ví dụ như thước đo góc vạn năng là gì, cách sử dụng thước đo góc,... để có thể hiểu hơn về các loại dụng cụ đo.

Dụng cụ dùng để đo góc vuông lần chính là thước kiểm tra độ vuông góc. Loại thước được thiết kế có cả độ vuông góc bên trong lẫn bên ngoài. Không chỉ vậy, nó còn làm bằng vật liệu đồng nhất nên bạn có thể yên tâm rằng thước có độ chính xác cực kì cao.

Thước kiểm tra độ vuông góc

Thước đo góc vuông.

Cách sử dụng thước kiểm tra độ vuông góc rất đơn giản. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng thước có kiểu dáng phù hợp với bề mặt cần đo, vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng thước khác nhau. Sau đó, áp thước ngay sát vào bề mặt cần đo và kiểm tra kết quả.

Chính vì sự đơn giản và nhanh chóng nên việc sử dụng thước kiểm tra độ vuông góc đã trở thành cách đo độ vuông góc được nhiều người lựa chọn áp dụng nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Đo độ vuông góc bằng đồng hồ so

Bên cạnh việc sử dụng thước đo góc thì ta còn có cách đo độ vuông góc khác. Đó chính là sử dụng đồng hồ đo để đo độ vuông. Đây là một loại dụng cụ vô cùng tiện lợi và đa năng chuyên đo độ thẳng, độ đảo hướng kính của mặt trong, độ không song song của rãnh,... ở các ngành công nghiệp, cơ khí, xây dựng.

Đồng hồ so là dụng cụ có độ nhạy vô cùng cao nên kết quả thu được hầu như không có độ sai lệch. Bằng cách này, bạn vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà đạt được hiệu quả cao.

Cách đo độ vuông góc bằng đồng hồ so

Đồng hồ so.

Cách đo độ vuông góc bằng đồng hồ so có thể tiến hành theo 2 phương thức khác nhau. Đầu tiên đó là phương thức đo tuyệt đối và thứ hai là phương thức đo so sánh. Tuy nhiên, xét về mặt cơ bản thì các cả 2 phương thức đều bao gồm có các bước tiến hành cơ bản như sau:

  1. Đầu tiên, điều chỉnh thang đo đồng hồ về “0” 
  2. Tiếp theo là căn chỉnh lại vị trí tiếp xúc của đồng hồ với các vật cần đo sao cho thích hợp. Thanh đo nên được đặt vuông góc với bề mặt đo
  3. Tiến hành đo và thu kết quả

Cách đọc giá trị trên đồng hồ bao gồm số nguyên mm được đọc theo kim chỉ số trong vòng nhỏ và phần trăm mm đọc theo kim chỉ trên vòng lớn. Còn với loại đồng hồ so điện tử thì giá trị đo được hiện thị ở dạng số trực tiếp nên việc đọc vô cùng dễ dàng.

Xem thêm: Súng đo nhiệt độ hồng ngoại và những điều cần biết

Các quy tắc quan trọng khi đo độ vuông góc

Trước khi tiến hành đo thì cần phải đảm bảo thước đo được đặt vuông góc với các mặt phẳng cần kiểm tra. Có như vậy thì kết quả thu được mới có độ chính xác cao. Quy tắc cần chú ý tiếp theo đó là giữa mặt phẳng của dụng cụ đo và mặt phẳng cần kiểm tra không được có khe hở.

Và quan trọng nhất là khi cần đo góc vuông ở nhiều nơi, ta phải nhấc thiết bị kiểm tra lên và để xuống chỗ mới, không được di chuyển chà sát trên bề mặt vì nó sẽ gây ra tình trạng ăn mòn, làm giảm mất chất lượng của dụng cụ và ảnh hưởng tới độ chính xác khi đo đạc.

Kết luận

Trên đây là 2 cách đo độ vuông gócHalana chúng mình đã tổng hợp và giới thiệu với các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Halana chúc các bạn nhanh chóng có được một kết quả như ý.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết