DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn hàn mạch điện tử

Hàn là một phần quan trọng khi làm việc với các linh kiện điện tử. Để các thành phần cần thiết được kết nối chắc chắn và cho dòng điện chạy thông suốt, bạn không chỉ phải có thiết bị cần thiết mà còn phải sử dụng đúng kỹ thuật. Trong hướng dẫn hữu ích của Ei Industrial, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần để đạt được kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị trước khi hàn

Bước đầu tiên trong mọi trường hợp là tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, không có bụi.

Đảm bảo rằng đầu hàn và vật bạn sắp hàn hoàn toàn sạch và không có cặn trên chúng. Nếu phát hiện thấy bất kỳ vật liệu thừa nào trên thành phần, hãy mài nhẹ bằng giấy nhám và sau đó làm sạch kỹ bằng khí nén 67 hoặc cồn.

Đặt một vật hàn nhỏ vào vị trí sao cho phần cần hàn được giữ chắc chắn và không bị trượt trong quá trình gia nhiệt hoặc làm mát.

Để có thể hàn chính xác các bộ phận rất nhỏ, dụng cụ hỗ trợ hàn có kính lúp có thể giúp bạn rất nhiều. Làm nóng lại thiết bị của bạn và đưa nó đến nhiệt độ hoạt động thích hợp cho vật hàn của bạn.

Tốt nhất là đảm bảo thông gió phù hợp cho nơi làm việc của bạn. Chất lỏng có chứa axit, khi đun nóng, có thể tạo ra hơi độc hại và không được hít vào.

Các đơn vị chiết xuất với các bộ lọc tích hợp sẵn có ở nhiều kích cỡ khác nhau để bảo vệ tối ưu khỏi các chất độc trong không khí.

Đặt tất cả các đồ dùng bạn cần trong tầm với trong khi làm việc. Các công cụ hàn hữu ích phải luôn sẵn sàng và trong tầm với để tránh bị gián đoạn không ngừng. Các công cụ quan trọng bao gồm:

  1. một dụng cụ tước
  2. một bộ nhíp chất lượng cao
  3. một dao cắt cạnh
  4. một dụng cụ trợ giúp bảng với kính lúp, bảng mạch một miếng bọt biển khô để làm sạch.
  5. Kính bảo vệ mắt

Hướng dẫn hàn vi mạch điện

Sử dụng đúng công cụ:

Các công cụ hàn hữu ích phải luôn sẵn sàng và trong tầm với để tránh bị gián đoạn không ngừng. Các công cụ quan trọng bao gồm một dụng cụ tước, một bộ nhíp chất lượng cao, một dao cắt cạnh, một dụng cụ trợ giúp bảng với kính lúp, bảng mạch và một miếng bọt biển khô để làm sạch. Kiểu làm sạch này (còn được gọi là "làm sạch khô") ít gây căng thẳng hơn cho đầu hàn vì nó không bị sốc nhiệt độ.

Thiết lập mối hàn và bắt đầu hàn

Các đầu cáp được kết nối, trước tiên phải được tước và xoắn vào nhau. Công việc được thực hiện phụ thuộc vào việc các loại cáp là cáp mỏng đến 1,5 mét vuông hoặc cáp dày hơn.

Đối với cáp mỏng, chỉ cần bôi một ít thuốc hàn vào đầu hàn và giữ nó vào điểm hàn là đủ. Các sợi sẽ bị hút vào nhau bởi lực mao dẫn.

Trong trường hợp cáp dày hơn, lượng đồng lớn hơn dẫn đến làm mát mối nối hàn - không giữ đầu hàn lâu hơn nữa. Vì đồng rất dẫn điện nên lớp cách điện có thể bị nóng chảy - hãy sử dụng một lượng chất hàn lớn hơn để tránh điều này.

Mặc dù hầu hết các loại vật liệu hàn đã có sẵn chất trợ dung, nhưng một mối nối hàn dày hơn có thể hữu ích. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến sự thông thoáng của nơi làm việc; thông lượng liên kết các vật liệu với nhau tạo ra khói độc.

Dây hàn có nhiều hợp kim khác nhau, tùy thuộc vào lĩnh vực ứng dụng. Mặc dù chất hàn mang chì vẫn có sẵn, nhưng theo quan điểm môi trường và sức khỏe, kim loại nặng nên được tránh.

Trong ngành điện tử công nghiệp, hàn hợp kim chì đã bị cấm hoàn toàn kể từ năm 2006/2007.

Hàn thông qua nguồn cắm vào

Vì các đầu nối yêu cầu kết nối ổn định với bảng mạch, nên các phiên bản có dây thường được sử dụng do tính ổn định của chúng.

Do công nghệ xuyên lỗ, chúng được kết nối chặt chẽ với thành phần nên cả lực cắm và lực kéo đều không ảnh hưởng đến chúng.

Với mục đích này, các thành phần có dây được đưa vào qua các lỗ tiếp xúc hiện có của bảng mạch và sau đó được hàn. Để đảm bảo rằng bạn không sử dụng bất kỳ bộ phận nào bị hư hỏng, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra chúng bằng máy kiểm tra linh kiện LCR trước đó.

Hàn các thành phần SMD

Trước tiên, hãy làm sạch bảng mạch bằng chất tẩy rửa thích hợp, sau đó làm ướt cả hai miếng đệm bằng chất trợ dung. Đối với những bộ phận nhỏ như vậy, bút thông lượng đặc biệt hữu ích.

Căn chỉnh hai phần chính xác và cố định chúng bằng hai điểm hàn đặt theo đường chéo.

Nếu các bộ phận không được căn chỉnh hoàn hảo, hãy điều chỉnh lại chúng sau khi làm nóng hai điểm hàn, lúc này các chân đã được hàn.

Để có thể loại bỏ thiếc thừa khỏi dây hàn, hãy kéo đầu hàn sang một bên. Hãy cẩn thận không để bộ phận quá nóng trong toàn bộ quá trình và cố gắng không tạo áp lực quá lớn lên nó.

Trong trường hợp này, chất hàn thừa, được gọi là cầu hàn, được loại bỏ dễ dàng nhất bằng cách tháo sợi hàn. Bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện việc này dưới tiêu đề "Khử hàn".

Nhiệt độ tối ưu

Có sự khác biệt giữa hàn mềm và hàn cứng.

Chất hàn mềm nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn 450 độ C, trong khi nhiệt độ chất lỏng của Hartoten là từ 450 đến 900 độ C.

Vì các linh kiện điện tử rất nhạy cảm, chỉ có thể sử dụng phương pháp hàn mềm.

Nhiệt độ làm việc của bạn phụ thuộc vào các thành phần bạn đang sử dụng. Kiểm tra nhiệt độ nóng chảy của thiếc hàn, cũng như nhiệt độ làm việc của chất trợ dung. Trong mọi trường hợp, nó phải cao hơn hai giá trị nhỏ nhất, nhưng nó không được vượt quá nhiệt độ làm việc lớn nhất của

Nhiệt độ hàn cho các linh kiện điện tử là 300 đến 320 độ C. Khi sử dụng dây tốt, nhiệt độ dưới 300 độ và đầu hàn mỏng được sử dụng.

Nếu nhiệt độ quá thấp, vật hàn sẽ không sáng bóng và sẽ có dạng giọt. Trong trường hợp này, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ, và sau đó tiếp tục làm việc.

Cẩn thận với phóng tĩnh điện (ESD)

Nhiều linh kiện điện tử rất nhạy cảm và chúng có thể bị hỏng do tăng điện áp, ngay cả ở dòng điện hoặc điện áp thấp. Điều này có thể dẫn đến hỏng toàn bộ thiết bị sau này.

Để ngăn chặn những dòng điện như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có thiết lập phù hợp với nhu cầu của mình.

Ví dụ: thảm làm việc ESD, găng tay ESD, bàn chải ESD và dây đeo cổ tay có cáp đầu ra ESD.

Nếu đang sử dụng trạm hàn, bạn nên thường xuyên kiểm tra điện áp rò rỉ và điện trở tiếp đất của đầu mỏ hàn vào phích cắm điện của thiết bị.

Khử hàn

Nếu bạn đã sử dụng quá nhiều thiếc hoặc các bộ phận bị hàn sai, quy trình khử hàn là cần thiết. Tùy thuộc vào thiết bị và trình độ kỹ năng, có thể sử dụng dây hàn hoặc trạm khử hàn.

Nếu chọn dây, hãy đặt nó vào vị trí cần hàn và nung nóng bằng đầu hàn cho đến khi thiếc thừa bị hút vào như mô tả ở trên bằng lực mao dẫn. Các trạm hàn / khử nhiệt làm cho việc này dễ dàng hơn nhiều, cũng bao gồm một bàn ủi khử nhiệt. Vật liệu thừa được hút ra ngay sau đó. Khi hút bụi, hãy chắc chắn làm việc ở một góc dốc để không có cặn thiếc bị phân bố.

Kiểm tra lại công việc hàn của bạn

Để đảm bảo rằng tất cả các thành phần đã được hàn chính xác, công việc hàn phải được kiểm tra trước khi đưa vào vận hành.

Trước hết, hãy kiểm tra thành phần. Có bất kỳ mối hàn bị lỗi nào, chân IC bị cong hoặc thậm chí sử dụng sai linh kiện không

Nếu tất cả đều ổn ở đây, thì nên tiến hành kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng.

Điều này cho phép bạn đo thông lượng, điện áp, dòng điện tiêu thụ và điện trở của từng kết nối riêng lẻ, do đó xác định ngắn mạch và gián đoạn.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết