DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng Dẫn Lắp Đặt Các Thiết Bị Chống Giật Điện An Toàn

Thiết bị chống giật là một trong những thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi hệ thống chống giật điện của gia đình. Sản phẩm có chức năng bảo vệ và đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách lắp đặt thiết bị đúng cách. Tham khảo nhanh bài viết sau để biết những lưu ý khi lắp đặt thiết bị chống giật an toàn.

Thiết bị chống giật là gì? Vì sao chúng ta nên sử dụng thiết bị chống giật?

Thiết bị chống giật hay còn gọi là aptomat, là một thiết bị dùng để bảo vệ trong trường hợp quá tải, ngắt mạch, rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho con người hay các thiết bị điện khác. Tên tiếng anh là Circuit Breaker. Trang bị này giúp giảm chi phí bảo trì và các hỏng hóc không đáng có khác.

Trong quá trình sử dụng các thiết bị trong nhà có công suất lớn, không may xảy ra các hiện tượng khó lường như chập điện, quá tải nguồn điện, cháy tự phát hoặc cháy thiết bị điện, cháy do phóng điện sét,…. Trong hệ thống điện gia đình, hỏa hoạn có thể gây thiệt hại về tài sản và tính mạng.

Thiết bị chống giật là gì?

Ngoài ra, việc một số thiết bị sử dụng liên tục trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy và có nguy cơ hư hỏng hệ thống điện cao hơn.

Khi sử dụng thiết bị công suất lớn nếu chỉ sử dụng ổ cắm hoặc thiết bị thông thường rất dễ gây ra hiện tượng hồ quang (phóng điện) làm lỏng hoặc cháy ổ cắm, để khắc phục tình trạng trên bạn nên sử dụng aptmat để thay thế.

Vai Trò Của Thiết Bị Chống Giật

Thiết bị chống giật hay còn được gọi với cái tên khác là aptomat chống giật. Bộ ngắt mạch chống rò rỉ, bộ chuyển đổi chống rò điện. Đây được coi là một trong những sản phẩm được đánh giá cao về độ an toàn trong quá trình sử dụng điện. Dưới đây là một số chức năng chính của thiết bị này.

Đảm Bảo an toàn thiết bị điện

Vai trò chính của Aptomat chống giật là bảo vệ các thiết bị điện và giúp hạn chế việc thiết bị bị điện giật trong quá trình sử dụng hệ thống. Đó là do khi xảy ra chập điện các vị trí xung quanh sẽ nhanh chóng truyền nhiệt làm cháy dây dẫn, cắt aptamer từ đó nguồn điện không lưu thông, giảm thiểu nguy cơ gây chập điện.

Bảo vệ thiết bị điện còn có thể hiểu là chức năng ngắt dòng điện khi nguồn điện quá lớn, hoặc chập cháy, chập điện. Thiết bị chống rò còn có chức năng ngắt nguồn khi nguồn điện quá tải hoặc bị rò rỉ dòng điện.

Đảm bảo an toàn cho người dùng điện

Một trong những vai trò chính của thiết bị điện chống giật được đánh giá cao này là khả năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm giúp hạn chế tình trạng điện giật nặng và còn giúp người dùng giảm thiểu nguy cơ bị điện giật ngay cả khi cắm điện với tay ướt.

Nhìn chung, thiết bị chống giật đã đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hạn chế tình trạng bị điện giật. Đồng thời, thiết bị điện này còn giúp bảo vệ dây dẫn, hạn chế điện giật trong quá trình sử dụng.

Vai trò của thiệt bị chống giật

Cách lắp đặt thiết bị chống giật an toàn

Bước 1: Ngắt điện các thiết bị điện trong nhà để đảm bảo

Việc quan trọng nhất trong việc đấu nối aptomat chống giật quan trọng nhất là ngắt nguồn điện. Đây là bước giúp đảm bảo sự an toàn trong quá trình lắp đặt, cần kiểm tra kỹ trước khi lắp aptomat.

Bước 2: Cố định thiết bị chống rung trên tủ điện hoặc bảng điện bằng vít, có nắp đậy

Bước này cực hay cho bất kỳ loại vít nào để cố định chúng trên tủ, bảng điện là rất quan trọng. Khi siết phải đặt chính xác đầu dây tải phía dưới và đầu dây phía trên. Việc cố định miếng dán phải chắc chắn để tránh tình trạng lỏng lẻo, hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Bước 3: Nối dây nguồn với Aptomat để chống điện giật

Bước thứ 3 trong cách đấu nối dây chống giật là đấu dây vào các thiết bị điện. Dù học cách lắp bộ khuếch đại tổng hay bất kỳ loại bộ khuếch đại nào, bạn cũng cần đảm bảo rằng nguồn điện xoay chiều được kết nối với cuối đường dây và đầu ra được kết nối với tải và các cực phụ tải. Xin lưu ý rằng tuyệt đối không được nối các đầu dây sang phía đối diện vì dễ gây cháy nổ.

Dây nóng phải được nối với cọc L và dây nguội vào cọc N. Lưu ý sau MCB và MCCB phải mắc nối tiếp thiết bị chống va đập không có bảo vệ quá tải để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi quá tải. Quá áp.

Bước 4: Hoàn tất việc lắp đặt

Sau khi lắp giảm xóc xong không được chủ quan sử dụng, cần kiểm tra lại hệ thống điện xem có hoạt động được không và điều chỉnh kịp thời.

Dây nối đất (nếu có) được nối với vỏ của tải, sau đó nối đất. Khi không có mối nối dây tiếp đất giữa khung máy và đất thì không vấn đề gì, aptomat vẫn có thể hoạt động bình thường.

Cách lắp đặt thiết bị chống giật

Cách kiểm tra thiết bị chống giật

Trong quá trình sử dụng, bạn nên bấm nút test trên aptomat chống giật ít nhất 1 tháng 1 lần để test chức năng bảo vệ. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra những hỏng hóc cần thay thế thiết bị hoặc tiến hành sửa chữa để tránh sự cố, giúp bạn thử cầu dao chống giật tốt hơn.

Chúng tôi đã gặp rất nhiều khách hàng sử dụng lâu ngày, sử dụng ở nơi có độ ẩm cao, dù mạch điện tử vẫn hoạt động nhưng miếng đệm chống sốc không thể di chuyển và bị hỏng, rất tiếc nếu có sự cố xảy ra. nó sẽ quá nguy hiểm.

Bạn có thể kiểm tra aptomat chống giật bằng các cách cơ bản sau:

Cách 1: Nhấn nút kiểm tra trên bộ giảm xóc, sau khi mất điện vẫn sử dụng được bình thường.

Cách 2: Nếu bạn không hài lòng với hoạt động của Phương pháp 1, và dây nối đất của tải không được kết nối với bộ chuyển đổi, bạn nên sử dụng một công tắc để bật và tắt nó. Khi tắt bộ điều hợp hoặc bật công tắc nguồn phụ tải, bộ điều hợp chống sốc sẽ được ngắt và có thể sử dụng thiết bị.

Cách 3: Chỉ sử dụng phương pháp này khi không biết Aptomat chấn có quá tải hay không. Nếu lắp cầu chì trước aptomat, khi vạch đỏ xanh đỏ thì chọn amply thấp hơn, nếu cầu chì sau aptomat ngắt mà aptomat không ngắt tức là aptomat chống giật và có thể được sử dụng.

Nếu thiết bị chống giật có những dấu hiệu hư hỏng, bạn có thể tham khảo bài viết Cách khắc phục khi CB chống giật gặp vấn đề để có thể sửa CB chống giật một cách an toàn và hiệu quả.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết