DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng Dẫn Lắp Đặt Bộ Ngắt Mạch Tự Động An Toàn Và Hiệu Quả

Chúng ta biết rằng bộ ngắt mạch tự động rất quan trọng trong gia đình để giảm thiểu hư hỏng cho các thiết bị điện. Vậy thiết bị này hoạt động như thế nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về bộ ngắt mạch tự động là gì?

Bộ ngắt mạch tự động Là Gì?

Bộ ngắt mạch tự động hay còn gọi là cầu dao, một thiết bị quan trọng trong hầu hết các gia đình. Thiết bị này sẽ giữ an toàn cho gia đình bạn trong trường hợp có sự cố về điện. Sử dụng Aptomat đúng cách sẽ là cách tiết kiệm điện hiệu quả và an toàn cho mọi nhà.

Bộ ngắt mạch tự động là gì?

Cấu Tạo Của bộ ngắt mạch tự động

Cầu dao tự động là thiết bị điện rất phổ biến trong hầu hết các gia đình. Nó được kết nối trực tiếp giữa dây dẫn điện và thiết bị điện. Mục đích duy nhất là bảo vệ hệ thống điện trong trường hợp quá tải điện và gây cháy nổ.

Các dây dẫn mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong đoạn mạch. Bộ ngắt mạch tự động được lắp đặt phía sau nguồn điện lưới và phía trước các thành phần mạch và mạng (chẳng hạn như thiết bị điện) cần được bảo vệ.

Ngoài ra còn có các vật dụng khác như: chân đế ACB, móc treo, bìa ACB ... tùy theo loại ACB và mục đích thẩm mỹ.

Phân Loại

Bộ ngắt mạch tự động được phân loại theo nhiều loại khác nhau:

  1. Theo môi trường sử dụng: bộ ngắt mạch tự động điện áp cao, bộ ngắt mạch tự động điện áp thấp, bộ ngắt mạch tự động nhiệt
  2. Theo cấu trúc: bộ ngắt mạch tự động mở, vít, ống hộp tự động
  3. Theo đặc tính: cầu dao tự động bằng sứ, cầu dao tự động dạng ống, cầu dao tự động dạng hộp, cầu dao tự động chống cháy nổ, cầu dao tự động rơi, ...
  4. Theo số lượng sử dụng: cầu dao tự động dùng một lần, cầu dao tự động thay thế, cầu dao tự động tự đấu nối.

Nguyên Lí Hoạt Động

Thông thường, sau khi đóng điện bộ ngắt mạch vẫn ở trạng thái đóng tiếp điểm do có 2 móc ăn khớp với móc 3 của cùng một cụm công tắc tơ chuyển động. Đóng cầu dao ở trạng thái ON, dòng điện định mức của nam châm điện 5 và phần ứng 4 không có lực hút.

Khi mạch gặp sự cố như quá tải hoặc hở mạch, lực hút điện từ ở chân nam điện 5 kéo phần ứng 4 xuống, do đó móc 3 được thả ra, móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được giải phóng. Từ đó, kết quả là các tiếp điểm của bộ ngắt mạch bị hở và mạch điện bị hở.


Bộ ngắt mạch tự động

Cách Lắp bộ ngắt mạch tự động Trong Bảng Điều Khiển Thiết Bị Gia Dụng

Ngắt nguồn điện

Đây là trường hợp cầu dao tự động ngắt khi nổ cầu. Nhưng nhớ kiểm tra kỹ và ngắt điện.

Kiểm tra ổ cắm điện

Trong trường hợp mất điện, nhanh chóng kiểm tra phích cắm điện có bị nổ hoặc nổ hộp cầu dao tự động hay không, rút hết phích cắm điện, kiểm tra xem có điện không, cầu dao tự động có bị nổ lại hay không lần nữa.

Xác định vị trí của bộ ngắt mạch tự động bị thổi

Bạn có thể sử dụng đèn pin để tìm vị trí của hộp cầu dao tự động, thường là gần đồng hồ đo.

Nếu có quá nhiều cầu dao tự động, hãy tách chúng ra từng cái một và kiểm tra xem có hở mạch không.

Lựa chọn bộ ngắt mạch tự động

Bạn phải thay thế cầu dao tự động có cùng dòng điện. Cơ điện tử yêu cầu dây dẫn có dòng điện 5 ampe. Mạch cho bộ phận sưởi ấm yêu cầu dòng điện 15-20 ampe. Ổ cắm từ và mạch điện để nấu ăn cần 30 ampe.

Thay thế dây bộ ngắt mạch tự động

Đầu tiên tháo các vít ở cả hai đầu của bộ ngắt mạch tự động. Tháo cầu dao tự động bị hỏng và cẩn thận luồn dây mới vào giữa cầu dao tự động. Quấn dây xung quanh con vít đầu tiên. Sau đó đến con vít thứ hai và siết chặt bằng tuốc nơ vít, cắt bỏ phần dây thừa.

Lắp bộ ngắt mạch tự động vào hộp

Bước cuối cùng là đặt cầu dao tự động vào hộp cầu dao tự động và bật cầu dao chính. Vì vậy khi cầu dao tự động bị cháy, nổ bạn có thể tự mình thay thế hoặc lắp đặt cầu dao tự động chỉ trong vài thao tác đơn giản.


Cách lắp bộ ngắt mạch tự động

Hướng Dẫn Mắc bộ ngắt mạch tự động

Bước 1: Kết nối bộ ngắt mạch tự động:

Đầu tiên, bạn sẽ cấp nguồn cho bộ ngắt mạch tự động. Tiếp theo, bạn lấy 2 đầu ra của cầu dao tự động gồm 1 cục nóng và 1 cục lạnh. Bạn phải nhớ chính xác đường dây nóng và đường lạnh. Trong quá trình lắp đặt, việc kết nối dây nóng hoặc dây lạnh không đúng cách có thể dẫn đến đoản mạch, cháy, nổ.

Bước 2: Lắp công tắc và ổ cắm điện

Dây nóng bạn xuất ra bằng cầu dao tự động chia thành 2 nhánh: 1 cho công tắc và 1 cho ổ cắm điện.

Bước 3: Kết nối bóng đèn:

Với các công tắc và ổ cắm đã được lắp đặt, chúng tôi bắt đầu đấu dây đèn. Bạn kết nối đầu ra của công tắc nguồn với một cực của bóng đèn.

Bước 4: Hoàn thành mạch:

Hai thiết bị có một bóng đèn và một ổ cắm ở cuối. Hãy kết nối chúng với nhau và kết nối dây nguội từ bộ ngắt mạch tự động.

Cầu dao tự động dùng để bảo vệ đường dây điện, mạch điều khiển và các thiết bị điện. Cầu dao tự động có thiết kế khá đơn giản, kích thước nhỏ, hiệu suất cao, giá thành phải chăng, hiện đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt như:

  1. Dùng để bảo vệ các thiết bị trong nhà.
  2. Đối với bảng điều khiển trò chơi và các phương tiện khác nhau (ô tô, xe tải ...)
  3. Thích hợp cho máy tính xách tay, thiết bị điện tử di động, máy in, máy quét, ổ cứng.
  4. Trong tụ điện, máy biến áp, máy biến áp, bộ chuyển đổi nguồn, bộ khởi động động cơ, v.v.
  5. Sử dụng bộ ngắt mạch tự động trong màn hình LCD, hộp pin, v.v.

Có Nên Thay Thế bộ ngắt mạch tự động Bằng Aptomat?

Sử dụng aptomat rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Trong trường hợp có sự cố, không cần thay thế (bằng và mở bộ điều hợp) để thiết bị hoạt động nhanh chóng. Vì vậy không cần phải đến siêu thị điện máy để mua sau mỗi lần hỏng hóc. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như sự phức tạp trong việc lựa chọn cầu dao tự động phù hợp.

Khi sử dụng trong nhà, Aptomat an toàn hơn cầu dao tự động vì các tiếp điểm điện được lắp trong hộp kín. Trong nhiều trường hợp, hãy đặt dòng điện và thời gian chống sét lan truyền.

Tuy nhiên, việc lắp đặt hoặc bảo trì sẽ tốn rất nhiều tiền. Hơn nữa, không phải nơi nào cũng có thiết bị bảo hộ. Tùy theo mục đích sử dụng và vấn đề kinh tế mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết